OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

8 ทักษะความเป็นพลเมืองดิจิทัล

เมื่ออินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนี้ เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายในการใช้ชีวิตจึงทำให้เกิดพลเมืองในยุคนี้ที่เรียกว่าพลเมืองดิจิทัลขึ้น พลเมืองดิจิทัลนั้นควรมีทักษะและความรู้ด้านดิจิทัลหลายด้านที่ช่วยให้การใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดรวมทั้งความเป็นพลเมืองดิจิทัลด้วย
 
มาทำความเข้าใจความเป็นพลเมืองดิจิทัลและ 8 ทักษะสำคัญในการเป็นพลเมืองดิจิทัล ซึ่งจะทำให้อยู่ในสังคมได้อย่างเข้าใจและรู้เท่าทันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

10 เทคนิคสำหรับการหาไอเดียใหม่ๆ ในการสร้างคอนเทนต์ออนไลน์

มีคนบอกว่า Content is King น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะว่า โลกโซเชียลที่ผู้คนติดต่อกันได้ด้วยปลายนิ้ว คุณไม่จำเป็นต้องเป็น Somebody คุณก็สามารถเป็นคนดังได้ ไม่แพ้เหล่าดารา เซเลป ได้เช่นกัน เพียงแค่คุณมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น แล้วสร้าง Content ให้เป็นที่สนใจได้

แต่ก็มีบางครั้งที่ Blogger Youtuber และเหล่า Influencer มาถึงจุดตีบตันทางความคิดบ้างเหมือนกัน ไปทำความรู้จักกับ 10 เทคนิคสำหรับการหาไอเดียใหม่ๆ ในการสร้าง Content จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

กอดลูก...อย่างเข้าใจ

การกอดเป็นภาษากายที่แสดงถึงความรัก เป็นสร้างความผูกพันธ์ในครอบครัว ที่สำคัญการกอดยังเชื่อมโยงไปสู่การพัฒนาสมองเด็ก ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีที่จะนำพาเด็กไปสู่การเจริญเติบโตเต็มที่อย่างแข็งแรงและสมบูรณ์ 

การกอดไม่ต้องลงทุน...ทำง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่สามารถสร้างประโยชน์อย่างมหาศาล มีประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพทางร่างกาย และสุขภาพของจิตใจ 

ชวนคุณพ่อคุณแม่มากอดลูกกัน… ไม่มีคำว่าสายไปสำหรับการเริ่มต้น พบกับบทความ “กอดลูก...อย่างเข้าใจ” ยิ่งทำ ยิ่งได้ ง่ายนิดเดียวได้จากบทความนี้  

อ่านเพิ่มเติม

ถึงจะโตแล้ว ก็จงอย่าหยุดเรียนรู้ : กลยุทธ์สร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้สำหรับวัยทำงาน

แม้จะผ่านพ้นวัยเรียนมาแล้ว แต่คนวัยทำงานก็ยังต้องเรียนรู้และพัฒนาทักษะความสามารถของตนเองอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะและความรู้ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพและการทำงาน แต่การสร้างแรงจูงใจเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้สำหรับคนวัยนี้ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายผู้ออกแบบหลักสูตรและบทเรียนอยู่ไม่น้อย 

ดังนั้น การทำความเข้าใจกับสมองและการเรียนรู้ของคนวัยผู้ใหญ่หรือวัยทำงาน แล้วนำหลักการมาออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ก็ดูจะเป็นทางออกที่สดใสและเป็นกลยุทธ์สร้างแรงจูงใจที่ใช้การได้จริง 

ไปเรียนรู้กลยุทธ์การสร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้ได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ส่องเทรนด์ธุรกิจขนมไทย

ในยุคเบเกอรี่เบ่งบาน ผ่านไปทางไหนมักเห็นแต่ร้านกาแฟ-เค้ก แทรกตัวอยู่แทบทุกทำเล แต่หากเจาะลึกตลาดขนมไทยจริงๆ แล้ว และถ้ามีสูตรขนมไทยที่อร่อยละก็ จะสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ได้จำนวนไม่น้อย และไม่แพ้อาชีพอื่นๆ มองหาโอกาส และสร้างอาชีพจากธุรกิจขนมไทย ได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

