OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

ส่องเทรนด์ธุรกิจขนมไทย

ในยุคเบเกอรี่เบ่งบาน ผ่านไปทางไหนมักเห็นแต่ร้านกาแฟ-เค้ก แทรกตัวอยู่แทบทุกทำเล แต่หากเจาะลึกตลาดขนมไทยจริงๆ แล้ว และถ้ามีสูตรขนมไทยที่อร่อยละก็ จะสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ได้จำนวนไม่น้อย และไม่แพ้อาชีพอื่นๆ มองหาโอกาส และสร้างอาชีพจากธุรกิจขนมไทย ได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

เวลโครเทป (Velcro) นวัตกรรมจากการเลียนแบบธรรมชาติ

เสียงลอกดัง “แคว่ก แคว่ก” ของเวลโครเทปขณะดึงออกจากกัน คงเป็นหนึ่งเสียงที่เราคุ้นเคยกันดี ลักษณะของเวลโครเทป หากเราใช้แว่นขยายส่องมันใกล้ๆ จะพบว่า ด้านหนึ่งอัดแน่นไปด้วยตะขอเล็กๆ มากมาย ส่วนอีกด้านเต็มไปด้วยเส้นใยเล็กๆ ขยุกขยุย ฟูฟ่อง เมื่อนำทั้งสองด้านมาประกอบกัน ด้านที่เป็นตะขอเล็กๆ จะเกี่ยวเข้ากับเส้นใย ทำให้เทปทั้งสองด้านสามารถยึดติดกัน

และนี่คือประดิษฐกรรมจากความชาญฉลาดของมนุษย์ ที่เลียนแบบธรรมชาติ หรือเรียกว่า Biomimicry ดึงเอาจุดเด่นจากธรรมชาติ มาผลักดันให้เกิดเป็นนวัตกรรมที่เกิดประโยชน์กับการใช้ชีวิตของมนุษย์อย่างเราๆ 

เวลโครเทปมีจุดเริ่มต้นอย่างไร ติดตามได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

สนามแข่งขันมาราธอนที่ควรไปสัมผัสซักครั้งในชีวิต ของประเทศไทย

การวิ่งมาราธอนสักครั้งในชีวิตก็ว่ายากแล้ว เหล่านักวิ่งมักจะใฝ่ฝันอยากจะไปวิ่งมาราธอนในต่างประเทศสักครั้ง บางคนตั้งเป้าว่าอยากไปวิ่งมาราธอนให้ครบทุกที่ของประเทศไทยซะก่อน

วิ่งไปด้วย ท่องเที่ยวไปด้วย ทั้งสนุกสนานและออกกำลังกายไปด้วยกับการวิ่งมาราธอนภายในประเทศจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จักกับการวิ่งมาราธอน วิ่งระยะไกล...ใจต้องถึง

หลายคนมีความคิดออกกำลังกายหลังสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย เมื่อสวนสาธารณะเปิด เหล่านักวิ่งก็พร้อมพุ่งตัวเข้าไปวิ่ง วิ่ง วิ่งให้หายคิดถึง คิดถึงกลิ่นต้นไม้ พื้นน้ำในสวนสาธารณะ และนักวิ่งหลายคนก็น่าจะกำลังคิดถึงการวิ่งมาราธอนกันด้วย

มีคนพูดกันว่า การวิ่งมาราธอนเป็นเรื่องของการฝึกซ้อม ที่สำคัญคือ วิ่งระยะไกล ใจต้องถึง นี่คือเรื่องจริง เราฝึกซ้อมวิ่งมาราธอนกันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ไบโพล่าร์ 2021!

ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ผู้คนต้องใช้ชีวิตประจำวันอย่างเร่งรีบและแข่งขันสูง ทำให้ผู้คนเต็มไปด้วยความเครียด กังวลจนมีปัญหาสุขภาพใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ  
 
ปัญหาด้านอารมณ์ โดยเฉพาะอารมณ์แปรปรวน มีอาการเหวี่ยงวีน อารมณ์ขึ้นลงเร็ว นิสัยเสีย หรือขี้โมโห แต่อาจเป็นอาการของโรคอย่างหนึ่ง และสิ่งเหล่านี้ถือเป็นภัยเงียบที่ต้องระวัง เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน การดำรงชีวิต  
 
โรคทางอารมณ์ที่ทำให้บุคคลควบคุมตัวเองไม่ได้ นั่นคือ ไบโพลาร์ หรือ คนสองบุคลิก ใครที่เป็นโรคนี้ เมื่อเสียใจก็เสียใจสุดๆ แต่เมื่อดีใจก็ดีใจจนสุดกู่ ถึงแม้ผู้ป่วยไบโพลาร์จะมีจำนวนมากขึ้นในสังคมไทย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่มีอาการเหล่านี้ที่จะถูกเรียกว่าเป็นไบโพลาร์กันไปซะหมด
 
เรามาทำความรู้จัก กับ ไบโพล่าร์ จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

วิธีจัดการปัญหาสุดคลาสสิกในที่ทำงาน

ปัญหาในที่ทำงานเป็นเรื่องที่สร้างความปวดหัวให้กับคนทำงานมากที่สุดเรื่องหนึ่ง สังคมการทำงานที่ชวนปวดหัวทั้งเรื่องงาน เพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือลูกน้อง หากเป็นเรื่องที่ซ้ำซากประจำทุกวัน ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเรา จนอาจทำให้เราหมดกำลังใจในการทำงานได้  

