OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

ตอบโจทย์ยุคดิจิทัลด้วย E-Service บริการออนไลน์ที่จะทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว

ระบบการให้บริการ ผ่านช่องทางออนไลน์โดยที่ผู้ขอรับบริการไม่ต้องเดินทางมายังจุดให้บริการ และแสดงรายละเอียดวิธีการใช้งานระบบการให้บริการ ซึ่งสามารถเข้าถึงหรือเชื่อมโยงไปยังช่องทางข้างต้นได้จากเว็บไซต์หลักของหน่วยงาน (www.okmd.or.th)

อ่านเพิ่มเติม

แมลงทับ อัญมณีมีชีวิต

เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา 90 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม พุทธศักราช 2565 มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จึงจัดพิมพ์หนังสือเรื่อง แมลงทับ อัญมณีมีชีวิต ขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติคุณในโอกาสมหามงคลนี้ และเพื่อเผยแพร่พระบารมีที่ปกแผ่ไปถึงชีวิตเล็กๆ ในธรรมชาติอันสวยงามของไทยด้วย

อ่านเพิ่มเติม

19 ปี แห่งความประทับใจกับ OKMD

ในโอกาสที่ OKMD เดินทางมาครบ 19 ปี มาร่วมเฉลิมฉลองไปกับเรื่องราวความประทับใจของเหล่าลูกหม้อชาว OKMD กับ นา ชุติมา เต็มรังษี  รินทร์ ไพรินทร์ สุดตา และ อี๊ด ศรินดา จันทรเกิด พวกเขาจะมาบอกเล่าความประทับใจที่มีต่อองค์กรที่มีอายุครบ 19 ปีเต็ม ในวันนี้กัน

อ่านเพิ่มเติม

เปิดโลกบัวหายาก หลากสีสันที่ปางอุบล

ชวนคุณไปเติมความรู้เกี่ยวกับ 'บัว' ที่ปางอุบล 

อ่านเพิ่มเติม

สนุกเรียนรู้กับหมู่มวลผีเสื้อ ที่อุทยานผีเสื้อและแมลง กรุงเทพมหานคร

ไม่ใช่แค่เด็กๆ เท่านั้นที่สนใจในความสวยงาม วิถีชีวิต ของผีเสื้อตัวเล็กๆ   ผู้ใหญ่เองก็สามารถเรียนรู้วงจรชีวิตของเหล่าผีเสื้อหลากสีสันนี้ได้ ที่อุทยานผีเสื้อและแมลง ตั้งอยู่ในสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) กรุงเทพมหานครนี่เอง

อ่านเพิ่มเติม

รื่นรมย์กับความรู้ที่ห้องสมุดแผ่นเสียง

เมื่อมนต์เสน่ห์ของเสียงเพลงจากแผ่นเสียงในอดีตได้ถูกนำมาเล่าต่อผ่านทางห้องสมุดแผ่นเสียงที่มีแผ่นเสียงสะสมอยู่เป็นจำนวนมากรอให้ผู้คนได้เข้ามาฟัง แหล่งเรียนรู้ใจกลางกรุงเทพแห่งนี้จะทำให้เราได้รื่นรมย์กับเสียงเพลง รวมทั้งเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของอุปกรณ์ในการกระจายเสียงตั้งแต่ในอดีต ไม่ว่าจะเป็นตู้เพลง แผ่นครั่ง กล้องบันทึกภาพ เครื่องฉายภาพยนตร์ รวมถึงประวัติเรื่องราวการกำเนิดของสถานีวิทยุแห่งแรกของประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม

ความสัมพันธ์ระหว่าง พืช สวน และโลก | บันทึก Earth Appreciation 06 : เดินตามนักพฤกษศาสตร์ไปทำความรู้จักพืชพรรณมากมายในสวนเบญจกิติ

สำหรับใครที่พลาดกิจกรรม Earth Appreciation 06: พืช สวน โลก ที่ The Cloud จัดขึ้นร่วมกับ OKMD ในสวนเบญจกิติ เรามีบันทึกเบื้องหลังการออกแบบสวนนี้มาฝากกัน

