OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

อาหารถิ่นปักษ์ใต้ แกงน้ำเคยหน่อปุด

1456 ครั้ง
เกวลิน  สุขหอม
รุ่นประชาชนทั่วไป (อายุไม่เกิน60ปี)

แกงน้ำเคยเป็นอาหารพื้นถิ่นของทางปักษ์ใต้ ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ที่มีทั้งรสชาติ อันเผ็ดร้อนถึงใจ และสีสันที่ดูเข้มข้นชวนรับประทานทำให้หลายคนติดใจ เมื่อเดินทางมาภาคใต้ก็ต้องนึกถึงเมนูนี้ สำหรับแกงน้ำเคยหน่อปุดจะเพิ่มความพิเศษจากแกงน้ำเคยธรรมดา โดยการใส่หน่อปุดซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ตามท้องถิ่น หน่อปุดจะให้รสชาติที่มีความเผ็ดร้อนซึ่งอยู่ในพืชจำพวกเดียวกับขิง ข่า กระชาย ก่อนแกงต้องปลอกเอาแค่ใส้ข้างในเท่านั้น และต้องทุบพอช้ำๆ เพื่อกลิ่นที่หอมของหน่อปุดนั่นเอง ที่เลือกแกงน้ำเคยหน่อปุดเพราะเป็นเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่าย และเป็นเมนูที่บ่งบอกถึงความเป็นคนใต้
 
สำหรับคอนเซ็ปต์คลิปวิดีโอ จะถ่ายทำตั้งแต่ขั้นตอนที่ไปเก็บวัตถุดิบ และขั้นตอนกระบวนการทำตั้งแต่ต้นจนจบ โดยใช้วิธีการใส่เสียงบรรยายวิธีทำแต่ละขั้นตอน และใส่ซาวด์ที่มีความเป็นใต้เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ บรรยากาศในการถ่ายคลิปจะมีความเป็นบ้านๆ โดยเตาที่ใช้แกงจะเป็นการใช้ไม้ฟืน ให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และจบคลิปด้วยการนำแกงน้ำเคยหน่อปุดมาจัดใส่ถาดพร้อมด้วยผักและขนมจีน