OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

บุกแดนดึกดำบรรพ์ ‘สตูล’ เที่ยวไปด้วย เรียนรู้ไปด้วย

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 นอกจากผลกระทบทางด้านสุขภาพที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว ผลกระทบที่รุนแรงอีกด้านหนึ่งคือ ด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่เราต้องหยุดเดินทางและกักตัวอยู่บ้านกันนาน จึงทำให้ร่างกายคนส่วนมากต้องการ ‘การเดินทาง’ ยิ่งในช่วงต้อนรับลมหนาวหลายคนจึงเตรียมเก็บกระเป๋าออกเดินทางกันแล้ว นักเดินทางจึงต้องเตรียมตัวและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ ถ้าพร้อมแล้ว เราไป บุกแดนดึกดำบรรพ์ ‘สตูล’ กันได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

กินอย่างมีสติ

ทุกวันนี้ คุณกินและดื่มแบบกึ่งอัตโนมัติหรือไม่ คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่าในแต่ละมื้อคุณกินอะไรไปบ้าง และรสชาติของอาหารแต่ละจานที่กินเข้าไปนั้นเป็นอย่างไร วัตถุดิบและส่วนผสมผ่านกระบวนการปรุงมาแบบไหน  และมีประโยชน์หรือโทษต่อสุขภาพในแง่มุมใด
 
ลองหันมาสังเกตและทบทวนอาหารการกินของคุณด้วย “การกินอย่างมีสติ” เพื่อปรับความสัมพันธ์ของอาหารและร่างกายนำไปสู่การดูแลสุขภาพในทุกๆ วันได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

เที่ยวไป เรียนรู้ไป ....เทรนด์ใหม่ของนักท่องเที่ยวยุค 4.0 กับ 3 แหล่งท่องเที่ยวสุดโรแมนติกในต่างประเทศ

ใกล้เดือนแห่งความรัก มองไปทางไหนก็จะเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความสุข OKMD จะนำเรื่องราว 3 in 1 ทั้งความรัก บทประพันธ์ และการท่องเที่ยวมารวมกัน โดยนำเสนอผ่าน 3 แหล่งท่องเที่ยวสุดโรแมนติกในรูปแบบ Knowledge-based Tourism!!

เทรนด์การท่องเที่ยวที่เปลี่ยนจากการเดินทางเพื่อการพักผ่อนพ่วงกับการได้ความรู้ แรงบันดาลใจ และประสบการณ์แปลกใหม่ในพื้นที่จริง แบบการเรียนรู้นอกห้องเรียน
 
ไปท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรม ท้องถิ่น ธรรมชาติ และผจญภัย พร้อมกับเที่ยวชมสถาปัตยกรรม ไปกับ 3 สถานที่โรแมนติกแบบ Knowledge-based Tourism ไปพร้อมๆ กันได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

สนุกกับงานบ้าน...ช่วยสร้างสมองด้วยการลงมือทำ

งานบ้าน...ไม่ใช่แค่งานของผู้ใหญ่เท่านั้น มีคำถามว่า “ทำไมเด็กต้องทำงานบ้าน” 

เพราะ การทำงานบ้านทำให้สมองของลูกเรียนรู้ได้ดี การลงมือทำซ้ำๆ จะเป็นการสะสมและพัฒนาทักษะในทุกมิติทั้งความรู้ (HEAD) ทักษะ (HAND) จิตสำนึกที่ดี (HEART) ถือว่าเป็นการพัฒนาเด็กอย่างเป็นองค์รวม

งานบ้านยังสร้างสิ่งที่เราเรียกว่า “การนับถือตนเอง (Self-esteem)” ให้เกิดขึ้นกับเด็ก ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตเมื่อเด็กต้องเติบโตขึ้นในอนาคต มาดู “7 เคล็ดลับสอนให้ลูกทำงานบ้าน” ที่เหมาะสมตามช่วงวัย ได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

5 มรดกโลก ไม่ควรพลาดชมสถานที่จริง

แหล่งมรดกโลกที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโก เพื่ออนุรักษ์และปกป้องสถานที่ที่ดีที่สุดและมีเอกลักษณ์ที่สุดในโลก สมบัติทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และธรรมชาติแต่ละอย่างล้วนทำให้โลกมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น แหล่งมรดกโลกที่น่าสนใจหรือดีที่สุดคือที่ไหน? 

