OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

อยู่บ้านก็เรียนได้ : 10 เคล็ดลับสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้เมื่อลูกต้องเรียนที่บ้าน

ในช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19 ที่ลูกหลานยังไม่สามารถไปเรียนที่โรงเรียนได้ เราในฐานะผู้ปกครองจึงต้องจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมให้เด็กๆ นั่งเรียนออนไลน์ได้อย่างมีความสุข  ลองเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนของบ้านให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยให้การเรียนออนไลน์ไม่ใช่ยาขมสำหรับเด็กๆ อีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม

3 เทคนิคจัดการงานให้เสร็จทันเวลา

ในสถานการณ์ที่โควิดก็ต้องระวัง งานก็ต้องทำ ธุระต่างๆ ก็ต้องจัดการให้แล้วเสร็จ จะมีวิธีหรือเทคนิคอะไรกันบ้าง ที่จะช่วยเตือนความจำให้บริหารจัดการให้งานและธุระทั้งหมดที่ต้องทำแล้วเสร็จได้ตามเวลา

อ่านเพิ่มเติม

Transitional Object น้องเน่า ของรักที่แสนคุ้นเคย

“น้องเน่า” ที่เป็นเหมือนของรักนั้น เป็นได้หลายรูปแบบ เป็นได้ทั้งตุ๊กตา ผ้าห่ม ของเล่น หรือสิ่งของทั่วๆ ไป ทั้งหมดคือความทรงจำ คือเพื่อน และคือของสำคัญในชีวิต ที่เจ้าของอยากพกติดกายไปด้วยทุกที่ หลายคนมองว่า “น้องเน่า” คงไม่สลักสำคัญอะไรเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้ว นักจิตวิทยาเรียกสิ่งนี้ว่า  Transitional Object คือเป็นสิ่งของเชิงสัญลักษณ์ที่อยู่กับเรามาตั้งแต่เด็กๆ เป็นเพื่อนคนสำคัญในการดำเนินชีวิต ตลอดการเติบโตของเรา เรียกได้ว่าสิ่งของเหล่านี้ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด เป็น Comfort Zone ที่ทำให้เรารู้สึกถึงการอยู่ด้วยแล้วรู้สึกปลอดภัย รู้สึกสบายใจอยู่เสมอ เป็นได้ทั้งตุ๊กตา ผ้าห่ม ของเล่น หรือสิ่งของอื่นๆ นั่นแหละ เป็นสิ่งของที่เหมือนเพื่อนข้างกายที่แสนรัก เป็นเพื่อนที่ทำให้นอนหลับสบายไปพร้อมกัน

อ่านเพิ่มเติม

คน 4 สี ที่เราต้องรู้จัก

เราอยากชวนคุณมาทำความเข้าใจทั้ง “ตัวเอง” และ “คนรอบข้าง” แล้วตอบตัวเองให้ได้ว่า ถ้าแบ่งบุคลิกภาพเป็น 4 สี คุณและคนรอบข้างเป็นคนสีอะไร ด้วยการใช้เครื่องมือในการแบ่งบุคลิกภาพของคน โดยโธมัส เอริคสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมมายาวนานกว่า 20 ปีจากประเทศสวีเดน

อ่านเพิ่มเติม

เตรียมตัวให้พร้อม! มาอัพสกิลการทำงานขั้นเทพ ด้วยหลักสูตรออนไลน์ที่เรียนฟรีกัน

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะผลกระทบจากการจ้างงาน ใครที่ยังมีงานทำอยู่ก็ไม่รู้สึกมั่นคงนัก หลายคนมร้อนๆ หนาวๆ เพราะการหางานใหม่อาจจะดูเหมือนงมเข็มในมหาสมุทรสำหรับยุคนี้ ในช่วงเวลาแบบนี้ อาจเป็นช่วงที่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม ด้วยการเพิ่มทักษะ หรือ “อัพสกิล” ในการทำงานกัน

อ่านเพิ่มเติม

จัดบ้านหลังเดิมให้เป็นบ้านประหยัดพลังงาน

ในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว แถมยังต้องทำงานจากที่บ้าน หลายๆ บ้านคงประสบปัญหาค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้นจนน่าหนักใจ เพราะไม่ว่าจะทำงานหรือเรียนออนไลน์ เราต่างต้องใช้ไฟฟ้าที่บ้านกันมากขึ้นทั้งสิ้น แล้วจะทำอย่างไรดี ให้บ้านที่เราจำเป็นต้องอยู่นี้ประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากขึ้น 

