OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

ยำไตปลากุ้งสด

333 ครั้ง
กฤติเดช จันมณี
ทีม คุณชายถนัดซ้าย

สุดยอดเมนูที่เหมาะกับตอนนี้เสียเหลือเกิน รสชาติแบบครบรส เผ็ด เค็ม เปรี้ยวอมหวานหน่อย ๆ เครื่องสมุนไพร หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู จัดไปแบบครบเครื่อง ความรู้สึกของเมนูนี้จะคล้าย ๆ กับเมนูหอยดองทรงเครื่อง แต่เข้มข้นด้วยน้ำต้มไตปลาให้ความรู้สึกนึกถึงเมนูน้ำบูดูของทางใต้ ผมได้ทานเมนูนี้ไปแค่ครั้งเดียวถึงกับร้องขอเจ้าของเมนูเจ้าของสูตรให้สอนกันเลยทีเดียว       

การที่เมนูนี้ต้มสุกถึง 2 ครั้ง ทำให้ออกมาแบบถูกสุขลักษณะ และยังมีประโยชน์จากสมุนไพรนานาชนิด อย่างที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นอีกด้วย ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมผักสด บอกได้เลยว่าหร๊อยจังหู้ !!!!!!!!

ส่วนประกอบ
• กุ้งสด 20 ตัว (  จัดไปหนัก ๆ คุณชายบอกเลยอย่าคิดมากแบบคุณชายแล้วจะเสียใจฮ่าๆ                       
• น้ำไตปลายี่ห้อ โกหยัด ฉลากสีเขียว 1 ขวด          
• หอมแดง 8 หัว หั่นตามคลิป
• พริกขี้หนู 10 เม็ดซอยตามรูปถ้ายังเผ็ดไม่สะใจบุบพอแหลกไปอีก 10 เม็ดใส่เป็นลูกโดดได้อีก                                        
• ตระไคร้ซอย 5 ต้น ชอบแน่น ๆ กว่านี้ก็จัดไป
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
• น้ำตาลทรายแบบไม่ขัดสี 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียกถ้าซื้อสำเร็จมาก็ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าขยำเองเอาข้น ๆ หน่อย 2 ช้อนโต๊ะเช่นกัน
• ผงนัวปลายช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร ( น้ำดื่มขวดละ 10 บาท นั่นแหละ 1 ขวด ) 
• 300 มิลลิลิตร ( ครึ่งขวด แบ่งต้มกุ้ง ) 300 มิลลิลิตร ( ครึ่งขวดแบ่งไตปลา )