OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

สรุปเนื้อหาจากกิจกรรม OKMD Career Bootcamp | 21st Century Skills Online Workshop 02: Circular Design

ทบทวนบทเรียนเรื่อง Circular Design แบบเข้าใจง่าย ผ่านเนื้อหาแบบ Visual Note

อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก 6 'มรดกโลก' ของไทย

หลายคนคงเคยเดินทางไปเยี่ยมเยียนสถานที่ที่เป็นมรดกโลกมาแล้วมากมายทั่วโลก แต่มรดกโลกของไทยก็เป็นอะไรที่ห้ามพลาดด้วยเช่นกัน

ไปทำความรู้จัก World Heritage หรือมรดกโลกของไทยได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

Eco Font ฟอนต์รักษ์โลก

ปัจจุบันกระแสรักษ์โลกได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก และมักจะใช้ชีวิตประจำวันให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจต่างๆ ต้องหันมาปรับตัวเพื่อตอบโจทย์เทรนด์รักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์

หนึ่งในการปรับตัวของอุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ที่ตอบรับกระแสรักษ์สิ่งแวดล้อม ก็คือการผลิตฟอนต์รักษ์โลก
 
เรียนรู้ และทำความรู้จัก Eco Font ฟอนต์รักษ์โลก ได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

OKMD Guide เตรียมเส้นทางท่องเที่ยวรับความรู้ กับ 12 แหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์แห่งปี จาก OKMD

หากคุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวเดินทางในปี 2565 อยู่ OKMD อยากชวนมาลองดูการเดินทางแบบใหม่ที่เรียกว่า ‘การเดินทางเชิงความรู้’ หรือ Knowledge-Based Tourism อันเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ และแสวงหาเรียนรู้ไปตามที่ต่างๆ ไปพร้อมกัน

การเดินทางเชิงความรู้นี้แตกต่างจากการเดินทางท่องเที่ยวที่เราคุ้นเคย ซึ่งมีเป้าหมายในการพักผ่อน ผ่อนคลาย หลายคนจึงไม่อยากรับรู้อะไรใหม่ๆ โดยเฉพาะสิ่งที่เรียกว่า ‘ความรู้’ เนื่องจากรู้สึกว่าเป็นเรื่องเคร่งเครียด ไม่สอดรับกับการพักผ่อน
 
แต่การเดินทางเชิงความรู้เป็นการเดินทางที่มีมานานแล้ว เช่นในยุโรป หลังจบการศึกษามหาวิทยาลัยแล้ว มีประเพณีที่เรียกว่า Grand Tour โดยใช้เวลาหนึ่งปีเต็มเพื่อตระเวนเดินทางไปทั่วยุโรป เพื่อเรียนรู้และเติมเต็มประสบการณ์ให้กับชีวิต ก่อนเริ่มต้นทำงานอย่างจริงจัง
 
การเดินทางท่องเที่ยวเชิงความรู้จะทำให้เราได้รับความรู้ในช่วงเวลาที่ร่างกายและจิตใจกำลังได้รับการปลดปล่อย ผ่อนคลาย ไม่เคร่เครียด ความรู้ที่ได้รับจึงมักเป็นความรู้ประเภทฝังลึก (Tacit Knowledge) เข้าไปอยู่ภายใน ทำให้เราไม่ต้องใช้ความพยายามในการเรียนรู้เหมือนการเรียนรู้ในห้องเรียน และความรู้ประเภทนี้จะฝังอยู่กับเราเป็นเวลานานกว่า

OKMD จึงได้คัดสรร ‘12 สุดยอดแหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์’ ประจำปี 2565 ขึ้น โดยคัดเลือกแหล่งเรียนรู้ที่เหมาะสมกับช่วงเวลาแต่ละเดือน เป็นเวลา 12 เดือน ตั้งแต่มกราคมถึงธันวาคม 2565 เพื่อเป็น ‘ไกด์’ ให้คุณได้ออกแบบและวางแผนการเดินทางตั้งแต่เนิ่นๆ

