OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กัญญณัท บำรุงพงษ์ มอง ผ้าไหมไทย ผ่านสายตาเอเลี่ยน

4065
กัญญณัท บำรุงพงษ์ มอง ผ้าไหมไทย ผ่านสายตาเอเลี่ยน

กล่าวกันว่าเสื้อผ้าจะสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ “ไม้แขวนเสื้อ” เป็นสำคัญ เธอคนนี้ กัญญณัท บำรุงพงษ์ หรือที่รู้จักในชื่อ “เอเลี่ยน” คือไม้แขวนเสื้อแสนสวยที่เคยพาผ้าไหมไทยไปเฉิดฉายบนรันเวย์ระดับโลกมาแล้วหลายครั้ง เอเลี่ยนไม่เพียงแต่สวมใส่ผ้าไหม แต่เธอยังรู้จักและเข้าใจจุดเด่น-จุดด้อยของผ้าไหมไทยเป็นอย่างดี และเธอก็มีความคิดเห็นที่คมคายไม่น้อยมาแลกเปลี่ยนกับพวกเรา


เอเลี่ยนเคยใส่ผ้าไหมไทยที่มีความพิเศษกว่าผ้าไหมทั่วไปมาก่อนไหม


ในวงการแฟชั่นหนูใส่อะไรมาหลายแบบมาก ไม่ว่าผ้าไหมที่ยืดได้ หรือผ้าไหมที่ทำเป็นเลเซอร์คัทที่เป็นผ้าที่ยิงลายและตัดด้วยเครื่องเลเซอร์ พอเห็นแล้วก็รู้สึกทึ่งว่ามันทำได้จริงหรือ พอได้ใส่ก็คิดว่ามันใส่ได้ในชีวิตประจำวันได้นะ แต่ด้วยความที่เมืองไทยอากาศร้อน ผ้าไหมไทยเลยกลายเป็นสิ่งที่เด็กสมัยใหม่ยังไม่ค่อยเข้าใจ หันไปใส่เสื้อยืดดีกว่า


คิดว่าผ้าไหมไทยแบบดั้งเดิมกับผ้าไหมไทยร่วมสมัยแตกต่างกันอย่างไร


ผ้าไหมไทยแบบเดิมจะดูขลัง ด้วยความที่สมัยก่อนสีย้อมสกัดมาจากพืช จึงมีทั้งกลิ่น ทั้งสัมผัสที่เฉพาะตัวมาก จนเมื่อเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาเพื่อช่วยลดต้นทุน ลดขั้นตอนการผลิต แต่กลับทำให้เสน่ห์บางอย่างหายไป หนูคิดว่าเราควรเพิ่มมูลค่าผ้าไหมด้วยการคิดจากสิ่งที่เราอยากใส่ อยากใช้ เช่น ถ้ามีผ้าไหมที่ผสมสีทองเข้าไป ทำให้ดูดี ดูมีราคา หนูก็อยากจะซื้อ ในต่างประเทศเขามีองค์กรที่จัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาผ้าชนิดต่างๆ มีทีมนักวิทยาศาสตร์มาร่วมวิจัยผ้า หนูอยากให้ประเทศไทยมีการส่งเสริมอย่างจริงจังแบบนั้นบ้างเพื่อพัฒนาผ้าไหมไทยไปสู่สากล


คิดอย่างไรกับผลงานของดีไซเนอร์ทั้งเจ็ดคนในโครงการ Modern Thai Silk


ยุคนี้เป็นยุคของเสื้อผ้าที่ใส่ได้จริง ต้องใช้ในชีวิตประจำวันได้ และต้องเหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทยด้วย จึงจะขายได้ หนูคิดว่าดีไซเนอร์ของเราตอบโจทย์นี้ได้ดี ทำชุดที่สามารถจับต้องได้ ราคาไม่ได้แพง น่าใส่ แม้ว่าบางชุดจะยังดูเกินจริงไปบ้าง แต่ก็สามารถใส่ไปออกงานหรูๆ ได้


ดีไซเนอร์ระดับโลกกับผ้าไหมไทย


มีดีไซเนอร์ระดับโลกหลายคนที่ชอบผ้าไหมไทยค่ะ อย่างวิเวียน เวสต์วูด (Vivienne Westwood) ที่ออกแบบและทำแฟชั่นโชว์ให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทอดพระเนตร ก็นำผ้าไหมไทยมาจับเดรป (Draping) เป็นชุดใหญ่ๆ หนูได้ไปเดินงานนั้นด้วย วิเวียนยังออกแบบเสื้อผ้าจากลายผ้าขาวม้า และลายปักของเราด้วย นอกจากนี้ยังมีแบรนด์อื่นๆของเมืองนอกที่ใช้ผ้าไทย แต่ยังไม่เจอผ้าไหมไทยที่เป็นแบบสตรีทแวร์ (Street wear) สักเท่าไรค่ะ


เคล็ดลับการแต่งกายสไตล์เอเลียน


ถ้าไปงานใหญ่ๆ หนูจะไม่ใส่ซูเปอร์แบรนด์นะคะ แต่จะใส่แบรนด์ไทย เลือกแบบที่ตัดเย็บเนี้ยบๆ และแสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทย หนูเคยถามชาวต่างชาติว่าคุณชอบเมืองไทยหรือเปล่า เขาบอกว่าชอบ ชอบลายวิจิตรศิลป์ ลวดลายที่เป็นสีทอง มีรูปช้าง ชาวต่างชาติมักมองสิ่งที่มาจากแก่นข้างใน เช่น วัฒนธรรมของเรา สถาปัตยกรรม วัดวาอาราม แต่คนไทยมักมองข้าม หนูจึงอยากให้เราเปิดใจให้กว้างๆ หากคิดจะผลักดันสิ่งใดให้ทำให้เต็มที่ เหมือนเรื่องผ้าไหมไทย ตอนที่ไปเดินแบบก็ได้ยินเพื่อนนางแบบต่างชาติพูดถึงเอกลักษณ์เฉพาะของผ้าไทย เขาชอบความเฉพาะของไทย เห็นว่าน่าสนใจ หนูจึงอยากให้พวกเราทุกคนช่วยกันส่งเสริมกันอย่างเต็มที่ ทั้งรัฐบาล ผู้ผลิต คนใส่ เราต้องช่วยกันค่ะดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 2900.59 KB)

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)