OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

OKMD Guide เตรียมเส้นทางท่องเที่ยวรับความรู้ กับ 12 แหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์แห่งปี จาก OKMD

หากคุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวเดินทางในปี 2565 อยู่ OKMD อยากชวนมาลองดูการเดินทางแบบใหม่ที่เรียกว่า ‘การเดินทางเชิงความรู้’ หรือ Knowledge-Based Tourism อันเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ และแสวงหาเรียนรู้ไปตามที่ต่างๆ ไปพร้อมกัน

การเดินทางเชิงความรู้นี้แตกต่างจากการเดินทางท่องเที่ยวที่เราคุ้นเคย ซึ่งมีเป้าหมายในการพักผ่อน ผ่อนคลาย หลายคนจึงไม่อยากรับรู้อะไรใหม่ๆ โดยเฉพาะสิ่งที่เรียกว่า ‘ความรู้’ เนื่องจากรู้สึกว่าเป็นเรื่องเคร่งเครียด ไม่สอดรับกับการพักผ่อน
 
แต่การเดินทางเชิงความรู้เป็นการเดินทางที่มีมานานแล้ว เช่นในยุโรป หลังจบการศึกษามหาวิทยาลัยแล้ว มีประเพณีที่เรียกว่า Grand Tour โดยใช้เวลาหนึ่งปีเต็มเพื่อตระเวนเดินทางไปทั่วยุโรป เพื่อเรียนรู้และเติมเต็มประสบการณ์ให้กับชีวิต ก่อนเริ่มต้นทำงานอย่างจริงจัง
 
การเดินทางท่องเที่ยวเชิงความรู้จะทำให้เราได้รับความรู้ในช่วงเวลาที่ร่างกายและจิตใจกำลังได้รับการปลดปล่อย ผ่อนคลาย ไม่เคร่เครียด ความรู้ที่ได้รับจึงมักเป็นความรู้ประเภทฝังลึก (Tacit Knowledge) เข้าไปอยู่ภายใน ทำให้เราไม่ต้องใช้ความพยายามในการเรียนรู้เหมือนการเรียนรู้ในห้องเรียน และความรู้ประเภทนี้จะฝังอยู่กับเราเป็นเวลานานกว่า

OKMD จึงได้คัดสรร ‘12 สุดยอดแหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์’ ประจำปี 2565 ขึ้น โดยคัดเลือกแหล่งเรียนรู้ที่เหมาะสมกับช่วงเวลาแต่ละเดือน เป็นเวลา 12 เดือน ตั้งแต่มกราคมถึงธันวาคม 2565 เพื่อเป็น ‘ไกด์’ ให้คุณได้ออกแบบและวางแผนการเดินทางตั้งแต่เนิ่นๆ

อ่านเพิ่มเติม

Botanical Art Illustration บันทึกเรื่องราวจากธรรมชาติ ด้วยศาสตร์และศิลป์

ยุคที่ยังไม่มีกล้องถ่ายภาพ การบันทึกภาพพืชพรรณต่าง ๆ จึงถูกถ่ายทอดผ่านการวาดภาพเพียงอย่างเดียว ซึ่งถือเป็นวิธีที่นักสำรวจพันธุ์พืช สามารถสื่อสารรายละเอียดของพืช ทั้งราก ลำต้น ดอก ใบ ผล เมล็ด ให้ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ เพื่อเป็นประโยชน์ให้แก่คนรุ่นหลังได้ศึกษาค้นคว้าต่อไป

ภาพวาดชนิดนี้ เป็นภาพวาดทางพฤษศาสตร์ธรรมชาติ (Botanical Art Illustration) หรืองานศิลปพฤกษศาสตร์ ถือศิลปะเฉพาะทางด้านพืชพรรณต่างๆ ที่รวมเอาวิทยาศาสตร์และศิลปะเข้าด้วยกัน

รู้จักภาพวาดทางพฤษศาสตร์ธรรมชาติ (Botanical Art Illustration) ให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้   

อ่านเพิ่มเติม

หยุดความรู้สึก “ด้อยค่า” ในสายตาตัวเอง

คุณเคยพบคนที่ไม่เชื่อมั่นในความสามารถของตนเอง ทั้งๆ ที่ประสบความสำเร็จและมีคนชื่นชมมากมายหรือไม่ คนเหล่านี้มักจะคิดว่า ความสำเร็จที่ได้มานั้นไม่ได้มาจากความสามารถหรือวิริยะอุตสาหะของตนเอง แต่ได้มาเพราะจังหวะหรือโชคช่วย เป็นเหตุให้รู้สึกวิตกกังวลกับภาพลักษณ์ของตัวเองในสายตาผู้อื่น รู้สึกเหมือนตนกำลังตบตาคนอื่นอยู่ว่าเป็นคนเก่งทั้งๆ ที่จริงไม่ได้มีความสามารถโดดเด่นแต่อย่างใด ทำให้มีปัญหาในการวางตัวทั้งในที่ทำงานและในสังคม 

