OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

เด็กกับ “สนามประลองยุทธ์”

คำว่า “ประลองยุทธ์” เป็นคำที่คุ้นหูกันดีสำหรับคนที่ชอบอ่านนิยายจีนกำลังภายใน สนามประลองยุทธ์ คือพื้นที่ให้จอมยุทธ์ท้ังหลายได้มา “ประลอง” กันแบบไม่ได้เอาเป็นเอาตาย เมื่อนำคำนี้มาประยุกต์ใช้กับการเล่นของเด็กๆ จึงคือพื้นที่เรียนรู้ที่ให้เด็กได้เล่น ทดลอง เรียนรู้ และฝึกฝนทักษะต่างๆ อย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม

เมื่อ Facebook ส่งผลต่อความทรงจำของเรา

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ปรากฎขึ้นด้านบนของฟีดของเราเมื่อเปิดเข้าใช้แอพ Facebook ครั้งแรกของวัน นอกจาก What’s on Your Mind แล้ว คือฟีเจอร์ On This Day หรือ Memories ซึ่งเป็นความทรงจำในวันนั้นๆ ที่ย้อนกลับไปในแต่ละปี หากเราได้โพสต์หรือบันทึกเรื่องต่างๆ เอาไว้ในปีที่ผ่านๆ มานั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม

“ทฤษฎีมีสุข” สูตรลับสร้างความสุขในการทำงานและการใช้ชีวิต

ช่วงนี้หลายคนเครียดจากการทำงาน การใช้ชีวิต  work from home นานๆ กอาจทำให้หมดไฟ หมดพลังในการทำงานกันลงไปได้  
หลายคนจึงอยากหาเคล็ดลับเทคนิคที่ทำให้มีความสุขกันง่ายๆ เพราะความสุขส่งผลดีต่อการทำงาน ช่วยให้ทำผลงานได้มากขึ้น และช่วยสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ได้ดีขึ้น 

อ่านเพิ่มเติม

“ความงาม” ธุรกิจที่เติบโตสวนกระแสในยุคโควิดครองเมือง

ในยุคที่โควิดครอบงำในทุกด้านของชีวิตจนผู้คนอ่อนล้าโรยแรง ธุรกิจต่างๆ ชะลอตัวหรือถึงขั้นปิดตัวลงไม่น้อย เช่นธุรกิจอาหาร ธุรกิจบริการ ธุรกิจการศึกษา แต่ธุรกิจด้านหนึ่งที่กำลังเติบโตสวนกระแสโควิด ก็คือธุรกิจความงาม แต่แน่นอน ไม่ใช่ธุรกิจความงามปกติทั่วไป ทว่าเป็นธุรกิจของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สามารถเสริมความงามได้ด้วยตนเอง หรือที่เรียกกันว่า Do-it-yourself beauty care ซึ่งก็คือผลิตภัณฑ์ความงามประเภทที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตในยุคโควิดนั่นเอง


อ่านเพิ่มเติม

Universal Design ชีวิตดีที่เท่าเทียม

การออกแบบที่ “นับรวม” คนที่แตกต่างหลากหลายเหล่านี้เข้าไว้ด้วย เช่น การออกแบบถนนที่ทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้พิการสามารถข้ามไปมาได้โดยสะดวก (ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด) มีศัพท์เรียกว่า Universal Design หรือการออกแบบที่นับรวมทุกๆ คนเข้าด้วยกัน Universal Design เป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะกับการออกแบบสาธารณะ เพราะเป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่า เมืองที่มีพื้นที่สาธารณะแบบนี้ มองเห็นคุณค่าของคนทุกคนเท่าเทียมกันจริงหรือเปล่า ไปทำความรู้จักกับโลกของ Universal Design ด้วยกัน กับบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Eco-Packaging: บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม

หลายคน Work From Home และต้องสั่งอาหารจากนอกบ้านเข้ามาผ่านบริการ Delivery ต่างๆ โดยพบว่า ปัญหาใหญ่ของบริการเหล่านี้ก็คือบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก แล้วถ้าอยากแก้ปัญหาพลาสติก เราจะใช้อะไรแทนพลาสติกได้บ้าง? 

อ่านเพิ่มเติม

2 EdTech น้องใหม่ ที่จะทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุก

ทุกวันนี้ เราได้ยินคำว่า “Edutainment” กันบ่อยๆ จนคุ้นหู เพราะว่ากันว่า คำนี้จะมาเปลี่ยนวิธีเรียนรู้แบบเดิมๆ ให้สนุกขึ้นได้ แต่คำถามก็คือ แล้วทำไมมันถึงมาเปลี่ยนการเรียนรู้แบบเดิมๆให้เรียนรู้สนุกขึ้นได้เล่า เรามี 2 EdTech หรือแอพพลิเคชันเพื่อการศึกษา ที่ใช้หลักของ Edutainment มาช่วย ไปดูกันว่า Edutainment ทำงานอย่างไร จึงกลายเป็นเครื่องมือช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้และการสอนที่ดีขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกต่อไปในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม

10 วิธีกำจัด “Burnout Syndrome”

คุณรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยเกินไป เครียดเกินไป จนหมดไฟในการทำงานหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือ “ใช่” เป็นไปได้ว่าคุณอาจมีอาการ Burnout Syndrome หรือ “ภาวะหมดไฟในการทำงาน”

อ่านเพิ่มเติม

พลังของน้ำเพื่อสุขภาพที่ดี

ใครๆ ก็รู้ว่าน้ำมีความสำคัญ เพราะน้ำคือส่วนประกอบหลักของร่างกาย เราไม่สามารถขาดน้ำได้แม้แต่วันเดียว แต่จะดื่มน้ำอย่างไร ให้เกิดผลดีที่สุดต่อสุขภาพของเรากันล่ะ

อ่านเพิ่มเติม

AQ ทักษะแห่งการเอาตัวรอด

การเอาตัวรอดนั้น ต้องใช้ “ความฉลาด” แบบหนึ่งที่เรียกว่า AQ หรือ Adversity Quotient ซึ่งก็คือความฉลาดในการแก้ไขปัญหาและความสามารถในการปรับตัว นี่คือหนึ่งในทักษะควรต้องเรียนรู้และฝึกฝนตั้งแต่ยังเด็ก และใช้ความฉลาดทางปัญญา IQ  กับความฉลาดทางอารมณ์ EQ ควบคู่กันไป

อ่านเพิ่มเติม

สะล้อ ซอ ซึง มนต์เสน่ห์ดนตรีแห่งล้านนา

เวลาพูดถึงดนตรีล้านนา คำว่า “สะล้อ ซอ ซึง” มักผุดพรายขึ้นมาเสมอ กับดนตรีที่ละมุนละไม รื่นหู สอดประสานกันออกมาเป็นท่วงทำนองแสนเสนาะ และทำให้เรารู้สึกคล้ายได้นั่งอยู่ในดินแดนล้านนาในอดีตจริงๆ ไปหวนหามนต์เสน่ห์ของวงดนตรีแบบสะล้อ ซอ ซึง กันได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ต้าน Climate Change ด้วย Indoor Farming

Indoor Farming หรือ “เกษตรในร่ม” เกิดมาจากความต้องการในการแก้ไขปัญหาเรื่องผลผลิตทางเกษตรในประเทศหนาวเย็นจนไม่สามารถปลูกพืชและผลไม้บางชนิดได้ 

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 9 10 11 12 13 ... 17 Next