สาลีห่อกาบ
นางสาวรักลดา รักชาติ
รุ่นที่สมัคร วัยเรียน (อายุ ไม่เกิน 18ปี)
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ “สาลีห่อกาบ”
สาลีห่อกาบหรือข้าวโพด เป็นเมนูของชาวอีสาน ซึ่งวันนี้มีวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมดต่อไปนี้เลยค่ะ
เปลือกหรือกาบข้าวโพด ข้าวโพดที่นำไปฝานเป็นชิ้นเล็กๆ ต่อมาจะเป็นมะพร้าวขูดฝอย แล้วก็ข้าวสารที่นำไปหม่า(แช่)ค้างคืน แล้วนำมาตำให้ละเอียด แล้วก็จะเป็นน้ำตาล ตามด้วยเกลือเพื่อตัดรส
ส่วนขั้นตอนในการทำจะเป็นยังไง มาชมกันเลยค่ะ
อันดับแรกนำข้าวโพดมาโขลกหยาบ โขลกเลยค่ะ ต่อไปนำข้าวสารตำละเอียดมาใส่เพื่อคลุกเคล้าให้เข้ากับข้าวโพด ใส่ให้หมดเลยนะคะ ตามด้วยมะพร้าวขูดฝอยเลยค่ะ อันนี้ใส่ตามชอบนะคะ ตำต่อเลยค่ะ จากนั้นตามด้วยน้ำตาลใส่หวานตามชอบ จากนั้นตัดรสด้วยเกลือ ตำต่อเลยค่ะ ค่ะหลังจากที่เราคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันหมดแล้ว เราก็จะนำมาเทใส่จานกันเลยค่ะ ก็จะได้เนื้อแบบนี้นะคะ ค่ะจากนั้นเราจะพาทุกคนมาห่อเลยค่ะ สำหรับวิธีการห่อนะคะ อันนี้คือกาบข้าวโพดนะคะจะเป็นแบบนี้ ต่อมานำช้อนตัก ห่อเล็กห่อใหญ่ขึ้นอยู่กับเรา แต่สโลแกนของเรามีไว้ว่า “อิ่มเอิบในห่อเดียว” เพราะฉะนั้นหนึ่งห่อจัดไปเยอะๆเลยค่ะ เราพันเข้ามาเพื่อให้มันอยู่ตัว แล้วหักปลายเข้ามา จะได้เป็นห่ออย่างนี้ แล้วใส่ซึงไว้นึ่ง ห่อต่อไปเลยค่ะ อย่างนี้นะคะ เสร็จแล้วค่ะ หลังจากที่เรานำไปห่อก็จะได้เป็นแบบนี้เลยค่ะ แล้วก็จะนำไปนึ่งกันเลยค่ะ ค่ะตอนนี้นะคะสาลีห่อกาบของเราก็เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ เข้ามาใกล้ๆเลยนะคะ ก็จะได้หน้าตาแบบนี้เลยนะคะ ค่ะเราก็จะมาลองชิมให้ดูนะคะ ว่าจะอร่อยแค่ไหน นี่นะคะมาดูใกล้ๆเลยค่ะ หน้าตาข้างในจะเป็นแบบนี้ แกะเปลือกออกมาเลยค่ะ เสร็จแล้วนะคะ วิธีกินนะคะแกะออกมาเหมือนกินข้าวต้มแล้วก็ใบใช้แบบนี้ แล้วกัดเข้าปากได้เลยค่ะ ชิมนะคะ หื้ม! อร่อยมากเลยค่ะ จะมีความเหนียวนุ่มของข้าวแล้วก็ความมันของข้าวโพด หื้ม! อร่อยมากเลยนะคะ ก็สำหรับใครที่สนใจไปทำตามได้เลยนะคะ สำหรับวันนี้ขอบคุณค่ะ
รุ่นที่สมัคร วัยเรียน (อายุ ไม่เกิน 18ปี)
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ “สาลีห่อกาบ”
สาลีห่อกาบหรือข้าวโพด เป็นเมนูของชาวอีสาน ซึ่งวันนี้มีวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมดต่อไปนี้เลยค่ะ
เปลือกหรือกาบข้าวโพด ข้าวโพดที่นำไปฝานเป็นชิ้นเล็กๆ ต่อมาจะเป็นมะพร้าวขูดฝอย แล้วก็ข้าวสารที่นำไปหม่า(แช่)ค้างคืน แล้วนำมาตำให้ละเอียด แล้วก็จะเป็นน้ำตาล ตามด้วยเกลือเพื่อตัดรส
ส่วนขั้นตอนในการทำจะเป็นยังไง มาชมกันเลยค่ะ
อันดับแรกนำข้าวโพดมาโขลกหยาบ โขลกเลยค่ะ ต่อไปนำข้าวสารตำละเอียดมาใส่เพื่อคลุกเคล้าให้เข้ากับข้าวโพด ใส่ให้หมดเลยนะคะ ตามด้วยมะพร้าวขูดฝอยเลยค่ะ อันนี้ใส่ตามชอบนะคะ ตำต่อเลยค่ะ จากนั้นตามด้วยน้ำตาลใส่หวานตามชอบ จากนั้นตัดรสด้วยเกลือ ตำต่อเลยค่ะ ค่ะหลังจากที่เราคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันหมดแล้ว เราก็จะนำมาเทใส่จานกันเลยค่ะ ก็จะได้เนื้อแบบนี้นะคะ ค่ะจากนั้นเราจะพาทุกคนมาห่อเลยค่ะ สำหรับวิธีการห่อนะคะ อันนี้คือกาบข้าวโพดนะคะจะเป็นแบบนี้ ต่อมานำช้อนตัก ห่อเล็กห่อใหญ่ขึ้นอยู่กับเรา แต่สโลแกนของเรามีไว้ว่า “อิ่มเอิบในห่อเดียว” เพราะฉะนั้นหนึ่งห่อจัดไปเยอะๆเลยค่ะ เราพันเข้ามาเพื่อให้มันอยู่ตัว แล้วหักปลายเข้ามา จะได้เป็นห่ออย่างนี้ แล้วใส่ซึงไว้นึ่ง ห่อต่อไปเลยค่ะ อย่างนี้นะคะ เสร็จแล้วค่ะ หลังจากที่เรานำไปห่อก็จะได้เป็นแบบนี้เลยค่ะ แล้วก็จะนำไปนึ่งกันเลยค่ะ ค่ะตอนนี้นะคะสาลีห่อกาบของเราก็เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ เข้ามาใกล้ๆเลยนะคะ ก็จะได้หน้าตาแบบนี้เลยนะคะ ค่ะเราก็จะมาลองชิมให้ดูนะคะ ว่าจะอร่อยแค่ไหน นี่นะคะมาดูใกล้ๆเลยค่ะ หน้าตาข้างในจะเป็นแบบนี้ แกะเปลือกออกมาเลยค่ะ เสร็จแล้วนะคะ วิธีกินนะคะแกะออกมาเหมือนกินข้าวต้มแล้วก็ใบใช้แบบนี้ แล้วกัดเข้าปากได้เลยค่ะ ชิมนะคะ หื้ม! อร่อยมากเลยค่ะ จะมีความเหนียวนุ่มของข้าวแล้วก็ความมันของข้าวโพด หื้ม! อร่อยมากเลยนะคะ ก็สำหรับใครที่สนใจไปทำตามได้เลยนะคะ สำหรับวันนี้ขอบคุณค่ะ