OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

NEW WAY TO LEARN : (เรียน) รู้สู่โลกดิจิทัล

เมื่อเทคโนโลยีและนวัตกรรมมีบทบาทต่อวิถีชีวิตของเรา และเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ เราจึงต้องเตรียมตัว พัฒนาศักยภาพ และทำความเข้าใจเครื่องมือใหม่ๆ ในการเรียนรู้และสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อให้ก้าวทันเทคโนโลยีแห่งอนาคตและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในโลกยุคดิจิทัลที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง
 
เพราะโลกใบนี้หมุนไปอย่างรวดเร็ว คุณเองต้องรู้เท่าทันและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ให้เกิดประโยชน์กับอาชีพและการงานสูงสุด ติดตาม New Way to Learn : (เรียน) รู้สู่โลกดิจิทัลได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Solar Rooftop หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์

ในปัจจุบัน มีสิ่งประดิษฐ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ นั่นก็คือ โซลาร์เซลล์ หรือเซลล์แสงอาทิตย์ ที่ถูกพัฒนาและนำมาใช้ติดตั้งบนหลังคาบ้านเรือนหรืออาคารต่างๆ หรือที่เราเรียกว่า โซลาร์รูฟท็อป

อ่านเพิ่มเติม

ยุคสมัยของคอมพิวเตอร์กับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป

คอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันทุกวันนี้ ไม่ว่าจะใช้เล่นอินเทอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง ช่วยในการทำงานสารพัดอย่าง ล้วนผ่านการพัฒนามาหลายยุคหลายสมัยตามเทคโนโลยีในแต่ละปี การคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้คอมพิวเตอร์สมัยนี้มีขนาดที่เล็กลงมากและมีความเร็วในการประมวลผลที่เร็วขึ้นอย่างเหลือเชื่อ มาดูกันว่าพัฒนาการของคอมพิวเตอร์แต่ละยุคและเทคโนโลยียุคต่อไปจะเป็นเช่นไร ติดตามได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

30 ไอเดียอาชีพและธุรกิจต่อยอดเทรนด์แนวคิดรักษ์โลก

ปัจจุบันโลกเราเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในเรื่องของสภาวะแวดล้อมต่างๆ ซึ่งล้วนแต่ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนทั่วโลก ทำให้คนต้องย้อนกลับมาทบทวนตัวเองเพื่อรักษาสิ่งดีๆ ที่ยังมีอยู่ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อใช้ชีวิตบนโลกนี้ได้อย่างสมดุลและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 
 
นอกจากการอยู่ร่วมกันอย่างสร้างสรรค์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว แนวคิดรักษ์โลกยังเป็นโอกาสทางธุรกิจและอาชีพที่กำลังเกิดขึ้นจำนวนมากในยุคนี้
 
วันนี้จะมาแนะนำ 30 ไอเดียความคิดที่นำไปสู่การต่อยอดผลิตภัณฑ์หลากหลายแบบ รวมทั้งบริการใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์การดำรงชีวิตของคนในยุคนี้ เมื่อเห็นไอเดียแต่ละชนิดแล้วคุณเห็นอะไรกันบ้าง ลองต่อยอดจากไอเดียเหล่านี้…. ถ้าคุณชอบแนวนี้ มันอาจจะเป็นทางของคุณก็เป็นได้!! เรียนรู้ได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

“3 เทรนด์อาหารโลก” ที่ผู้ประกอบการควรต้องรู้

บ่อยครั้งที่อาหาร ช่วยผ่อนคลายความเครียดจากสถานการณ์ความเป็นไปของโลก การมาของ Covid19 ทำให้ผู้คนต้องปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว พฤติกรรมการบริโภคของคนก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย  ความต้องการ...อาหารที่เคยเป็นแค่เพียงปัจจัย 4 ก็เปลี่ยนไปตามการใช้ชีวิตที่หลากหลายขึ้น กระแสอะไรกำลังมา เทรนด์อะไรกำลังอิน ติดตาม 3 เทรนด์อาหารโลก ที่ผู้ประกอบการควรต้องรู้ ด้วยการมองหาโอกาส และนำไปปรับ ต่อยอดเพื่อสร้างอาชีพใหม่ๆ ของคุณจากบทความนี้  

อ่านเพิ่มเติม

Shared Kitchen ธุรกิจในยุคเศรษฐกิจแบ่งปัน

Shared Kitchen หรือ ครัวกลาง คือการให้บริการเช่าพื้นที่ครัวและอุปกรณ์ทำครัวแบบอุตสาหกรรมเพื่อค้าขายอาหาร โดยอาจจะมีบริการเพื่อให้ครอบคลุมการทำร้านอาหาร เช่น ซอฟต์แวร์สำหรับธุรกิจอาหาร บริการทำแบรนด์ดิ้งหรือสร้างแบรนด์ ออกแบบฉลากอาหารและฉลากโภชนาการ บริการพนักงานทำอาหาร บริการบรรจุอาหาร บริการจัดซื้อวัตถุดิบ บริการวิเคราะห์ข้อมูล บริการจัดส่งอาหาร ช่องทางการจำหน่าย เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม

