OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

5 ไอเทมติดตัวไว้…ห่างไกล Covid-19

ท่ามกลางสถานการณ์ความเสี่ยงกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทั่วทั้งโลก เราทุกคนต้องดูแลระมัดระวังตนเองอย่างสม่ำเสมอ ทาง OKMD ขอแนะนำอุปกรณ์ Covid-19’s Survival Kit ที่ควรมีติดตัวไว้ และวิธีป้องกันตัวเอง เมื่อเราจะต้องออกไปข้างนอกบ้าน…. 

เราจะป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ได้อย่างไร มาดู Checklists ต่างๆ ได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ภาวะการอุดตัน Writer’s block

หลายท่านที่ชอบขีดๆ เขียนๆ หรือบรรดานักเขียนเองก็เถอะ เมื่อมาถึงจุดๆ หนึ่ง มักจะเกิดภาวะการอุดตันทางความลื่นไหลในการเขียน หรือที่เรียกกันว่า Writer’s block หรือ Creative block น่าจะเคยยินกันบ้างใช่ไหม อาการคือ คิดไอเดียไม่ออกว่าจะเขียนเรื่องอะไร หรือนึกไม่ออกเลยว่าเขียนอะไรดี ทั้งอุด ทั้งตัน ไปต่อไม่ได้เลย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นกันนะ

อ่านเพิ่มเติม

E-Waste ปัญหาขยะที่เป็นภาระสิ่งแวดล้อม

ทายได้เลยว่าในกระเป๋าของหลายคนคงจะมีโทรศัพท์มือถือ หูฟัง และพาวเวอร์แบงค์อยู่แน่ๆ และเมื่อใช้งานไปนานเข้า ก็ต้องมีเสื่อมสภาพไปบ้าง ล้าสมัยไปบ้าง พอมีโทรศัพท์รุ่นใหม่ฟังก์ชั่นดีๆ มาล่อตาล่อใจ หลายคนมักจะตัดสินใจเปลี่ยนได้ไม่ยาก แล้วโทรศัพท์เครื่องเก่าของเราก็จะถูกทิ้งอย่างไร้เยื่อใย… และนี่คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม

อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจสัตว์เลี้ยงแสนรักของเหล่า Pet Lovers

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ไลฟ์สไตล์ของคนเลี้ยงสัตว์เปลี่ยนไป จากสัตว์เลี้ยงในบ้าน เพื่อเอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา กลายเป็นเพื่อน และเลี้ยงสัตว์เหมือนเป็นลูก เหมือนคนในครอบครัว มากขึ้น  จนเรียกกว่า เป็นทาสหมา ทาสแมวก็ว่าได้ ด้วยความน่ารักและน่าเอ็นดูของมัน  จึงทำให้เหล่าบรรดาทาสๆ ยอมทุ่ม จ่ายค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เพื่อแลกกับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี บางบ้านเรียกได้ว่า สู้ตายกันเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม

วินัย 5 ข้อในการ Work From Home

จากสถานการณ์จาก Covid-19 ระลอกล่าสุด หลายๆ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนได้ปรับเปลี่ยนบริบทการทำงานให้เข้ากับสถานการณ์มากขึ้น โดยออกนโยบายปรับให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ หรือที่เรียกกันว่า ‘Work From Home’ โดยพนักงานก็จำเป็นต้องเตรียมความพร้อม ทั้งเรื่องสถานที่ และอุปกรณ์การทำงาน รู้จักการจัดลำดับความสำคัญของงานเพื่อจัดการงานตามความรับผิดชอบ พร้อมทั้งต้องมีวินัยกันอย่างจริงจัง

อ่านเพิ่มเติม

6 เรื่องน่ารู้ ของ Gen Alpha

Generation Alpha หรือกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่จะเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ที่มีบทบาทในการกำหนดโลกในอนาคต มาทำความรู้จัก Gen Alpha ให้มากขึ้นเพราะพวกเขาคือรุ่นลูกหลานเราที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม

Go to Green Office

Green Office ไม่ใช่การทาสีอาคารสำนักงานให้เป็นสีเขียว แต่หมายถึงการเป็นสำนักงานรักษาสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อ่านเพิ่มเติม