ถ้าคุณรู้จักคนที่มีลักษณะใกล้เคียงหรือตรงตามที่บรรยายมานี้ เขาคนนั้นอาจจะกำลังตกอยู่ในภาวะ Imposter Syndrome 

เรามาช่วยให้เขาก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างมีความสุขมากขึ้นได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

สรุปเนื้อหาจากกิจกรรม OKMD Career Bootcamp: 21st Century Skills Online Workshop 01: Digital Art and NFT

ทบทวนบทเรียนเรื่อง Digital Art and NFT แบบเข้าใจง่าย ผ่านการถ่ายทอดเนื้อหาแบบ Visual Note 

อ่านเพิ่มเติม

ย้อนเวลา...การละเล่นไทย

ในช่วงที่เด็กๆ ยังสนุกกับการเรียนรู้อยู่ที่บ้าน การละเล่นไทย จะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้พ่อแม่และเด็กๆ ได้มีโอกาสเล่น และออกกำลังกายด้วยกัน

ขอแนะนำ “การละเล่นไทย” ที่เล่นง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มาแนะนำ คุณพ่อคุณแม่อาจใช้ช่วงเวลานี้ย้อนอดีตไปในวัยเด็ก พร้อมกับนำเด็กๆในครอบครัวไปทำความรู้จักการละเล่นของไทยที่มีมาแต่ช้านาน
 
แล้วเราจะพบว่าการละเล่นไทยให้อะไรมากกว่าความสนุก...มาชวนเล่นกันเถอะ ก่อนที่การละเล่นไทยจะหายไปกับกาลเวลา

อ่านเพิ่มเติม

ไขผึ้งห่ออาหาร ทางเลือกผลิตภัณฑ์ห่อหุ้มอาหารทดแทนพลาสติก

ตัวช่วยสำหรับใช้ถนอมอาหารหรือเก็บรักษาวัตถุดิบหรืออาหาร หลายๆ บ้านก็มักจะจัดเก็บอาหารด้วยการใช้พลาสติกแรปห่อหุ้มอาหารก่อนนำไปแช่ตู้เย็น เพื่อเก็บรักษาและคงความสดของอาหารไว้ แต่พลาสติกแรปเหล่านี้ ทำให้เกิดขยะพลาสติกที่ใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งเป็นจำนวนมาก

กลุ่มผู้บริโภคที่ตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความสำคัญกับปัญหาขยะพลาสติก จึงหาทางเลือกเพื่อใช้รักษาอาหารแทนพลาสติกแรป ซึ่งวิธีการที่สามารถใช้แล้วมีคุณสมบัติการห่อหุ้มอาหารไม่ต่างกับการใช้พลาสติกแรปกันคือการใช้ไขผึ้งห่ออาหาร

รู้จักไขผึ้งห่ออาหาร “ไขผึ้งห่ออาหาร ทางเลือกผลิตภัณฑ์ห่อหุ้มอาหารทดแทนพลาสติก” ได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

Niksen เคล็ดลับที่ทำให้ชาวดัตช์มีดัชนีความสุขสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก

วันนี้จะมาเล่าถึงปรัชญาการสร้างสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานของชาวดัตช์ เคล็ดลับที่ทำให้ชาวดัตช์มีดัชนีความสุขสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก 

ถ้า Niksen หรือ นิกเซน คือการกดปุ่มพักชั่วคราวให้ร่างกายในช่วงเวลาสั้นๆ ด้วยการถอนตัวออกมาจากงานและกิจกรรมที่สร้างความกดดัน ปล่อยให้ตัวเองชิลล์ๆ โดยไม่รู้สึกผิดหรือคิดถึงสิ่งที่ควรทำ...

ถ้านิกเซนช่วยให้คุณค้นพบวิธีผ่อนคลายใหม่ๆ ที่ช่วยกำจัดอาการหมดไฟ แม้กระทั่งใช้เวลาทำงานน้อยลง มีเวลาทำกิจกรรมที่ชอบมากขึ้น และมีเวลาพูดคุยกับทบทวนตัวเอง คุณอยากได้ไหม? 

