OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

World Friendly | ต่อยอดไอเดีย

4900 | 16 สิงหาคม 2560
World Friendly | ต่อยอดไอเดีย
เมื่อสถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไป แนวคิดรักษ์โลกจึงเป็นโอกาสทางธุรกิจและอาชีพที่น่าจับตามอง มาดูไอเดียความคิด ตัวอย่างผลิตภัณฑ์หลากหลายแบบ รวมทั้งบริการใหม่ๆ ที่จะตอบโจทย์การดำรงชีวิตของคนในยุคนี้
  • Lifestyle ไลฟ์สไตล์ อาทิ  ของใช้ในชีวิตประจำวันที่ผลิตจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  บรรจุภัณฑ์สำหรับกิจกรรมสังสรรค์หรือสินค้าที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้  เครื่องเปลี่ยนขวดน้ำให้เป็นเงิน  ธุรกิจท่องเที่ยวในชุมชนอย่างยั่งยืน  โรงแรมแนวคิดรักษ์โลกที่ส่งเสริมการลดมลภาวะสู่สิ่งแวดล้อมทั้งระบบ  ที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อม/นักออกแบบสิ่งแวดล้อม เป็นต้น
ตัวอย่าง : แปรงสีฟัน Bogobrush
Bogobrush  ไม่เพียงแต่ผลิตแปรงสีฟันที่มีด้ามจับผลิตจาก bio-composite จากเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แต่ยังคิดต่อไปถึงผู้ด้อยโอกาส เพราะทุกด้ามที่ถูกซื้อไป อีกหนึ่งด้ามก็จะถูกส่งต่อไปยังผู้ด้อยโอกาสผ่านคลินิกเพื่อสุขภาพด้วยเช่นกัน 
ที่มา: www.bogobrush.com  

  • Technology เทคโนโลยี อาทิ  อุปกรณ์ Wearable Technology ที่ช่วยลดการใช้ทรัพยากร  เครื่องแปลงขยะเป็นพลังงาน  เทคโนโลยีที่ช่วยคำนวณการใช้ทรัพยากรในการผลิตให้คุ้มค่าที่สุด  แอปพลิเคชันบันทึกและบริหารจัดการอาหารที่เหลือในตู้เย็น ลดการซื้อและเหลือทิ้ง  
ตัวอย่าง : Freshbox Application 
แอปพลิเคชันช่วยจัดการอาหาร เพียงถ่ายรูปอาหารในตู้เย็น ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เครื่องดื่มหรือเครื่องปรุงต่างๆ แล้วเขย่ามือถือเพื่อให้ระบบคำนวนวันหมดอายุ นับถอยหลังอาหารแต่ละชนิดไว้อย่างละเอียด เมื่อใกล้หมดอายุ ระบบก็จะแนะนำวิธีทำอาหารที่ใกล้หมดอายุมาปรุง พร้อมบอกส่วนประกอบเสร็จสรรพ
ที่มา: www.appcrawlr.com
  • Food อาหาร อาทิ  อาหารสุขภาพและเครื่องดื่มออร์แกนิกส์ดิลิเวอรี่  บรรจุภัณฑ์รักษ์สิ่งแวดล้อม  อาหารกระป๋องปราศจากสารกันบูด เก็บได้นานเพื่อใช้ในภัยพิบัติ  ซูเปอร์มาร์เก็ตที่จำหน่ายสินค้าออร์แกนิกส์  ร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบปลอดสารพิษจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้  นักคำนวณแคลอรี่อาหารที่จำเป็นในแต่ละวัน 
ตัวอย่าง : UB Pack 
บรรจุภัณฑ์สัญชาติไทย เจ้าของรางวัล Drinking Package จากการประกวด G-MARK ประเทศญี่ปุ่นในปี 2552ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังที่นำมาผสมกับเหยื่อไผ่ เพื่อเพิ่มความแข็งแรง แล้วจึงนำมาขึ้นรูป ทำให้สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ มีทั้งจาน ชาม แก้วน้ำ และที่ใส่ของร้อนและเย็น 
ที่มา:  www.ubpack.net
  • Cloth เสื้อผ้า/ของใช้ อาทิ บริการเช่าเสื้อผ้าออนไลน์ ลดการบริโภคเกินจำเป็น  ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้ารองเท้าจากเส้นใยเกษตรฯ เหลือทิ้ง  เครื่องเขียนที่ใช้วัสดุเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  นักออกแบบแฟชั่นจากวัสดุ recycle 
ตัวอย่าง : Grey Ray Stationery 
เพื่อลดการผลิตที่สิ้นเปลือง ตามแนวคิด Zero Waste  แบรนด์อุปกรณ์เครื่องเขียนสัญชาติไทย ‘เกเร สเตชั่นเนรี’ จึงได้สร้างสรรค์ เครื่องเขียนที่เน้นการผลิต ออกแบบและเลือกวัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น น้ำหมึกจากถั่วเหลือง ยางลบจากเปลือกหอยเชลล์ เป็นต้น  ที่มา: www.grey-ray.com
  • Living ที่อยู่อาศัย อาทิ เครื่องผลิตพลังงานแสงอาทิตย์  อาคารประหยัดพลังงาน  วัสดุอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุเหลือใช้  นักจัดสวนแนวตั้งในเมือง
ตัวอย่าง : The Remaker 
แบรนด์จากนักออกแบบคนไทย ที่แปรรูปสิ่งของเหลือใช้ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยเน้นความคิดสร้างสรรค์ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ ลักษณะพิเศษคือ มีความทนทาน เช่น รองเท้าจากผ้ายีนส์ กระเป๋าจากยางในรถยนต์ 
ที่มา: www.theremaker.com 