อ่านเพิ่มเติม

Botanical Art Illustration บันทึกเรื่องราวจากธรรมชาติ ด้วยศาสตร์และศิลป์

ยุคที่ยังไม่มีกล้องถ่ายภาพ การบันทึกภาพพืชพรรณต่าง ๆ จึงถูกถ่ายทอดผ่านการวาดภาพเพียงอย่างเดียว ซึ่งถือเป็นวิธีที่นักสำรวจพันธุ์พืช สามารถสื่อสารรายละเอียดของพืช ทั้งราก ลำต้น ดอก ใบ ผล เมล็ด ให้ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ เพื่อเป็นประโยชน์ให้แก่คนรุ่นหลังได้ศึกษาค้นคว้าต่อไป

ภาพวาดชนิดนี้ เป็นภาพวาดทางพฤษศาสตร์ธรรมชาติ (Botanical Art Illustration) หรืองานศิลปพฤกษศาสตร์ ถือศิลปะเฉพาะทางด้านพืชพรรณต่างๆ ที่รวมเอาวิทยาศาสตร์และศิลปะเข้าด้วยกัน

รู้จักภาพวาดทางพฤษศาสตร์ธรรมชาติ (Botanical Art Illustration) ให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้   

อ่านเพิ่มเติม

หยุดความรู้สึก “ด้อยค่า” ในสายตาตัวเอง

คุณเคยพบคนที่ไม่เชื่อมั่นในความสามารถของตนเอง ทั้งๆ ที่ประสบความสำเร็จและมีคนชื่นชมมากมายหรือไม่ คนเหล่านี้มักจะคิดว่า ความสำเร็จที่ได้มานั้นไม่ได้มาจากความสามารถหรือวิริยะอุตสาหะของตนเอง แต่ได้มาเพราะจังหวะหรือโชคช่วย เป็นเหตุให้รู้สึกวิตกกังวลกับภาพลักษณ์ของตัวเองในสายตาผู้อื่น รู้สึกเหมือนตนกำลังตบตาคนอื่นอยู่ว่าเป็นคนเก่งทั้งๆ ที่จริงไม่ได้มีความสามารถโดดเด่นแต่อย่างใด ทำให้มีปัญหาในการวางตัวทั้งในที่ทำงานและในสังคม 

ถ้าคุณรู้จักคนที่มีลักษณะใกล้เคียงหรือตรงตามที่บรรยายมานี้ เขาคนนั้นอาจจะกำลังตกอยู่ในภาวะ Imposter Syndrome 

เรามาช่วยให้เขาก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างมีความสุขมากขึ้นได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

สรุปเนื้อหาจากกิจกรรม OKMD Career Bootcamp: 21st Century Skills Online Workshop 01: Digital Art and NFT

ทบทวนบทเรียนเรื่อง Digital Art and NFT แบบเข้าใจง่าย ผ่านการถ่ายทอดเนื้อหาแบบ Visual Note 

อ่านเพิ่มเติม

ย้อนเวลา...การละเล่นไทย

ในช่วงที่เด็กๆ ยังสนุกกับการเรียนรู้อยู่ที่บ้าน การละเล่นไทย จะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้พ่อแม่และเด็กๆ ได้มีโอกาสเล่น และออกกำลังกายด้วยกัน

ขอแนะนำ “การละเล่นไทย” ที่เล่นง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มาแนะนำ คุณพ่อคุณแม่อาจใช้ช่วงเวลานี้ย้อนอดีตไปในวัยเด็ก พร้อมกับนำเด็กๆในครอบครัวไปทำความรู้จักการละเล่นของไทยที่มีมาแต่ช้านาน
 
แล้วเราจะพบว่าการละเล่นไทยให้อะไรมากกว่าความสนุก...มาชวนเล่นกันเถอะ ก่อนที่การละเล่นไทยจะหายไปกับกาลเวลา

