OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

สนามแข่งขันมาราธอนที่ควรไปสัมผัสซักครั้งในชีวิต ของประเทศไทย

การวิ่งมาราธอนสักครั้งในชีวิตก็ว่ายากแล้ว เหล่านักวิ่งมักจะใฝ่ฝันอยากจะไปวิ่งมาราธอนในต่างประเทศสักครั้ง บางคนตั้งเป้าว่าอยากไปวิ่งมาราธอนให้ครบทุกที่ของประเทศไทยซะก่อน

วิ่งไปด้วย ท่องเที่ยวไปด้วย ทั้งสนุกสนานและออกกำลังกายไปด้วยกับการวิ่งมาราธอนภายในประเทศจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จักกับการวิ่งมาราธอน วิ่งระยะไกล...ใจต้องถึง

หลายคนมีความคิดออกกำลังกายหลังสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย เมื่อสวนสาธารณะเปิด เหล่านักวิ่งก็พร้อมพุ่งตัวเข้าไปวิ่ง วิ่ง วิ่งให้หายคิดถึง คิดถึงกลิ่นต้นไม้ พื้นน้ำในสวนสาธารณะ และนักวิ่งหลายคนก็น่าจะกำลังคิดถึงการวิ่งมาราธอนกันด้วย

มีคนพูดกันว่า การวิ่งมาราธอนเป็นเรื่องของการฝึกซ้อม ที่สำคัญคือ วิ่งระยะไกล ใจต้องถึง นี่คือเรื่องจริง เราฝึกซ้อมวิ่งมาราธอนกันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ไบโพล่าร์ 2021!

ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ผู้คนต้องใช้ชีวิตประจำวันอย่างเร่งรีบและแข่งขันสูง ทำให้ผู้คนเต็มไปด้วยความเครียด กังวลจนมีปัญหาสุขภาพใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ  
 
ปัญหาด้านอารมณ์ โดยเฉพาะอารมณ์แปรปรวน มีอาการเหวี่ยงวีน อารมณ์ขึ้นลงเร็ว นิสัยเสีย หรือขี้โมโห แต่อาจเป็นอาการของโรคอย่างหนึ่ง และสิ่งเหล่านี้ถือเป็นภัยเงียบที่ต้องระวัง เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน การดำรงชีวิต  
 
โรคทางอารมณ์ที่ทำให้บุคคลควบคุมตัวเองไม่ได้ นั่นคือ ไบโพลาร์ หรือ คนสองบุคลิก ใครที่เป็นโรคนี้ เมื่อเสียใจก็เสียใจสุดๆ แต่เมื่อดีใจก็ดีใจจนสุดกู่ ถึงแม้ผู้ป่วยไบโพลาร์จะมีจำนวนมากขึ้นในสังคมไทย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่มีอาการเหล่านี้ที่จะถูกเรียกว่าเป็นไบโพลาร์กันไปซะหมด
 
เรามาทำความรู้จัก กับ ไบโพล่าร์ จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

วิธีจัดการปัญหาสุดคลาสสิกในที่ทำงาน

ปัญหาในที่ทำงานเป็นเรื่องที่สร้างความปวดหัวให้กับคนทำงานมากที่สุดเรื่องหนึ่ง สังคมการทำงานที่ชวนปวดหัวทั้งเรื่องงาน เพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือลูกน้อง หากเป็นเรื่องที่ซ้ำซากประจำทุกวัน ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเรา จนอาจทำให้เราหมดกำลังใจในการทำงานได้  

ปัญหาจากคนทำงานที่องค์กรต้องเจอ และองค์กรก็ต้องเตรียมแผนไว้รับมือ เพื่อให้การทำงานต่างๆ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ คนทำงานที่ต้องการความช่วยเหลือและดูแลจากองค์กร สามารถแบ่งได้เป็น 8 ประเภท และการที่เรารู้ว่าปัญหานั้นเกิดจากอะไร และจากใคร จะช่วยให้เราหลบหลีก และรับมือได้อย่างไร ลองมาดูกันจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมคุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง

คุณอาจสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร "คุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง"  ทั้งๆ ที่เค้าไม่ได้เป็นคนพูดเก่งเลยด้วยซ้ำ แต่เรากลับรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และอยากคุยด้วย ตรงกันข้ามกับบางคนที่พูดเก่งมาก แต่เรากลับไม่อยากคุยกับเค้าเลยซักนิดเดียว ดังนั้น วันนี้เราจะนำเทคนิคการพูดให้จับใจคน เทคนิคที่ทำให้คนที่คุยกับเราเล้วรู้สึกสบายใจ มาเล่าให้ฟังกัน เราจะช่วยแก้ไขปัญหาความไม่มั่นใจในการพูดของเราจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

5 สนามเด็กๆ น่าเล่น น่าเรียน น่ารู้

เมื่อพูดถึงสนามเด็กเล่น หลายคนคงนึกถึงภาพของลานกว้างกลางแจ้งที่มีของเล่นสำหรับเด็ก และเป็นที่ที่จัดไว้ให้เด็กมาเล่นอย่างสนุกสนาน แต่ภายใต้ความสนุกสนานคือภูมิปัญญาและแนวคิดในการส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กในรูปแบบที่แตกต่างหลากหลายไปตามแต่ละท้องถิ่น ทั้งเครื่องเล่นที่มีรูปร่างลักษณะ วัสดุ หรือ สีสันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงเกมการเล่นรูปแบบต่างๆ ให้เด็กได้เล่นอย่างสนุกสนานประสานความรู้ ควบคู่กับการเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกาย สังคม อารมณ์ จิตใจ กระตุ้นจินตนาการ และเพิ่มเติมทักษะที่จำเป็นในอนาคต 

