OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

สลัดสไตล์ใหม่ - ใส่อยู่ในขวดโหล

1306 | 30 เมษายน 2564
สลัดสไตล์ใหม่ - ใส่อยู่ในขวดโหล
ไม่ว่าใครจะสลัดเราไปก็อย่าได้แคร์ ลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพเราเองดีกว่า ด้วยอาหารเมนูผักเพื่อสุขภาพ - นั่นก็คือ “สลัด” 

สลัด (salad) คืออาหารชิ้นเล็ก ๆ โดยมากจะเป็นผัก มักเสิร์ฟที่อุณภูมิห้องหรือแช่เย็น สลัดที่เราคุ้นเคยก็คือการ์เดนสลัด (Garden salads) ซึ่งใช้ผักใบเขียวเป็นหลัก เช่น ผักกาดหอม อารูกูลา (ผักร็อกเก็ต) เคล หรือผักโขม เป็นหลัก 

นอกจากนี้ยังมีสลัดประเภทอื่นอีก เช่น สลัดถั่ว สลัดทูนา สลัดกรีก และสลัดโซเมนซึ่งเป็นสลัดญี่ปุ่นที่มีเส้นเป็นส่วนประกอบหลัก น้ำสลัดที่ใช้เติมรสชาติให้สลัดเรียกว่า สลัดเดรสซิ่ง (salad dressing) ที่โดยมากทำมาจากน้ำมัน น้ำส้มสายชูหรือผลิตภัณฑ์นมหมัก

สลัดนั้นเป็นได้ทั้งอาหารเรียกน้ำย่อย คือมีปริมาณน้อย เสิร์ฟเป็นรายการแรกของมื้ออาหาร เป็นได้ทั้งเครื่องเคียงที่เสิร์ฟพร้อมอาหารหลัก หรือจะเป็นเมนคอร์สเองก็ยังได้ แต่มักประกอบกับอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างเนื้อไก่ แซลมอน เนื้อวัว ถั่ว หรือ ชีส ทานเป็นอาหารหลัก และแม้กระทั่งแปลงร่างเป็นของหวาน อย่างเช่นสลัดแบบหวานที่ประกอบไปด้วยผลไม้ เจลาติน สารให้ความหวาน หรือแม้แต่ใส่วิปป์ครีมลงไปด้วย 

สลัดที่เราเคยกินส่วนมากก็จะเห็นอยู่ใน ชามใบใหญ่ ในกล่องพลาสติกใสๆ ซึ่งพกพายาก แต่ OKMD มีไอเดียทำให้คุณพาสลัดไปไหนต่อไหนก็ได้ไม่ต้องกลัวหก โดยทำเป็นสลัดใส่ในโหลแก้วใสๆ

นอกจากสวยแล้ว ยังทำให้เราเห็นส่วนผสมต่างๆ ที่สลับสีสลับชั้นกันอย่างสวยงามอีกด้วย ที่สำคัญก็คือ ถ้าเรามีเวลาจำกัด สามารถทำสลัดผักในขวดแก้วเก็บเอาไว้ได้หลายๆ ขวด เพราะวิธีนี้ช่วยเก็บผักให้สดได้หลายวัน โดยราคาขวดแก้วอยู่ระหว่าง 60-120 บาท(ขึ้นอยู่กับขนาดภาชนะ) หาซื้อได้ตามห้าง ร้านขายแก้ว จาน ชาม ตามตลาดนัดทั่วไป

ถ้าเราจะนำผักต่างๆๆ มาใส่ในขวดแก้ว เราสามารถทำได้ โดยเริ่มจาก
  1. เริ่มต้นด้วยน้ำสลัด ใส่น้ำสลัดในปริมาณพอเหมาะให้อยู่ล่างสุด ซึ่งเป็นข้อดีของการแพ็คสลัดลงขวด คือเราไม่ต้องแยกน้ำสลัดเหมือนเวลาแพ็คลงกล่องพลาสติก
  2. ต่อด้วยผักต่างๆที่ไม่ไช่ใบเขียว เช่น แครอท ถั่วต่างๆ ข้าวโพด แตงกวา พริกหวาน หอมใหญ่ และอีกหลายอย่าง ตามแต่ชอบ ให้ใส่ผักที่เราต้องการให้คลุกเดรสซิ่งก่อน 
  3. ตามด้วยผักใบเขียว ควรใส่ครึ่งหนึ่งของขวดแก้ว และต้องแน่ใจว่าผักแห้งดีแล้ว ไม่อย่างนั้นหากเก็บไว้นานๆ อาจจะเสียได้
  4. ส่วนอาหารจำพวกโปรตีนให้ไว้บนสุด ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ ไข่ต้ม ไก่อบ ซึ่งน้ำหนักของมันก็จะช่วยกดให้ผักลงไปข้างล่างได้ด้วย หากใครชอบถั่วอบแห้งต่างๆ ก็ใส่ไว้บนสุดได้เลย
  5. เมื่อจะรับประทาน ก็แค่เขย่าแล้วเทลงจาน แค่นี้ก็จะได้สลัดพร้อมกินแล้ว ส่วนขวดก็สามารถนำไปล้างใช้ใหม่ได้ ไม่มีเศษขยะถุงพลาสติก ช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วย
เป็นอีกเมนูที่น่าทำ  โดยเฉพาะคนที่ชอบสลัด เพราะเราสามารถกะปริมาณให้เหมาะสมกับความต้องการ และทำเก็บเอาไว้ล่วงหน้าได้สองถึงสามวัน
     
การแพ็คสลัดลงขวดยังเป็นเรื่องสนุกและสร้างสรรค์มากด้วยอีกต่างหาก อยากให้คุณได้ลองทำกันดู

สลัดผัก ก็ต้องคู่กับ น้ำสลัดที่ไม่อ้วน เรามีสูตรน้ำสลัดแบบเข้มข้น มีวัตถุดิบที่เตรียมไม่ยากเลย มาดูกันว่ามีวัตถุดิบอะไรกันบ้าง ก็จะมี ไข่แดง เกลือป่น น้ำมันพืช นมข้น น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำตาลทราย มัสตาร์ด 

ลงมือทำกันเลยคะ ตีไข่แดงน้ำตาลทรายจนฟู แล้วเติมเกลือ มัสตาร์ด น้ำส้มสายชู และมะนาวตีให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วค่อยๆเติมน้ำมันลงไปทีละน้อยแล้วตีไปเรื่อยๆจนน้ำมันหมดต่อจากนั้นเติมนมข้นลงไปแล้วตีให้เข้ากันจนน้ำสลัดมีลักษณะข้นแล้วชิมรสตามชอบ

เคล็ดลับสำหรับการทำน้ำสลัดในปริมาณมากๆหรือทำขายเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ อาจเพิ่มส่วนผสมไปตามอัตราส่วนแล้วเปลี่ยนจากวิธีตีน้ำสลัดเป็นการนำใส่โถปั่น โดยทำไปตามขั้นตอนก็จะทำให้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)