OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

สตาร์ทอัพธุรกิจ โอกาสสร้างได้อยู่ที่ตัวคุณ

4269
สตาร์ทอัพธุรกิจ โอกาสสร้างได้อยู่ที่ตัวคุณ

หลายคนมีความฝันที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจสตาร์ตอัพ (Startup) มากกว่าการเป็นพนักงานประจำ แต่การจะลุกออกมาจากที่นั่งตัวเก่า โต๊ะทำงานตัวเดิมดูจะติดขัด ยุ่งยาก บางคนอาจ “กลัวการล้มเหลว” หลายคนอ้างว่า “ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร” เมื่อข้อกังขาในใจกลายเป็นตัวฉุดรั้งให้หลายคนไม่อาจก้าวเดินตามฝัน OKMD Magazine ฉบับนี้จึงจัดการเชื่อมต่อผู้อ่านเข้ากับบรรดาสตาร์ตอัพรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จไปก่อนหน้านี้ เพื่อปลุกแรงบันดาลใจและจุดไฟในตัวให้ลุกโชนขึ้นอีกครั้ง


U Drink I Drive คุณเมา เราขับให้


คุณสิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ จำกัด ธุรกิจบริการพนักงานขับรถรูปแบบใหม่แห่งแรกของประเทศไทยเล่าว่า ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ (U Drink I Drive) เกิดจากการต่อยอดงานวิจัยเมื่อครั้งยังเป็นนิสิตระดับปริญญาโท จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีเป้าหมายเพื่อต้องการลดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ ด้วยบริการคนขับรถกลับบ้านสำหรับนักดื่มหรือคนที่ไม่ต้องการขับรถเอง โดยมีบริษัท ลีมูซีน เอ็กซ์เพรส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทบริการรถรับ-ส่งลูกค้าของโรงแรมระดับห้าดาวมาเป็นหุ้นส่วนในการฝึกอบรมพนักงานขับรถ นอกจากนี้ยังนำเทคโนโลยีจีพีเอส (GPS) และกล้องติดตัวพนักงานขับรถเพื่อบันทึกระหว่างการให้บริการส่งกลับมาที่ศูนย์ เพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยและคุณภาพการบริการ


“U Drink I Drive ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้น จากยอดรายได้เดือนแรกเพียงหลักพัน จนปัจจุบันมีรายได้เป็นหลักล้าน ซึ่งถือเป็นก้าวหนึ่งของความสำเร็จและเป็นสิ่งที่พวกเราภูมิใจ เรามีฝันและร่วมกันรับผิดชอบในความฝันของเราโดยไม่คิดที่จะล้มเลิกแม้มีปัญหา เพราะเราคิดอยู่แล้วว่า หนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เราต้องฝ่าฟัน เราต้องเสียหยาดเหงื่อ เมื่อวันนี้เราประสบความสำเร็จ เราทุกคนก็ได้รับความสุขและพร้อมนำสิ่งดีๆ โอกาสใหม่ๆ ให้กับลูกค้าของเราต่อไป”


ติดลม ครีเอเทอร์สติกเกอร์ (Creator’s Sticker) สุดฮิตติดลมบน


คุณสัญญา เลิศประเสริฐภากร หรือ “โอ ไซโลสตูดิโอ (ZyloStudio)” ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ผู้สร้างสรรค์คาแรกเตอร์ “Tidlom” (ติดลม) ควายหนุ่มตัวดำ ตาหวาน ปลายหางเป็นรูปหัวใจที่ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้ไลน์ (LINE) เป็นจำนวนมากจนสามารถขึ้นอับดับ 1 ของครีเอเทอร์สติกเกอร์ (Creator’s Sticker) ที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดในปี 2556


“สาเหตุที่ผมเลือกควายติดลมมาทำตลาด ทั้งๆ ที่เรามีคาแรกเตอร์อื่นๆ อีกมากมาย เพราะผมและหุ้นส่วนคือ บริษัท อิดิจิ จำกัด (iDIGI Co.,Ltd) ซึ่งเป็นบริษัทดิจิทัลคอนเทนท์ที่เข้ามาช่วยดูแลด้านการตลาด พิจารณาแล้วเห็นว่าควายนั้นสื่อถึงความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน จึงน่าจะเจาะตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ดี”


คุณโอแนะนำว่านักออกแบบคาแรกเตอร์ต้องมีความคิดสร้างสรรค์และเป็นนักเล่าเรื่องที่ดี บางคนอาจออกแบบคาแรกเตอร์ที่มีรูปลักษณ์ดีมาก แต่หากไม่สามารถบอกเล่าเรื่องราวของคาแรกเตอร์นั้นได้ คนย่อมไม่รู้สึกรักหรือผูกพันกับคาแรกเตอร์ นอกจากนี้ นักออกแบบจะต้องรู้จักสร้างมูลค่าให้กับงานออกแบบ ซึ่งนับเป็นความโชคดีที่ยุคนี้มีช่องทางการประชาสัมพันธ์มากมาย โดยเฉพาะทางออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก (Facebook) บล็อก (Blog) ฯลฯ


