OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

เต้าคั่วของดีสงขลา

6136 ครั้ง
เบญจมาภรณ์ เปรมจิตร์
ทีมครัวเด็กหอ
รุ่นนิสิต-นักศึกษา

สงขลา เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมการกินที่หลากหลายเพราะมีทั้งคนไทย คนไทยเชื้อสายจีน คนไทย-พุทธและไทย-มุสลิม วันนี้เราจึงอยากหยิบยกเอาอาหารท้องถิ่นของชาวสงขลา อาหารปักษ์ใต้ที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบครัน ที่เริ่มจะหากินยากแล้ว มาบอกวิธีทำให้ทุกคนได้รับชมกัน

เต้าคั่ว มาจากคำว่า เต้าหู้ หรือเต้าหู้แข็งทอดนี่เองค่ะ เป็นอาหารท้องถิ่นของชาวสงขลา อาหารจานเดียวประเภทนี้ ชาวสงขลา บ้างก็เรียกอีกอย่างว่า สลัดทะเลสาบ แต่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์เรียกว่า โรจะก์ ทางใต้ จ.ปัตตานีเรียก รอเยาะ

ชาวสงขลาเรียก เต้าคั่ว บ้างก็เรียก ท่าวขัว, เถ้าขั้ว ตามสำเนียงที่ผิดเพี้ยนกันไปค่ะ หรือที่แปลกแตกต่างไปเลยก็จะใช้ชื่อเรียกกันเฉพาะกลุ่มว่า สลัดทะเลสาบ ฟังดูแล้วน่าทาน เป็นชื่อประจำถิ่นได้ดีทีเดียวคนท้องถิ่นนิยมทานเต้าคั่วกันช่วงเช้า ทานเป็นอาหารจานหลัก หรือจะเป็นอาหารว่างรองท้องก็ได้