OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

สนุกเรียนรู้กับหมู่มวลผีเสื้อ ที่อุทยานผีเสื้อและแมลง กรุงเทพมหานคร

ไม่ใช่แค่เด็กๆ เท่านั้นที่สนใจในความสวยงาม วิถีชีวิต ของผีเสื้อตัวเล็กๆ   ผู้ใหญ่เองก็สามารถเรียนรู้วงจรชีวิตของเหล่าผีเสื้อหลากสีสันนี้ได้ ที่อุทยานผีเสื้อและแมลง ตั้งอยู่ในสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) กรุงเทพมหานครนี่เอง

อ่านเพิ่มเติม

รื่นรมย์กับความรู้ที่ห้องสมุดแผ่นเสียง

เมื่อมนต์เสน่ห์ของเสียงเพลงจากแผ่นเสียงในอดีตได้ถูกนำมาเล่าต่อผ่านทางห้องสมุดแผ่นเสียงที่มีแผ่นเสียงสะสมอยู่เป็นจำนวนมากรอให้ผู้คนได้เข้ามาฟัง แหล่งเรียนรู้ใจกลางกรุงเทพแห่งนี้จะทำให้เราได้รื่นรมย์กับเสียงเพลง รวมทั้งเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของอุปกรณ์ในการกระจายเสียงตั้งแต่ในอดีต ไม่ว่าจะเป็นตู้เพลง แผ่นครั่ง กล้องบันทึกภาพ เครื่องฉายภาพยนตร์ รวมถึงประวัติเรื่องราวการกำเนิดของสถานีวิทยุแห่งแรกของประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม

ความสัมพันธ์ระหว่าง พืช สวน และโลก | บันทึก Earth Appreciation 06 : เดินตามนักพฤกษศาสตร์ไปทำความรู้จักพืชพรรณมากมายในสวนเบญจกิติ

สำหรับใครที่พลาดกิจกรรม Earth Appreciation 06: พืช สวน โลก ที่ The Cloud จัดขึ้นร่วมกับ OKMD ในสวนเบญจกิติ เรามีบันทึกเบื้องหลังการออกแบบสวนนี้มาฝากกัน

อ่านเพิ่มเติม

สรุปกิจกรรม Knowledge in the Park Series 1

กิจกรรมการเรียนรู้ที่พาผู้ร่วมทริปท่องไปด้วยกันบน sky walk และ board walk ของสวนป่าเบญจกิติ ชมจุดต่างๆ ที่น่าสนใจภายในสวนพร้อมกับวิทยากรที่จะเล่าถึงที่มาของสวนป่ากลางกรุงเทพฯ และหลักการออกแบบสร้างสรรค์สวนสาธารณะบนพื้นฐานของพื้นที่ชุ่มน้ำให้เป็นแหล่งนันทนาการและแหล่งเรียนรู้ที่กลมกลืนกับพื้นที่และวิถีคนเมือง

อ่านเพิ่มเติม

พื้นที่ชุ่มน้ำ+ฝน | บันทึก Earth Appreciation 05 : Learning in the Park เดินตามสถาปนิกและนักนิเวศวิทยาไปฟังเบื้องหลังการออกแบบสวน

สำหรับใครที่พลาดกิจกรรม Earth Appreciation 05 : Learning in The Park ที่ The Cloud จัดขึ้นร่วมกับ OKMD ในสวนเบญจกิติ เรามีบันทึกเบื้องหลังการออกแบบสวนนี้มาฝากกัน

อ่านเพิ่มเติม

บริหารใจคนในองค์กรด้วย Employee Recognition

เพราะคนทุกคนต้องการเป็นคนสำคัญในชีวิตใครคนหนึ่งเสมอ ไม่ต่างอะไรกับโลกการทำงานที่พนักงานล้วนปรารถนาเป็นคนสำคัญขององค์กรเช่นกัน ความรู้สึกอยากเป็นคนสำคัญนี้จึงเป็นจิตวิทยาองค์กรอันทรงพลังในการรักษาและสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานเสมอ Employee Recognition หรือการให้ความสำคัญพนักงาน จึงเป็นกระบวนการที่ผู้บริหาร หัวหน้างาน หรือแม้กระทั่งฝ่ายทรัพยากรบุคคลควรสื่อสารและแสดงออกมาอยู่เสมอ
 
ติดตามเรื่องราวของการบริหารใจคนในองค์กรด้วย Employee Recognition ได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

10 กิจกรรมเพิ่มพลังสมอง

10 กิจกรรมง่ายๆ ที่ทำได้ในชีวิตประจำวันสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง อีกทั้งยังช่วยชะลอการเสื่อมถอยของสมองที่เหนื่อยล้าและเฉื่อยชาให้กลับมาแจ่มใส ฉับไว และเฉียบคมขึ้นได้ หากเราไม่ต้องการสูญเสียความสามารถของสมองเร็วเกินไป ก็จงหมั่นใช้และฝึกฝนให้ถูกที่ถูกทางอย่างสม่ำเสมอ

ไปติดตาม 10 กิจกรรมเพิ่มพลังสมองแบบง่ายๆ จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ทำงานร่วมกันอย่างไรให้มีความสุข

