OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

ทำไมต้องดูแลมนุษย์เงินเดือนให้มีความสุข

เพราะความสุขเป็นสิ่งสูงสุดที่คนทุกคนปรารถนา ความสุขในการทำงานของพนักงานจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทุกองค์กรให้ความใส่ใจ เห็นได้จากงานวิจัยจำนวนมากที่ระบุว่า “ความสุข”ส่งผลดีต่อประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งนั่นนำไปสู่ความก้าวหน้าขององค์กรต่อไป
 
นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดและกระบวนการสร้างความสุขในที่ทำงานอีกมากมาย ซึ่งขึ้นกับว่าแต่ละองค์กรเหมาะกับแนวคิดใด และหากทุกองค์กรมองเห็นแนวทางเดียวกัน นั่นก็คือ “การให้ความสำคัญกับทรัพยากรบุคคลในทุกระดับอย่างเท่าเทียมกัน”  มองและเห็น “คนทำงาน” มากขึ้น นั่นก็จะสร้างความสุขพื้นฐานที่ยั่งยืนให้พนักงาน และเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลของงานมากยิ่งขึ้น
 
ไปติดตามเรื่องราวว่าทำไมองค์กรต้องดูแลมนุษย์เงินเดือนให้มีความสุขจากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

9 อาหารมงคลในเทศกาลตรุษจีน

ในวันมงคลอย่างในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่จีน หรือ ตรุษจีน อาหารคาวหวานมากมายที่เป็นสัญลักษณ์มงคลจึงถูกนำมาเซ่นไหว้ ขึ้นโต๊ะ หรือแบ่งปันให้สมาชิกในครอบครัวและญาติมิตรได้รับประทานกันเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลความสุขและอวยพรซึ่งกันและกัน
 
มาลองดูกันว่า 9 เมนูเด่นเป็นมงคลที่มักจะได้เห็นเป็นประจำทุกปีมีอะไรบ้าง และแต่ละเมนูมีความหมายมงคลอย่างไร เพื่อการรับประทานอย่างมีความสุขและสบายใจในเทศกาลและตลอดทั้งปี
 
ไปเรียนรู้เรื่อง 9 อาหารมงคลในเทศกาลตรุษจีนได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ตรุษจีน...ต่อยอด อั่งเปา ตั่วๆ ไก้

เทศกาลแห่งความสุขของคนไทยเชื้อสายจีน ที่มองไปทางไหนก็จะเห็นผู้คนทำความสะอาดบ้านเรือน ประดับประดาบ้านเรือนด้วยคำอวยพรอันเป็นมงคล ตั้งโต๊ะขอพรต่อเทพเจ้า รวมไปถึงใส่ชุดใหม่ด้วยชุดสีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน

ถึงเทศกาลตรุษจีนทีไหร่ เด็กๆ มักจะรอคอยไปบ้านญาติผู้ใหญ่เพื่อรับ อั่งเปา หรือแต๊ะเอีย และมอบส้มมงคลเพื่ออวยพรกันและกันให้มีความสุข ร่ำรวย และอายุยืนยาว   

ไปทำความรู้จักกับ เทศกาลตรุษจีน หรือ ปีใหม่ของชาวจีน ได้จากบทความนี้  

อ่านเพิ่มเติม

5 กิจกรรม Ecotherapy ให้คุณได้ลองทำแล้วฮีลต่อใจ

หากคุณมีเวลาว่างอีก 5 นาที ทำไมไม่อ่านโพสต์นี้เพื่อดูเคล็ดลับในการใช้ชีวิตที่ดีที่สุดของคุณ !

