OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

แกงโฮะบ้านเฮา

425 ครั้ง
ณัฐนิช ลัคนาหิรัญ
ทีม ละอ่อนบ้านเฮา
รุ่นที่สมัคร วัยเรียน (อายุ ไม่เกิน 18ปี)

แกงโฮะอาจมีที่มาจากแกงฮินเลหรือแกงฮังเลของพม่า คาดว่าเกิดที่วัด เนื่องจากในเทศกาลสำคัญทางศาสนา เช่น วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา วันสงกรานต์ ชาวบ้านจะนำอาหารมาถวายพระเป็นจำนวนมาก ทำให้พระฉันไม่หมด และในสมัยก่อนไม่มีตู้เย็น จะปล่อยให้เสียก็เสียดาย แล้วอาหารที่นำมาถวายก็เป็นอาหารดี อย่าง ห่อนึ่ง หมูปิ้ง หมูทอด แกงอ่อม ลาบ แคบหมู และอาจมีแกงใส่กะทิบ้าง

แกงโฮะ แปลว่า รวม คือการนำเอาอาหารหลายๆ อย่างมารวมกัน ในสมัยก่อนแกงโฮะมักจะทำจากอาหารที่เหลือหลายๆ อย่างรวมกัน โดยอาจมีการปรุงรสตามใจชอบ หรือ เติมบางอย่าง เช่น วุ้นเส้น หน่อไม้ และแต่งกลิ่นโดยใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ 

วัตถุดิบ หน่อไม้ ตะไคร้  ใบมะกรูด พริก ถั่วฝักยาว 

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด แช่วุ้นเส้นให้พอนุ่ม ตัดเป็นท่อน
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ผัก ตามด้วยหน่อไม้ แล้วผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำเล็กน้อย ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ผงฮังเล ตามด้วยแกงฮังเล ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่กะทิ ผัดต่อจนสุก

สำหรับวัตถุดิบและส่วนผสมของเครื่องปรุงในการทำแกงโฮะนั้น จะขึ้นอยู่กับความชอบและวัสดุที่หาได้ง่ายตามบ้านเรือน