การเดินทางของขนมเส้นน้ำเงี้ยว
1.เด็กหญิงไผ่งาม ลุงต้า 2.เด็กชายสิทธินนท์ ลุงทุน 3.เด็กหญิงปิยาอร คำเลา
รุ่นที่สมัคร วัยเรียน (อายุ ไม่เกิน 18ปี)
ร้านขนมเส้นเเม่สีนวน ตั้งอยู่ที่ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ 156 กิโลเมตรซึ้งเดิมทีขนมจีนไม่ได้รับประทานพร้อมกับน้ำเงี้ยว แต่เพิ่งนำประยุกต์มารับประทานพร้อมกันไม่นานมานี้ น้ำเงี้ยวเป็นอาหารของชาวเงี้ยว ซึ่งเป็นกลุ่มไทใหญ่ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉาน ประเทศพม่า ต่อมาอพยพหนีการสู้รบกับรัฐบาลพม่า จึงเข้ามาอาศัยกระจายทั่วไปทุกจังหวัดภาคเหนือ สิ่งที่ทีมพอดีคำของเราสนใจ คือขนมเส้นน้ำเงี้ยว หรือ ขนมจีน เพราะมีรสชาติที่โดดเด่น ผู้คนในอำเภอฝางนิยมรับทาน ขนมเส้น ทีมพอดีคำจึงอยากนำเสนอออกมาให้ทุกคนได้เห็นถึงความสำคัญ ในคลิปนี้เราจะพาทุกคนไปชิมขนมจีนน้ำเงี้ยวหรือที่ถูกเรียกในภาคเหนือกันว่า"ขนมเส้นน้ำเงี้ยว"ขนมจีนน้ำเงี้ยวเป็นอาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือแต่ในปัจจุบันแต่ละพื้นที่ก็มีสูตรที่แตกต่างกันออกไปแต่ในวันนี้พวกเราจะพาทุกคนมาชิมขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิมในอำเภอฝางจังหวัดเชียงใหม่ที่"ศาลาขนมจีน"ของคุณแม่ศรีนวล สูตรของคุณแม่ศรีนวลเป็นสูตรที่ไม่เหมือนใคร...โดยได้นับอิทธิพลจากชาวไทใหญ่คือการใส่ ถั่วเน่าเพราะเป็นสูตรดั้งเดิมซึ่งถือว่าเข้มข้นและกลมกล่อมมากมีกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนได้มาลิ้มรสขนมจีนของที่นี่ บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ
รุ่นที่สมัคร วัยเรียน (อายุ ไม่เกิน 18ปี)
ร้านขนมเส้นเเม่สีนวน ตั้งอยู่ที่ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ 156 กิโลเมตรซึ้งเดิมทีขนมจีนไม่ได้รับประทานพร้อมกับน้ำเงี้ยว แต่เพิ่งนำประยุกต์มารับประทานพร้อมกันไม่นานมานี้ น้ำเงี้ยวเป็นอาหารของชาวเงี้ยว ซึ่งเป็นกลุ่มไทใหญ่ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉาน ประเทศพม่า ต่อมาอพยพหนีการสู้รบกับรัฐบาลพม่า จึงเข้ามาอาศัยกระจายทั่วไปทุกจังหวัดภาคเหนือ สิ่งที่ทีมพอดีคำของเราสนใจ คือขนมเส้นน้ำเงี้ยว หรือ ขนมจีน เพราะมีรสชาติที่โดดเด่น ผู้คนในอำเภอฝางนิยมรับทาน ขนมเส้น ทีมพอดีคำจึงอยากนำเสนอออกมาให้ทุกคนได้เห็นถึงความสำคัญ ในคลิปนี้เราจะพาทุกคนไปชิมขนมจีนน้ำเงี้ยวหรือที่ถูกเรียกในภาคเหนือกันว่า"ขนมเส้นน้ำเงี้ยว"ขนมจีนน้ำเงี้ยวเป็นอาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือแต่ในปัจจุบันแต่ละพื้นที่ก็มีสูตรที่แตกต่างกันออกไปแต่ในวันนี้พวกเราจะพาทุกคนมาชิมขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิมในอำเภอฝางจังหวัดเชียงใหม่ที่"ศาลาขนมจีน"ของคุณแม่ศรีนวล สูตรของคุณแม่ศรีนวลเป็นสูตรที่ไม่เหมือนใคร...โดยได้นับอิทธิพลจากชาวไทใหญ่คือการใส่ ถั่วเน่าเพราะเป็นสูตรดั้งเดิมซึ่งถือว่าเข้มข้นและกลมกล่อมมากมีกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนได้มาลิ้มรสขนมจีนของที่นี่ บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