โรคแปลกที่พบในซีรี่ย์มีจริงหรือ

ยามนี้ผู้คนอยู่แต่ในบ้าน เครียดทั้งสถานการณ์และโรคระบาด สิ่งที่พอจะผ่อนคลายจิตใจได้บ้าง ก็น่าจะเป็นซีรีย์ดีๆ สักเรื่อง ซึ่งซีรี่ย์จีนและเกาหลีสมัยนี้ ได้ชื่อว่ามีพล็อตเรื่องที่น่าสนใจชวนติดตาม พล็อตหนึ่งที่พบได้บ่อยก็คือ พระเอกหรือนางเอกเคราะร้ายป่วยเป็นโรคประหลาดที่ต้องหาวิธีเยียวยารักษา กลายเป็นเรื่องราวที่น่าติดตาม....

อ่านเพิ่มเติม

Cashless Society : สังคมไร้เงินสด ชัวร์หรือมั่วนิ่ม

เงินสด ยังจำเป็นอยู่ไหม? คำที่คนยุคนี้คือผู้ให้คำตอบ และเรายังมีตัวเลือกอะไรกันอีกบ้าง นอกจากใช้เงินสด มารู้จักกับ “สังคมไร้เงินสด” หรือ “Cashless Society” ง่าย สะดวก ปลอดภัยจริงหรือไม่ ไปสำรวจสังคมไร้เงินสดก่อนใครได้ที่บทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ครูปฐมวัย “สอนออนไลน์ แบบไหนที่ใช่ และเด็กชอบ”

ใครจะไปคิดว่า จากเดิม ครูปฐมวัยออกแบบกิจกรรม “ร้อง เล่น เต้น เล่า” อยู่แต่ในห้องเรียน แล้ววันหนึ่ง หน้าที่ของครูต้องปรับและยอมเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์แห่งโควิด 19...  

ครูปฐมวัยต้องเปลี่ยนบทบาทตนเองไปสู่ “นักออกแบบการจัดการเรียนรู้และกิจกรรมผ่านหน้าจอ” มาดูกันว่าเทคนิคอะไรที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กเด็กปฐมวัย ไม่เบื่อ แล้วหนีไปวิ่งเล่นซะก่อนที่บทเรียนจะจบ ติดตามได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

5 เทคโนโลยี Smart Home ที่น่าสนใจสำหรับผู้สูงอายุ

ปัจจุบันหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทย เริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) ทำให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น เช่น นาฬิกาที่สามารถตรวจจับการล้มของผู้สวมใส่ได้ หรือกล้องที่จะคอยสอดส่องดูแลผู้สูงอายุเมื่อคุณไม่อยู่บ้าน เช่นเดียวกันกับ Smart Home ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยคำนึงถึงความปลอดภัย และความสะดวกสบายของผู้สูงอายุเป็นหลัก ผ่านการออกแบบการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน สามารถตอบโจทย์ความต้องการของการใช้ Smart Home สำหรับผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม

อาหาร อำนาจละมุนแสนแยบยล

เมื่ออาหารเป็นได้มากกว่าสิ่งที่เรารับประทาน อาหารนอกจากจะเป็นสิ่งปรนเปรอ ปลอบประโลมจิตใจยามเราทุกข์ สุข เศร้าได้แล้ว อย่างที่เขาเรียกกันว่า Food Therapy อาหารยังคงเป็นสิ่งที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย ทุกข์ก็จบที่อาหาร สุขก็ยังต้องจบที่อาหาร เศร้าก็ขอจบที่อาหาร เพราะเราต่างรู้กันว่า… อาหารจะเยียวยาทุกสิ่ง จริงหรือเปล่ากันนะ

แท้ที่จริงแล้ว อาหาร คือ อำนาจละมุนแสนแยบยล หรือเป็นซอฟต์ เพาเวอร์ (Soft Power) ที่ใครๆ ก็ต้องยอมสยบ ว่าแต่อาหารจะซุกซ่อนอำนาจไว้ภายในได้อย่างไรนั้น ไปร่วมค้นหาคำตอบกันต่อได้ที่บทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

บาริสต้า ผู้สร้างสรรค์มนต์เสน่ห์ให้กับกาแฟ

คนรักกาแฟและงานบริการ อยากให้กาแฟช่วยสร้างรายได้ อาชีพบาริสต้าคือตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน 

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 3 4 5 6 7 ... 14 Next