แน่นอนว่าสนามเด็กเล่นปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่ ชิงช้า ไม้ลื่น สนามเด็กเล่นน่าเล่นและสร้างความประทับใจให้ผู้คนทุกเพศทุกวัย เกิดขึ้นทั่วโลก ภายใต้แนวคิดการออกแบบที่ทันสมัย และสร้างสรรค์ สนามเด็กเล่นบางแห่งมี การโหนสลิงไปตามเส้นทางธรรมชาติ (Zip lines) เครื่องเล่นสำหรับกระโดด (Trampolines) และสไลเดอร์ที่ต้องใช้หมวกกันน็อคด้วย! มาทำความรู้จักสนามเด็กเล่นชั้นนำของ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สเปน จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

หลากหลายวิธีพัฒนา Growth Mindset ในการทำงาน

หลายคนคงได้ยินคำว่า Growth Mindset กันมาบ้าง ซึ่งมีหลายหน่วยงานนำไปใช้ในการพัฒนาบุคลากรในองค์กรให้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ซึ่ง Growth Mindset ยังเป็นอีกหนึ่งทักษะและทัศนคติที่สำคัญในยุคนี้ด้วย หากอยากรู้ว่า Growth Mindset คืออะไร แล้วจะนำมาใช้กับการทำงานได้อย่างไรบ้าง ลองอ่านได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

เป็นวันนั้นของเดือนอย่างไรให้รักษ์โลก

รู้หรือไม่ว่า ในแต่ละปีมีขยะจากผ้าอนามัยมากกว่า 12,000 ล้านชิ้น เพราะในวันนั้นของเดือนของสาวๆ จำเป็นจะต้องใช้ผ้าอนามัยเพื่อรักษาสุขอนามัยส่วนตัว จึงเป็นเหตุให้สร้างขยะมากมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังเป็นขยะติดเชื้อและไม่สามารถรีไซเคิลได้อีกด้วย

เราจะสามารถลดปริมาณขยะจากผ้าอนามัยเหล่านี้ได้อย่างไร หาคำตอบได้ในบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

40 ไอเดียต่อยอดอาชีพและธุรกิจจากเทรนด์ Aging Society

อย่างที่ทราบกันว่าในปี 2564 เป็นปีที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ มีประชากรผู้สูงอายุถึง 1 ใน 5 ของประชากรทั้งประเทศ การก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุนั้นนอกจากจะเป็นเรื่องที่ต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับแนวโน้มการขาดแคลนแรงงานในอนาคตแล้ว ก็ยังมีส่วนที่อาจเป็นโอกาสและความท้าทายใหม่ๆ ไว้ด้วย

มาดูตัวอย่าง 40 ไอเดียความคิดที่อาจนำไปสู่การต่อยอดผลิตภัณฑ์หลากหลายแบบ รวมทั้งบริการใหม่ๆ ที่จะตอบโจทย์การดำรงชีวิตของผู้สูงวัยในยุคนี้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำ 2 หนังสือน่าเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมเยาวชนในศตวรรษที่ 21

โลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ลักษณะการใช้ชีวิตและการทำงานก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย กระบวนการเรียนรู้ที่เหมาะสมและพัฒนาทักษะสำหรับเยาวชนยุคใหม่เพื่อสอดรับกับโลกในอนาคตควรเป็นแบบไหน จะเตรียมความพร้อมเยาวชนของเราได้อย่างไรบ้าง มาดูตัวอย่างหนังสือที่แนะนำได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Green City เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในปัจจุบันที่ผู้บริโภคตื่นตัวต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เทรนด์เรื่องสิ่งแวดล้อมจึงกลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงกันอย่างมาก ส่งผลต่อการใช้ชีวิต อาหารการกิน ข้าวของเครื่องใช้ บ้านเรือนที่อยู่อาศัย รถรายานพาหนะ ที่ต่างต้องใส่ใจและพยายามจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่จะตามมา
 
อีกปัจจัยหนึ่งที่จะก่อให้เกิดความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมได้ นั่นก็คือ แนวทางหรือนโยบายการพัฒนาที่จะส่งเสริมให้เป็นเมืองที่มิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ Green City
 
มาเรียนรู้และทำความรู้จักกับเมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้ในบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

8 เคล็ดลับพัฒนาตนเอง (Self-improvement) | ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีประสิทธิผลมากขึ้น

ใครๆ ก็รู้ว่า การพัฒนาตนเอง เป็นส่วนสำคัญของ ความก้าวหน้าและความสุข ของคนเรา 

แต่บ่อยครั้งที่ความพยายามในการพัฒนาตนเองอาจจะล้มเหลว เราไม่แน่ใจว่าจะมุ่งหน้าไปทางไหน และเมื่อเกิดสะดุดกับสิ่งที่คาดหวัง มักส่งผลกระทบต่องาน ความสัมพันธ์ หรือชีวิตได้  

ไปค้นหา 8 เคล็ดลับพัฒนาตนเอง ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีประสิทธิผลมากขึ้นจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 2 3 4 5 6 ... 17 Next