วัฒนธรรมอาหารที่น่ามหัศจรรย์ ในแบบแคลิฟอร์เนียสไตล์

แคลิฟอร์เนียนอกจากจะเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของอุตสาหกรรมมากมาย เช่น การค้า การขนส่ง เกษตรกรรม อสังหาริมทรัพย์ การศึกษา และศูนย์กลางอุตสาหกรรมบันเทิงอย่างฮอลลีวูดแล้ว ในยุคนี้สิ่งที่ทำให้รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกมากขึ้นไปอีกก็คือ ซิลิคอนแวลลีย์ ศูนย์กลางของนวัตกรรม และการพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ซิลิคอนแวลลีย์เป็นที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น Apple  Google Facebook 

วันนี้เราไม่ได้มาทำความรู้จักกับ ซิลิคอนแวลลีย์ แต่จะพาย้อนกลับไปทบทวนความงดงามในแง่มุมต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่เฉพาะ ‘Gold Rush’ แต่เป็น ‘เสน่ห์’ ที่ทำให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกต่างออกเดินทางเพื่อไปสัมผัสกับ ‘วัฒนธรรมอาหารที่น่ามหัศจรรย์’ ในแบบ แคลิฟอร์เนีย สไตล์ ติดตามกันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

5 วิธีป้องกัน ไม่ให้เป็นโรคมารยาททางสังคมบกพร่อง

หลายคนไม่ทราบว่าตนเองอยู่ในภาวะมารยาททางสังคมบกพร่อง จึงแสดงพฤติกรรมแปลกๆ โดยไม่รู้ตัว เช่น ไม่เป็นมิตรกับใคร หวาดระแวง เห็นผู้อื่นเป็นศัตรู ซึ่งคนภายนอกจะเข้าใจว่า ผู้ที่ประสบกับภาวะนี้เกิดจากการเลี้ยงดูมาคนละวิธี และมีพื้นฐานทางสังคมที่แตกต่างกัน แต่ความจริงไม่ใช่แค่นั้น เพราะผู้ที่ประสบกับภาวะ “มารยาททางสังคมบกพร่อง” เป็นพฤติกรรมของมนุษย์ที่มีความผิดปกติ ซึ่งถ้าละเลย ปล่อยไว้เป็นเวลานานจะส่งผลกระทบกับคนรอบข้าง ทำให้เกิดปัญหาไม่สามารถเข้าสังคมและทำงานร่วมกันผู้อื่นได้

อ่านเพิ่มเติม

8 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับจิตใจของคุณ และวิธีในการควบคุมพลังพิเศษนี้

จิตใจคืออะไร แน่นอนว่าจิตใจเป็นเรื่องที่จับต้องไม่ได้ คุณคงเคยได้ยินเรื่องจิตใจสามารถสร้างให้เราเป็นในแบบที่เราอยากเป็นได้ด้วยนะ ยังคงมีอีกหลายสิ่งที่เราไม่รู้เกี่ยวกับจิตใจของเรา... เราจะมีวิธีใดในการควบคุมและพัฒนาพลังพิเศษของจิตใจได้บ้าง ไปร่วมค้นหาคำตอบกันเลยกับบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

อาหารง่ายๆ สไตล์ Work from Home

สถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ทำให้ชีวิตของคนทำงานประจำ จำต้อง Work from Home อยู่ห่างๆ ออฟฟิคอย่างห่วงๆ และสิ่งที่คนทำงานประจำต้องคิดหนักเป็นประจำ... น่าจะเป็นอาหารกลางวัน ที่เราต้องการอาหารแบบง่ายๆ สะดวก และรวดเร็ว ซึ่งต้องเข้ากับวิถีที่ต้องทำงานไปด้วย กินไปด้วย การสั่งอาหารออนไลน์น่าจะเป็นทางออกที่ช่วยให้ชีวิตคนทำงานง่ายขึ้นได้อีกนิดหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการจัดการความเครียดแบบง่ายๆ ที่คุณก็ทำเองได้

มองไปทางไหนก็มีแค่คนเครียด แต่ไม่ว่าคุณจะเครียดจากสิ่งไหน ขอให้ตั้งสติและค่อยๆ จัดการกับความเครียดเพื่อประคองตัวให้มีความสุขให้จงได้ท่ามกลางสถานการณ์ที่รุมเร้าในช่วงนี้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 2 3 4 5 6 ... 14 Next