OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

ข้าวเหนียวมูนบ้านฉัน

260 ครั้ง
พงศกร พัฒนพันธ์ 
ทีมอ้วนสองผอมหนึ่ง
รุ่นนิสิต-นักศึกษา

ข้าวเหนียวมูนเป็นอาหารหวาน ที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน จนถึงปัจจุบัน เพราะสามารถทำได้ง่าย รับประทานได้ง่าย ความหอม หวาน มัน ของข้าวเหนียวมูน เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนไทย โดยเฉพาะในฤดูร้อน จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยการนำไปทานคู่กับมะม่วงสุก หรือที่เรียกว่า ข้าวเหนียวมะม่วง และนอกจากนี้ยังมีขนมโบราณอื่น ๆ ที่นำมาทานคู่กันได้ เช่น ข้าวเหนียวหน้าสังขยา ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง เป็นต้น
 
โดยในคลิปวีดีโอนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอความรู้ ขั้นตอน และวิธีการทำข้าวเหนียวมูน และหน้าขนมโบราณ ได้แก่ ข้าวเหนียวหน้าสังขยา และ ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง ในสูตรและสไตล์การนำเสนอของพวกเรา อีกทั้งเรามีการนำเสนอความแปลกใหม่ โดยการนำข้าวเหนียวมูนมารับประทานคู่กับอาหารหวานชนิดต่าง ๆ และขนมสมัยใหม่ เพื่อเป็นแนวความคิด และเป็นแรงบันดาลใจในการต่อยอดความคิดของผู้ชม