ไข่ครอบของหรอย | ทีม Powwer Puff Girls
รอมา บินกา
กรรณิการ์ ไชยมุณี
ทีมPowwerPuffGirls
รุ่นนิสิต-นักศึกษา
ไข่ครอบของหรอย
“ไข่ครอบ มีที่มาจากการนำเอาไข่ขาวของไข่เป็ด มาย้อมกัด อวน แห ของชาวประมงพื้นบ้านรอบริมทะเลสาบสงขลา เมื่อประมาณก่อนปี พ.ศ. ๒๕๐๐ ชาวประมงพื้นบ้านรอบริมทะเลสาบสงขลา จะใช้อวน แห กัดหรือข่าย ที่ตัดเย็บขึ้นเองจากด้ายดิบ ไข่แดงที่เหลือจึงนำมานึ่งเพื่อเก็บไว้กิน จึงเกิดเป็น"ไข่ครอบ"
วัตถุดิบ/อุปกรณ์
1. ไข่เป็ด
2. น้ำสะอาด
3. เกลือ
4. กรรไกร
5. ซึ้งนึ่ง
ขั้นตอนการทำ
1. นำไข่เป็ดมากะเทาะเพียงเปลือกด้านบนเพื่อแกะเปลือกออก
2. เทไข่ออกใส่ภาชนะที่เตรียมไว้โดยพยายามไม่ให้ไข่แดงแตกเสียหาย แล้วเก็บเปลือกไข่ไว้
3. แช่เปลือกไข่ในน้ำสะอาดและสะเด็ดน้ำพักไว้ ( แช่เปลือกไข่ในน้ำประมาณ 10 นาทีขึ้นไป จะช่วยให้เปลือกไข่ตัดได้ง่ายยิ่งขึ้น)
4. แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว โดยใช้มือสาวเยื่อไข่ขาวออกให้หมด
5. ใช้กรรไกรตัดเปลือกไข่ออกประมาณ ¾ ของฟอง ตัดให้ขอบเรียบที่สุดเท่าที่ทำได้ ตัดเปลือกไข่เรียบร้อยแล้วก็ล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้งสนิท
6. นำเกลือป่นมาละลายในน้ำต้มสุก แล้วนำไข่แดงที่แยกออกจากไข่ขาวแล้วลงแช่ในน้ำเกลือที่เราผสมไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง
7. เมื่อแช่ไข่แดงในน้ำเกลือครบ 5-6 ชั่วโมงแล้ว นำไข่แดงกรอกกลับเข้าไปในเปลือกไข่ เอียงเปลือกไข่ แล้วค่อยๆ หย่อนไข่แดงลงไป 1 ฟอง ตามด้วยไข่แดงอีกฟองในพื้นที่ว่างข้างๆ กัน ทำจนครบแล้วพักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องอย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงเพื่อให้ผิวไข่ตึง เวลานำไปนึ่งจะสีสวยและแห้งดี
8. ตั้งซึ้งนึ่งบนไฟกลาง พอน้ำเดือด นำไข่ครอบมานึ่งประมาณ 5-7 นาที พอให้ผิวไข่แดงสุก และเนื้อด้านในยังเป็นยางมะตูม (แต่ถ้าต้องสุกทั้งฟองก็นึ่งต่อเป็น 10 นาที )
9. นำออกมา พักไว้ให้คลายร้อนสักครู่ กินเคียงกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะนำไปปรุงเป็นอาหารอย่างผัดกะเพราไข่ครอบ ยำไข่ครอบก็เข้ากันดี
ไข่ครอบ เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหาร เพื่อชะลอการเน่าเสียของอาหารไม่โดยการนึ่ง เพื่อเก็บไว้กิน และรักษาคุณค่าทางโภชนาการ สีสัน และกลิ่นให้คงอยู่ และยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่เป็นไขมันชนิดดีต่อร่างกาย มีวิตามินและเกลือแร่หลายชนิด โปรตีนสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคประสาท ไปจนถึงภาวะสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์อีกด้วย
