OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

พลิกโฉมอาหารโลก กับ ‘New Nordic Cuisine’

ในโลกแห่งอาหาร ขบวนการแห่งอาหารที่กำลังถูกจับตามองอย่างมาก ก็คืออาหารตำรับยุโรปเหนือ ที่มาจากกลุ่มเชฟชั้นนำของโลกในแถบสแกนดิเนเวียที่หันมาให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนแนวคิดของอาหารแบบ “นิวนอร์ดิก” (New Nordic Cuisine) มากขึ้น อาหารแนวนี้ เป็นแนวทางการทำอาหารที่เชฟในกลุ่มประเทศนอร์ดิก ร่วมกันกำหนดหลักการและมาตรฐานขึ้นมาใหม่ ว่าเป็นอาหารที่ให้ความสำคัญในรสชาติที่มาจากวัตถุดิบท้องถิ่นตามฤดูกาลมากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักกับสารแห่งความสุข: โดปามีน

เวลามีความสุข หลายคนพูดถึงคำว่า ‘โดปามีน’ ว่าเป็นสารแห่งความสุขที่จะหลั่งออกมาเป็นเสมือนรางวัล ว่าแต่ว่า - โดปามีนคืออะไรกันแน่?

อ่านเพิ่มเติม

อะควาโปนิกส์: ปลูกผักไปด้วย เลี้ยงปลาไปด้วย

หลายคนอาจจะรู้จักการปลูกผักแบบไฮโดรโปรนิกส์ แต่ยังไม่รู้จักว่าการปลูกผักแบบอะควาโปนิกส์คืออะไร

อ่านเพิ่มเติม

สลัดสไตล์ใหม่ - ใส่อยู่ในขวดโหล

คุณหมอที่ไหนก็แนะนำเราทั้งนั้นให้กินผัก และอาหารจานผักที่ดีที่สุดก็คือสลัด แต่สลัดนั้นพกพาไปไหนต่อไหนยาก วันนี้ OKMD จึงมีเคล็ดลับการจัดอาหารจานผักอย่างสลัด ให้ ‘พกง่าย’ ติดตัวไปไหนก็ได้ ด้วยการทำสลัดผักในขวดโหล

อ่านเพิ่มเติม

เล่น เล่น เรียนรู้

ในโลกการเรียนรู้ยุคใหม่ การเล่นนอกจากจะได้ความสนุกแล้ว ยังถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการเรียนรู้และพัฒนาทั้งด้านร่างกายและจิตใจด้วย โดยเฉพาะในเด็กเล็กปฐมวัยหรือถึงประมาณ 7 ขวบ

อ่านเพิ่มเติม

Influencers สายแม่!

ในโลกยุคออนไลน์ อินฟลูเอนเซอร์ ในเพจ facebook กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพใหม่ที่น่าสนใจ แถมยังสามารถสร้างรายได้ได้ด้วย แต่คุณเชื่อไหมว่า อินฟลูเอนเซอร์บนเฟซบุ๊คอีกสายหนึ่งที่มาแรงมานานแล้ว และแรงไม่เคยตกเลย ก็คือ ‘สายแม่’

อ่านเพิ่มเติม

Internet of Things ในโลกการเกษตร

พูดถึงคำว่า ‘การเกษตร’ หลายคนอาจนึกถึงแต่ดิน น้ำ ต้นไม้ และอาจไม่เชื่อมโยงการเกษตรเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ซับซ้อน แต่เชื่อไหมว่า การเกษตรกับเทคโนโลยีออนไลน์นั้นไปไกลมากเลย อย่างเรื่องของ Internet of Things หรือ IoT ซึ่งคือการที่อุปกรณ์ต่างๆ มันสามารถ ‘คุย’ กันเองได้ ผ่านเครือข่ายต่างๆ นั้น ก็ถูกนำมาใช้กับภาคการเกษตรเยอะมาก

อ่านเพิ่มเติม

เขาสกัดคาเฟอีนออกจากกาแฟได้อย่างไร

หลายคนชอบดื่มกาแฟ แต่ไม่ค่อยถูกโรคกับคาเฟอีนในกาแฟเท่าไหร่ ทางเลือกคือกาแฟที่เรียกว่า ‘กาแฟดีแคฟ’ หรือ Decaffeinated Coffee 

อ่านเพิ่มเติม

Food Stylist: ผู้ทำให้อาหารมี ‘ความอินสตาแกรม’

ยุคนี้ เรื่องของอาหารการกินกำลังมาแรง ไม่ใช่แค่เรื่องรสชาติหรือการทำธุรกิจเท่านั้น แต่อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ก็คือเรื่องของหน้าตาอาหาร ซึ่งหน้าตาที่ว่านี้ ไม่ใช่แค่หน้าตาสวยชวนกินเท่านั้น แต่อาหารยังต้องมี ‘ความอินสตาแกรม’ หรือ Instagramability คือถ่ายสวยแบบ ‘ขึ้นกล้อง’ เพื่อนำไปแชร์ต่อในโลกออนไลน์ด้วย

อ่านเพิ่มเติม

ความฉลาดทางอารมณ์ : ทักษะการทำงานแห่งศตวรรษใหม่

คุณรู้ไหมว่า ทักษะการทำงานที่องค์กรในศตวรรษที่ 21 ต้องการมากที่สุดคืออะไร คำตอบไม่ใช่เรื่องเทคโนโลยี ภาษา หรือความรู้เชิงเทคนิคต่างๆ แต่หลายองค์กรใหญ่ๆ ระดับโลก ให้ข้อมูลเอาไว้ตรงกันว่า ทักษะที่ทุกคนต้องฝึกเอาไว้เป็นพื้นฐาน ก็คือสิ่งที่เรียกว่า ‘ความฉลาดทางอารมณ์’ หรือ Emotional Intelligence นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม

ผลร้ายของสภาวะ ‘ขาดธรรมชาติ’

ปฏิเสธได้ยาก ว่าทุกวันนี้เราแยกขาดจาก ‘ธรรมชาติ’ กันมากขึ้น อย่างหนึ่งเพราะมนุษย์เข้ามาอยู่ในเมืองกันมากขึ้นตามเทรนด์ Urbanization หรือความเป็นเมือง เราจึงต้องปรับตัวขนานใหญ่ เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อมของเราชนิดพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ

อ่านเพิ่มเติม

มากินดอกไม้กันเถอะ!

คนไทยกินดอกไม้มานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่เรานำมาประกอบอาหารไปเลย เช่น ต้มจิ้มน้ำพริกอย่างดอกโสน หรือนำมาผัด เช่น ดอกขจร หรือดอกไม้บางอย่างเราก็นำมาสอดไส้ เช่น ดอกแค คล้ายๆ Courgette Flower ของฝรั่งเศส แต่เพิ่งมาในปัจจุบันนี้นี่เอง ที่ดอกไม้ประดับตกแต่งนั้นกลายเป็นของสำคัญที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 11 12 13 14 15 ... 17 Next