OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

แป้งเท้ายายม่อม ใจอยู่ที่ 'หัว'

183 ครั้ง | 18 มกราคม 2566
รสชาติละมุนนุ่มลิ้นของแป้งเท้ายายม่อม สัมผัสได้ในอาหารคาวหวาน เจ้าหัวของพืชชนิดนี้ซึ่งนำไปทำแป้งนั้นหาไม่ง่ายนัก จึงมีราคาแพง ทั้งๆ ที่มีผิวสัมผัสเหนียวนุ่มเฉพาะตัว และมีฤทธิ์เย็นช่วยบำรุงร่างกาย

จากเกาะลิบง จังหวัดตรัง ถึงบ้านปึก จังหวัดชลบุรี มีหัวเท้ายายม่อมซ่อนอยู่ในดินทราย ถึงเวลาอีกครั้ง ที่เราจะช่วยต่อลมหายใจให้อาหารจากรสชาติของพืชหัวให้แป้งรสพิเศษ ได้มีที่ยืนให้เราได้ชิมในวัฒนธรรมอาหารไทยเพิ่มขึ้น

รับชม ค้นในถิ่น กินให้รู้  ได้ที่
Youtube: https://youtu.be/0L2n42jR1FM
Website: https://www.okmd.or.th/knowledgebox/374/