OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

การจัดการชั้นเรียนอนุบาลออนไลน์

ในชั้นเรียนออนไลน์ การจัดการชั้นเรียนมีความสำคัญพอๆ กับการถ่ายทอดเนื้อหา โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ต้องการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรง การจัดประสบการณ์ผ่านจอจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับคุณครูอนุบาล ในบทความนี้ ขอนำเสนอ 7 ข้อชวนคิดในการจัดการชั้นเรียนออนไลน์เบื้องต้นที่จะมีส่วนช่วยให้การจัดการชั้นเรียนอนุบาลออนไลน์เป็นไปได้อย่างราบรื่น ซึ่งประกอบด้วย 
  1. จัดการเรียนรู้ทีละขั้นตอน
  2. เตรียมปรับแผนการจัดประสบการณ์ตามบริบทของชั้นเรียนออนไลน์
  3. ทำกิจวัตรประจำวันให้สม่ำเสมอ
  4. ส่งเสริมอิสระในการเรียนรู้
  5. ให้เด็กอนุบาลทำสิ่งที่ชอบ ซ้ำ ซ้ำ ซ้ำ
  6. ให้ความสำคัญกับการสื่อสารและการโต้ตอบกับนักเรียน
  7. จัดการพฤติกรรมในชั้นเรียนออนไลน์
ติดตามการจัดการชั้นเรียนอนุบาลออนไลน์ ได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

“เปิด 3 เว็บไซต์ พื้นที่แห่งการเรียนรู้ในโลกออนไลน์” สำหรับครู ผู้ปกครอง นักเรียน

มาอัพเดทความรู้สมัยใหม่กับ 3 เว็บไซต์ พื้นที่แห่งการเรียนรู้ในโลกออนไลน์ของประเทศไทย เปิดมุมมองการสอน รวมเทคนิคการสอนต่างๆ และขยายไอเดียเจ๋งๆ สู่ห้องเรียนทั่วประเทศ สำหรับครู ผู้ปกครอง นักเรียน และบุคคลทั่วไป ทั้งสายอาชีพ สอนทำอาหาร รวมไปถึงในแบบวิชาการ ทั้งคณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ  เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับอนาคต พัฒนาทักษะศตวรรษที่ 21 ที่ทุกคนสามารถเข้าถึง ได้ทุกที่ทุกเวลาได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

หลากหลายวิธีการปฏิบัติตัวหากตัวเองหรือคนใกล้ชิดติดเชื้อโควิด-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยยังระบาดหนัก เราจึงต้องศึกษาวิธีการปฏิบัติตัว ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องดูแลตัวเองเมื่อได้รับเชื้อ หรือต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง ติดตามได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

“สอนวิทย์” อย่าเพิ่งคิดว่ายาก: วิทยาศาสตร์ปฐมวัย เคล็ดลับฉบับผู้ปกครอง

แท้ที่จริงแล้ว วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็กที่เรียนรู้ผ่านการเล่น เราชวนมาทำความเข้าใจธรรมชาติและกระบวนการของการสำรวจและสืบค้นหาคำตอบกันสักนิด แล้วเราจะคิดว่า วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเป็นเรื่องสนุก ที่ตัวเราเองก็สอนได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

5 ห้องสมุด น่าเที่ยว เรียน รู้

ทุกวันนี้ ห้องสมุดไม่ได้เป็นเพียงแหล่งรวบรวมหนังสือและสื่อต่างๆ เพื่อให้บริการกับสาธารณชนเท่านั้น แต่ทุกวันนี้ห้องสมุดหลายแห่งเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีความโดดเด่นสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม ด้วยการออกแบบก่อสร้างอาคาร การจัดวางองค์ประกอบอื่นๆ ที่ล้วนมี เอกลักษณ์เไม่เหมือนใคร ผสมผสานกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัยมาใช้ในการให้บริการ รวมถึงกิจกรรมความรู้ สาระบันเทิงต่างๆ เพื่อสนองต่อความต้องการของบรรดานักอ่านทั้งหลายให้มากที่สุด  ห้องสมุด หรือหอสมุดจึงเป็นมากกว่าแค่สถานที่รวมหนังสือธรรมดาๆ แต่คืองานศิลปะที่ไม่อาจละสายตาไปได้ง่ายๆ

อ่านเพิ่มเติม

บรรจุภัณฑ์อาหารกินได้

จากกระแสที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและปัญหาขยะมากขึ้น ทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับอาหารต้องปรับตัว และปรับเปลี่ยนใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงคิดค้นนวัตกรรมที่สามารถช่วยลดพลาสติก อย่างเช่น บรรจุภัณฑ์อาหารที่กินได้ หรือ Edible Packaging

อ่านเพิ่มเติม

5 แหล่ง เที่ยว-เรียน-รู้ สุดคลาสิก

การเที่ยวชมแหล่งเรียนรู้อย่างพิพิธภัณฑ์ หรือห้องสมุด ซึ่งนับเป็นสถานที่เที่ยว เรียน รู้ สำคัญที่รวบรวบหนังสือ เรื่องราว และวัตถุมีค่าที่บางชิ้นเกินกว่าจะประเมินได้ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่มีไว้สำหรับจัดแสดงนิทรรศการและสิ่งต่างๆ ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม วิทยาการ ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันอีกด้วย พิพิธภันฑ์และห้องสมุดระดับโลกที่มีประวัติอันยาวนานล้วนมีคุณค่าเกินกว่าจะประเมินได้ แต่ละสถานที่ล้วนเต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้น งดงาม อลังการ และเป็นสถานที่สำคัญของโลก ที่ถ้ามีโอกาสควรได้ไปสัมผัส และเห็นด้วยตาตนเองสักครั้ง

