ปลาราดพริก
ธีรพงศ์ เเสงชู
รุ่นนิสิต-นักศึกษา
ผมจะใช้เตาฟืนในการทำอาหาร เเละสาธิตการจุดไฟ เเล้วต่อมาก็จะมาเเนะนำวัสถุดิบของเราเเละเครื่องปรุงว่ามีอะไรบ้าง วัตถุดิบเเรกของเราคือปลานิล พริก หัวหอม กระเทียม จะมีผักชีเอาไว้โรยหน้าสวนเครื่องปรุงคือ นํ้ามะขามเปียก นํ้าตาลปีบ ชูรส เกลือ ใบมะกรูด
ขั้นตอนการทำปลานิลราดพริกมีดังนี้
รุ่นนิสิต-นักศึกษา
ผมจะใช้เตาฟืนในการทำอาหาร เเละสาธิตการจุดไฟ เเล้วต่อมาก็จะมาเเนะนำวัสถุดิบของเราเเละเครื่องปรุงว่ามีอะไรบ้าง วัตถุดิบเเรกของเราคือปลานิล พริก หัวหอม กระเทียม จะมีผักชีเอาไว้โรยหน้าสวนเครื่องปรุงคือ นํ้ามะขามเปียก นํ้าตาลปีบ ชูรส เกลือ ใบมะกรูด
ขั้นตอนการทำปลานิลราดพริกมีดังนี้
- ตั้งกระทะให้พอร้อนแล้วใส่น้ำมันพืชไปประมาณนึงแล้วรอน้ำมันให้ร้อนจึงใส่ปลานิลไปแล้วปิดฝารอให้ปลานิลสุขทั้งสองด้านแล้วตักออกพักไว้
- ตักน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลานิลออกแล้วเหลือไว้ในกระทะนิดนึงแล้วนำเครื่องที่โขลกไว้ไปผัดให้พอหอมแล้วใส่เครื่องปรุงของเราได้เช่นน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปีบ ชูรส เกลือใบมะกรูด ผักให้พอหอมอีกครั้ง
- นำเครื่องที่เราผัดเอาไปราดปลานิลที่เราทอดเอาไว้แล้วทีนี้ก็โรยผักชี