ปัจจุบันมีแหล่งมรดกโลกของ UNESCO มากกว่า 1,000 แห่ง ใน 167 ประเทศ โดยที่หลายๆ เว็บไซต์ พยายามคัดเลือกและนำเสนอแหล่งมรดกโลกที่ดีที่สุดและสวยงามที่สุดเอาไว้มากมาย  
 
นอกเหนือจากมรดกโลก 6 แห่ง ภายในประเทศไทย อันได้แก่ เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาและเมืองบริวาร แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ กลุ่มป่าแก่งกระจาน แล้ว
 
ไปติดตามมรดกโลก 5 แห่งจากทั่วโลก ที่ไม่ควรพลาดชมสถานที่จริง ที่ OKMD คัดเลือกมาฝากได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

ลูกโป่ง ตัวช่วยสร้างบรรยากาศที่ไม่ควรมองข้าม

ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขหรืองานปาร์ตี้ต่างๆ บริษัทห้างร้านบ้านเรือนหลายแห่งจะประดับประดาตกแต่งสถานที่เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการสังสรรค์ ความรื่นเริง สนุกสนาน และหนึ่งไอเดียที่มักจะใช้กันก็คือใช้ลูกโป่งเพื่อตกแต่งสร้างสีสัน

แต่รู้หรือไม่ว่า ลูกโป่งเป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศที่ไม่ควรมองข้าม ติดตามได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

สนามเด็กเล่น OKMD กับการพัฒนา PQ (Play Quotient)

พ่อแม่คงคุ้นเคยกับสนามเด็กเล่นของลูกในโรงเรียนเป็นอย่างดี เพราะสนามเด็กเล่นเป็นพื้นที่ที่ทำให้เด็กมีความสุข สนุกสนาน เล่นเพลินจนไม่อยากหยุด สนามเด็กเล่นจึงเป็นพื้นที่แห่งจินตนาการและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ 

สนามเด็กเล่น OKMD เป็นสนามที่ออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือ และสื่อกลางในโลกการเล่นของเด็ก ช่วยส่งเสริมพัฒนาการสมองอย่างสมดุล เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการองค์รวม

สนามเด็กเล่น OKMD จึงเป็นพื้นที่เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์สำหรับเด็ก ที่จะทำให้เด็กได้มีโอกาสในการเรียนรู้ ฝึกฝน พัฒนาทักษะความสามารถตามวัยอย่างอิสระและปลอดภัย

พบกับ “สนามเด็กเล่น OKMD กับการพัฒนา PQ (Play Quotient) ” ยิ่งเล่นมาก ยิ่งฉลาดมากได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

สรุปเนื้อหาจากกิจกรรม OKMD Career Bootcamp | 21st Century Skills Online Workshop 02: Circular Design

ทบทวนบทเรียนเรื่อง Circular Design แบบเข้าใจง่าย ผ่านเนื้อหาแบบ Visual Note

อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก 6 'มรดกโลก' ของไทย

หลายคนคงเคยเดินทางไปเยี่ยมเยียนสถานที่ที่เป็นมรดกโลกมาแล้วมากมายทั่วโลก แต่มรดกโลกของไทยก็เป็นอะไรที่ห้ามพลาดด้วยเช่นกัน

ไปทำความรู้จัก World Heritage หรือมรดกโลกของไทยได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

Eco Font ฟอนต์รักษ์โลก

ปัจจุบันกระแสรักษ์โลกได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก และมักจะใช้ชีวิตประจำวันให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจต่างๆ ต้องหันมาปรับตัวเพื่อตอบโจทย์เทรนด์รักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์

หนึ่งในการปรับตัวของอุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ที่ตอบรับกระแสรักษ์สิ่งแวดล้อม ก็คือการผลิตฟอนต์รักษ์โลก
 
