OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

น้ำพริกอ่อง

1304 ครั้ง
เสาวลักษณ์ พันธุ์ขนุน
ทีมสามใบเถา 
รุ่นนิสิต-นักศึกษา

อาหารเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมประจำของชาติไทย ประเทศไทยมีวัฒธรรมการกินที่หลากหลายมาตั้งแต่อดีต การกิน “น้ำพริกกับผัก” ถือได้ว่า เป็นวัฒนธรรมการกินที่เก่าแก่อีกอย่างหน่ึงของคนไทยคนไทยรู้จักวิธีการทำน้ำพริกมาตั้งแต่สมัยโบราณ การรับประทานน้ำพริกเป็นการสะท้อนให้เห็นวิถีการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิมของคนไทย

น้ำพริกในประเทศไทยมีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดจะมีวิธีและกระบวนการทำที่แตกต่างกันออกไป วันน้ีเราจะพามาทำความรู้จักกับ น้ำพริก ซึ่งจัดว่าเป็นอาหารประจำภาคของภาคเหนือนนั่น คือ“น้ำพริกอ่อง” น้ำพริกอ่องที่เราทำน้ี คือน้ำพริกอ่องสูตรของบ้านเรา น้ำพริกอ่องของแม่ซึ่งมีวิธีการทำไม่ยาก วัตถุดิบหาง่าย ซึ่งน้ำพริกอ่องของเราน้ีจะไม่เหมือนที่อื่น คือเราจะไม่ใส่ถั่วเน่ากับกะปิเราจะเน้นการปรุงรสมากกว่า ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่องคือจะมีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือเปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตามนิยม รับประทานกับผักสดหรือผักต้มก็ได้

จะเห็นได้ว่าวัตถุดิบที่นำมาเป็นส่วนประกอบในน้ำพริกคือวัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ ที่เกิดจากวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นนั้นๆ น้ำพริกอ่องจึงข้ึนอยู่กับความหลากหลายทั้งในระบบนิเวศและฤดูกาล จนกลายเป็นวัฒนธรรมอาหารประจำถิ่นของคนเหนือมาจนทุกวันน้ี

น้ำพริกอ่องเป็นอาหารประจำของคนภาคเหนือ ซึ่งมีหน้าตาน่ารับประทานและอร่อย ที่เลือกทำน้ำพริกอ่องเพราะเป็นน้ำพริกที่แม่ทำให้กินแล้วรู้สึกประทับใจในรสชาติ เวลาเราไม่ได้อยู่กับแม่ เราสามารถทำกินเองตามสูตรได้ จึงทำให้มีความรู้สึกว่าแม่ทำให้กิน จากน้ีเราอยากให้เพื่อนๆได้ลองทำตามสูตรน้ำพริกอ่องของเรารับลองได้เลยว่าอร่อยไม่แพ้อาหารอย่างอื่นแน่นอน