OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

Thank God It’s Organic | ส่งต่อสุขภาพดี ด้วยวิถีออร์แกนิก

2190 | 20 กรกฎาคม 2560
Thank God It’s Organic | ส่งต่อสุขภาพดี ด้วยวิถีออร์แกนิก
วิถีชีวิตที่ดีคือสุขภาพที่ดี
“พวกเราเป็นกลุ่มเพื่อนที่รวมตัวกัน เพราะตระหนักถึงปัญหาการเจ็บป่วยของโรคคนเมืองที่เกิดขึ้นกับตัวเองและคนรอบข้าง เช่น ไมเกรน คลอเรสเตอรอล ภูมิแพ้ กรดไหลย้อน ออฟฟิศซินโดรม ยิ่งนับวันก็ยิ่งได้ยินคำว่า “มะเร็ง” บ่อยขึ้น จนต้องหยุดคิดกันว่าสาเหตุเกิดมากจากตรงไหน แล้วได้คำตอบว่าเกิดจากตัวเองทั้งนั้น ทั้งการใช้ชีวิตอยู่กับสารเคมี การตามใจปาก หรือมีไลฟ์สไตล์ที่ทำร้ายร่างกายทุกวัน พอเข้าวัยที่ร่างกายถดถอย สัญญาณอาการต่างๆ ก็ชัดขึ้น พวกเราจึงออกตามหาวิถีที่ดีต่อสุขภาพ เมื่อศึกษามากเข้าก็พบและเชื่อมั่นว่าวิถีออร์แกนิกคือวิถีที่ไม่ทำร้ายสุขภาพ เพราะเป็นกระบวนการที่สะอาดมาก ไม่ปล่อยสารเคมีในอากาศ ในน้ำ และในดิน พวกเราจึงยึดหลักความสะอาดนี้ตลอดกระบวนการ ตั้งแต่ต้นทางยันปลายทางผู้บริโภค นั่นหมายความว่าพวกเราใช้วัตถุดิบที่สะอาด ปราศจากสารเคมี ปรุงอาหารด้วยสูตรสุขภาพ ใช้เครื่องปรุงอย่างดี ไม่ใช้สารกันบูด ไม่ใส่ผงชูรส และจัดส่งด้วยภาชนะรีไซเคิล คือปิ่นโตและแก้วน้ำ ไม่ปล่อยมลพิษด้วยการปั่นจักรยาน ซึ่งแม้กระทั่งน้ำยาล้างจานที่มอบให้ลูกค้าก็ทำมาจากวัตถุดิบออร์แกนิกไร้สารเคมีเช่นกัน”

ศึกษาอย่างลึกซึ้งและแบ่งงานตามถนัด
“พวกเราเริ่มต้นจากการศึกษาหัวใจที่แท้จริงของคำว่า “ออร์แกนิก” ด้วยการลงพื้นที่พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับปราชญ์ชาวบ้านและเกษตรอินทรีย์ตัวจริง เราโชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มองค์กรที่เชี่ยวชาญด้านออร์แกนิกมากมายมาให้ความรู้ พร้อมแนะนำเกษตรกรที่ไว้ใจได้ ทำให้เราเข้าใจปัญหา เข้าใจฤดูกาลของพืชผัก รวมทั้งฤดูกาลของอาหารทะเล เพื่อนำมาวางเมนูในแต่ละเดือนให้สอดคล้องกับฤดูกาลและจัดส่งได้อย่างสดใหม่ทุกวัน โดยทีมงานมีทั้งหมด 7 คน แต่ละคนเชี่ยวชาญแตกต่างกันจึงแบ่งหน้าตามความถนัด อาทิ การติดต่อสั่งซื้อวัตถุดิบคุณภาพ การรังสรรค์เมนู การออกแบบโลโก้และแพ็คเกจจิ้ง การตลาดในสื่อรูปแบบต่างๆ เป็นต้น 