อ่านเพิ่มเติม

8 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก

ทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิตถือเป็นทักษะสำคัญสำหรับเด็กในยุคนี้ ยิ่งปัจจุบันเราสามารถเรียนรู้จากที่ไหนก็ได้ จึงมีแพล็ตฟอร์มเรียนรู้ออนไลน์เกิดขึ้นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบัน บางแห่งก็ได้คัดสรรบทเรียนและกิจกรรมการเรียนรู้ที่น่าสนใจมาเพื่อให้ครอบครัวและเด็กได้เข้าถึงความรู้อย่างสร้างสรรค์และเหมาะสมกับวัย
 
8 แพล็ตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์นี้ จะช่วยให้เด็กๆ และพ่อแม่มีกิจกรรมสนุกๆ ทำและช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ อีกด้วย อาทิ Park Math แอปพลิเคชันสอนคณิตศาสตร์เบื้องต้น, Youngciety เว็บไซต์การเรียนรู้สำหรับเด็ก, TK Public Online Library อ่านหนังสือจากที่ไหนก็ได้ ติดตามได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

คน vs หุ่นยนต์ การแข่งขันแห่งโลกอนาคต

เมื่อไม่นานมานี้ มีคนบางกลุ่มถูกสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า เครื่องจักรและคอมพิวเตอร์ เข้ามาแย่งงานไป ส่วนใหญ่เป็นงานใช้แรงหรืองานที่ต้องทำซ้ำๆ แต่ไม่นานเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็วจนปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น มนุษย์แทบทุกอาชีพจึงต้องลุกขึ้นสู้อย่างเต็มที่ ก่อนที่งานต่างๆ จะถูกยึดครองโดยบรรดาจักรกลและสมองกลทั้งหลาย 

ไปพบกับเรื่องราวของ คน vs หุ่นยนต์ การแข่งขันแห่งโลกอนาคต คน “ไม่พอดี” หรือ “ดีไม่พอ” กับงานยุคใหม่ รับมืออย่างไรไม่ให้ถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ กันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Upcycle เทรนด์ใหม่ของคนสายกรีน

ปัญหาขยะ เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ไม่ได้พบเพียงในประเทศไทยเท่านั้น หลายประเทศทั่วโลกก็เกิดขยะล้นเมืองเช่นเดียวกัน และหากพูดถึงการจัดการกับปัญหาขยะ หลายคนคงคิดถึง Reduce Reuse and Recycle หรือการใช้น้อย (ลดการใช้) ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่ โดยเฉพาะ Recycle ที่มีการพูดถึงและถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ในแวดวงของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มีอีกคำหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือ Upcycle  

Upcycle คืออะไร มาทำความรู้จักกันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

LIFE LONG LEARNING IN DIGITAL AGE สังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตในยุคดิจิทัล

สังคมการเรียนรู้ตลอดชีวิตเกิดขึ้นได้จากการที่คนเราสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะในยุคที่ความรู้และเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ยุคที่คนควรแสวงหาความรู้ใหม่ๆ  เพื่อสามารถรู้เท่าทันและอยู่ในสังคมปัจจุบันนี้ได้ พบกับเรื่องราวของ การเข้าถึงความรู้…ส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำ การเรียนรู้ด้วยตนเองเพื่อสร้างสังคมการเรียนรู้ตลอดชีวิตผ่านดิจิทัล และการแสวงหาความรู้ที่ทรงพลังในยุคดิจิทัลได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

How to ทิ้ง ตัดใจทิ้งของไม่ให้บ้านรก

หลายคนน่าจะประสบปัญหาคล้ายๆ กันคือ พ่อ แม่ ลุง ป้า ที่บ้าน หรือตัวเรานี่ล่ะ ที่ไม่ยอมทิ้งของง่ายๆ แต่ชอบ “เก็บ” จนบ้านรกไปหมด ข้ออ้างคือ ตัดใจไม่ลง เสียดาย หรือ ไม่รู้จะทิ้งอันไหนไปดี เลยตัดสินใจเก็บไว้ก่อน จนสุดท้าย เก็บจนลืม ปัญหาบ้านรก ก็ยากที่จะจัดการและรับมือทำให้บ้านของเราสะอาดเรียบร้อย ดูโล่ง โปร่งสบาย เหมือนที่มันควรจะเป็นได้เลย 
 
วันนี้เราจึงนำเอาเทคนิคง่ายๆ เล่นๆ แต่ทำได้จริง ใน How to ทิ้ง ตัดใจทิ้งของไม่ให้บ้านรกมาฝาก เช็คด่วนว่าคุณมีสิ่งของที่ควร “ทิ้ง” มากน้อยแค่ไหน จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 4 5 6 7 8 ... 17 Next