OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

เล่น เล่น เรียนรู้

ในโลกการเรียนรู้ยุคใหม่ การเล่นนอกจากจะได้ความสนุกแล้ว ยังถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการเรียนรู้และพัฒนาทั้งด้านร่างกายและจิตใจด้วย โดยเฉพาะในเด็กเล็กปฐมวัยหรือถึงประมาณ 7 ขวบ

อ่านเพิ่มเติม

Influencers สายแม่!

ในโลกยุคออนไลน์ อินฟลูเอนเซอร์ ในเพจ facebook กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพใหม่ที่น่าสนใจ แถมยังสามารถสร้างรายได้ได้ด้วย แต่คุณเชื่อไหมว่า อินฟลูเอนเซอร์บนเฟซบุ๊คอีกสายหนึ่งที่มาแรงมานานแล้ว และแรงไม่เคยตกเลย ก็คือ ‘สายแม่’

อ่านเพิ่มเติม

Internet of Things ในโลกการเกษตร

พูดถึงคำว่า ‘การเกษตร’ หลายคนอาจนึกถึงแต่ดิน น้ำ ต้นไม้ และอาจไม่เชื่อมโยงการเกษตรเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ซับซ้อน แต่เชื่อไหมว่า การเกษตรกับเทคโนโลยีออนไลน์นั้นไปไกลมากเลย อย่างเรื่องของ Internet of Things หรือ IoT ซึ่งคือการที่อุปกรณ์ต่างๆ มันสามารถ ‘คุย’ กันเองได้ ผ่านเครือข่ายต่างๆ นั้น ก็ถูกนำมาใช้กับภาคการเกษตรเยอะมาก

อ่านเพิ่มเติม

เขาสกัดคาเฟอีนออกจากกาแฟได้อย่างไร

หลายคนชอบดื่มกาแฟ แต่ไม่ค่อยถูกโรคกับคาเฟอีนในกาแฟเท่าไหร่ ทางเลือกคือกาแฟที่เรียกว่า ‘กาแฟดีแคฟ’ หรือ Decaffeinated Coffee 

อ่านเพิ่มเติม

Food Stylist: ผู้ทำให้อาหารมี ‘ความอินสตาแกรม’

ยุคนี้ เรื่องของอาหารการกินกำลังมาแรง ไม่ใช่แค่เรื่องรสชาติหรือการทำธุรกิจเท่านั้น แต่อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ก็คือเรื่องของหน้าตาอาหาร ซึ่งหน้าตาที่ว่านี้ ไม่ใช่แค่หน้าตาสวยชวนกินเท่านั้น แต่อาหารยังต้องมี ‘ความอินสตาแกรม’ หรือ Instagramability คือถ่ายสวยแบบ ‘ขึ้นกล้อง’ เพื่อนำไปแชร์ต่อในโลกออนไลน์ด้วย

อ่านเพิ่มเติม

ความฉลาดทางอารมณ์ : ทักษะการทำงานแห่งศตวรรษใหม่

คุณรู้ไหมว่า ทักษะการทำงานที่องค์กรในศตวรรษที่ 21 ต้องการมากที่สุดคืออะไร คำตอบไม่ใช่เรื่องเทคโนโลยี ภาษา หรือความรู้เชิงเทคนิคต่างๆ แต่หลายองค์กรใหญ่ๆ ระดับโลก ให้ข้อมูลเอาไว้ตรงกันว่า ทักษะที่ทุกคนต้องฝึกเอาไว้เป็นพื้นฐาน ก็คือสิ่งที่เรียกว่า ‘ความฉลาดทางอารมณ์’ หรือ Emotional Intelligence นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม

ผลร้ายของสภาวะ ‘ขาดธรรมชาติ’

ปฏิเสธได้ยาก ว่าทุกวันนี้เราแยกขาดจาก ‘ธรรมชาติ’ กันมากขึ้น อย่างหนึ่งเพราะมนุษย์เข้ามาอยู่ในเมืองกันมากขึ้นตามเทรนด์ Urbanization หรือความเป็นเมือง เราจึงต้องปรับตัวขนานใหญ่ เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อมของเราชนิดพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ

อ่านเพิ่มเติม

มากินดอกไม้กันเถอะ!

คนไทยกินดอกไม้มานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่เรานำมาประกอบอาหารไปเลย เช่น ต้มจิ้มน้ำพริกอย่างดอกโสน หรือนำมาผัด เช่น ดอกขจร หรือดอกไม้บางอย่างเราก็นำมาสอดไส้ เช่น ดอกแค คล้ายๆ Courgette Flower ของฝรั่งเศส แต่เพิ่งมาในปัจจุบันนี้นี่เอง ที่ดอกไม้ประดับตกแต่งนั้นกลายเป็นของสำคัญที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว

อ่านเพิ่มเติม

6 ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ที่ให้คุณยืมอีบุ๊คได้ฟรี!

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ในไทยมีห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ หรือห้องสมุดออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถยืมหนังสือประเภทที่เรียกว่า E-books มาอ่านได้ฟรีๆ มากมาย เป็นหนังสือเหล่านี้นี่เอง ที่จะช่วยให้เรา “หาความรู้” ได้ แม้อยู่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 จนออกไปไหนไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม

อะไรคือไวรัส

เพราะเกิดการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 เลยทำให้อยากชวนคุณมาทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า “ไวรัส” กันอีกหน ว่ามันคืออะไรกันแน่

อ่านเพิ่มเติม

ปีนี้คุณได้ลิ้มลอง ‘ข้าวแช่’ แล้วหรือยัง?

ถึงเดือนเมษายน หลายคนนึกถึงเมนู ‘ข้าวแช่’ ขึ้นมากันติดหมัด เพราะเป็นอาหารที่เหมาะกับฤดูร้อนอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม

Body Story III ออกกำลังกายไม่ง้อยิม ตอน ออกกำลังกายอย่างไรดี

ตอนนี้เป็น Body Story ตอนที่สาม ที่จะพาคุณลงลึกไปถึงวิธีออกกำลังกายที่บ้านกัน

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 9 10 11 12 13 14 Next