ส่งสุขภาพดีถึงมือคนเมือง
“อาหารในปัจจุบันผลิตในระบบอุตสาหกรรม ทำให้วัตถุดิบจำเป็นต้องเร่งการเจริญเติบโตด้วยการใช้สารเคมีจำนวนมากขึ้น สังเกตได้ว่าปัญหาสุขภาพของคนยุคนี้มีโรคใหม่ๆ ซับซ้อนเยอะขึ้น และเป็นกันตั้งแต่อายุยังน้อย หน้าที่ของพวกเราคือการให้ความรู้เรื่องของประโยชน์จากอาหารที่ไร้สารเคมี เพราะเมื่อผู้บริโภคมีความเข้าใจก็จะเลือกอาหารที่ดีให้กับตัวเอง อาหารออร์แกนิกจึงเป็นทางเลือกแห่งอนาคต  ตอนนี้กลุ่มเป้าหมายหลักๆ ของเราคือ กลุ่มคนทำงานออฟฟิศในเมือง ครัวของเราจึงตั้งอยู่ที่สีลมเป็นหลัก เพื่อการสะดวกในการจัดส่ง รองลงมาคือผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาสุขภาพ โดยสองกลุ่มหลังกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยเราบริการจัดส่งอาหารปิ่นโตและน้ำปั่นเดลิเวอรี่ที่ให้ความสำคัญถึงที่มาของทุกวัตถุดิบ ปรุงอาหารสดใหม่ทุกเช้า และจัดส่งด้วยจักรยานทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9 โมงถึงเที่ยง ตอนนี้ก็เริ่มมีบริการ Catering ติดต่อเข้ามา รวมทั้งอาหารสำหรับงานประชุมต่างๆ”

“ออร์แกนิก” หัวใจแห่งการเกื้อกูล
“เนื่องจากเราพยายามสร้างโมเดลใหม่ให้ธุรกิจ ซึ่งทำให้เกิดข้อจำกัดหลายด้าน ปัญหาจึงมีให้แก้ทุกวัน โดยหลักๆ คือเรื่องฤดูกาลของวัตถุดิบออร์แกนิกที่ขึ้นอยู่กับตัวแปรตามธรรมชาติ ดังนั้นเวลาหน้าแล้งเราจะหาวัตถุดิบไมได้เลย ไม่ใช่แค่เพียงพืชผักที่ไม่โต แต่สัตว์ทะเลก็หนีร้อนไปอยู่ทะเลลึก การหาวัตถุดิบได้บ้างไม่ได้บ้างนี้ ทำให้เชฟต้องปรับเปลี่ยนเมนูตลอดเวลา ส่วนการขนส่งแบบรักษ์โลกที่เราเลือกใช้จักรยาน ข้อดีคือเราภูมิใจที่ไม่ปล่อยมลพิษในอากาศ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องแลกมาด้วยการขนปิ่นโตได้จำนวนน้อยต่อคันและไปในระยะทางที่ไกลมากไม่ได้ โชคดีที่เราได้นักปั่นแข้งแหล็ก ปั่นได้เร็วและคล่อง สามารถรับน้ำหนักเยอะได้ นักปั่นเองก็ให้กำลังใจว่าเราเลือกวิธีที่ถูกต้องแล้ว ตอนนี้ Thank God It’s Organic ยังถือเป็นหน้าใหม่ของวงการธุรกิจออร์แกนิกของประเทศไทย ก็ได้รับคำแนะนำดีๆ จากพี่ๆ ที่ทำธุรกิจนี้มาก่อนเยอะพอสมควร เพราะออร์แกนิกเป็นเรื่องที่ยาก ซับซ้อน และละเอียดมาก เหมือนเราได้ร่วมมือกันผลักดันให้วิถีออร์แกนิกของไทยเป็นที่น่าเชื่อถือ และหากมีใครยืมโมเดลของเราไปต่อยอด เราก็ยินดีและให้กำลังใจ เพราะในท้ายที่สุดผลประโยชน์ย่อมเกิดขึ้นกับทุกๆ คน รวมถึงโลกของเรา”

ส่องโอกาสสร้างอาชีพ

Now and Trend | จับเทรนด์ให้เป็นงาน
4956
8 เทรนด์ คว้าโอกาสบนโลกยุคใหม่
10524