OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

คน vs หุ่นยนต์ การแข่งขันแห่งโลกอนาคต

เมื่อไม่นานมานี้ มีคนบางกลุ่มถูกสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า เครื่องจักรและคอมพิวเตอร์ เข้ามาแย่งงานไป ส่วนใหญ่เป็นงานใช้แรงหรืองานที่ต้องทำซ้ำๆ แต่ไม่นานเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็วจนปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น มนุษย์แทบทุกอาชีพจึงต้องลุกขึ้นสู้อย่างเต็มที่ ก่อนที่งานต่างๆ จะถูกยึดครองโดยบรรดาจักรกลและสมองกลทั้งหลาย 

ไปพบกับเรื่องราวของ คน vs หุ่นยนต์ การแข่งขันแห่งโลกอนาคต คน “ไม่พอดี” หรือ “ดีไม่พอ” กับงานยุคใหม่ รับมืออย่างไรไม่ให้ถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ กันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Upcycle เทรนด์ใหม่ของคนสายกรีน

ปัญหาขยะ เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ไม่ได้พบเพียงในประเทศไทยเท่านั้น หลายประเทศทั่วโลกก็เกิดขยะล้นเมืองเช่นเดียวกัน และหากพูดถึงการจัดการกับปัญหาขยะ หลายคนคงคิดถึง Reduce Reuse and Recycle หรือการใช้น้อย (ลดการใช้) ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่ โดยเฉพาะ Recycle ที่มีการพูดถึงและถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ในแวดวงของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มีอีกคำหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือ Upcycle  

Upcycle คืออะไร มาทำความรู้จักกันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

LIFE LONG LEARNING IN DIGITAL AGE สังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตในยุคดิจิทัล

สังคมการเรียนรู้ตลอดชีวิตเกิดขึ้นได้จากการที่คนเราสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะในยุคที่ความรู้และเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ยุคที่คนควรแสวงหาความรู้ใหม่ๆ  เพื่อสามารถรู้เท่าทันและอยู่ในสังคมปัจจุบันนี้ได้ พบกับเรื่องราวของ การเข้าถึงความรู้…ส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำ การเรียนรู้ด้วยตนเองเพื่อสร้างสังคมการเรียนรู้ตลอดชีวิตผ่านดิจิทัล และการแสวงหาความรู้ที่ทรงพลังในยุคดิจิทัลได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

How to ทิ้ง ตัดใจทิ้งของไม่ให้บ้านรก

หลายคนน่าจะประสบปัญหาคล้ายๆ กันคือ พ่อ แม่ ลุง ป้า ที่บ้าน หรือตัวเรานี่ล่ะ ที่ไม่ยอมทิ้งของง่ายๆ แต่ชอบ “เก็บ” จนบ้านรกไปหมด ข้ออ้างคือ ตัดใจไม่ลง เสียดาย หรือ ไม่รู้จะทิ้งอันไหนไปดี เลยตัดสินใจเก็บไว้ก่อน จนสุดท้าย เก็บจนลืม ปัญหาบ้านรก ก็ยากที่จะจัดการและรับมือทำให้บ้านของเราสะอาดเรียบร้อย ดูโล่ง โปร่งสบาย เหมือนที่มันควรจะเป็นได้เลย 
 
วันนี้เราจึงนำเอาเทคนิคง่ายๆ เล่นๆ แต่ทำได้จริง ใน How to ทิ้ง ตัดใจทิ้งของไม่ให้บ้านรกมาฝาก เช็คด่วนว่าคุณมีสิ่งของที่ควร “ทิ้ง” มากน้อยแค่ไหน จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

5 ไอเทมติดตัวไว้…ห่างไกล Covid-19

ท่ามกลางสถานการณ์ความเสี่ยงกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทั่วทั้งโลก เราทุกคนต้องดูแลระมัดระวังตนเองอย่างสม่ำเสมอ ทาง OKMD ขอแนะนำอุปกรณ์ Covid-19’s Survival Kit ที่ควรมีติดตัวไว้ และวิธีป้องกันตัวเอง เมื่อเราจะต้องออกไปข้างนอกบ้าน…. 