เวลโครเทป (Velcro) นวัตกรรมจากการเลียนแบบธรรมชาติ

เสียงลอกดัง “แคว่ก แคว่ก” ของเวลโครเทปขณะดึงออกจากกัน คงเป็นหนึ่งเสียงที่เราคุ้นเคยกันดี ลักษณะของเวลโครเทป หากเราใช้แว่นขยายส่องมันใกล้ๆ จะพบว่า ด้านหนึ่งอัดแน่นไปด้วยตะขอเล็กๆ มากมาย ส่วนอีกด้านเต็มไปด้วยเส้นใยเล็กๆ ขยุกขยุย ฟูฟ่อง เมื่อนำทั้งสองด้านมาประกอบกัน ด้านที่เป็นตะขอเล็กๆ จะเกี่ยวเข้ากับเส้นใย ทำให้เทปทั้งสองด้านสามารถยึดติดกัน

และนี่คือประดิษฐกรรมจากความชาญฉลาดของมนุษย์ ที่เลียนแบบธรรมชาติ หรือเรียกว่า Biomimicry ดึงเอาจุดเด่นจากธรรมชาติ มาผลักดันให้เกิดเป็นนวัตกรรมที่เกิดประโยชน์กับการใช้ชีวิตของมนุษย์อย่างเราๆ 

เวลโครเทปมีจุดเริ่มต้นอย่างไร ติดตามได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

สนามแข่งขันมาราธอนที่ควรไปสัมผัสซักครั้งในชีวิต ของประเทศไทย

การวิ่งมาราธอนสักครั้งในชีวิตก็ว่ายากแล้ว เหล่านักวิ่งมักจะใฝ่ฝันอยากจะไปวิ่งมาราธอนในต่างประเทศสักครั้ง บางคนตั้งเป้าว่าอยากไปวิ่งมาราธอนให้ครบทุกที่ของประเทศไทยซะก่อน

วิ่งไปด้วย ท่องเที่ยวไปด้วย ทั้งสนุกสนานและออกกำลังกายไปด้วยกับการวิ่งมาราธอนภายในประเทศจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จักกับการวิ่งมาราธอน วิ่งระยะไกล...ใจต้องถึง

หลายคนมีความคิดออกกำลังกายหลังสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย เมื่อสวนสาธารณะเปิด เหล่านักวิ่งก็พร้อมพุ่งตัวเข้าไปวิ่ง วิ่ง วิ่งให้หายคิดถึง คิดถึงกลิ่นต้นไม้ พื้นน้ำในสวนสาธารณะ และนักวิ่งหลายคนก็น่าจะกำลังคิดถึงการวิ่งมาราธอนกันด้วย

มีคนพูดกันว่า การวิ่งมาราธอนเป็นเรื่องของการฝึกซ้อม ที่สำคัญคือ วิ่งระยะไกล ใจต้องถึง นี่คือเรื่องจริง เราฝึกซ้อมวิ่งมาราธอนกันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ไบโพล่าร์ 2021!

ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ผู้คนต้องใช้ชีวิตประจำวันอย่างเร่งรีบและแข่งขันสูง ทำให้ผู้คนเต็มไปด้วยความเครียด กังวลจนมีปัญหาสุขภาพใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ  
 
ปัญหาด้านอารมณ์ โดยเฉพาะอารมณ์แปรปรวน มีอาการเหวี่ยงวีน อารมณ์ขึ้นลงเร็ว นิสัยเสีย หรือขี้โมโห แต่อาจเป็นอาการของโรคอย่างหนึ่ง และสิ่งเหล่านี้ถือเป็นภัยเงียบที่ต้องระวัง เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน การดำรงชีวิต  
 