อ่านเพิ่มเติม

สรุปกิจกรรม Knowledge in the Park Series 1

กิจกรรมการเรียนรู้ที่พาผู้ร่วมทริปท่องไปด้วยกันบน sky walk และ board walk ของสวนป่าเบญจกิติ ชมจุดต่างๆ ที่น่าสนใจภายในสวนพร้อมกับวิทยากรที่จะเล่าถึงที่มาของสวนป่ากลางกรุงเทพฯ และหลักการออกแบบสร้างสรรค์สวนสาธารณะบนพื้นฐานของพื้นที่ชุ่มน้ำให้เป็นแหล่งนันทนาการและแหล่งเรียนรู้ที่กลมกลืนกับพื้นที่และวิถีคนเมือง

อ่านเพิ่มเติม

พื้นที่ชุ่มน้ำ+ฝน | บันทึก Earth Appreciation 05 : Learning in the Park เดินตามสถาปนิกและนักนิเวศวิทยาไปฟังเบื้องหลังการออกแบบสวน

สำหรับใครที่พลาดกิจกรรม Earth Appreciation 05 : Learning in The Park ที่ The Cloud จัดขึ้นร่วมกับ OKMD ในสวนเบญจกิติ เรามีบันทึกเบื้องหลังการออกแบบสวนนี้มาฝากกัน

อ่านเพิ่มเติม

บริหารใจคนในองค์กรด้วย Employee Recognition

เพราะคนทุกคนต้องการเป็นคนสำคัญในชีวิตใครคนหนึ่งเสมอ ไม่ต่างอะไรกับโลกการทำงานที่พนักงานล้วนปรารถนาเป็นคนสำคัญขององค์กรเช่นกัน ความรู้สึกอยากเป็นคนสำคัญนี้จึงเป็นจิตวิทยาองค์กรอันทรงพลังในการรักษาและสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานเสมอ Employee Recognition หรือการให้ความสำคัญพนักงาน จึงเป็นกระบวนการที่ผู้บริหาร หัวหน้างาน หรือแม้กระทั่งฝ่ายทรัพยากรบุคคลควรสื่อสารและแสดงออกมาอยู่เสมอ
 
ติดตามเรื่องราวของการบริหารใจคนในองค์กรด้วย Employee Recognition ได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

10 กิจกรรมเพิ่มพลังสมอง

10 กิจกรรมง่ายๆ ที่ทำได้ในชีวิตประจำวันสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง อีกทั้งยังช่วยชะลอการเสื่อมถอยของสมองที่เหนื่อยล้าและเฉื่อยชาให้กลับมาแจ่มใส ฉับไว และเฉียบคมขึ้นได้ หากเราไม่ต้องการสูญเสียความสามารถของสมองเร็วเกินไป ก็จงหมั่นใช้และฝึกฝนให้ถูกที่ถูกทางอย่างสม่ำเสมอ

ไปติดตาม 10 กิจกรรมเพิ่มพลังสมองแบบง่ายๆ จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ทำงานร่วมกันอย่างไรให้มีความสุข

เป็นที่ทราบกันดีว่า การอยู่ร่วมกับคนหมู่มาก ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะนิสัยใจคอ การได้รับการเลี้ยงดู สภาพแวดล้อมในการเติบโต วิธีการคิดของคนแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นในการอยู่ร่วมกันให้ได้ และสามารถประสานงานกัน ให้เป็นไปได้ด้วยดีภายในองค์กรนั้น การศึกษาถึงพื้นฐานนิสัยของแต่ละคนให้ดีว่า ใครเป็นคนอย่างไร ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำงานในองค์กร นอกจากเราจะต้องมีทักษะในการจัดการกับการทำงานเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดี การมีทักษะในการจัดการหรือใช้ชีวิตเมื่อต้องเจอกับคนที่มีนิสัยที่หลากหลายที่เป็น TOXIC ขององค์กร อย่างเช่น สายอู้ สายเกี่ยง สายเหวี่ยง สายเม้าท์ สายเสมอ ฯลฯ  ก็เป็นอีกวิธีการทำเพื่อให้บรรยากาศการทำงานในที่ทำงานดีขึ้นได้
 
OKMD มีเคล็ดลับการใช้ชีวิตในออฟฟิศให้มีความสุขและได้งานที่มีประสิทธิภาพสำหรับมนุษย์ทำงานมาฝาก ติดตามได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

Pages: 1 2 3 4 5 ... 17 Next