OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ Idol ของหนอนหนังสือดิจิทัล

3275
ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ Idol ของหนอนหนังสือดิจิทัล

“ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์” หรือ หมู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อุ๊กบี จำกัด (Ookbee Co., Ltd.) นักธุรกิจหนุ่มรุ่นใหม่ที่นำพาธุรกิจสิ่งพิมพ์ดิจิทัลเติบโตได้ด้วยเงินกำไรก้อนแรกในชีวิตเพียง 400 บาท แต่วันนี้อุ๊กบีได้สยายปีกรุกตลาดภูมิภาคอาเซียน และตั้งเป้าเป็นร้านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) และดิจิทัลคอนเทนท์ (Digital Content) ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค


จุดเริ่มต้นของอุ๊กบี


อุ๊กบี เกิดจากการผันคำว่า อีบุ๊ก (E-Book) โดยเริ่มแนวคิดสร้างธุรกิจตั้งแต่วันที่ไอแพด (iPad) วางตลาดในสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนพฤษภาคม 2553 พอไอแพดมาถึงเมืองไทยผมคาดว่าใครๆ ก็คงอยากอ่านหนังสือไทยผ่านไอแพด.... แต่เปล่าเลย เราทำกำไรได้แค่ 400 บาท จากยอดขาย 2,000 บาท แต่ผมยังเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีจะทำให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของคนไทยเปลี่ยนไป และจะทำให้ตลาดดิจิทัลโตขึ้นอย่างแน่นอน ผ่านไป 5-6 เดือน อุ๊กบีก็เริ่มทำกำไร จากพนักงานเพียง 5 คน เมื่อปี 2553 ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 200 คน


จุดแข็งของอุ๊กบี


เพราะเราเป็นผู้บุกเบิกตลาดด้านธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรกในเมืองไทย เราพัฒนาแอปพลิเคชั่น (Application) แพลทฟอร์มดิจิทัล (Digital Platform) และหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเอาใจหนอนหนังสือให้สามารถอ่านหนังสือผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือ โน้ตบุ๊ก ซึ่งมีราคาถูก สะดวกในการจัดเก็บ ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้ารุ่นใหม่ และเรายังได้รวบรวมพันธมิตรทางธุรกิจจากสำนักพิมพ์ ค่ายหนังสือต่างๆ มาอยู่กับอุ๊กบีได้มากที่สุด ทำให้เราสามารถขายหนังสือในราคาที่ต่ำกว่าร้านค้าทั่วไป


อุ๊กบีตะลุยอาเซียน


ผมมองว่าภาพรวมตลาดอีบุ๊กในไทยเติบโตเร็วมาก คาดว่าปีนี้น่าจะมีมูลค่า 300-400 ล้านบาท ขณะที่ตลาดอาเซียนที่เราได้เข้าไปทำตลาดทั้งในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย กำลังตามมาติดๆ เมื่อดูจากยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นอุ๊กบีที่มีมากกว่า 8.5 ล้านครั้ง และเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตอกย้ำอนาคตตลาดหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่บินสูงมากกว่ากระโดดเสียอีก


คำแนะนำจากรุ่นพี่


สำหรับน้อง ๆ ที่อยากเป็นสตาร์ตอัพ หรือเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ผมขอแนะนำให้ลงมือทำทันที เพราะบางคนมีความคิดสร้างสรรค์แต่ติดตรงที่มีงานประจำทำอยู่แล้ว หรือไลฟ์สไตล์ของเราเองไม่ลงตัว ก็เลยไม่ได้ลงมือทำเสียที ซึ่งทำให้เสียโอกาส นอกจากนี้ ความอึด ความอดทน ความตั้งใจ เป็นองค์ประกอบสำคัญของสตาร์ตอัพ หัวใจหลักคือต้องไม่ยอมล้มเลิก เพราะทันทีที่ล้มเลิก ไม่ทำแล้ว ทุกอย่างก็จบ ตราบใดที่ยังไม่เลิกก็ยังมีโอกาสสำเร็จ


QUOTE


ความอึด ความอดทน ความตั้งใจ เป็นองค์ประกอบสำคัญของสตาร์ตอัพ หัวใจหลักคือต้องไม่ยอมล้มเลิก เพราะทันทีที่ล้มเลิก ไม่ทำแล้ว ทุกอย่างก็จบ ตราบใดที่ยังไม่เลิกก็ยังมีโอกาสสำเร็จ


ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 7004.84 KB)

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)