น้ำพริกปลาทู By คุณนาย
นางสาวอรพรรณ ชูบัณฑิตย์
ทีม Powerpuff Girl
รุ่นนิสิต-นักศึกษา
น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูอาหารที่มีการตำน้ำพริก และใส่ปลาทูนึ่งหรือปลาทูย่าง เข้าไปตำรวมกัน จากนั้นปรุงรสให้ออกเผ็ด เปรี้ยว เค็ม รับประทานคู่กับผักสด ผักต้มนานาชนิด หรือทานกับข้าวสวยร้อนๆ การปรุงน้ำพริกให้อร่อยควรใช้ครก ครกเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการปรุงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ไทย การตำอาหารด้วยครกจะทำให้อาหารอร่อย เพราะการตำจะทำให้รสชาติและสารต่างๆ ในพืชผักที่ถูกตำออกมา ทำให้ได้รสชาติดีกว่าการใช้เครื่องปั่น
ส่วนประกอบของน้ำพริกปลาทู
หอมแดง
นำผักที่ต้องการรับประทานคู่กับน้ำพริกมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำผักมาหั่น เคล็ดลับการทำไม่ให้ผักดำหรือช้ำ คือ การบีบมะนาวลงไปในน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำผักที่หันลงไปแช่เพื่อล้างทำความสะอาดและลดรอยช้ำของผัก
ขั้นตอนการจัดจาน
สามารถนำผักที่ทานต้องการรับประทานและน้ำพริกปลาทูมาจัดการให้สวยงามพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ
ทีม Powerpuff Girl
รุ่นนิสิต-นักศึกษา
น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูอาหารที่มีการตำน้ำพริก และใส่ปลาทูนึ่งหรือปลาทูย่าง เข้าไปตำรวมกัน จากนั้นปรุงรสให้ออกเผ็ด เปรี้ยว เค็ม รับประทานคู่กับผักสด ผักต้มนานาชนิด หรือทานกับข้าวสวยร้อนๆ การปรุงน้ำพริกให้อร่อยควรใช้ครก ครกเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการปรุงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ไทย การตำอาหารด้วยครกจะทำให้อาหารอร่อย เพราะการตำจะทำให้รสชาติและสารต่างๆ ในพืชผักที่ถูกตำออกมา ทำให้ได้รสชาติดีกว่าการใช้เครื่องปั่น
ส่วนประกอบของน้ำพริกปลาทู
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- ปลาทู
- เกลือ
- น้ำตาลปี๊บ
หอมแดง
- ช่วยให้เจริญอาหาร
- ป้องกันโรคหัวใจ และช่วยลดความดันโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น
- บำรุงสมอง
- ป้องกันมะเร็ง
- ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น หอมแดงเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน จึงมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มอุณหภูมิภายในร่างกาย
- ป้องกันและรักษาโรคหวัด
- บรรเทาอาการอักเสบจากโรคสะเก็ดเงิน
- ช่วยควบคุมน้ำหนัก
- กำจัดกลิ่นเท้า
- ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น และยังมี
- วิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกาย
- ช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา
- ช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหารยิ่งขึ้น
- มีโปรตีนสูง
- บำรุงประสาทและสมอง
- ช่วยลดไขมันตัวร้ายในเลือด
- ป้องกันโรคซึมเศร้า
- วิตามินที่หลากหลาย
- บำรุงกระดูกและฟัน
- เริ่มจากการนำกระเทียมหอมแดงและปลาทูมาปิ้ง
- จากนั้นนำปลาทูที่ได้จากการปิ้งมาแกะเนื้อและก้างออก
- นำกระเทียมและหอมแดงที่ได้จากการปิ้งมาแกะเปลือกออก
- นำหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูและเนื้อปลาทูมาตำรวมกัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ
นำผักที่ต้องการรับประทานคู่กับน้ำพริกมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำผักมาหั่น เคล็ดลับการทำไม่ให้ผักดำหรือช้ำ คือ การบีบมะนาวลงไปในน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำผักที่หันลงไปแช่เพื่อล้างทำความสะอาดและลดรอยช้ำของผัก
ขั้นตอนการจัดจาน
สามารถนำผักที่ทานต้องการรับประทานและน้ำพริกปลาทูมาจัดการให้สวยงามพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