OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

Green City เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในปัจจุบันที่ผู้บริโภคตื่นตัวต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เทรนด์เรื่องสิ่งแวดล้อมจึงกลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงกันอย่างมาก ส่งผลต่อการใช้ชีวิต อาหารการกิน ข้าวของเครื่องใช้ บ้านเรือนที่อยู่อาศัย รถรายานพาหนะ ที่ต่างต้องใส่ใจและพยายามจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่จะตามมา
 
อีกปัจจัยหนึ่งที่จะก่อให้เกิดความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมได้ นั่นก็คือ แนวทางหรือนโยบายการพัฒนาที่จะส่งเสริมให้เป็นเมืองที่มิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ Green City
 
มาเรียนรู้และทำความรู้จักกับเมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้ในบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

8 เคล็ดลับพัฒนาตนเอง (Self-improvement) | ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีประสิทธิผลมากขึ้น

ใครๆ ก็รู้ว่า การพัฒนาตนเอง เป็นส่วนสำคัญของ ความก้าวหน้าและความสุข ของคนเรา 

แต่บ่อยครั้งที่ความพยายามในการพัฒนาตนเองอาจจะล้มเหลว เราไม่แน่ใจว่าจะมุ่งหน้าไปทางไหน และเมื่อเกิดสะดุดกับสิ่งที่คาดหวัง มักส่งผลกระทบต่องาน ความสัมพันธ์ หรือชีวิตได้  

ไปค้นหา 8 เคล็ดลับพัฒนาตนเอง ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีประสิทธิผลมากขึ้นจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งสำหรับมือใหม่

ที่บ้านมีรองเท้าวิ่งกี่คู่? บางคนอาจจะไม่เคยมีรองเท้าวิ่งเลยสักคู่ ส่วนคนที่เริ่มต้นวิ่ง หรือวิ่งเป็นประจำ รองเท้าวิ่งถือเป็นไอเทมที่สร้างความสุขและสำหรับบางคนรองเท้าวิ่งกลายเป็นของสะสมแสนรักที่ต้องบอกว่า ทำให้ยิ้มได้ตลอดเส้นทางวิ่งกันเลยทีเดียว….

วันนี้เราจะพาไปดูวิธีการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งสำหรับมือใหม่ด้วยบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

การวิ่งไม่ได้เป็นแค่ Trend

ในช่วงโควิด 19 การออกกำลังกายตามสวนสาธารณะก็ยังคงเป็นอะไรที่ยังทำไม่ได้มากนัก เหล่าคนรักสุขภาพก็มักจะหาโอกาสออกกำลังกาย แม้ในยุค New Normal การเริ่มต้นวิ่งลู่อยู่ที่บ้านก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีในช่วงเวลานี้

เราไปรู้จักกับ การวิ่ง กีฬาที่ เล่นคนเดียวได้ อุปกรณ์ไม่เยอะ ใช้เวลาไม่นาน เริ่มต้นได้ทันที เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่ต้องทำด้วยตัวเอง ให้ใครทำแทนไม่ได้ เรียนรู้ไปด้วยกันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ทริปเที่ยว = เที่ยวทิพย์

สถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเราทุกคนต้องปรับเปลี่ยนไป แต่เรื่องของการท่องเที่ยว ก็มักจะทำให้เรายิ้มได้เสมอ เพราะเรามักจะไปท่องเที่ยวกับคนที่รู้ใจและสนิทสนม ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนฝูง หรือครอบครัว

จริงอยู่ที่การระบาดไม่มีทีท่าจะจบลงง่ายๆ แต่เราก็ยังสามารถท่องเที่ยวในแบบวิถีใหม่ก่อนที่จะกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติได้อยู่นะ อย่าปล่อยให้อะไรมาเป็นอุปสรรคขัดขวางความสุขของเรากันเลย

นาทีนี้ เที่ยวทิพย์ คงจะเป็นคำตอบที่ตรงใจ ใช่เลยสำหรับนักเดินทางทุกๆ คน

อ่านเพิ่มเติม

ครีมกันแดดแบบไหน ไม่ทำร้ายปะการัง

เมื่อเราไปเที่ยวทะเลหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไอเทมที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือครีมกันแดดแต่รู้หรือไม่ว่าครีมกันแดดที่เราใช้ปกป้องผิวนั้น กลับส่งผลร้ายต่อปะการังและธรรมชาติ

ครีมกันแดดจะทำร้ายปะการังได้อย่างไร และเราจะเลือกใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้ปลอดภัยต่อปะการัง ติดตามได้ในบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

วัสดุศาสตร์กับศิลปะแห่งเรือนเวลา

นาฬิกาหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญมีหน้าที่ในการบ่งบอกเวลา นอกจากจะทำให้เราตระหนักได้ว่า เวลาที่ผ่านไปแต่ละนาทีนั้นมีคุณค่า

เมื่อเทคโนโลยีเจริญรุดหน้าไปอย่างมาก ทั้งกลไกและวัสดุศาสตร์ของนาฬิกาทวีความซับซ้อนมากขึ้น นาฬิกาไม่ได้เพียงเป็นเครื่องบอกเวลาเท่านั้น แต่มันยังสะท้อนตัวตนของผู้สวมใส่ ตลอดจนทำหน้าที่เป็นงานศิลปะชั้นดีที่อยู่ข้อมือ (Art piece)

