OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

เป็นวันนั้นของเดือนอย่างไรให้รักษ์โลก

รู้หรือไม่ว่า ในแต่ละปีมีขยะจากผ้าอนามัยมากกว่า 12,000 ล้านชิ้น เพราะในวันนั้นของเดือนของสาวๆ จำเป็นจะต้องใช้ผ้าอนามัยเพื่อรักษาสุขอนามัยส่วนตัว จึงเป็นเหตุให้สร้างขยะมากมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังเป็นขยะติดเชื้อและไม่สามารถรีไซเคิลได้อีกด้วย

เราจะสามารถลดปริมาณขยะจากผ้าอนามัยเหล่านี้ได้อย่างไร หาคำตอบได้ในบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

40 ไอเดียต่อยอดอาชีพและธุรกิจจากเทรนด์ Aging Society

อย่างที่ทราบกันว่าในปี 2564 เป็นปีที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ มีประชากรผู้สูงอายุถึง 1 ใน 5 ของประชากรทั้งประเทศ การก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุนั้นนอกจากจะเป็นเรื่องที่ต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับแนวโน้มการขาดแคลนแรงงานในอนาคตแล้ว ก็ยังมีส่วนที่อาจเป็นโอกาสและความท้าทายใหม่ๆ ไว้ด้วย

มาดูตัวอย่าง 40 ไอเดียความคิดที่อาจนำไปสู่การต่อยอดผลิตภัณฑ์หลากหลายแบบ รวมทั้งบริการใหม่ๆ ที่จะตอบโจทย์การดำรงชีวิตของผู้สูงวัยในยุคนี้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำ 2 หนังสือน่าเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมเยาวชนในศตวรรษที่ 21

โลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ลักษณะการใช้ชีวิตและการทำงานก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย กระบวนการเรียนรู้ที่เหมาะสมและพัฒนาทักษะสำหรับเยาวชนยุคใหม่เพื่อสอดรับกับโลกในอนาคตควรเป็นแบบไหน จะเตรียมความพร้อมเยาวชนของเราได้อย่างไรบ้าง มาดูตัวอย่างหนังสือที่แนะนำได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Green City เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในปัจจุบันที่ผู้บริโภคตื่นตัวต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เทรนด์เรื่องสิ่งแวดล้อมจึงกลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงกันอย่างมาก ส่งผลต่อการใช้ชีวิต อาหารการกิน ข้าวของเครื่องใช้ บ้านเรือนที่อยู่อาศัย รถรายานพาหนะ ที่ต่างต้องใส่ใจและพยายามจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่จะตามมา
 
อีกปัจจัยหนึ่งที่จะก่อให้เกิดความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมได้ นั่นก็คือ แนวทางหรือนโยบายการพัฒนาที่จะส่งเสริมให้เป็นเมืองที่มิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ Green City
 
มาเรียนรู้และทำความรู้จักกับเมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้ในบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

8 เคล็ดลับพัฒนาตนเอง (Self-improvement) | ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีประสิทธิผลมากขึ้น

ใครๆ ก็รู้ว่า การพัฒนาตนเอง เป็นส่วนสำคัญของ ความก้าวหน้าและความสุข ของคนเรา 

แต่บ่อยครั้งที่ความพยายามในการพัฒนาตนเองอาจจะล้มเหลว เราไม่แน่ใจว่าจะมุ่งหน้าไปทางไหน และเมื่อเกิดสะดุดกับสิ่งที่คาดหวัง มักส่งผลกระทบต่องาน ความสัมพันธ์ หรือชีวิตได้  

ไปค้นหา 8 เคล็ดลับพัฒนาตนเอง ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีประสิทธิผลมากขึ้นจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งสำหรับมือใหม่

ที่บ้านมีรองเท้าวิ่งกี่คู่? บางคนอาจจะไม่เคยมีรองเท้าวิ่งเลยสักคู่ ส่วนคนที่เริ่มต้นวิ่ง หรือวิ่งเป็นประจำ รองเท้าวิ่งถือเป็นไอเทมที่สร้างความสุขและสำหรับบางคนรองเท้าวิ่งกลายเป็นของสะสมแสนรักที่ต้องบอกว่า ทำให้ยิ้มได้ตลอดเส้นทางวิ่งกันเลยทีเดียว….

วันนี้เราจะพาไปดูวิธีการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งสำหรับมือใหม่ด้วยบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

การวิ่งไม่ได้เป็นแค่ Trend

ในช่วงโควิด 19 การออกกำลังกายตามสวนสาธารณะก็ยังคงเป็นอะไรที่ยังทำไม่ได้มากนัก เหล่าคนรักสุขภาพก็มักจะหาโอกาสออกกำลังกาย แม้ในยุค New Normal การเริ่มต้นวิ่งลู่อยู่ที่บ้านก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีในช่วงเวลานี้

เราไปรู้จักกับ การวิ่ง กีฬาที่ เล่นคนเดียวได้ อุปกรณ์ไม่เยอะ ใช้เวลาไม่นาน เริ่มต้นได้ทันที เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่ต้องทำด้วยตัวเอง ให้ใครทำแทนไม่ได้ เรียนรู้ไปด้วยกันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ทริปเที่ยว = เที่ยวทิพย์

สถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเราทุกคนต้องปรับเปลี่ยนไป แต่เรื่องของการท่องเที่ยว ก็มักจะทำให้เรายิ้มได้เสมอ เพราะเรามักจะไปท่องเที่ยวกับคนที่รู้ใจและสนิทสนม ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนฝูง หรือครอบครัว

จริงอยู่ที่การระบาดไม่มีทีท่าจะจบลงง่ายๆ แต่เราก็ยังสามารถท่องเที่ยวในแบบวิถีใหม่ก่อนที่จะกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติได้อยู่นะ อย่าปล่อยให้อะไรมาเป็นอุปสรรคขัดขวางความสุขของเรากันเลย

นาทีนี้ เที่ยวทิพย์ คงจะเป็นคำตอบที่ตรงใจ ใช่เลยสำหรับนักเดินทางทุกๆ คน

อ่านเพิ่มเติม

ครีมกันแดดแบบไหน ไม่ทำร้ายปะการัง

เมื่อเราไปเที่ยวทะเลหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไอเทมที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือครีมกันแดดแต่รู้หรือไม่ว่าครีมกันแดดที่เราใช้ปกป้องผิวนั้น กลับส่งผลร้ายต่อปะการังและธรรมชาติ

ครีมกันแดดจะทำร้ายปะการังได้อย่างไร และเราจะเลือกใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้ปลอดภัยต่อปะการัง ติดตามได้ในบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

วัสดุศาสตร์กับศิลปะแห่งเรือนเวลา

นาฬิกาหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญมีหน้าที่ในการบ่งบอกเวลา นอกจากจะทำให้เราตระหนักได้ว่า เวลาที่ผ่านไปแต่ละนาทีนั้นมีคุณค่า

เมื่อเทคโนโลยีเจริญรุดหน้าไปอย่างมาก ทั้งกลไกและวัสดุศาสตร์ของนาฬิกาทวีความซับซ้อนมากขึ้น นาฬิกาไม่ได้เพียงเป็นเครื่องบอกเวลาเท่านั้น แต่มันยังสะท้อนตัวตนของผู้สวมใส่ ตลอดจนทำหน้าที่เป็นงานศิลปะชั้นดีที่อยู่ข้อมือ (Art piece)

นอกจากกลไกของนาฬิกาที่ถูกพัฒนาขึ้นมากมายหลายแบบเพื่อตอบสนองสุนทรียะของผู้สวมใส่แล้ว วัสดุที่นำมาทำนาฬิกา ก็เป็นผลพวงจากนวัตกรรมด้านวัสดุศาสตร์แทบทั้งสิ้น

วัสดุศาสตร์ จึงถือเป็นหนึ่งในตัวชูโรงที่ทำให้นาฬิกามีความน่าสนใจ ดึงดูดผู้ใช้และเหล่านักสะสม ตลอดจนทำให้นาฬิกามีคุณสมบัติ รูปลักษณ์ ผิวสัมผัส ที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวของวัสดุนั้น ติตดามวัสดุศาสตร์กับศิลปะแห่งเรือนเวลาได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

4 วิธี กินลดโลกร้อน

ปัญหาโลกร้อนเป็นปัญหาที่ทั่วโลกให้ความสำคัญและพยายามแก้ไขอย่างเร่งด่วน และสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลต่อวิกฤตการณ์โลกร้อนนี้มาจากพฤติกรรมมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่าทำลายความสมดุลทางธรรมชาติ การขยายตัวของโรงงานอุตสาหกรรม หรือแม้แต่ความเจริญของการคมนาคมขนส่ง 

แต่รู้หรือไม่ว่า อีกสาเหตุหนึ่งที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ที่ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อน นั่นก็คือพฤติกรรมการกิน

พฤติกรรมการกินทำให้โลกร้อนได้อย่างไร? ติดตามได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ก้นบุหรี่ ขยะชิ้นเล็กที่อันตรายมาก

เมื่อพูดถึงบุหรี่ หลายคนคงจะนึกถึงโทษของการสูบบุหรี่และสารพิษในควันบุหรี่ ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ทั้งกับตัวผู้สูบเอง ผู้ใกล้ชิด และผู้ที่ได้รับควันบุหรี่
 
แต่รู้หรือไม่ว่า ก้นบุหรี่ จากการสูบ 2 ใน 3 ถูกทิ้งลงบนพื้นอย่างไร้ความรับผิดชอบ และตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อม และส่งผลอันตรายเป็นอย่างมาก

มาทำความเข้าใจกับพิษภัยของขยะก้นบุหรี่ และวิธีการจัดการที่เหมาะสมได้ใน บทความ ก้นบุหรี่ ขยะชิ้นเล็กที่อันตรายมาก

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 3 4 5 6 7 ... 17 Next