OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

เที่ยววิถีใหม่ แบบ VIRTUAL TOURS

#เที่ยวทิพย์ กลายเป็นแฮชแท็กที่มาแรงและใช้กันอย่างแพร่หลาย มันคือการลงรูปภาพท่องเที่ยว แม้ว่าจะไม่ได้เดินทางไปด้วยตัวเองจริงๆ ก็ตาม ซึ่งวิธีการท่องเที่ยววิถีใหม่แบบปลอดภัยจากโรคระบาดนี้ เรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่าเป็น Virtual Tour แต่ Virtual Tour ยังมีอะไรอีกมากให้คุณได้ทำความรู้จัก ไม่ใช่แค่การโพสต์รูปเฉยๆ แต่จะทำให้คุณ “เสมือน” ได้เดินทางไปในสถานที่จริงกันเลยทีเดียว 

อ่านเพิ่มเติม

ดอกคามิลเลีย...ดอกไม้ในฝันของสาวๆ ที่แพงเท่าไหร่ก็ยอม

หลายคนอาจไม่รู้ว่า นอกจากสัญลักษณ์ตัว C ไขว้กันแล้ว ยังมีดอกไม้อีกชนิดที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของชาแนล นั่นคือดอกคามิลเลีย สีขาวบริสุทธิ์ของดอกคามิลเลีย ตลอดจนกลีบดอกที่ถูกบรรจงเรียงร้อยจากธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์ มองดูสมมาตรสวยงามอย่างไร้ที่ติ ทำไมดอกไม้ชนิดนี้จึงกลายเป็นไอคอนของชาแนล บทความนี้จะพาคุณมารู้จักดอกคามิลเลียให้มากขึ้นกว่าเดิม

อ่านเพิ่มเติม

เข้าสู่ฤดูฝน มารักษาสุขภาพกับ 7 อาหาร

มีคำกล่าวว่า 'อาหารเป็นยา' ดังนั้น อาหารในฤดูฝนจึงควรเป็นเมนูที่ช่วยรักษาสมดุลของธาตุ และสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย บำรุงร่างกายเพื่อรับมือกับโรคภัยที่มากับหน้าฝน เพราะอากาศมักจะเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนตก ร่างกายจึงอาจต้านทานไม่ไหว ปรับตัวไม่ทันเอาได้ง่ายๆ 

อ่านเพิ่มเติม

ไมโครเลิร์นนิ่ง (Microlearning): บทเรียนฉบับกระเป๋า...เล็กๆ แต่รู้ลึก

การเรียนรู้แบบใหม่แบบหนึ่งที่หลายคนอาจยังไม่คุ้นชื่อ ก็คือการเรียนรู้ที่เรียกว่า “ไมโครเลิร์นนิ่ง” (Microlearning) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการความรู้และการนำเสนอเนื้อหาความรู้นั้นๆ ให้สอดคล้องต้องกันกับความต้องการของผู้เรียน การเรียนรู้จะได้ไม่ต้องเป็นยาขมสำหรับเด็กๆ ที่ต้องนั่งเรียนอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่บ้าน

อ่านเพิ่มเติม

“เมืองหนังสือมือสอง” Hay-on-Wye ในอังกฤษ และ Fjærland ในนอร์เวย์

สำหรับหนอนหนังสือตัวยง หลายคนอาจคิดฝันถึง “เมืองหนังสือ” ที่ทั้งเมืองเต็มไปด้วยร้านหนังสือ คุณเชื่อไหมว่า เมืองแบบนั้นมีอยู่จริง และไม่ได้มีอยู่เพียงเมืองเดียวในโลกด้วย ทว่าทอดตามองทั่วทั้งโลกแล้ว เรามี “เมืองหนังสือมือสอง” อยู่มากถึง 45 เมืองเลยทีเดียว ไปทำความรู้จักและสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของหนังสือกับ “เมืองหนังสือมือสอง” อย่าง Hay-on-Wye ในอังกฤษ และ Fjærland ในนอร์เวย์กันได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักสควิชชี่ ของเล่นใหม่ของคนรุ่นใหม่