เปิดใจให้นิกเซนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แล้วคุณจะได้สัมผัสกับความสุขอย่างแท้จริงได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

4 ไอเดีย ลอยกระทงแบบรักษ์โลก

วันลอยกระทงใกล้เข้ามาแล้ว ซึ่งทุกปีจะมีกระทงเกิดขึ้นจำนวนมากและกลายเป็นขยะ ซึ่งข้อมูลของ ปี 2563 เฉพาะใน กทม. นั้นเก็บกระทงได้กว่า 4.9 แสนใบเลยทีเดียว แม้จะน้อยลงกว่าปีก่อนๆ แต่ในภาวะวิกฤติสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันทำให้คนหันมาใส่ใจในการดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
 
ลองมาดู 4 ไอเดียการลอยกระทงแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เผื่อใครจะนำไปใช้ในวันลอยกระทงที่จะถึงนี้ได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

8 ทักษะความเป็นพลเมืองดิจิทัล

เมื่ออินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนี้ เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายในการใช้ชีวิตจึงทำให้เกิดพลเมืองในยุคนี้ที่เรียกว่าพลเมืองดิจิทัลขึ้น พลเมืองดิจิทัลนั้นควรมีทักษะและความรู้ด้านดิจิทัลหลายด้านที่ช่วยให้การใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดรวมทั้งความเป็นพลเมืองดิจิทัลด้วย
 
มาทำความเข้าใจความเป็นพลเมืองดิจิทัลและ 8 ทักษะสำคัญในการเป็นพลเมืองดิจิทัล ซึ่งจะทำให้อยู่ในสังคมได้อย่างเข้าใจและรู้เท่าทันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

10 เทคนิคสำหรับการหาไอเดียใหม่ๆ ในการสร้างคอนเทนต์ออนไลน์

มีคนบอกว่า Content is King น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะว่า โลกโซเชียลที่ผู้คนติดต่อกันได้ด้วยปลายนิ้ว คุณไม่จำเป็นต้องเป็น Somebody คุณก็สามารถเป็นคนดังได้ ไม่แพ้เหล่าดารา เซเลป ได้เช่นกัน เพียงแค่คุณมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น แล้วสร้าง Content ให้เป็นที่สนใจได้

แต่ก็มีบางครั้งที่ Blogger Youtuber และเหล่า Influencer มาถึงจุดตีบตันทางความคิดบ้างเหมือนกัน ไปทำความรู้จักกับ 10 เทคนิคสำหรับการหาไอเดียใหม่ๆ ในการสร้าง Content จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

กอดลูก...อย่างเข้าใจ

การกอดเป็นภาษากายที่แสดงถึงความรัก เป็นสร้างความผูกพันธ์ในครอบครัว ที่สำคัญการกอดยังเชื่อมโยงไปสู่การพัฒนาสมองเด็ก ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีที่จะนำพาเด็กไปสู่การเจริญเติบโตเต็มที่อย่างแข็งแรงและสมบูรณ์ 

การกอดไม่ต้องลงทุน...ทำง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่สามารถสร้างประโยชน์อย่างมหาศาล มีประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพทางร่างกาย และสุขภาพของจิตใจ 

ชวนคุณพ่อคุณแม่มากอดลูกกัน… ไม่มีคำว่าสายไปสำหรับการเริ่มต้น พบกับบทความ “กอดลูก...อย่างเข้าใจ” ยิ่งทำ ยิ่งได้ ง่ายนิดเดียวได้จากบทความนี้  

อ่านเพิ่มเติม

ถึงจะโตแล้ว ก็จงอย่าหยุดเรียนรู้ : กลยุทธ์สร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้สำหรับวัยทำงาน

แม้จะผ่านพ้นวัยเรียนมาแล้ว แต่คนวัยทำงานก็ยังต้องเรียนรู้และพัฒนาทักษะความสามารถของตนเองอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะและความรู้ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพและการทำงาน แต่การสร้างแรงจูงใจเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้สำหรับคนวัยนี้ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายผู้ออกแบบหลักสูตรและบทเรียนอยู่ไม่น้อย 

ดังนั้น การทำความเข้าใจกับสมองและการเรียนรู้ของคนวัยผู้ใหญ่หรือวัยทำงาน แล้วนำหลักการมาออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ก็ดูจะเป็นทางออกที่สดใสและเป็นกลยุทธ์สร้างแรงจูงใจที่ใช้การได้จริง 

ไปเรียนรู้กลยุทธ์การสร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้ได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 2 3 4 5 ... 17 Next