OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

กัญญณัท บำรุงพงษ์ มอง ผ้าไหมไทย ผ่านสายตาเอเลี่ยน

เสื้อผ้าจะสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ “ไม้แขวนเสื้อ” เป็นสำคัญ เธอคนนี้ กัญญณัท บำรุงพงษ์ หรือที่รู้จักในชื่อ “เอเลี่ยน” คือไม้แขวนเสื้อแสนสวยที่เคยพาผ้าไหมไทยไปเฉิดฉายบนรันเวย์ระดับโลกมาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม

Brain-Based Learning (BBL) เรื่องใหม่ใกล้ตัว

การเติม “พลังสมองสร้างสรรค์” ที่ตอบโจทย์ของคนแต่ละวัย ไม่เพียงสร้างโอกาสทางการเรียนรู้และทางอาชีพเท่านั้น หากแต่ยังมอบโอกาสในการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพและมีคุณค่าทั้งต่อตัวเองและผู้อื่นอีกด้วย... ถ้าไม่เชื่อ ไม่ต้องดูปากณัชชา แต่ให้ย้อนกลับไปอ่านคอลัมน์นี้อีกครั้งเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้ตัวคุณ

อ่านเพิ่มเติม

จุดกำเนิดของ BBL ในโรงเรียน

ระบบการศึกษาไทยถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อจำกัดในการสร้างผู้เรียนให้มีความคิดสร้างสรรค์และมีโลกทัศน์เปิดรับการเปลี่ยนแปลงของโลก ยังมีครูจำนวนไม่น้อยที่เชื่อมั่นในพลังการเปลี่ยนแปลงของภาคส่วนเล็กๆ ในสังคม โดยนำการจัดการเรียนรู้ตามหลักการพัฒนาสมอง (Brain – based Learning หรือ BBL) มาใช้เป็นแนวทาง

อ่านเพิ่มเติม

สตาร์ทอัพธุรกิจ โอกาสสร้างได้อยู่ที่ตัวคุณ

4 ธุรกิจใหม่ของ 4 ต้นกล้า คนไทยรุ่นใหม่ที่อาศัยความฝัน และความคิดสร้างสรรค์เป็นจุดเริ่มต้น และการใช้ความกล้า ความอึด และความเป็นนักสู้ เป็นพลังขับเคลื่อนให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ โอกาสรอคอยอยู่ข้างหน้าแล้ว คุณมองเห็นช่องทางที่จะคว้าโอกาสนั้นไว้หรือยัง

อ่านเพิ่มเติม

"ธนบูรณ์ สมบูรณ์" เดินหน้ากิจการเพื่อสังคม จิตสาธารณะ ผ่านโซเชียลมีเดีย

คุณธนบูรณ์ สมบูรณ์ หรือ เอส อดีตช่างภาพแฟชั่นแถวหน้าของเมืองไทยที่ผันตัวสู่เส้นทางดิจิทัล ผู้ก่อตั้งครีเอทีฟมูฟ (CreativeMOVE) องค์กรนวัตกรรมสังคมที่นำความคิดสร้างสรรค์มาช่วยขับเคลื่อนปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างมีชั้นเชิง

อ่านเพิ่มเติม

ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ Idol ของหนอนหนังสือดิจิทัล

ความอึด ความอดทน ความตั้งใจ เป็นองค์ประกอบสำคัญของสตาร์ตอัพ หัวใจหลัก คือต้องไม่ยอมล้มเลิก เพราะทันทีที่ล้มเลิก ไม่ทำแล้วทุกอย่างก็จบ ตราบใดที่ยังไม่เลิกก็ยังมีโอกาสสำเร็จ

อ่านเพิ่มเติม

ผศ.ดร. อโนทัย ชลชาติภิญโญ และ พลพัฒน์ อัศวะประภา คู่หูกระตุกต่อมคิดกับการพัฒนาไหมไทยร่วมสมัย

อุตสาหกรรมนี้เป็นมรดกและรากเหง้าของประเทศที่บอกว่า เราคือใคร มาจากไหน ยิ่งในอนาคตที่โลกจะกลายเป็น One Word, One Culture มากขึ้น ผ้าไหมไทยจะเป็นหนึ่งในอัตลักษณ์ที่สำคัญของประเทศ

อ่านเพิ่มเติม

เชื่อมต่อคนรุ่นใหม่กับเศรษฐกิจสร้างสรรค์

ธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จต้องมีความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) และนวัตกรรม (Innovation) ที่จะช่วยให้สินค้าหรือบริการมีความโดดเด่น แตกต่างจากคู่แข่ง และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

อ่านเพิ่มเติม

การระดมทุนออนไลน์ (Crowd Funding)

Crowd Funding หรือ การระดมเงินทุนจากคนจำนวนมาก (Crowd) ที่สนใจลงทุนในความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนให้กลายเป็นธุรกิจจริง

อ่านเพิ่มเติม

สุรบถ หลีกภัย คนไทยน่าปลื้มบนยูทูป YouTube

ผมเคยคิดจะไปว่ายน้ำแต่ก็บอกตัวเองว่ารอพรุ่งนี้ก่อน ผมรอพรุ่งนี้มาประมาณสามเดือน ไม่ได้เริ่มสักที จนผมตัดสินใจว่าชีวิตนี้ผมจะไม่ว่ายน้ำ และจำไว้เป็นตราบาปว่า นี่ไง เพราะไม่เริ่มสักที  ผมใช้เรื่องนี้มาเตือนตัวเองว่า อยากทำอะไร ต้องทำเดี๋ยวนี้

อ่านเพิ่มเติม

"มาดามมด" ความฮาที่ไม่ไร้สาระบนโลกออนไลน์

เห็นแบบนี้แต่มาดามมดเป็นเจ้าของปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับ 1 (เหรียญทอง) จากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง เชียวนะ

อ่านเพิ่มเติม

อินเทอร์เน็ตทีวี… พื้นที่และแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงสังคม

คุณต้องซื่อสัตย์กับตัวเองตั้งแต่ต้น เป็นอย่างไรก็ต้องเป็นอย่างนั้น เมื่อเขารู้สึกว่าคุณไม่จริงใจ เขาจะไม่วางใจคุณอีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 13 14 15 16 17 Next