ปัญหาจากคนทำงานที่องค์กรต้องเจอ และองค์กรก็ต้องเตรียมแผนไว้รับมือ เพื่อให้การทำงานต่างๆ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ คนทำงานที่ต้องการความช่วยเหลือและดูแลจากองค์กร สามารถแบ่งได้เป็น 8 ประเภท และการที่เรารู้ว่าปัญหานั้นเกิดจากอะไร และจากใคร จะช่วยให้เราหลบหลีก และรับมือได้อย่างไร ลองมาดูกันจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมคุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง

คุณอาจสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร "คุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง"  ทั้งๆ ที่เค้าไม่ได้เป็นคนพูดเก่งเลยด้วยซ้ำ แต่เรากลับรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และอยากคุยด้วย ตรงกันข้ามกับบางคนที่พูดเก่งมาก แต่เรากลับไม่อยากคุยกับเค้าเลยซักนิดเดียว ดังนั้น วันนี้เราจะนำเทคนิคการพูดให้จับใจคน เทคนิคที่ทำให้คนที่คุยกับเราเล้วรู้สึกสบายใจ มาเล่าให้ฟังกัน เราจะช่วยแก้ไขปัญหาความไม่มั่นใจในการพูดของเราจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

5 สนามเด็กๆ น่าเล่น น่าเรียน น่ารู้

เมื่อพูดถึงสนามเด็กเล่น หลายคนคงนึกถึงภาพของลานกว้างกลางแจ้งที่มีของเล่นสำหรับเด็ก และเป็นที่ที่จัดไว้ให้เด็กมาเล่นอย่างสนุกสนาน แต่ภายใต้ความสนุกสนานคือภูมิปัญญาและแนวคิดในการส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กในรูปแบบที่แตกต่างหลากหลายไปตามแต่ละท้องถิ่น ทั้งเครื่องเล่นที่มีรูปร่างลักษณะ วัสดุ หรือ สีสันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงเกมการเล่นรูปแบบต่างๆ ให้เด็กได้เล่นอย่างสนุกสนานประสานความรู้ ควบคู่กับการเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกาย สังคม อารมณ์ จิตใจ กระตุ้นจินตนาการ และเพิ่มเติมทักษะที่จำเป็นในอนาคต 

แน่นอนว่าสนามเด็กเล่นปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่ ชิงช้า ไม้ลื่น สนามเด็กเล่นน่าเล่นและสร้างความประทับใจให้ผู้คนทุกเพศทุกวัย เกิดขึ้นทั่วโลก ภายใต้แนวคิดการออกแบบที่ทันสมัย และสร้างสรรค์ สนามเด็กเล่นบางแห่งมี การโหนสลิงไปตามเส้นทางธรรมชาติ (Zip lines) เครื่องเล่นสำหรับกระโดด (Trampolines) และสไลเดอร์ที่ต้องใช้หมวกกันน็อคด้วย! มาทำความรู้จักสนามเด็กเล่นชั้นนำของ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สเปน จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

หลากหลายวิธีพัฒนา Growth Mindset ในการทำงาน

หลายคนคงได้ยินคำว่า Growth Mindset กันมาบ้าง ซึ่งมีหลายหน่วยงานนำไปใช้ในการพัฒนาบุคลากรในองค์กรให้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ซึ่ง Growth Mindset ยังเป็นอีกหนึ่งทักษะและทัศนคติที่สำคัญในยุคนี้ด้วย หากอยากรู้ว่า Growth Mindset คืออะไร แล้วจะนำมาใช้กับการทำงานได้อย่างไรบ้าง ลองอ่านได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

เป็นวันนั้นของเดือนอย่างไรให้รักษ์โลก

รู้หรือไม่ว่า ในแต่ละปีมีขยะจากผ้าอนามัยมากกว่า 12,000 ล้านชิ้น เพราะในวันนั้นของเดือนของสาวๆ จำเป็นจะต้องใช้ผ้าอนามัยเพื่อรักษาสุขอนามัยส่วนตัว จึงเป็นเหตุให้สร้างขยะมากมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังเป็นขยะติดเชื้อและไม่สามารถรีไซเคิลได้อีกด้วย

เราจะสามารถลดปริมาณขยะจากผ้าอนามัยเหล่านี้ได้อย่างไร หาคำตอบได้ในบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

40 ไอเดียต่อยอดอาชีพและธุรกิจจากเทรนด์ Aging Society

อย่างที่ทราบกันว่าในปี 2564 เป็นปีที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ มีประชากรผู้สูงอายุถึง 1 ใน 5 ของประชากรทั้งประเทศ การก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุนั้นนอกจากจะเป็นเรื่องที่ต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับแนวโน้มการขาดแคลนแรงงานในอนาคตแล้ว ก็ยังมีส่วนที่อาจเป็นโอกาสและความท้าทายใหม่ๆ ไว้ด้วย

มาดูตัวอย่าง 40 ไอเดียความคิดที่อาจนำไปสู่การต่อยอดผลิตภัณฑ์หลากหลายแบบ รวมทั้งบริการใหม่ๆ ที่จะตอบโจทย์การดำรงชีวิตของผู้สูงวัยในยุคนี้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำ 2 หนังสือน่าเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมเยาวชนในศตวรรษที่ 21

โลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ลักษณะการใช้ชีวิตและการทำงานก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย กระบวนการเรียนรู้ที่เหมาะสมและพัฒนาทักษะสำหรับเยาวชนยุคใหม่เพื่อสอดรับกับโลกในอนาคตควรเป็นแบบไหน จะเตรียมความพร้อมเยาวชนของเราได้อย่างไรบ้าง มาดูตัวอย่างหนังสือที่แนะนำได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 2 3 4 5 6 ... 17 Next