ชีวิตรูปแบบใหม่ใน One Day | Pause & Forward


คุณยิหวา อรรถเวทยวรวุฒิ ผู้จัดการโครงการ วันเดย์ พอส แอนด์ ฟอร์เวิร์ด (One Day | Pause & Forward) ธุรกิจให้เช่าพื้นที่ทำงานรายชั่วโมง (Co-working Space) และที่พักประเภทโฮสเทล (Hostel) เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการสร้างธุรกิจโฮสเทลว่า


“เราสังเกตว่าคนเมืองยุคนี้ไม่อยากเสียเวลากับการเดินทาง หากสามารถทำทุกอย่างในที่เดียว วันเดียว ได้ยิ่งดี จึงเกิดเป็นแนวคิดการสร้างโฮสเทลที่มีทุกอย่างพร้อมทั้งห้องพัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้องทำงาน ห้องประชุมอินเทอร์เน็ต และอุปกรณ์สำนักงาน การตั้งชื่อจะต้องจดจำง่าย ความหมายไม่ซับซ้อน เราจึงเลือกชื่อ “วัน เดย์” (One Day) ที่ดูลงตัวตามสโลแกนที่ว่า ONE DAY could possibly change your whole life หมายความว่า เพียงแค่หนึ่งวัน ณ ที่แห่งนี้ก็สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณได้ เราพร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คุณ เมื่อมาที่นี่ที่คุณอาจจะได้พบเจอผู้คนหลากหลายไลฟ์สไตล์และพบโอกาสใหม่ๆ สำหรับตัวคุณ”


สำหรับผู้ต้องการสร้างธุรกิจใหม่ คุณยิหวาแนะนำว่า “ดิฉันเป็นพนักงานประจำมา 7 ปี และคิดอยากจะออกมาทำธุรกิจของตัวเองมาโดยตลอด เรารู้ดีว่าจะทำอะไรก็มีความยากด้วยกันทั้งนั้น แต่หากต้องการประสบความสำเร็จเราต้องมีความตั้งใจก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นใส่ความเป็นตัวเราเองลงไปในธุรกิจนั้นๆ และพร้อมที่จะสร้าง ลุย อดทน และมองไปถึงผลลัพธ์ในอนาคตข้างหน้าเท่านั้น”


อาร์ตบ็อกซ์ แบงค็อก (ARTBOX Bangkok) ตลาดนัดเด็ก (ทุก) แนว


เดิมที คุณนันทภพ รุ่งวัฒนะกิจ หรือ คุณสี่ ผู้ร่วมก่อตั้งตลาดนัดตู้คอนเทนเนอร์อาร์ตบ็อกซ์ แบงค็อก (ARTBOX Bangkok) เป็นเพียงคนหนุ่มที่ศึกษาด้านการบริหารจัดการและมีความสนใจด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แต่เมื่อนำความรู้และความสนใจมาผสมผสานเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ จึงเป็นจุดกำเนิดของงานกิจกรรมนอกกรอบในรูปแบบ “Exhibition Market” หรือ การรวมการจัดแสดงงาน (Exhibition) และตลาดนัด (Flea Market) เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้คนกรุงได้มีพื้นที่สำหรับปลดปล่อยความสนใจและความคิดสร้างสรรค์ และยังเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่รายย่อยมีพื้นที่ประชาสัมพันธ์และขายสินค้า โดยจัดขึ้นบริเวณพื้นที่ว่างใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์ (Airport Rail Link) มักกะสัน


“จุดเริ่มต้นของผมคือการใช้ปัญญานำ ผมคิดจากว่าหากไม่มีเงินแล้วเราจะทำอะไรได้บ้าง พยายามใช้เงินให้น้อยที่สุดเพราะคุณไม่มีทางรู้ว่าคุณจะล้มเมื่อไร เงินเป็นทรัพยากรที่หมดเร็ว แต่สติปัญญาเป็นสิ่งที่ต่อยอดได้เรื่อยๆ สำหรับผู้ประกอบการใหม่ผมจึงขอแนะนำว่าอย่าใช้เงินนำปัญญา และที่สำคัญคือคุณต้องอึดและอดทน เพราะไม่ว่าคุณจะล้มเหลวมากี่ครั้ง หากคุณอึด วันหนึ่งคุณจะประสบความสำเร็จได้อย่างแข็งแรง”


นี่คือ 4 ธุรกิจใหม่ของ 4 ต้นกล้าคนไทยรุ่นใหม่ที่อาศัยความฝันและความคิดสร้างสรรค์เป็นจุดเริ่มต้น และใช้ความกล้า ความอึด และความเป็นนักสู้ เป็นพลังขับเคลื่อนให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ โอกาสรอคอยอยู่ข้างหน้าแล้ว คุณมองเห็นช่องทางที่จะคว้าโอกาสนั้นไว้หรือยัง


ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 7004.84 KB)

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)