แกงส้มปลากดไข่
ปภัสรา พาณิชย์ดำรงกุล
รุ่นประชาชนทั่วไป (อายุไม่เกิน60ปี)
เริ่มต้นจากการทักทายผู้ชม จากนั้นก็จะพาไปแนะนําส่วนผสม เช่น พริกสวน พริกแห้งและพริกแดงจินดาผสมกัน จากนั้นก็ต่อด้วย กระเทียม หอมแดง และขมิ้น ส่วนสําหรับเครื่องปรุงก็มี เกลือ น้ําตาลทราย และผงปรุงรส และตัวช่วยสําคัญก็คือกะปิ และตัวช่วยที่จะเพิ่มความเปรี้ยว ก็จะมีมะนาว มะขามเปียก และส้มแขก จากนั้นก็จะเป็นปลากดไข่ที่จะเอาแกง การโขลกพริกแกงจากนั้นใส่กะปิ เมื่อเตรียมพริกแกงเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นนํามะขามเปียกไปแช่น้ําเพื่อให้น้ํามะขามเปียกออกมาเพื่อนําไปใส่ในแกง จากนั้นก็หั่นมะนาวขั้นตอนแรกในการทํา ใส่น้ํา 1/4 ของหม้อ จากนั้นใส่ส้มแขก แล้วก็น้ํามะขามเปียก ตั้งให้น้ําเดือด จากนั้นก็ใส่เครื่องแกงส้มลงไป รอให้น้ําเดือดอีกทีจากนั้นก็ใส่ปลากดไข่ลงไปพร้อมไขปลาดุก จากนั้นรอให้เนื้อปลาสุก เคล็ดลับในการแกงส้มปลากดไข่ก็คือข้ามใช้ช้อนกวน และปิดฝาหม้อจะทําให้มีกลิ่นคาวได้ และขั้นตอนสุดท้ายก็ใส่น้ํามะนาวลงไป เป็นอันเสร็จสิ้น
รุ่นประชาชนทั่วไป (อายุไม่เกิน60ปี)
เริ่มต้นจากการทักทายผู้ชม จากนั้นก็จะพาไปแนะนําส่วนผสม เช่น พริกสวน พริกแห้งและพริกแดงจินดาผสมกัน จากนั้นก็ต่อด้วย กระเทียม หอมแดง และขมิ้น ส่วนสําหรับเครื่องปรุงก็มี เกลือ น้ําตาลทราย และผงปรุงรส และตัวช่วยสําคัญก็คือกะปิ และตัวช่วยที่จะเพิ่มความเปรี้ยว ก็จะมีมะนาว มะขามเปียก และส้มแขก จากนั้นก็จะเป็นปลากดไข่ที่จะเอาแกง การโขลกพริกแกงจากนั้นใส่กะปิ เมื่อเตรียมพริกแกงเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นนํามะขามเปียกไปแช่น้ําเพื่อให้น้ํามะขามเปียกออกมาเพื่อนําไปใส่ในแกง จากนั้นก็หั่นมะนาวขั้นตอนแรกในการทํา ใส่น้ํา 1/4 ของหม้อ จากนั้นใส่ส้มแขก แล้วก็น้ํามะขามเปียก ตั้งให้น้ําเดือด จากนั้นก็ใส่เครื่องแกงส้มลงไป รอให้น้ําเดือดอีกทีจากนั้นก็ใส่ปลากดไข่ลงไปพร้อมไขปลาดุก จากนั้นรอให้เนื้อปลาสุก เคล็ดลับในการแกงส้มปลากดไข่ก็คือข้ามใช้ช้อนกวน และปิดฝาหม้อจะทําให้มีกลิ่นคาวได้ และขั้นตอนสุดท้ายก็ใส่น้ํามะนาวลงไป เป็นอันเสร็จสิ้น