ขนมปำ วิถีชาวใต้
ฉัตรชัย งามจิตวิทยากุล
รุ่นนิสิต-นักศึกษา
สำหรับเมนูที่เลือกมาในวันนี้ก็คือ ขนมปำหรือคนภาคกลางจะเรียกกันว่าขนมถ้วยฟู ซึ่งขนมชนิดนี้เป็นขนมพื้นเมืองของคนภาคใต้และบางพื้นที่อาจจะทำคนละแบบ ส่วนใหญ่จะเห็นกันคือสีขาวไม่ก็สีชมพู แต่สูตรนี้คือสูตรดั้งเดิมของคนภาคใต้ ทำโดยน้ำตาลโตนด ดังนั้นจะมีความหอมหวานอยู่ในตัว บออกเลยว่าอร่อยมากๆ ถ้าทานคู่กับมะพร้าวขูดคลุกเกลือและปัจจุบันอาจจะหาทานได้ยากแล้ว ผมจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันทำและสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้ลองกินหรือลองทำขนมปำ ขนมพื้นถิ่นของชาวใต้ ลองทำดูนะครับบอกเลยไม่ผิดหวังกับสูตรนี้แน่นอนครับ
รุ่นนิสิต-นักศึกษา
สำหรับเมนูที่เลือกมาในวันนี้ก็คือ ขนมปำหรือคนภาคกลางจะเรียกกันว่าขนมถ้วยฟู ซึ่งขนมชนิดนี้เป็นขนมพื้นเมืองของคนภาคใต้และบางพื้นที่อาจจะทำคนละแบบ ส่วนใหญ่จะเห็นกันคือสีขาวไม่ก็สีชมพู แต่สูตรนี้คือสูตรดั้งเดิมของคนภาคใต้ ทำโดยน้ำตาลโตนด ดังนั้นจะมีความหอมหวานอยู่ในตัว บออกเลยว่าอร่อยมากๆ ถ้าทานคู่กับมะพร้าวขูดคลุกเกลือและปัจจุบันอาจจะหาทานได้ยากแล้ว ผมจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันทำและสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้ลองกินหรือลองทำขนมปำ ขนมพื้นถิ่นของชาวใต้ ลองทำดูนะครับบอกเลยไม่ผิดหวังกับสูตรนี้แน่นอนครับ