โรคทางอารมณ์ที่ทำให้บุคคลควบคุมตัวเองไม่ได้ นั่นคือ ไบโพลาร์ หรือ คนสองบุคลิก ใครที่เป็นโรคนี้ เมื่อเสียใจก็เสียใจสุดๆ แต่เมื่อดีใจก็ดีใจจนสุดกู่ ถึงแม้ผู้ป่วยไบโพลาร์จะมีจำนวนมากขึ้นในสังคมไทย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่มีอาการเหล่านี้ที่จะถูกเรียกว่าเป็นไบโพลาร์กันไปซะหมด
 
เรามาทำความรู้จัก กับ ไบโพล่าร์ จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

วิธีจัดการปัญหาสุดคลาสสิกในที่ทำงาน

ปัญหาในที่ทำงานเป็นเรื่องที่สร้างความปวดหัวให้กับคนทำงานมากที่สุดเรื่องหนึ่ง สังคมการทำงานที่ชวนปวดหัวทั้งเรื่องงาน เพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือลูกน้อง หากเป็นเรื่องที่ซ้ำซากประจำทุกวัน ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเรา จนอาจทำให้เราหมดกำลังใจในการทำงานได้  

ปัญหาจากคนทำงานที่องค์กรต้องเจอ และองค์กรก็ต้องเตรียมแผนไว้รับมือ เพื่อให้การทำงานต่างๆ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ คนทำงานที่ต้องการความช่วยเหลือและดูแลจากองค์กร สามารถแบ่งได้เป็น 8 ประเภท และการที่เรารู้ว่าปัญหานั้นเกิดจากอะไร และจากใคร จะช่วยให้เราหลบหลีก และรับมือได้อย่างไร ลองมาดูกันจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมคุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง

คุณอาจสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร "คุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง"  ทั้งๆ ที่เค้าไม่ได้เป็นคนพูดเก่งเลยด้วยซ้ำ แต่เรากลับรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และอยากคุยด้วย ตรงกันข้ามกับบางคนที่พูดเก่งมาก แต่เรากลับไม่อยากคุยกับเค้าเลยซักนิดเดียว ดังนั้น วันนี้เราจะนำเทคนิคการพูดให้จับใจคน เทคนิคที่ทำให้คนที่คุยกับเราเล้วรู้สึกสบายใจ มาเล่าให้ฟังกัน เราจะช่วยแก้ไขปัญหาความไม่มั่นใจในการพูดของเราจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

5 สนามเด็กๆ น่าเล่น น่าเรียน น่ารู้

เมื่อพูดถึงสนามเด็กเล่น หลายคนคงนึกถึงภาพของลานกว้างกลางแจ้งที่มีของเล่นสำหรับเด็ก และเป็นที่ที่จัดไว้ให้เด็กมาเล่นอย่างสนุกสนาน แต่ภายใต้ความสนุกสนานคือภูมิปัญญาและแนวคิดในการส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กในรูปแบบที่แตกต่างหลากหลายไปตามแต่ละท้องถิ่น ทั้งเครื่องเล่นที่มีรูปร่างลักษณะ วัสดุ หรือ สีสันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงเกมการเล่นรูปแบบต่างๆ ให้เด็กได้เล่นอย่างสนุกสนานประสานความรู้ ควบคู่กับการเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกาย สังคม อารมณ์ จิตใจ กระตุ้นจินตนาการ และเพิ่มเติมทักษะที่จำเป็นในอนาคต 

แน่นอนว่าสนามเด็กเล่นปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่ ชิงช้า ไม้ลื่น สนามเด็กเล่นน่าเล่นและสร้างความประทับใจให้ผู้คนทุกเพศทุกวัย เกิดขึ้นทั่วโลก ภายใต้แนวคิดการออกแบบที่ทันสมัย และสร้างสรรค์ สนามเด็กเล่นบางแห่งมี การโหนสลิงไปตามเส้นทางธรรมชาติ (Zip lines) เครื่องเล่นสำหรับกระโดด (Trampolines) และสไลเดอร์ที่ต้องใช้หมวกกันน็อคด้วย! มาทำความรู้จักสนามเด็กเล่นชั้นนำของ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สเปน จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 2 3 4 5 6 ... 17 Next