หมี่เหลืองผัดสูตรนาบอน (ชาวฮกเกี้ยน)
สิรวิชญ์ แซ่เชื่อง
รุ่นนิสิต-นักศึกษา
หมี่เหลืองผัดสูตรนาบอน(ชาวฮกเกี้ยน)
ประวัติ
ชาวจีนฮกจิว คือกลุ่มชาวโพ้นทะเลที่อพยพมาจากเมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน(ฮกเกี้ยน)โดยจะมีมากทางจังหวัดภูเก็ตเเละนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะ อำเภอนาบอนเเละตำบลจันดีเเละมีบทบาททั้งด้านการทำเกษตรยางพาราเเละวัฒนธรรมด้านอาหาร
หมี่เหลืองผัดสูตรนาบอน (ฮกเกี้ยน)
ถือเป็นอาหารที่ได้ความนิยมอย่างมากทั้งในหมู่ผู้เยี่ยมเยือนเเละคนในพื้นที่อำเภอนาบอนเเทบจะพูดได้ว่าทุกร้านอาหารโดยเฉพาะในเขตเทศบาลนาบอนต้องมีขายทุกร้าน เพราะผสมทั้งวิถีความเป็นอยู่กิจวัตรเเละความเชื่อ เช่น วันเกิดต้องกินหมี่เหลืองผัดซึ่งเชื่อว่าจะทำมีอายุที่ยืนยาวอย่างเส้นหมี่เหลือง เป็นต้น
วัตถุดิบหลัก
1. เส้นหมี่เหลือง 300 กรัม
2. เนื้อสัตว์ 200 กรัม
3. ผักชนิดต่างๆเช่น คะน้า ไซซิ้ม 200 กรัม
4. กระเทียมจีน 3-4 กลีบ
เครื่องปรุง
1. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ้วดำเล็กน้อย
3. พริกไทยป่นเล็กน้อย
4. น้ำมันพืช
5. ผงปรุงรสเล็กน้อย
6. น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีการทำ
1. ตั้งตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน
2. ใส่กระเทียมผัดให้มีกลิ่นหอม
3. ใส่เนื้อสัตว์ผัดพร้อมกระเทียม
4. ใส่ผักลงไปผัดให้สลด
5. ใส่เส้นหมี่เหลืองลงไปผัดต่อ
6. ปรุงรสชาติ
7. ผัดต่อจนทุกอย่างเข้าที่
8. รอยพริกไทยป่น
รุ่นนิสิต-นักศึกษา
หมี่เหลืองผัดสูตรนาบอน(ชาวฮกเกี้ยน)
ประวัติ
ชาวจีนฮกจิว คือกลุ่มชาวโพ้นทะเลที่อพยพมาจากเมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน(ฮกเกี้ยน)โดยจะมีมากทางจังหวัดภูเก็ตเเละนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะ อำเภอนาบอนเเละตำบลจันดีเเละมีบทบาททั้งด้านการทำเกษตรยางพาราเเละวัฒนธรรมด้านอาหาร
หมี่เหลืองผัดสูตรนาบอน (ฮกเกี้ยน)
ถือเป็นอาหารที่ได้ความนิยมอย่างมากทั้งในหมู่ผู้เยี่ยมเยือนเเละคนในพื้นที่อำเภอนาบอนเเทบจะพูดได้ว่าทุกร้านอาหารโดยเฉพาะในเขตเทศบาลนาบอนต้องมีขายทุกร้าน เพราะผสมทั้งวิถีความเป็นอยู่กิจวัตรเเละความเชื่อ เช่น วันเกิดต้องกินหมี่เหลืองผัดซึ่งเชื่อว่าจะทำมีอายุที่ยืนยาวอย่างเส้นหมี่เหลือง เป็นต้น
วัตถุดิบหลัก
1. เส้นหมี่เหลือง 300 กรัม
2. เนื้อสัตว์ 200 กรัม
3. ผักชนิดต่างๆเช่น คะน้า ไซซิ้ม 200 กรัม
4. กระเทียมจีน 3-4 กลีบ
เครื่องปรุง
1. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ้วดำเล็กน้อย
3. พริกไทยป่นเล็กน้อย
4. น้ำมันพืช
5. ผงปรุงรสเล็กน้อย
6. น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีการทำ
1. ตั้งตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน
2. ใส่กระเทียมผัดให้มีกลิ่นหอม
3. ใส่เนื้อสัตว์ผัดพร้อมกระเทียม
4. ใส่ผักลงไปผัดให้สลด
5. ใส่เส้นหมี่เหลืองลงไปผัดต่อ
6. ปรุงรสชาติ
7. ผัดต่อจนทุกอย่างเข้าที่
8. รอยพริกไทยป่น