กรรณิการ์ ไชยมุณี
ทีมPowwerPuffGirls
รุ่นนิสิต-นักศึกษา
ไข่ครอบของหรอย
“ไข่ครอบ มีที่มาจากการนำเอาไข่ขาวของไข่เป็ด มาย้อมกัด อวน แห ของชาวประมงพื้นบ้านรอบริมทะเลสาบสงขลา เมื่อประมาณก่อนปี พ.ศ. ๒๕๐๐ ชาวประมงพื้นบ้านรอบริมทะเลสาบสงขลา จะใช้อวน แห กัดหรือข่าย ที่ตัดเย็บขึ้นเองจากด้ายดิบ ไข่แดงที่เหลือจึงนำมานึ่งเพื่อเก็บไว้กิน จึงเกิดเป็น"ไข่ครอบ"
วัตถุดิบ/อุปกรณ์
1. ไข่เป็ด
2. น้ำสะอาด
3. เกลือ
4. กรรไกร
5. ซึ้งนึ่ง
ขั้นตอนการทำ
1. นำไข่เป็ดมากะเทาะเพียงเปลือกด้านบนเพื่อแกะเปลือกออก
2. เทไข่ออกใส่ภาชนะที่เตรียมไว้โดยพยายามไม่ให้ไข่แดงแตกเสียหาย แล้วเก็บเปลือกไข่ไว้
3. แช่เปลือกไข่ในน้ำสะอาดและสะเด็ดน้ำพักไว้ ( แช่เปลือกไข่ในน้ำประมาณ 10 นาทีขึ้นไป จะช่วยให้เปลือกไข่ตัดได้ง่ายยิ่งขึ้น)
4. แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว โดยใช้มือสาวเยื่อไข่ขาวออกให้หมด
5. ใช้กรรไกรตัดเปลือกไข่ออกประมาณ ¾ ของฟอง ตัดให้ขอบเรียบที่สุดเท่าที่ทำได้ ตัดเปลือกไข่เรียบร้อยแล้วก็ล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้งสนิท
6. นำเกลือป่นมาละลายในน้ำต้มสุก แล้วนำไข่แดงที่แยกออกจากไข่ขาวแล้วลงแช่ในน้ำเกลือที่เราผสมไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง
7. เมื่อแช่ไข่แดงในน้ำเกลือครบ 5-6 ชั่วโมงแล้ว นำไข่แดงกรอกกลับเข้าไปในเปลือกไข่ เอียงเปลือกไข่ แล้วค่อยๆ หย่อนไข่แดงลงไป 1 ฟอง ตามด้วยไข่แดงอีกฟองในพื้นที่ว่างข้างๆ กัน ทำจนครบแล้วพักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องอย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงเพื่อให้ผิวไข่ตึง เวลานำไปนึ่งจะสีสวยและแห้งดี
8. ตั้งซึ้งนึ่งบนไฟกลาง พอน้ำเดือด นำไข่ครอบมานึ่งประมาณ 5-7 นาที พอให้ผิวไข่แดงสุก และเนื้อด้านในยังเป็นยางมะตูม (แต่ถ้าต้องสุกทั้งฟองก็นึ่งต่อเป็น 10 นาที )
9. นำออกมา พักไว้ให้คลายร้อนสักครู่ กินเคียงกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะนำไปปรุงเป็นอาหารอย่างผัดกะเพราไข่ครอบ ยำไข่ครอบก็เข้ากันดี
ไข่ครอบ เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหาร เพื่อชะลอการเน่าเสียของอาหารไม่โดยการนึ่ง เพื่อเก็บไว้กิน และรักษาคุณค่าทางโภชนาการ สีสัน และกลิ่นให้คงอยู่ และยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่เป็นไขมันชนิดดีต่อร่างกาย มีวิตามินและเกลือแร่หลายชนิด โปรตีนสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคประสาท ไปจนถึงภาวะสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์อีกด้วย