เป็นที่ทราบกันดีว่า การอยู่ร่วมกับคนหมู่มาก ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะนิสัยใจคอ การได้รับการเลี้ยงดู สภาพแวดล้อมในการเติบโต วิธีการคิดของคนแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นในการอยู่ร่วมกันให้ได้ และสามารถประสานงานกัน ให้เป็นไปได้ด้วยดีภายในองค์กรนั้น การศึกษาถึงพื้นฐานนิสัยของแต่ละคนให้ดีว่า ใครเป็นคนอย่างไร ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำงานในองค์กร นอกจากเราจะต้องมีทักษะในการจัดการกับการทำงานเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดี การมีทักษะในการจัดการหรือใช้ชีวิตเมื่อต้องเจอกับคนที่มีนิสัยที่หลากหลายที่เป็น TOXIC ขององค์กร อย่างเช่น สายอู้ สายเกี่ยง สายเหวี่ยง สายเม้าท์ สายเสมอ ฯลฯ  ก็เป็นอีกวิธีการทำเพื่อให้บรรยากาศการทำงานในที่ทำงานดีขึ้นได้
 
OKMD มีเคล็ดลับการใช้ชีวิตในออฟฟิศให้มีความสุขและได้งานที่มีประสิทธิภาพสำหรับมนุษย์ทำงานมาฝาก ติดตามได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

ทางม้าลาย ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร?

“ทางม้าลาย” เป็นเครื่องหมายจราจรที่เห็นกันจนคุ้นตา และเรามักจะถูกสอนมาว่าทางม้าลายเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับข้ามถนนเพื่อไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้รถใช้ถนนทั้งผู้ขับขี่รถและคนเดินเท้า
 
แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าทำไมเราถึงเรียกทางข้ามนี้ว่าทางม้าลาย ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร? เรียนรู้ได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมต้องดูแลมนุษย์เงินเดือนให้มีความสุข

เพราะความสุขเป็นสิ่งสูงสุดที่คนทุกคนปรารถนา ความสุขในการทำงานของพนักงานจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทุกองค์กรให้ความใส่ใจ เห็นได้จากงานวิจัยจำนวนมากที่ระบุว่า “ความสุข”ส่งผลดีต่อประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งนั่นนำไปสู่ความก้าวหน้าขององค์กรต่อไป
 
นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดและกระบวนการสร้างความสุขในที่ทำงานอีกมากมาย ซึ่งขึ้นกับว่าแต่ละองค์กรเหมาะกับแนวคิดใด และหากทุกองค์กรมองเห็นแนวทางเดียวกัน นั่นก็คือ “การให้ความสำคัญกับทรัพยากรบุคคลในทุกระดับอย่างเท่าเทียมกัน”  มองและเห็น “คนทำงาน” มากขึ้น นั่นก็จะสร้างความสุขพื้นฐานที่ยั่งยืนให้พนักงาน และเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลของงานมากยิ่งขึ้น
 
ไปติดตามเรื่องราวว่าทำไมองค์กรต้องดูแลมนุษย์เงินเดือนให้มีความสุขจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

9 อาหารมงคลในเทศกาลตรุษจีน

ในวันมงคลอย่างในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่จีน หรือ ตรุษจีน อาหารคาวหวานมากมายที่เป็นสัญลักษณ์มงคลจึงถูกนำมาเซ่นไหว้ ขึ้นโต๊ะ หรือแบ่งปันให้สมาชิกในครอบครัวและญาติมิตรได้รับประทานกันเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลความสุขและอวยพรซึ่งกันและกัน
 
มาลองดูกันว่า 9 เมนูเด่นเป็นมงคลที่มักจะได้เห็นเป็นประจำทุกปีมีอะไรบ้าง และแต่ละเมนูมีความหมายมงคลอย่างไร เพื่อการรับประทานอย่างมีความสุขและสบายใจในเทศกาลและตลอดทั้งปี
 
ไปเรียนรู้เรื่อง 9 อาหารมงคลในเทศกาลตรุษจีนได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ตรุษจีน...ต่อยอด อั่งเปา ตั่วๆ ไก้

เทศกาลแห่งความสุขของคนไทยเชื้อสายจีน ที่มองไปทางไหนก็จะเห็นผู้คนทำความสะอาดบ้านเรือน ประดับประดาบ้านเรือนด้วยคำอวยพรอันเป็นมงคล ตั้งโต๊ะขอพรต่อเทพเจ้า รวมไปถึงใส่ชุดใหม่ด้วยชุดสีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน

ถึงเทศกาลตรุษจีนทีไหร่ เด็กๆ มักจะรอคอยไปบ้านญาติผู้ใหญ่เพื่อรับ อั่งเปา หรือแต๊ะเอีย และมอบส้มมงคลเพื่ออวยพรกันและกันให้มีความสุข ร่ำรวย และอายุยืนยาว   

ไปทำความรู้จักกับ เทศกาลตรุษจีน หรือ ปีใหม่ของชาวจีน ได้จากบทความนี้  

อ่านเพิ่มเติม

Pages: 1 2 3 4 5 ... 17 Next