คุณรู้จัก “สควิชชี่” (Squishy) หรือเปล่า? สควิชชี่กำลังเป็นของเล่นมาแรงของคนยุคนี้ คำว่า Squishy  แปลว่านุ่มนิ่ม หรือ อ่อนยวบ ซึ่งก็ตรงกับลักษณะเด่นของของเล่นชนิดนี้ สควิชชี่ผลิตจากสารที่มีชื่อว่า โพลียูรีเทน ที่เป็นส่วนประกอบในการผลิตโฟมหรือแผ่นยาง จึงมีลักษณะเหมือนโฟมยาง ที่เมื่อนำมาบีบแล้วจะมีความนุ่มนิ่ม ดึ๋งดั๋ง แถมยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม

5 ศัพท์เทคโนโลยีเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีไปไกลมาก แต่คำว่า “ไกลมาก” ไม่ได้แปลว่ามันจะพ้นไปจากชีวิตประจำวันของเรา ทว่าความ “ไกลมาก” แปลว่ามันจะยิ่งหวนกลับมาเกี่ยวพันกับชีวิตของคนทั่วๆ ไปมากขึ้น ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณควรต้องรู้จักศัพท์แสงทางเทคโนโลยีเอาไว้บ้าง เพราะมันคือรูปแบบการเรียนรู้ในโลกใหม่ที่พร้อมกระตุกต่อมคิด สร้างแรงบันดาลใจ และสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับชีวิตในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม

เลี้ยงจุลินทรีย์: เพื่อนที่แสนดีของต้นไม้ในบ้าน

ช่วงนี้ หลายคนทำงานหรือเรียนออนไลน์อยู่บ้าน เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนากัน การอยู่บ้านทำให้หลายคนให้ความสำคัญกับ “ต้นไม้ในบ้าน” กันมากขึ้น หลายชนิดราคาแพงลิบลิ่วเลยทีเดียว ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบปลูกต้นไม้ในบ้าน OKMD อยากแนะนำวิธีการบำรุงรักษาต้นไม้ให้เจริญเติบโตงอกงาม ด้วยวิธีการทางธรรมชาติปลอดภัยไร้สารเคมี วิธีที่ว่าก็คือ “จุลินทรีย์” นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม

10 ของขวัญเพื่อส่งกำลังใจให้กัน

ต้องยอมรับกันว่า เวลานี้หลายคนกำลังเครียดและต้องการกำลังใจอย่างมาก เป็นสภาวะแบบนี้นี่เอง ที่เราอาจหันมาให้ “ของขวัญ” แก่กันและกันได้ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อเลย 


อ่านเพิ่มเติม

2 กิจกรรมการเล่นง่ายๆ แต่ได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้เด็กๆ

เรารู้กันอยู่ว่า การเล่นถือเป็น “การทำงาน” ของเด็กๆ เพราะช่วยพัฒนาให้เด็กได้เติบโตในทุกมิติ แต่จะชวนเด็กเล่นอะไรง่ายๆ ที่ทำให้ได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และพัฒนาความสัมพันธ์กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัวไปได้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม

Body Story เรื่องเล่าจากร่างกาย ตอน โทสิส: ปัญหาหนังตาตก

คุณเคยถูกคนทักว่าตาปรือๆ จนเหมือนคนที่เหนื่อยๆ อ่อนเพลีย และง่วงนอนอยู่ตลอดเวลาบ้างไหม? ถ้าเคย และรู้สึกว่าตัวเองมีอาการ “หนังตาตก” คือผิวหนังเปลือกตาบนหย่อนคล้อยลงมาปิดลูกตาหรือนัยน์ตาดำบางส่วน เป็นไปได้ว่าคุณอาจมีอาการที่เรียกว่า “โทสิส” (Ptosis) ก็ได้

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักกับ Value Chain ในการเกษตร

คำว่า Value Chain แปลเป็นไทยได้ง่ายๆ ว่า “ห่วงโซ่คุณค่า” คำนี้อาจฟังดูแล้วงงๆ ว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะถ้าแปลตรงตัว มันก็คือการทำให้ “คุณค่า” ของผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามสายพานหรือสายโซ่ที่มันเดินทางไป

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 10 11 12 13 14 ... 17 Next