OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

ขนมปักษ์ใต้บ้านเรา

397 ครั้ง
สวยนะห์   
ทีม Lover 
รุ่นนิสิต-นักศึกษา

ของดีบ้านฉัน 2021 หัวข้อ อาหาร

“ขนมโค”
ขนมโคเป็นขนมพื้นบ้านของชาวภาคใต้ เชื่อว่ายังคงเป็นขนมโบราณที่ยังคงสืบทอดรุ่นสู่รุ่น รถชาติอร่อย กินง่าย จนกลายเป็นที่นิยมของทุกเพศทุกวัย และมักจะถูกนำมาเป็นของหวานสำหรับงานบุญหรืองายเลี้ยงในเทศกาลต่างๆ คนปักษ์ใต้มักจะทำขนมโคไว้ทานเล่นบางคนก็ทำขนมโคขายตามตลาดต่างๆขนมโคเป็นขนมที่ทำง่ายไม่ซับซ้อน. อีกหนึ่งชื่อที่ชาวปักษ์เรียกขนมนี้คือ “นอแน” (ขนมโค)

ส่วนประกอบเพียงแค่ไม่กี่อย่าง
-แป้งข้าวเหนียว
-มะพร้าวขูด 
-สีผสมอาหาร
-น้ำตาลแว่น

ขั้นตอนการทำ
-ขั้นตอนแรก เท แป้งข้าวเหนียวลงภาชนะที่เตรียมไว้เทน้ำลงไปแล้วนวดให้ทั้งสองเข้ากัน
-ขั้นตอนที่สอง ใส่สีผสมอาหารลงไปในแป้งที่เรานวด (สีตามใจชอบ) จากนั้นนวดให้สีเข้ากันกับแป้ง
-ขั้นตอนที่สาม ตัดน้ำตาลแว่นให้เป็นสี่เหลียมเล็กๆไว้เป็นไส้สอดในแป้ง
-ขั้นตอนที่สี่ เอาแป้งที่นวดมาปั้นเป็นกลมๆจากนั้นสอดน้ำตาลแว่นลงในแป้งแล้วปั้นๆให้กลม
-ขั้นตอนที่ห้า ต้มน้ำใส่หม้อรอให้น้ำเดือดจากนั้นเอาขนมที่ปั้นเสร็จแล้วลงใส่หม้อ
-ขั้นตอนที่หก เตรียมมะพร้าวขูดใส่ในจาน (กดๆให้แน่นๆ)
-ขั้นตอนที่เจ็ด ยกขนมที่ลอยขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วไปใส่ในมะพร้าวขูดจากนั้นก็ทำการกลิ้งๆเพื่อให้เนื้อมะพร้าวติดกับขนม.