อ่านเพิ่มเติม

ไขผึ้งห่ออาหาร ทางเลือกผลิตภัณฑ์ห่อหุ้มอาหารทดแทนพลาสติก

ตัวช่วยสำหรับใช้ถนอมอาหารหรือเก็บรักษาวัตถุดิบหรืออาหาร หลายๆ บ้านก็มักจะจัดเก็บอาหารด้วยการใช้พลาสติกแรปห่อหุ้มอาหารก่อนนำไปแช่ตู้เย็น เพื่อเก็บรักษาและคงความสดของอาหารไว้ แต่พลาสติกแรปเหล่านี้ ทำให้เกิดขยะพลาสติกที่ใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งเป็นจำนวนมาก

กลุ่มผู้บริโภคที่ตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความสำคัญกับปัญหาขยะพลาสติก จึงหาทางเลือกเพื่อใช้รักษาอาหารแทนพลาสติกแรป ซึ่งวิธีการที่สามารถใช้แล้วมีคุณสมบัติการห่อหุ้มอาหารไม่ต่างกับการใช้พลาสติกแรปกันคือการใช้ไขผึ้งห่ออาหาร

รู้จักไขผึ้งห่ออาหาร “ไขผึ้งห่ออาหาร ทางเลือกผลิตภัณฑ์ห่อหุ้มอาหารทดแทนพลาสติก” ได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

Niksen เคล็ดลับที่ทำให้ชาวดัตช์มีดัชนีความสุขสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก

วันนี้จะมาเล่าถึงปรัชญาการสร้างสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานของชาวดัตช์ เคล็ดลับที่ทำให้ชาวดัตช์มีดัชนีความสุขสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก 

ถ้า Niksen หรือ นิกเซน คือการกดปุ่มพักชั่วคราวให้ร่างกายในช่วงเวลาสั้นๆ ด้วยการถอนตัวออกมาจากงานและกิจกรรมที่สร้างความกดดัน ปล่อยให้ตัวเองชิลล์ๆ โดยไม่รู้สึกผิดหรือคิดถึงสิ่งที่ควรทำ...

ถ้านิกเซนช่วยให้คุณค้นพบวิธีผ่อนคลายใหม่ๆ ที่ช่วยกำจัดอาการหมดไฟ แม้กระทั่งใช้เวลาทำงานน้อยลง มีเวลาทำกิจกรรมที่ชอบมากขึ้น และมีเวลาพูดคุยกับทบทวนตัวเอง คุณอยากได้ไหม? 

เปิดใจให้นิกเซนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แล้วคุณจะได้สัมผัสกับความสุขอย่างแท้จริงได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

4 ไอเดีย ลอยกระทงแบบรักษ์โลก

วันลอยกระทงใกล้เข้ามาแล้ว ซึ่งทุกปีจะมีกระทงเกิดขึ้นจำนวนมากและกลายเป็นขยะ ซึ่งข้อมูลของ ปี 2563 เฉพาะใน กทม. นั้นเก็บกระทงได้กว่า 4.9 แสนใบเลยทีเดียว แม้จะน้อยลงกว่าปีก่อนๆ แต่ในภาวะวิกฤติสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันทำให้คนหันมาใส่ใจในการดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
 
ลองมาดู 4 ไอเดียการลอยกระทงแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เผื่อใครจะนำไปใช้ในวันลอยกระทงที่จะถึงนี้ได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

8 ทักษะความเป็นพลเมืองดิจิทัล

เมื่ออินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนี้ เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายในการใช้ชีวิตจึงทำให้เกิดพลเมืองในยุคนี้ที่เรียกว่าพลเมืองดิจิทัลขึ้น พลเมืองดิจิทัลนั้นควรมีทักษะและความรู้ด้านดิจิทัลหลายด้านที่ช่วยให้การใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดรวมทั้งความเป็นพลเมืองดิจิทัลด้วย
 
มาทำความเข้าใจความเป็นพลเมืองดิจิทัลและ 8 ทักษะสำคัญในการเป็นพลเมืองดิจิทัล ซึ่งจะทำให้อยู่ในสังคมได้อย่างเข้าใจและรู้เท่าทันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 2 3 4 5 ... 17 Next