OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

เขาสกัดคาเฟอีนออกจากกาแฟได้อย่างไร

หลายคนชอบดื่มกาแฟ แต่ไม่ค่อยถูกโรคกับคาเฟอีนในกาแฟเท่าไหร่ ทางเลือกคือกาแฟที่เรียกว่า ‘กาแฟดีแคฟ’ หรือ Decaffeinated Coffee 

อ่านเพิ่มเติม

Food Stylist: ผู้ทำให้อาหารมี ‘ความอินสตาแกรม’

ยุคนี้ เรื่องของอาหารการกินกำลังมาแรง ไม่ใช่แค่เรื่องรสชาติหรือการทำธุรกิจเท่านั้น แต่อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ก็คือเรื่องของหน้าตาอาหาร ซึ่งหน้าตาที่ว่านี้ ไม่ใช่แค่หน้าตาสวยชวนกินเท่านั้น แต่อาหารยังต้องมี ‘ความอินสตาแกรม’ หรือ Instagramability คือถ่ายสวยแบบ ‘ขึ้นกล้อง’ เพื่อนำไปแชร์ต่อในโลกออนไลน์ด้วย

อ่านเพิ่มเติม

ความฉลาดทางอารมณ์ : ทักษะการทำงานแห่งศตวรรษใหม่

คุณรู้ไหมว่า ทักษะการทำงานที่องค์กรในศตวรรษที่ 21 ต้องการมากที่สุดคืออะไร คำตอบไม่ใช่เรื่องเทคโนโลยี ภาษา หรือความรู้เชิงเทคนิคต่างๆ แต่หลายองค์กรใหญ่ๆ ระดับโลก ให้ข้อมูลเอาไว้ตรงกันว่า ทักษะที่ทุกคนต้องฝึกเอาไว้เป็นพื้นฐาน ก็คือสิ่งที่เรียกว่า ‘ความฉลาดทางอารมณ์’ หรือ Emotional Intelligence นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม

ผลร้ายของสภาวะ ‘ขาดธรรมชาติ’

ปฏิเสธได้ยาก ว่าทุกวันนี้เราแยกขาดจาก ‘ธรรมชาติ’ กันมากขึ้น อย่างหนึ่งเพราะมนุษย์เข้ามาอยู่ในเมืองกันมากขึ้นตามเทรนด์ Urbanization หรือความเป็นเมือง เราจึงต้องปรับตัวขนานใหญ่ เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อมของเราชนิดพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ

อ่านเพิ่มเติม

มากินดอกไม้กันเถอะ!

คนไทยกินดอกไม้มานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่เรานำมาประกอบอาหารไปเลย เช่น ต้มจิ้มน้ำพริกอย่างดอกโสน หรือนำมาผัด เช่น ดอกขจร หรือดอกไม้บางอย่างเราก็นำมาสอดไส้ เช่น ดอกแค คล้ายๆ Courgette Flower ของฝรั่งเศส แต่เพิ่งมาในปัจจุบันนี้นี่เอง ที่ดอกไม้ประดับตกแต่งนั้นกลายเป็นของสำคัญที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว

อ่านเพิ่มเติม

6 ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ที่ให้คุณยืมอีบุ๊คได้ฟรี!

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ในไทยมีห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ หรือห้องสมุดออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถยืมหนังสือประเภทที่เรียกว่า E-books มาอ่านได้ฟรีๆ มากมาย เป็นหนังสือเหล่านี้นี่เอง ที่จะช่วยให้เรา “หาความรู้” ได้ แม้อยู่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 จนออกไปไหนไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม

อะไรคือไวรัส

เพราะเกิดการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 เลยทำให้อยากชวนคุณมาทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า “ไวรัส” กันอีกหน ว่ามันคืออะไรกันแน่

อ่านเพิ่มเติม

ปีนี้คุณได้ลิ้มลอง ‘ข้าวแช่’ แล้วหรือยัง?

ถึงเดือนเมษายน หลายคนนึกถึงเมนู ‘ข้าวแช่’ ขึ้นมากันติดหมัด เพราะเป็นอาหารที่เหมาะกับฤดูร้อนอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม

Body Story III ออกกำลังกายไม่ง้อยิม ตอน ออกกำลังกายอย่างไรดี

ตอนนี้เป็น Body Story ตอนที่สาม ที่จะพาคุณลงลึกไปถึงวิธีออกกำลังกายที่บ้านกัน

อ่านเพิ่มเติม

Body Story II ออกกำลังกายไม่ง้อยิม ตอน ศัพท์แสงแห่ง Excercise

ตอนนี้เป็น Body Story ตอนที่สอง ว่าด้วยศัพท์แสงเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ควรรู้ ซึ่งจะทำให้คุณนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ประเภท Wearable Device อย่างเช่นนาฬิกาที่ใช้วัดค่าต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเข้าใจ

อ่านเพิ่มเติม

10 วิธีหนีความเศร้า

ก่อนที่จะปล่อยให้ความหม่นซึมกัดกินเราขนาดนี้ ลองมาป้องกันตัวเองดูก่อนดีไหม ด้วย 10 วิธีหนีความเศร้า ที่หากปฏิบัติไว้เสมอ ก็จะเป็นเกราะช่วยป้องกันความเศร้าให้เราได้

อ่านเพิ่มเติม

Body Story I ออกกำลังกายไม่ง้อยิม ตอน เริ่มต้นออกกำลังกายด้วยตัวเอง

ซีรีส์นี้จะเล่าถึง ‘ความรู้’ ที่อยู่เบื้องหลังการออกกำลังกาย ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจศัพท์แสงและเหตุผลต่างๆ ในการออกกำลังกาย แล้วจะได้นำความรู้ที่ว่า ไปประยุกต์ใช้ยามที่คุณลงมือออกกำลังกายกันได้อย่างเข้าใจ โดยเริ่มจาก Body Story ตอนที่หนึ่ง ที่ว่าด้วยการเริ่มต้น

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 12 13 14 15 16 17 Next