OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

บทความ

เล่นตามรอยพระยุคลบาท

หนังสือ "เล่นตามรอยพระยุคลบาท" ได้ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เริ่มจากการทรงเล่นและนำไปสู่พระอัจฉริยภาพรอบด้าน

อ่านเพิ่มเติม

รู้ทัน อัลไซเมอร์

25 สัญญาณเตือนภาวะสมองเสื่อมที่ไม่ควรละเลย  อาจจะมีบางครั้งที่เราหลงลืมชื่อคนบางคน หรือพลั้งเผลอที่จะกระทำบางเรื่องที่ควรทำ แต่นั่นไม่ได้บ่งชี้ว่าเรากำลังจะเข้าสู่ภาวะสมองเสื่อม ความจำถดถอย หรือ เป็นโรคที่เรียกกันติดปากว่า อัลไซเมอร์ เสมอไป

อ่านเพิ่มเติม

พ่อแม่รุ่นใหม่ เข้าใจสมองวัยรุ่น

พ่อแม่กับลูกวัยรุ่นเหมือนลิ้นกับฟันที่กระทบกระทั่งกันอยู่เป็นประจำ การทำความเข้าใจว่ามีอะไรเกิดขึ้นในสมองของวัยรุ่น จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถสื่อสารกับลูกที่อยู่ในวัยเปลี่ยนผ่านได้อย่างเหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม

4 ทักษะสำหรับเด็กในศตวรรษที่ 21

ในขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว พ่อแม่ควรเตรียมเด็กให้พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต  ท่ามกลางการแข่งขันที่ขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น เด็กๆ ยังต้องเรียนรู้ที่จะสื่อสารและทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างมีความสุข

อ่านเพิ่มเติม

รู้หรือไม่ ... สมองชอบแบบไหน

สมองเป็นอวัยวะที่ถูกสร้างมาเพื่อเรียนรู้ตลอดชีวิตตั้งแต่แรกปฏิสนธิไปจนสิ้นอายุไข ทั้งพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมล้วนมีผลต่อการเรียนรู้ทั้งสิ้น การจัดสิ่งแวดล้อม สื่อ ตลอดจนกระบวนการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับโครงสร้างและการทำงานของสมองเป็นการช่วยให้สมองเรียนรู้ได้ดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักซินแนปส์ (Synapse)

สมอง ทำหน้าที่ในการส่งผ่านสัญญาณไปตามเครือข่ายใยประสาทที่ซับซ้อนที่ประกอบด้วย เซลล์ประสาทนับพันล้านเซลล์ กระแสเคมีไฟฟ้าเหล่านี้ผ่านจากเซลล์สู่เซลล์ด้วยกวิธีการที่เรียกว่า ซินแนปส์ (Synapse)

อ่านเพิ่มเติม

7 ขั้นตอน ป้อนอาหารให้สมอง

7 ขั้นตอน ป้อนอาหารให้สมอง  ได้แก่ ดื่มน้ำให้มากขึ้น, จำกัดแคลอรี,  ปลา น้ำมันปลา ไขมันดี และไขมันร้าย, รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ, คงสมดุลของโปรตีน ไขมันดี และคาร์โบไฮเดรต, สร้างเมนูอาหารประจำสัปดาห์จากอาหารดี 24 ชนิด และอาหารว่างที่วางใจ

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักสมองของเรา

สมองที่อยู่ภายในกระโหลกศรีษะของเรานี้ มีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลมคว่ำ ส่วนโค้งอยู่ทางด้านบน ส่วนแบนอยู่ทางด้านล่าง มีแกนตรงกลางยาวยื่นออกมาจากครึ่งทรงกลมนี้ทางด้านล่างเรียกว่า ก้านสมอง (brainstem)

อ่านเพิ่มเติม

สมอง อาหารกาย อาหารใจ เพื่อการเจริญเติบโตและการเรียนรู้

การเจริญเติบโตและการเรียนรู้ เพื่อให้ได้เด็กที่ดีและฉลาดแข็งแรง เด็กต้องมีพัฒนาการสมบูรณ์ทั้งกายและใจ ซึ่งรวมทั้งร่างกายที่แข็งแรงพร้อมกับสมองที่ฉลาดทางเชาว์ไว ความคิด ความจำที่แม่นยำรวดเร็ว เรียกกันว่า มีสติปัญญา Intellectual  และฉลาดพัฒนาอารมณ์ความรู้สึก  Emotional

อ่านเพิ่มเติม

Pages: 1 2 Next

Brain-Based Learning