OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

ขนมปำ วิถีชาวใต้

1869 ครั้ง
ฉัตรชัย งามจิตวิทยากุล
รุ่นนิสิต-นักศึกษา

สำหรับเมนูที่เลือกมาในวันนี้ก็คือ ขนมปำหรือคนภาคกลางจะเรียกกันว่าขนมถ้วยฟู ซึ่งขนมชนิดนี้เป็นขนมพื้นเมืองของคนภาคใต้และบางพื้นที่อาจจะทำคนละแบบ ส่วนใหญ่จะเห็นกันคือสีขาวไม่ก็สีชมพู แต่สูตรนี้คือสูตรดั้งเดิมของคนภาคใต้ ทำโดยน้ำตาลโตนด ดังนั้นจะมีความหอมหวานอยู่ในตัว บออกเลยว่าอร่อยมากๆ ถ้าทานคู่กับมะพร้าวขูดคลุกเกลือและปัจจุบันอาจจะหาทานได้ยากแล้ว ผมจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันทำและสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้ลองกินหรือลองทำขนมปำ ขนมพื้นถิ่นของชาวใต้ ลองทำดูนะครับบอกเลยไม่ผิดหวังกับสูตรนี้แน่นอนครับ