OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

เรียนรู้ ปรับตัว กับทักษะแห่งอนาคต

โลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตและการทำงาน ภาคเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป การทำงานที่ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีทำให้ทักษะการทำงานแบบเก่าอาจใช้ไม่ได้สำหรับการทำงานในอนาคต 

ผู้ที่สามารถปรับตัวโดยใช้ทักษะต่างๆ ที่เหมาะสมในการรับมือกับสถานการณ์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจึงจะสามารถปรับการทำงานได้เท่าทันโลกที่เปลี่ยนแปลงไป มาดูกันว่าทักษะแห่งอนาคตที่เหมาะสมกับศตวรรษที่ 21 นั้นมีอะไรกันบ้างจากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

สุกเคล้ากะทิ...กลิ่นหอมมันที่คุ้นเคย

มะพร้าวแก่จัดผ่านการขูดให้เป็นเส้นเล็กฝอยสีขาวละมุน ชุ่มฉ่ำ แล้วเอามะพร้าวขูดนั้นใส่ลงในผ้าขาวบางแล้วบีบเค้นจนออกเป็นน้ำสีขาวคล้ายน้ำนม มีกลิ่นหอมมันของมะพร้าวลอยขึ้นมาเตะจมูก เรียกว่า “กะทิ” ชื่อเรียกคุ้นหู มาคู่กับความหอม หวาน มัน อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน 

สมัยก่อน กว่าจะได้กะทิมาทำแกงหรือทำขนมสักหม้อ แม่บ้านจะต้องลงมือลงแรงทั้งปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว และคั้นเพื่อทำน้ำกะทิด้วยตนเอง

กะทิที่คั้นออกมาไม่ได้มีแต่ตัวกะทิอย่างเดียว แต่สามารถแยกเป็น 3 แบบด้วยกัน คือ หัวกะทิ กะทิกลาง และหางกะทิ ซึ่งมีวิธีการนำไปใช้ที่แตกต่างกัน มารู้จัก “กะทิ” หวาน มัน ให้มากขึ้นผ่านบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Sustainable Fashion เทรนด์แฟชั่นที่ยั่งยืน

ในปัจจุบันที่กระแสรักษ์โลกมาแรง ผู้คนใส่ใจปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ส่งผลต่อความต้องการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน ข้าวของเครื่องใช้ ต่างต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและก่อให้เกิดความยั่งยืนตามไปด้วย

รวมถึงสินค้าแฟชั่นอย่างเช่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ก็ต้องปรับตัวตามกระแสรักษ์โลกนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งส่งผลให้เกิดเทรนด์แฟชั่นที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Fashion

แต่เราจะต้องแต่งตัวอย่างไรให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม? เลือกซื้อเสื้อผ้าแบบใดที่จะไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม? หรือเลือกใช้สินค้าแฟชั่นอย่างไรให้เกิดความยั่งยืน? มาหาคำตอบได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

5 วิธี “อ่านใจคน”

ตามหลักทฤษฎีของนักจิตวิทยา 90 เปอร์เซ็นต์ของความรู้สึกในใจจะแสดงออกมาในรูปแบบบุคลิกและท่าทาง การ “อ่านใจคน” ให้ออก จะทำให้เราทำการสื่อสารได้อย่างเหนือชั้นในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรักหรือการงาน และเพื่อให้อีกฝ่ายเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังสื่อสาร จึงจำเป็นต้องใช้ทั้งวัจนภาษา และอวัจนภาษาที่สอดคล้องควบคู่กันไป การฝึกใช้ท่าทางและการฝึกอ่านท่าทางของฝ่ายตรงข้าม เพื่อสามารถรับมือและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับอีกฝ่ายได้จึงเป็นเรื่องที่ทั้งสนุกและท้าทายอย่างยิ่งในการสื่อสารยุคนี้ อย่างไรก็ตาม อยากให้เข้าใจก่อนว่า วิธีที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ ไม่ใช่เครื่องการันตีว่าจะต้องถูกต้องเสมอไป เพราะแม้แต่นักจิตวิทยาเองก็สามารถอ่านความคิดด้วยวิธีนี้ได้ถูกต้องเพียง 80 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น มาดูกันว่าเราจะสามารถ “อ่านใจคน” จากการสังเกตบุคลิกและท่าทางได้อย่างไรบ้าง จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียนอนุบาลออนไลน์

ในชั้นเรียนออนไลน์ การจัดการชั้นเรียนมีความสำคัญพอๆ กับการถ่ายทอดเนื้อหา โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ต้องการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรง การจัดประสบการณ์ผ่านจอจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับคุณครูอนุบาล ในบทความนี้ ขอนำเสนอ 7 ข้อชวนคิดในการจัดการชั้นเรียนออนไลน์เบื้องต้นที่จะมีส่วนช่วยให้การจัดการชั้นเรียนอนุบาลออนไลน์เป็นไปได้อย่างราบรื่น ซึ่งประกอบด้วย 
  1. จัดการเรียนรู้ทีละขั้นตอน
  2. เตรียมปรับแผนการจัดประสบการณ์ตามบริบทของชั้นเรียนออนไลน์
  3. ทำกิจวัตรประจำวันให้สม่ำเสมอ
  4. ส่งเสริมอิสระในการเรียนรู้
  5. ให้เด็กอนุบาลทำสิ่งที่ชอบ ซ้ำ ซ้ำ ซ้ำ
  6. ให้ความสำคัญกับการสื่อสารและการโต้ตอบกับนักเรียน
  7. จัดการพฤติกรรมในชั้นเรียนออนไลน์
ติดตามการจัดการชั้นเรียนอนุบาลออนไลน์ ได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