กิจกรรมบำบัดอารมณ์ที่ส่งเสริมอารมณ์ กิจกรรมเหล่านี้สามารถอยู่คนเดียวหรือร่วมกับผู้อื่นซึ่งคุณจะได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากพลังแห่งธรรมชาติ เวลาสั้นๆ ที่คุณสามารถใส่มันลงในกิจวัตรประจำวันของคุณจะช่วยยกระดับอารมณ์ของคุณได้ ฝึกฝนเทคนิคการบำบัดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ต่อไป

เมื่อเวลาผ่านไป คุณอาจเห็นความผาสุก และมุมมองชีวิตของคุณดีขึ้นอย่างมาก มาปลดปล่อยอารมณ์และสัมผัสธรรมชาติได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

Fast Fashion แฟชั่นซื้อง่าย ขายเร็ว

ปัจจุบันที่ความนิยมของสินค้าแฟชั่นเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ทำให้ผู้บริโภคส่วนหนึ่งเปลี่ยนเสื้อผ้าเครื่องแต่งการให้ทันสมัยอยู่เสมอ เหตุนี้เองทำให้ผู้ประกอบการสินค้าแฟชั่นต่างๆ ผลิตเสื้อผ้าที่เน้นความรวดเร็ว ให้ทันกับสมัยนิยม จึงเกิดกระแสที่เรียกว่า Fast Fashion

เรียนรู้และทำความรู้จักกับ Fast Fashion ได้ในบทความ “Fast Fashion แฟชั่นซื้อง่าย ขายเร็ว” 

อ่านเพิ่มเติม

บุกแดนดึกดำบรรพ์ ‘สตูล’ เที่ยวไปด้วย เรียนรู้ไปด้วย

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 นอกจากผลกระทบทางด้านสุขภาพที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว ผลกระทบที่รุนแรงอีกด้านหนึ่งคือ ด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่เราต้องหยุดเดินทางและกักตัวอยู่บ้านกันนาน จึงทำให้ร่างกายคนส่วนมากต้องการ ‘การเดินทาง’ ยิ่งในช่วงต้อนรับลมหนาวหลายคนจึงเตรียมเก็บกระเป๋าออกเดินทางกันแล้ว นักเดินทางจึงต้องเตรียมตัวและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ ถ้าพร้อมแล้ว เราไป บุกแดนดึกดำบรรพ์ ‘สตูล’ กันได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

กินอย่างมีสติ

ทุกวันนี้ คุณกินและดื่มแบบกึ่งอัตโนมัติหรือไม่ คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่าในแต่ละมื้อคุณกินอะไรไปบ้าง และรสชาติของอาหารแต่ละจานที่กินเข้าไปนั้นเป็นอย่างไร วัตถุดิบและส่วนผสมผ่านกระบวนการปรุงมาแบบไหน  และมีประโยชน์หรือโทษต่อสุขภาพในแง่มุมใด
 
ลองหันมาสังเกตและทบทวนอาหารการกินของคุณด้วย “การกินอย่างมีสติ” เพื่อปรับความสัมพันธ์ของอาหารและร่างกายนำไปสู่การดูแลสุขภาพในทุกๆ วันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

เที่ยวไป เรียนรู้ไป ....เทรนด์ใหม่ของนักท่องเที่ยวยุค 4.0 กับ 3 แหล่งท่องเที่ยวสุดโรแมนติกในต่างประเทศ

ใกล้เดือนแห่งความรัก มองไปทางไหนก็จะเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความสุข OKMD จะนำเรื่องราว 3 in 1 ทั้งความรัก บทประพันธ์ และการท่องเที่ยวมารวมกัน โดยนำเสนอผ่าน 3 แหล่งท่องเที่ยวสุดโรแมนติกในรูปแบบ Knowledge-based Tourism!!

เทรนด์การท่องเที่ยวที่เปลี่ยนจากการเดินทางเพื่อการพักผ่อนพ่วงกับการได้ความรู้ แรงบันดาลใจ และประสบการณ์แปลกใหม่ในพื้นที่จริง แบบการเรียนรู้นอกห้องเรียน
 
ไปท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรม ท้องถิ่น ธรรมชาติ และผจญภัย พร้อมกับเที่ยวชมสถาปัตยกรรม ไปกับ 3 สถานที่โรแมนติกแบบ Knowledge-based Tourism ไปพร้อมๆ กันได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