  • Travelling การเดินทาง อาทิ อุปกรณ์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า  บริการขนส่งด้วยจักรยาน ลดมลภาวะ  ธุรกิจจักรยาน DIY  แอปพลิชั่นรวมกลุ่มคนเดินทางในเส้นทางเดียวกัน 
ตัวอย่าง : Bikexenger
กลุ่มจักรยาน ‘ไบค์เซนเจอร์’ เกิดขึ้นเพื่อให้บริการรับ – ส่ง เอกสารในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดยได้แรงจูงใจมาจากความชอบในการปั่นจักรยาน และอยากเห็นคนกรุงเทพใช้จักรยานมากขึ้น เพื่อช่วยกันลดมลพิษทางอากาศ สร้างรายได้อย่างสร้างสรรค์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ที่มา: www.bangkokbikerider.com

  • Shopping ช็อปปิ้ง อาทิ ตลาดนัดสินค้าทางการเกษตรปลอดสารพิษ  แพล็ตฟอร์มออนไลน์ให้ซื้อ-ขายหรือแลกสินค้า เพื่อลดปริมาณของที่ใช้ไม่คุ้มค่า  เว็บไซต์เช่าของเล่น พร้อมส่งถึงบ้าน (ลดปริมาณการซื้อ)  ธุรกิจวีดีโอ/เพลง สตรีมมิง ทางออนไลน์ (ลดการผลิต)
ตัวอย่าง : Fabmarket ตลาด 100 โล  
ตลาดที่จะเป็นพื้นที่นัดพบระหว่าง ‘เกษตรกร’ กับ ‘คนกิน’ โดยตรง เพราะ Fab Farm ตลาด 100 โล เป็นงานที่รวมสินค้าเกษตรอย่าง ผักสดจากสวนเกษตรอินทรีย์ ผลไม้ ข้าวและอาหารพร้อมทานมาไว้ในงานเดียว แถมอิ่มท้องแล้วยังเดินช้อปผลิตภัณฑ์เกษตร เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรได้อีกด้วย 
ที่มา: www.facebook.com/fabcafebangkok
 
ดาวน์โหลด Infographic (pdf ขนาด 3 MB)
ส่องโอกาสสร้างอาชีพ

Now and Trend | จับเทรนด์ให้เป็นงาน
4805
8 เทรนด์ คว้าโอกาสบนโลกยุคใหม่
10283