อ่านเพิ่มเติม

10 เทรนด์การเรียนรู้ของโลก เมื่อโลกกลายเป็นดินแดนแห่งการเรียนรู้ไร้พรมแดน

ทุกวันนี้ข้อมูลความรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา และเกิดขึ้นในปริมาณมหาศาลด้วย ผู้คนเข้าถึงความรู้ได้รวดเร็วและง่ายกว่าแต่ก่อนจากแหล่งความรู้มีอยู่ทั่วไปหลากหลายที่ ความรู้เหล่านี้ทำให้เกิดโอกาสใหม่ๆ ทางอาชีพและการทำงานที่มาพร้อมกับพฤติกรรมการเรียนรู้และใช้ชีวิตของคนที่เปลี่ยนไปในยุคนี้ ตามมาดู 10 เทรนด์เกี่ยวกับการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นเมื่อเราอยู่ในยุค โลกแห่งการเรียนรู้ไร้พรมแดนได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

เด็กกับ “สนามประลองยุทธ์”

คำว่า “ประลองยุทธ์” เป็นคำที่คุ้นหูกันดีสำหรับคนที่ชอบอ่านนิยายจีนกำลังภายใน สนามประลองยุทธ์ คือพื้นที่ให้จอมยุทธ์ท้ังหลายได้มา “ประลอง” กันแบบไม่ได้เอาเป็นเอาตาย เมื่อนำคำนี้มาประยุกต์ใช้กับการเล่นของเด็กๆ จึงคือพื้นที่เรียนรู้ที่ให้เด็กได้เล่น ทดลอง เรียนรู้ และฝึกฝนทักษะต่างๆ อย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม

เมื่อ Facebook ส่งผลต่อความทรงจำของเรา

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ปรากฎขึ้นด้านบนของฟีดของเราเมื่อเปิดเข้าใช้แอพ Facebook ครั้งแรกของวัน นอกจาก What’s on Your Mind แล้ว คือฟีเจอร์ On This Day หรือ Memories ซึ่งเป็นความทรงจำในวันนั้นๆ ที่ย้อนกลับไปในแต่ละปี หากเราได้โพสต์หรือบันทึกเรื่องต่างๆ เอาไว้ในปีที่ผ่านๆ มานั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม

“ทฤษฎีมีสุข” สูตรลับสร้างความสุขในการทำงานและการใช้ชีวิต

ช่วงนี้หลายคนเครียดจากการทำงาน การใช้ชีวิต  work from home นานๆ กอาจทำให้หมดไฟ หมดพลังในการทำงานกันลงไปได้  
หลายคนจึงอยากหาเคล็ดลับเทคนิคที่ทำให้มีความสุขกันง่ายๆ เพราะความสุขส่งผลดีต่อการทำงาน ช่วยให้ทำผลงานได้มากขึ้น และช่วยสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ได้ดีขึ้น 

อ่านเพิ่มเติม

“ความงาม” ธุรกิจที่เติบโตสวนกระแสในยุคโควิดครองเมือง

ในยุคที่โควิดครอบงำในทุกด้านของชีวิตจนผู้คนอ่อนล้าโรยแรง ธุรกิจต่างๆ ชะลอตัวหรือถึงขั้นปิดตัวลงไม่น้อย เช่นธุรกิจอาหาร ธุรกิจบริการ ธุรกิจการศึกษา แต่ธุรกิจด้านหนึ่งที่กำลังเติบโตสวนกระแสโควิด ก็คือธุรกิจความงาม แต่แน่นอน ไม่ใช่ธุรกิจความงามปกติทั่วไป ทว่าเป็นธุรกิจของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สามารถเสริมความงามได้ด้วยตนเอง หรือที่เรียกกันว่า Do-it-yourself beauty care ซึ่งก็คือผลิตภัณฑ์ความงามประเภทที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตในยุคโควิดนั่นเอง


อ่านเพิ่มเติม

Universal Design ชีวิตดีที่เท่าเทียม

การออกแบบที่ “นับรวม” คนที่แตกต่างหลากหลายเหล่านี้เข้าไว้ด้วย เช่น การออกแบบถนนที่ทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้พิการสามารถข้ามไปมาได้โดยสะดวก (ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด) มีศัพท์เรียกว่า Universal Design หรือการออกแบบที่นับรวมทุกๆ คนเข้าด้วยกัน Universal Design เป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะกับการออกแบบสาธารณะ เพราะเป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่า เมืองที่มีพื้นที่สาธารณะแบบนี้ มองเห็นคุณค่าของคนทุกคนเท่าเทียมกันจริงหรือเปล่า ไปทำความรู้จักกับโลกของ Universal Design ด้วยกัน กับบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 8 9 10 11 12 ... 17 Next