OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

Eco-Packaging: บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม

หลายคน Work From Home และต้องสั่งอาหารจากนอกบ้านเข้ามาผ่านบริการ Delivery ต่างๆ โดยพบว่า ปัญหาใหญ่ของบริการเหล่านี้ก็คือบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก แล้วถ้าอยากแก้ปัญหาพลาสติก เราจะใช้อะไรแทนพลาสติกได้บ้าง? 

อ่านเพิ่มเติม

2 EdTech น้องใหม่ ที่จะทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุก

ทุกวันนี้ เราได้ยินคำว่า “Edutainment” กันบ่อยๆ จนคุ้นหู เพราะว่ากันว่า คำนี้จะมาเปลี่ยนวิธีเรียนรู้แบบเดิมๆ ให้สนุกขึ้นได้ แต่คำถามก็คือ แล้วทำไมมันถึงมาเปลี่ยนการเรียนรู้แบบเดิมๆให้เรียนรู้สนุกขึ้นได้เล่า เรามี 2 EdTech หรือแอพพลิเคชันเพื่อการศึกษา ที่ใช้หลักของ Edutainment มาช่วย ไปดูกันว่า Edutainment ทำงานอย่างไร จึงกลายเป็นเครื่องมือช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้และการสอนที่ดีขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกต่อไปในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม

10 วิธีกำจัด “Burnout Syndrome”

คุณรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยเกินไป เครียดเกินไป จนหมดไฟในการทำงานหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือ “ใช่” เป็นไปได้ว่าคุณอาจมีอาการ Burnout Syndrome หรือ “ภาวะหมดไฟในการทำงาน”

อ่านเพิ่มเติม

พลังของน้ำเพื่อสุขภาพที่ดี

ใครๆ ก็รู้ว่าน้ำมีความสำคัญ เพราะน้ำคือส่วนประกอบหลักของร่างกาย เราไม่สามารถขาดน้ำได้แม้แต่วันเดียว แต่จะดื่มน้ำอย่างไร ให้เกิดผลดีที่สุดต่อสุขภาพของเรากันล่ะ

อ่านเพิ่มเติม

AQ ทักษะแห่งการเอาตัวรอด

การเอาตัวรอดนั้น ต้องใช้ “ความฉลาด” แบบหนึ่งที่เรียกว่า AQ หรือ Adversity Quotient ซึ่งก็คือความฉลาดในการแก้ไขปัญหาและความสามารถในการปรับตัว นี่คือหนึ่งในทักษะควรต้องเรียนรู้และฝึกฝนตั้งแต่ยังเด็ก และใช้ความฉลาดทางปัญญา IQ  กับความฉลาดทางอารมณ์ EQ ควบคู่กันไป

อ่านเพิ่มเติม

สะล้อ ซอ ซึง มนต์เสน่ห์ดนตรีแห่งล้านนา

เวลาพูดถึงดนตรีล้านนา คำว่า “สะล้อ ซอ ซึง” มักผุดพรายขึ้นมาเสมอ กับดนตรีที่ละมุนละไม รื่นหู สอดประสานกันออกมาเป็นท่วงทำนองแสนเสนาะ และทำให้เรารู้สึกคล้ายได้นั่งอยู่ในดินแดนล้านนาในอดีตจริงๆ ไปหวนหามนต์เสน่ห์ของวงดนตรีแบบสะล้อ ซอ ซึง กันได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ต้าน Climate Change ด้วย Indoor Farming

Indoor Farming หรือ “เกษตรในร่ม” เกิดมาจากความต้องการในการแก้ไขปัญหาเรื่องผลผลิตทางเกษตรในประเทศหนาวเย็นจนไม่สามารถปลูกพืชและผลไม้บางชนิดได้ 

อ่านเพิ่มเติม

HOW TO LIVE WITH COVID-19

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายคนรู้สึกกลัว เพราะทุกที่ดูเหมือนจะกลายเป็น “จุดเสี่ยง” ไปเสียหมด ที่จริงแล้วเราสามารถบรรเทาความกลัวนั้นได้ ด้วยวิธีการที่หลายฝ่ายแนะนำมาตั้งแต่แรก ขอเพียงปฏิบัติอย่าให้ย่อหย่อน ก็จะช่วยลดโอกาสรับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้มาก ลองอ่านบทความนี้ เพื่อทบทวนสิ่งที่เราอาจจะปฏิบัติกันอยู่แล้ว แต่บางทีความคุ้นเคยก็อาจทำให้เราละเลยไปได้

อ่านเพิ่มเติม

เที่ยววิถีใหม่ แบบ VIRTUAL TOURS

#เที่ยวทิพย์ กลายเป็นแฮชแท็กที่มาแรงและใช้กันอย่างแพร่หลาย มันคือการลงรูปภาพท่องเที่ยว แม้ว่าจะไม่ได้เดินทางไปด้วยตัวเองจริงๆ ก็ตาม ซึ่งวิธีการท่องเที่ยววิถีใหม่แบบปลอดภัยจากโรคระบาดนี้ เรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่าเป็น Virtual Tour แต่ Virtual Tour ยังมีอะไรอีกมากให้คุณได้ทำความรู้จัก ไม่ใช่แค่การโพสต์รูปเฉยๆ แต่จะทำให้คุณ “เสมือน” ได้เดินทางไปในสถานที่จริงกันเลยทีเดียว 

อ่านเพิ่มเติม

ดอกคามิลเลีย...ดอกไม้ในฝันของสาวๆ ที่แพงเท่าไหร่ก็ยอม

หลายคนอาจไม่รู้ว่า นอกจากสัญลักษณ์ตัว C ไขว้กันแล้ว ยังมีดอกไม้อีกชนิดที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของชาแนล นั่นคือดอกคามิลเลีย สีขาวบริสุทธิ์ของดอกคามิลเลีย ตลอดจนกลีบดอกที่ถูกบรรจงเรียงร้อยจากธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์ มองดูสมมาตรสวยงามอย่างไร้ที่ติ ทำไมดอกไม้ชนิดนี้จึงกลายเป็นไอคอนของชาแนล บทความนี้จะพาคุณมารู้จักดอกคามิลเลียให้มากขึ้นกว่าเดิม

อ่านเพิ่มเติม

เข้าสู่ฤดูฝน มารักษาสุขภาพกับ 7 อาหาร

มีคำกล่าวว่า 'อาหารเป็นยา' ดังนั้น อาหารในฤดูฝนจึงควรเป็นเมนูที่ช่วยรักษาสมดุลของธาตุ และสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย บำรุงร่างกายเพื่อรับมือกับโรคภัยที่มากับหน้าฝน เพราะอากาศมักจะเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนตก ร่างกายจึงอาจต้านทานไม่ไหว ปรับตัวไม่ทันเอาได้ง่ายๆ 

อ่านเพิ่มเติม

ไมโครเลิร์นนิ่ง (Microlearning): บทเรียนฉบับกระเป๋า...เล็กๆ แต่รู้ลึก

การเรียนรู้แบบใหม่แบบหนึ่งที่หลายคนอาจยังไม่คุ้นชื่อ ก็คือการเรียนรู้ที่เรียกว่า “ไมโครเลิร์นนิ่ง” (Microlearning) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการความรู้และการนำเสนอเนื้อหาความรู้นั้นๆ ให้สอดคล้องต้องกันกับความต้องการของผู้เรียน การเรียนรู้จะได้ไม่ต้องเป็นยาขมสำหรับเด็กๆ ที่ต้องนั่งเรียนอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่บ้าน

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 9 10 11 12 13 ... 17 Next