เราจะป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ได้อย่างไร มาดู Checklists ต่างๆ ได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ภาวะการอุดตัน Writer’s block

หลายท่านที่ชอบขีดๆ เขียนๆ หรือบรรดานักเขียนเองก็เถอะ เมื่อมาถึงจุดๆ หนึ่ง มักจะเกิดภาวะการอุดตันทางความลื่นไหลในการเขียน หรือที่เรียกกันว่า Writer’s block หรือ Creative block น่าจะเคยยินกันบ้างใช่ไหม อาการคือ คิดไอเดียไม่ออกว่าจะเขียนเรื่องอะไร หรือนึกไม่ออกเลยว่าเขียนอะไรดี ทั้งอุด ทั้งตัน ไปต่อไม่ได้เลย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นกันนะ

อ่านเพิ่มเติม

E-Waste ปัญหาขยะที่เป็นภาระสิ่งแวดล้อม

ทายได้เลยว่าในกระเป๋าของหลายคนคงจะมีโทรศัพท์มือถือ หูฟัง และพาวเวอร์แบงค์อยู่แน่ๆ และเมื่อใช้งานไปนานเข้า ก็ต้องมีเสื่อมสภาพไปบ้าง ล้าสมัยไปบ้าง พอมีโทรศัพท์รุ่นใหม่ฟังก์ชั่นดีๆ มาล่อตาล่อใจ หลายคนมักจะตัดสินใจเปลี่ยนได้ไม่ยาก แล้วโทรศัพท์เครื่องเก่าของเราก็จะถูกทิ้งอย่างไร้เยื่อใย… และนี่คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม

อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจสัตว์เลี้ยงแสนรักของเหล่า Pet Lovers

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ไลฟ์สไตล์ของคนเลี้ยงสัตว์เปลี่ยนไป จากสัตว์เลี้ยงในบ้าน เพื่อเอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา กลายเป็นเพื่อน และเลี้ยงสัตว์เหมือนเป็นลูก เหมือนคนในครอบครัว มากขึ้น  จนเรียกกว่า เป็นทาสหมา ทาสแมวก็ว่าได้ ด้วยความน่ารักและน่าเอ็นดูของมัน  จึงทำให้เหล่าบรรดาทาสๆ ยอมทุ่ม จ่ายค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เพื่อแลกกับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี บางบ้านเรียกได้ว่า สู้ตายกันเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม

วินัย 5 ข้อในการ Work From Home

จากสถานการณ์จาก Covid-19 ระลอกล่าสุด หลายๆ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนได้ปรับเปลี่ยนบริบทการทำงานให้เข้ากับสถานการณ์มากขึ้น โดยออกนโยบายปรับให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ หรือที่เรียกกันว่า ‘Work From Home’ โดยพนักงานก็จำเป็นต้องเตรียมความพร้อม ทั้งเรื่องสถานที่ และอุปกรณ์การทำงาน รู้จักการจัดลำดับความสำคัญของงานเพื่อจัดการงานตามความรับผิดชอบ พร้อมทั้งต้องมีวินัยกันอย่างจริงจัง

อ่านเพิ่มเติม

6 เรื่องน่ารู้ ของ Gen Alpha

Generation Alpha หรือกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่จะเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ที่มีบทบาทในการกำหนดโลกในอนาคต มาทำความรู้จัก Gen Alpha ให้มากขึ้นเพราะพวกเขาคือรุ่นลูกหลานเราที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม

Go to Green Office

Green Office ไม่ใช่การทาสีอาคารสำนักงานให้เป็นสีเขียว แต่หมายถึงการเป็นสำนักงานรักษาสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อ่านเพิ่มเติม

วัฒนธรรมอาหารที่น่ามหัศจรรย์ ในแบบแคลิฟอร์เนียสไตล์

แคลิฟอร์เนียนอกจากจะเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของอุตสาหกรรมมากมาย เช่น การค้า การขนส่ง เกษตรกรรม อสังหาริมทรัพย์ การศึกษา และศูนย์กลางอุตสาหกรรมบันเทิงอย่างฮอลลีวูดแล้ว ในยุคนี้สิ่งที่ทำให้รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกมากขึ้นไปอีกก็คือ ซิลิคอนแวลลีย์ ศูนย์กลางของนวัตกรรม และการพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ซิลิคอนแวลลีย์เป็นที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น Apple  Google Facebook 

วันนี้เราไม่ได้มาทำความรู้จักกับ ซิลิคอนแวลลีย์ แต่จะพาย้อนกลับไปทบทวนความงดงามในแง่มุมต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่เฉพาะ ‘Gold Rush’ แต่เป็น ‘เสน่ห์’ ที่ทำให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกต่างออกเดินทางเพื่อไปสัมผัสกับ ‘วัฒนธรรมอาหารที่น่ามหัศจรรย์’ ในแบบ แคลิฟอร์เนีย สไตล์ ติดตามกันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 5 6 7 8 9 ... 17 Next