OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

“เมืองหนังสือมือสอง” Hay-on-Wye ในอังกฤษ และ Fjærland ในนอร์เวย์

สำหรับหนอนหนังสือตัวยง หลายคนอาจคิดฝันถึง “เมืองหนังสือ” ที่ทั้งเมืองเต็มไปด้วยร้านหนังสือ คุณเชื่อไหมว่า เมืองแบบนั้นมีอยู่จริง และไม่ได้มีอยู่เพียงเมืองเดียวในโลกด้วย ทว่าทอดตามองทั่วทั้งโลกแล้ว เรามี “เมืองหนังสือมือสอง” อยู่มากถึง 45 เมืองเลยทีเดียว ไปทำความรู้จักและสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของหนังสือกับ “เมืองหนังสือมือสอง” อย่าง Hay-on-Wye ในอังกฤษ และ Fjærland ในนอร์เวย์กันได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักสควิชชี่ ของเล่นใหม่ของคนรุ่นใหม่

คุณรู้จัก “สควิชชี่” (Squishy) หรือเปล่า? สควิชชี่กำลังเป็นของเล่นมาแรงของคนยุคนี้ คำว่า Squishy  แปลว่านุ่มนิ่ม หรือ อ่อนยวบ ซึ่งก็ตรงกับลักษณะเด่นของของเล่นชนิดนี้ สควิชชี่ผลิตจากสารที่มีชื่อว่า โพลียูรีเทน ที่เป็นส่วนประกอบในการผลิตโฟมหรือแผ่นยาง จึงมีลักษณะเหมือนโฟมยาง ที่เมื่อนำมาบีบแล้วจะมีความนุ่มนิ่ม ดึ๋งดั๋ง แถมยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม

5 ศัพท์เทคโนโลยีเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีไปไกลมาก แต่คำว่า “ไกลมาก” ไม่ได้แปลว่ามันจะพ้นไปจากชีวิตประจำวันของเรา ทว่าความ “ไกลมาก” แปลว่ามันจะยิ่งหวนกลับมาเกี่ยวพันกับชีวิตของคนทั่วๆ ไปมากขึ้น ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณควรต้องรู้จักศัพท์แสงทางเทคโนโลยีเอาไว้บ้าง เพราะมันคือรูปแบบการเรียนรู้ในโลกใหม่ที่พร้อมกระตุกต่อมคิด สร้างแรงบันดาลใจ และสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับชีวิตในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม

เลี้ยงจุลินทรีย์: เพื่อนที่แสนดีของต้นไม้ในบ้าน

ช่วงนี้ หลายคนทำงานหรือเรียนออนไลน์อยู่บ้าน เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนากัน การอยู่บ้านทำให้หลายคนให้ความสำคัญกับ “ต้นไม้ในบ้าน” กันมากขึ้น หลายชนิดราคาแพงลิบลิ่วเลยทีเดียว ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบปลูกต้นไม้ในบ้าน OKMD อยากแนะนำวิธีการบำรุงรักษาต้นไม้ให้เจริญเติบโตงอกงาม ด้วยวิธีการทางธรรมชาติปลอดภัยไร้สารเคมี วิธีที่ว่าก็คือ “จุลินทรีย์” นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม

10 ของขวัญเพื่อส่งกำลังใจให้กัน

ต้องยอมรับกันว่า เวลานี้หลายคนกำลังเครียดและต้องการกำลังใจอย่างมาก เป็นสภาวะแบบนี้นี่เอง ที่เราอาจหันมาให้ “ของขวัญ” แก่กันและกันได้ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อเลย 


อ่านเพิ่มเติม

2 กิจกรรมการเล่นง่ายๆ แต่ได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้เด็กๆ

เรารู้กันอยู่ว่า การเล่นถือเป็น “การทำงาน” ของเด็กๆ เพราะช่วยพัฒนาให้เด็กได้เติบโตในทุกมิติ แต่จะชวนเด็กเล่นอะไรง่ายๆ ที่ทำให้ได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และพัฒนาความสัมพันธ์กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัวไปได้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม

Body Story เรื่องเล่าจากร่างกาย ตอน โทสิส: ปัญหาหนังตาตก

คุณเคยถูกคนทักว่าตาปรือๆ จนเหมือนคนที่เหนื่อยๆ อ่อนเพลีย และง่วงนอนอยู่ตลอดเวลาบ้างไหม? ถ้าเคย และรู้สึกว่าตัวเองมีอาการ “หนังตาตก” คือผิวหนังเปลือกตาบนหย่อนคล้อยลงมาปิดลูกตาหรือนัยน์ตาดำบางส่วน เป็นไปได้ว่าคุณอาจมีอาการที่เรียกว่า “โทสิส” (Ptosis) ก็ได้

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักกับ Value Chain ในการเกษตร

คำว่า Value Chain แปลเป็นไทยได้ง่ายๆ ว่า “ห่วงโซ่คุณค่า” คำนี้อาจฟังดูแล้วงงๆ ว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะถ้าแปลตรงตัว มันก็คือการทำให้ “คุณค่า” ของผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามสายพานหรือสายโซ่ที่มันเดินทางไป

อ่านเพิ่มเติม

Refill Store: ธุรกิจลดขยะ รักษ์โลก

หลายคนคงรู้จักกับธุรกิจที่เรียกว่า Refill Store กันดีอยู่แล้ว เพราะนี่คือร้านค้าหรือธุรกิจแนวใหม่ที่มีหัวใจอยู่ตรงการร่วม “รักษ์โลก” อันเป็นเรื่องสำคัญมากที่ทุกฝ่ายให้ความสำคัญในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม

บำบัดความเครียดด้วย ASMR

ในโลกที่เต็มไปด้วยความเครียดรอบตัวแบบนี้ เราจะมีวิธีอะไรในการช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกสบายจนเคลิ้มหลับไปได้บ้าง เรื่องง่ายๆ อย่างหนึ่งก็คือ ASMR

อ่านเพิ่มเติม

การเล่นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

เคยมีคำกล่าวว่า “งาน” ของเด็ก ก็คือ “การเล่น” เพราะเด็กเล็กเรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านการเล่น “การเล่น” จึงคือการทำงานของเด็ก แต่หลายๆคน กลับมองว่าการเล่นเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่สำคัญ เป็นเรื่องที่ไม่น่าสนใจ ซึ่งไม่จริงเลย

อ่านเพิ่มเติม

How to สู้ไวรัส COVID-19 ภายในรถยนต์ของคุณ

COVID-19 อยู่ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในรถยนต์ของเรา แล้วจะระวังอย่างไรให้รถยนต์ปลอดเชื้อจาก COVID-19 เรามีคำตอบให้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 10 11 12 13 14 ... 17 Next