นอกจากกลไกของนาฬิกาที่ถูกพัฒนาขึ้นมากมายหลายแบบเพื่อตอบสนองสุนทรียะของผู้สวมใส่แล้ว วัสดุที่นำมาทำนาฬิกา ก็เป็นผลพวงจากนวัตกรรมด้านวัสดุศาสตร์แทบทั้งสิ้น

วัสดุศาสตร์ จึงถือเป็นหนึ่งในตัวชูโรงที่ทำให้นาฬิกามีความน่าสนใจ ดึงดูดผู้ใช้และเหล่านักสะสม ตลอดจนทำให้นาฬิกามีคุณสมบัติ รูปลักษณ์ ผิวสัมผัส ที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวของวัสดุนั้น ติตดามวัสดุศาสตร์กับศิลปะแห่งเรือนเวลาได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

4 วิธี กินลดโลกร้อน

ปัญหาโลกร้อนเป็นปัญหาที่ทั่วโลกให้ความสำคัญและพยายามแก้ไขอย่างเร่งด่วน และสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลต่อวิกฤตการณ์โลกร้อนนี้มาจากพฤติกรรมมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่าทำลายความสมดุลทางธรรมชาติ การขยายตัวของโรงงานอุตสาหกรรม หรือแม้แต่ความเจริญของการคมนาคมขนส่ง 

แต่รู้หรือไม่ว่า อีกสาเหตุหนึ่งที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ที่ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อน นั่นก็คือพฤติกรรมการกิน

พฤติกรรมการกินทำให้โลกร้อนได้อย่างไร? ติดตามได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ก้นบุหรี่ ขยะชิ้นเล็กที่อันตรายมาก

เมื่อพูดถึงบุหรี่ หลายคนคงจะนึกถึงโทษของการสูบบุหรี่และสารพิษในควันบุหรี่ ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ทั้งกับตัวผู้สูบเอง ผู้ใกล้ชิด และผู้ที่ได้รับควันบุหรี่
 
แต่รู้หรือไม่ว่า ก้นบุหรี่ จากการสูบ 2 ใน 3 ถูกทิ้งลงบนพื้นอย่างไร้ความรับผิดชอบ และตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อม และส่งผลอันตรายเป็นอย่างมาก

มาทำความเข้าใจกับพิษภัยของขยะก้นบุหรี่ และวิธีการจัดการที่เหมาะสมได้ใน บทความ ก้นบุหรี่ ขยะชิ้นเล็กที่อันตรายมาก

อ่านเพิ่มเติม

กินแบบมินิมอล

ถ้าพูดคำว่า “มินิมอล” หลายคนคงนึกถึงเรื่องการออกแบบ งานศิลปะ งานสถาปัตยกรรม การตกแต่งบ้าน ที่เน้นความน้อย เรียบง่าย และไม่ซับซ้อน ซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิตแบบมินิมอล ทั้งในเรื่องการเลือกใช้ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย การกินอยู่ 

แท้จริงแล้ว มินิมอลคืออะไร? แล้วเกี่ยวข้องอย่างไรกับการกิน? หาคำตอบได้ในบทความ “กินแบบมินิมอล” 

อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้ ปรับตัว กับทักษะแห่งอนาคต

โลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตและการทำงาน ภาคเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป การทำงานที่ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีทำให้ทักษะการทำงานแบบเก่าอาจใช้ไม่ได้สำหรับการทำงานในอนาคต 

ผู้ที่สามารถปรับตัวโดยใช้ทักษะต่างๆ ที่เหมาะสมในการรับมือกับสถานการณ์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจึงจะสามารถปรับการทำงานได้เท่าทันโลกที่เปลี่ยนแปลงไป มาดูกันว่าทักษะแห่งอนาคตที่เหมาะสมกับศตวรรษที่ 21 นั้นมีอะไรกันบ้างจากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

สุกเคล้ากะทิ...กลิ่นหอมมันที่คุ้นเคย

มะพร้าวแก่จัดผ่านการขูดให้เป็นเส้นเล็กฝอยสีขาวละมุน ชุ่มฉ่ำ แล้วเอามะพร้าวขูดนั้นใส่ลงในผ้าขาวบางแล้วบีบเค้นจนออกเป็นน้ำสีขาวคล้ายน้ำนม มีกลิ่นหอมมันของมะพร้าวลอยขึ้นมาเตะจมูก เรียกว่า “กะทิ” ชื่อเรียกคุ้นหู มาคู่กับความหอม หวาน มัน อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน 

สมัยก่อน กว่าจะได้กะทิมาทำแกงหรือทำขนมสักหม้อ แม่บ้านจะต้องลงมือลงแรงทั้งปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว และคั้นเพื่อทำน้ำกะทิด้วยตนเอง

กะทิที่คั้นออกมาไม่ได้มีแต่ตัวกะทิอย่างเดียว แต่สามารถแยกเป็น 3 แบบด้วยกัน คือ หัวกะทิ กะทิกลาง และหางกะทิ ซึ่งมีวิธีการนำไปใช้ที่แตกต่างกัน มารู้จัก “กะทิ” หวาน มัน ให้มากขึ้นผ่านบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 3 4 5 6 7 ... 17 Next