เรียนรู้ และทำความรู้จัก Eco Font ฟอนต์รักษ์โลก ได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

OKMD Guide เตรียมเส้นทางท่องเที่ยวรับความรู้ กับ 12 แหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์แห่งปี จาก OKMD

หากคุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวเดินทางในปี 2565 อยู่ OKMD อยากชวนมาลองดูการเดินทางแบบใหม่ที่เรียกว่า ‘การเดินทางเชิงความรู้’ หรือ Knowledge-Based Tourism อันเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ และแสวงหาเรียนรู้ไปตามที่ต่างๆ ไปพร้อมกัน

การเดินทางเชิงความรู้นี้แตกต่างจากการเดินทางท่องเที่ยวที่เราคุ้นเคย ซึ่งมีเป้าหมายในการพักผ่อน ผ่อนคลาย หลายคนจึงไม่อยากรับรู้อะไรใหม่ๆ โดยเฉพาะสิ่งที่เรียกว่า ‘ความรู้’ เนื่องจากรู้สึกว่าเป็นเรื่องเคร่งเครียด ไม่สอดรับกับการพักผ่อน
 
แต่การเดินทางเชิงความรู้เป็นการเดินทางที่มีมานานแล้ว เช่นในยุโรป หลังจบการศึกษามหาวิทยาลัยแล้ว มีประเพณีที่เรียกว่า Grand Tour โดยใช้เวลาหนึ่งปีเต็มเพื่อตระเวนเดินทางไปทั่วยุโรป เพื่อเรียนรู้และเติมเต็มประสบการณ์ให้กับชีวิต ก่อนเริ่มต้นทำงานอย่างจริงจัง
 
การเดินทางท่องเที่ยวเชิงความรู้จะทำให้เราได้รับความรู้ในช่วงเวลาที่ร่างกายและจิตใจกำลังได้รับการปลดปล่อย ผ่อนคลาย ไม่เคร่เครียด ความรู้ที่ได้รับจึงมักเป็นความรู้ประเภทฝังลึก (Tacit Knowledge) เข้าไปอยู่ภายใน ทำให้เราไม่ต้องใช้ความพยายามในการเรียนรู้เหมือนการเรียนรู้ในห้องเรียน และความรู้ประเภทนี้จะฝังอยู่กับเราเป็นเวลานานกว่า

OKMD จึงได้คัดสรร ‘12 สุดยอดแหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์’ ประจำปี 2565 ขึ้น โดยคัดเลือกแหล่งเรียนรู้ที่เหมาะสมกับช่วงเวลาแต่ละเดือน เป็นเวลา 12 เดือน ตั้งแต่มกราคมถึงธันวาคม 2565 เพื่อเป็น ‘ไกด์’ ให้คุณได้ออกแบบและวางแผนการเดินทางตั้งแต่เนิ่นๆ

อ่านเพิ่มเติม

Botanical Art Illustration บันทึกเรื่องราวจากธรรมชาติ ด้วยศาสตร์และศิลป์

ยุคที่ยังไม่มีกล้องถ่ายภาพ การบันทึกภาพพืชพรรณต่าง ๆ จึงถูกถ่ายทอดผ่านการวาดภาพเพียงอย่างเดียว ซึ่งถือเป็นวิธีที่นักสำรวจพันธุ์พืช สามารถสื่อสารรายละเอียดของพืช ทั้งราก ลำต้น ดอก ใบ ผล เมล็ด ให้ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ เพื่อเป็นประโยชน์ให้แก่คนรุ่นหลังได้ศึกษาค้นคว้าต่อไป

ภาพวาดชนิดนี้ เป็นภาพวาดทางพฤษศาสตร์ธรรมชาติ (Botanical Art Illustration) หรืองานศิลปพฤกษศาสตร์ ถือศิลปะเฉพาะทางด้านพืชพรรณต่างๆ ที่รวมเอาวิทยาศาสตร์และศิลปะเข้าด้วยกัน

รู้จักภาพวาดทางพฤษศาสตร์ธรรมชาติ (Botanical Art Illustration) ให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้   

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 2 3 4 5 ... 17 Next