สนุกกับงานบ้าน...ช่วยสร้างสมองด้วยการลงมือทำ

งานบ้าน...ไม่ใช่แค่งานของผู้ใหญ่เท่านั้น มีคำถามว่า “ทำไมเด็กต้องทำงานบ้าน” 

เพราะ การทำงานบ้านทำให้สมองของลูกเรียนรู้ได้ดี การลงมือทำซ้ำๆ จะเป็นการสะสมและพัฒนาทักษะในทุกมิติทั้งความรู้ (HEAD) ทักษะ (HAND) จิตสำนึกที่ดี (HEART) ถือว่าเป็นการพัฒนาเด็กอย่างเป็นองค์รวม

งานบ้านยังสร้างสิ่งที่เราเรียกว่า “การนับถือตนเอง (Self-esteem)” ให้เกิดขึ้นกับเด็ก ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตเมื่อเด็กต้องเติบโตขึ้นในอนาคต มาดู “7 เคล็ดลับสอนให้ลูกทำงานบ้าน” ที่เหมาะสมตามช่วงวัย ได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

5 มรดกโลก ไม่ควรพลาดชมสถานที่จริง

แหล่งมรดกโลกที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโก เพื่ออนุรักษ์และปกป้องสถานที่ที่ดีที่สุดและมีเอกลักษณ์ที่สุดในโลก สมบัติทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และธรรมชาติแต่ละอย่างล้วนทำให้โลกมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น แหล่งมรดกโลกที่น่าสนใจหรือดีที่สุดคือที่ไหน? 

ปัจจุบันมีแหล่งมรดกโลกของ UNESCO มากกว่า 1,000 แห่ง ใน 167 ประเทศ โดยที่หลายๆ เว็บไซต์ พยายามคัดเลือกและนำเสนอแหล่งมรดกโลกที่ดีที่สุดและสวยงามที่สุดเอาไว้มากมาย  
 
นอกเหนือจากมรดกโลก 6 แห่ง ภายในประเทศไทย อันได้แก่ เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาและเมืองบริวาร แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ กลุ่มป่าแก่งกระจาน แล้ว
 
ไปติดตามมรดกโลก 5 แห่งจากทั่วโลก ที่ไม่ควรพลาดชมสถานที่จริง ที่ OKMD คัดเลือกมาฝากได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

ลูกโป่ง ตัวช่วยสร้างบรรยากาศที่ไม่ควรมองข้าม

ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขหรืองานปาร์ตี้ต่างๆ บริษัทห้างร้านบ้านเรือนหลายแห่งจะประดับประดาตกแต่งสถานที่เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการสังสรรค์ ความรื่นเริง สนุกสนาน และหนึ่งไอเดียที่มักจะใช้กันก็คือใช้ลูกโป่งเพื่อตกแต่งสร้างสีสัน

แต่รู้หรือไม่ว่า ลูกโป่งเป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศที่ไม่ควรมองข้าม ติดตามได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

สนามเด็กเล่น OKMD กับการพัฒนา PQ (Play Quotient)

พ่อแม่คงคุ้นเคยกับสนามเด็กเล่นของลูกในโรงเรียนเป็นอย่างดี เพราะสนามเด็กเล่นเป็นพื้นที่ที่ทำให้เด็กมีความสุข สนุกสนาน เล่นเพลินจนไม่อยากหยุด สนามเด็กเล่นจึงเป็นพื้นที่แห่งจินตนาการและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ 

สนามเด็กเล่น OKMD เป็นสนามที่ออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือ และสื่อกลางในโลกการเล่นของเด็ก ช่วยส่งเสริมพัฒนาการสมองอย่างสมดุล เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการองค์รวม

สนามเด็กเล่น OKMD จึงเป็นพื้นที่เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์สำหรับเด็ก ที่จะทำให้เด็กได้มีโอกาสในการเรียนรู้ ฝึกฝน พัฒนาทักษะความสามารถตามวัยอย่างอิสระและปลอดภัย

พบกับ “สนามเด็กเล่น OKMD กับการพัฒนา PQ (Play Quotient) ” ยิ่งเล่นมาก ยิ่งฉลาดมากได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 2 3 4 5 ... 17 Next