“เปิด 3 เว็บไซต์ พื้นที่แห่งการเรียนรู้ในโลกออนไลน์” สำหรับครู ผู้ปกครอง นักเรียน

มาอัพเดทความรู้สมัยใหม่กับ 3 เว็บไซต์ พื้นที่แห่งการเรียนรู้ในโลกออนไลน์ของประเทศไทย เปิดมุมมองการสอน รวมเทคนิคการสอนต่างๆ และขยายไอเดียเจ๋งๆ สู่ห้องเรียนทั่วประเทศ สำหรับครู ผู้ปกครอง นักเรียน และบุคคลทั่วไป ทั้งสายอาชีพ สอนทำอาหาร รวมไปถึงในแบบวิชาการ ทั้งคณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ  เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับอนาคต พัฒนาทักษะศตวรรษที่ 21 ที่ทุกคนสามารถเข้าถึง ได้ทุกที่ทุกเวลาได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

หลากหลายวิธีการปฏิบัติตัวหากตัวเองหรือคนใกล้ชิดติดเชื้อโควิด-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยยังระบาดหนัก เราจึงต้องศึกษาวิธีการปฏิบัติตัว ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องดูแลตัวเองเมื่อได้รับเชื้อ หรือต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง ติดตามได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

“สอนวิทย์” อย่าเพิ่งคิดว่ายาก: วิทยาศาสตร์ปฐมวัย เคล็ดลับฉบับผู้ปกครอง

แท้ที่จริงแล้ว วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็กที่เรียนรู้ผ่านการเล่น เราชวนมาทำความเข้าใจธรรมชาติและกระบวนการของการสำรวจและสืบค้นหาคำตอบกันสักนิด แล้วเราจะคิดว่า วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเป็นเรื่องสนุก ที่ตัวเราเองก็สอนได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

5 ห้องสมุด น่าเที่ยว เรียน รู้

ทุกวันนี้ ห้องสมุดไม่ได้เป็นเพียงแหล่งรวบรวมหนังสือและสื่อต่างๆ เพื่อให้บริการกับสาธารณชนเท่านั้น แต่ทุกวันนี้ห้องสมุดหลายแห่งเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีความโดดเด่นสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม ด้วยการออกแบบก่อสร้างอาคาร การจัดวางองค์ประกอบอื่นๆ ที่ล้วนมี เอกลักษณ์เไม่เหมือนใคร ผสมผสานกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัยมาใช้ในการให้บริการ รวมถึงกิจกรรมความรู้ สาระบันเทิงต่างๆ เพื่อสนองต่อความต้องการของบรรดานักอ่านทั้งหลายให้มากที่สุด  ห้องสมุด หรือหอสมุดจึงเป็นมากกว่าแค่สถานที่รวมหนังสือธรรมดาๆ แต่คืองานศิลปะที่ไม่อาจละสายตาไปได้ง่ายๆ

อ่านเพิ่มเติม

บรรจุภัณฑ์อาหารกินได้

จากกระแสที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและปัญหาขยะมากขึ้น ทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับอาหารต้องปรับตัว และปรับเปลี่ยนใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงคิดค้นนวัตกรรมที่สามารถช่วยลดพลาสติก อย่างเช่น บรรจุภัณฑ์อาหารที่กินได้ หรือ Edible Packaging

อ่านเพิ่มเติม

5 แหล่ง เที่ยว-เรียน-รู้ สุดคลาสิก

การเที่ยวชมแหล่งเรียนรู้อย่างพิพิธภัณฑ์ หรือห้องสมุด ซึ่งนับเป็นสถานที่เที่ยว เรียน รู้ สำคัญที่รวบรวบหนังสือ เรื่องราว และวัตถุมีค่าที่บางชิ้นเกินกว่าจะประเมินได้ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่มีไว้สำหรับจัดแสดงนิทรรศการและสิ่งต่างๆ ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม วิทยาการ ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันอีกด้วย พิพิธภันฑ์และห้องสมุดระดับโลกที่มีประวัติอันยาวนานล้วนมีคุณค่าเกินกว่าจะประเมินได้ แต่ละสถานที่ล้วนเต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้น งดงาม อลังการ และเป็นสถานที่สำคัญของโลก ที่ถ้ามีโอกาสควรได้ไปสัมผัส และเห็นด้วยตาตนเองสักครั้ง

อ่านเพิ่มเติม

8 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก

ทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิตถือเป็นทักษะสำคัญสำหรับเด็กในยุคนี้ ยิ่งปัจจุบันเราสามารถเรียนรู้จากที่ไหนก็ได้ จึงมีแพล็ตฟอร์มเรียนรู้ออนไลน์เกิดขึ้นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบัน บางแห่งก็ได้คัดสรรบทเรียนและกิจกรรมการเรียนรู้ที่น่าสนใจมาเพื่อให้ครอบครัวและเด็กได้เข้าถึงความรู้อย่างสร้างสรรค์และเหมาะสมกับวัย
 
8 แพล็ตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์นี้ จะช่วยให้เด็กๆ และพ่อแม่มีกิจกรรมสนุกๆ ทำและช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ อีกด้วย อาทิ Park Math แอปพลิเคชันสอนคณิตศาสตร์เบื้องต้น, Youngciety เว็บไซต์การเรียนรู้สำหรับเด็ก, TK Public Online Library อ่านหนังสือจากที่ไหนก็ได้ ติดตามได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 4 5 6 7 8 ... 17 Next