OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

New Gen | ต่อยอดไอเดีย

10330
New Gen | ต่อยอดไอเดีย
เพราะคนยุคใหม่คือกลุ่มคนที่มีบทบาทอย่างมากในปัจจุบันและอนาคต ลองมาดูตัวอย่างไอเดียความคิด อาชีพ ผลิตภัณฑ์ และบริการที่พร้อมตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในฐานะผู้บริโภค แรงงานตลาด และผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี

• LIFESTYLE วิถีชีวิต
อาทิ บริการรับส่งซักรีดเสื้อผ้า  โรงแรมที่ตอบโจทย์เฉพาะกลุ่ม  ทีวีออนดีมานด์  แอปพลิเคชันวางแผนการใช้บัตรเครดิต
CASE : TRU BY HILTON
      โรงแรมในเครือ Hilton Worldwide ที่เน้นลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยตัดสิ่งอำนวยความสะดวกที่คนรุ่นใหม่ไม่ต้องการ อาทิ เครื่องชงกาแฟ โต๊ะทำงาน ฯลฯ แต่เปลี่ยนเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ได้แก่ เก้าอี้ที่เปลี่ยนเป็นโต๊ะทำงาน เป็นต้น ในราคาห้องพักแต่ละคืนที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับราคากลางในอเมริกา ประมาณ 90-100 ดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมี Play Zone ที่มีตู้เกมให้เล่นยามว่างและฟิตเนสขนาดเล็กไว้บริการ
ที่มา : http://news.hiltonworldwide.com/index.cfm/newsroom/detail/29961

• TECHNOLOGY เทคโนโลยี / ไอที
อาทิ  นวัตกรรมหุ่นยนต์ผู้ช่วย  แอปพลิเคชันเปิด-ปิดไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน  เกมออนไลน์  ผู้ดูแลด้านความปลอดภัยออนไลน์
CASE : HOME 
      แอปพลิเคชันที่ควบคุมและจัดการอุปกรณ์เครื่องไช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เพียงเปิดแอปฯ ขึ้นมาก็จะพบกับ Scenes ที่เปรียบเป็นบรรยากาศในบ้าน หากเลือก Good Night ก็จะปิดไฟทุกดวงในห้องและปรับอุณหภูมิแอร์ที่เหมาะสม เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์แต่ละอย่างสามารถสั่งการแยกกันและตั้งเวลาทำงานอัตโนมัติได้ โดยแอปฯ นี้จะใช้งานได้เต็มรูปแบบเมื่อ IOS 10 พัฒนาเสร็จสมบูรณ์ 
ที่มา : http://www.macrumors.com/2016/06/23/home-app-in-ios-10/

• WORKING การทำงาน
อาทิ  Co-Working Space พื้นที่ทำงานชั่วคราว  Small Office Community พื้นที่ทำงานสำหรับออฟฟิศขนาดเล็ก  แอปพลิเคชันรวบรวมข้อมูลงานสัมมนาที่น่าสนใจ
CASE : ZIPEVENT
      แอปพลิเคชันที่รวมเรื่องราวของอีเวนท์ที่น่าสนใจไว้ในแอปฯ เดียว เพียงลงทะเบียนแล้วเลือกประเภทอีเวนท์ที่ชื่นชอบ ระบบจะแสดงข้อมูลอีเวนท์ที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างละเอียด ถ้าเจองานที่ชอบสามารถกดปุ่มเพื่อแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงวันงานและกดบันทึกไว้ใน My Event ของตัวเอง หากจะแชร์ให้เพื่อนก็กดแชร์ได้เลย ตอนนี้มีให้โหลดไปใช้ทั้ง Google Play Store และ App Store 
ที่มา : https://www.zipeventapp.com/

• SHOPPING ซื้อขาย
อาทิ  เว็บไซต์รีวิวสินค้า  บริการเก็บสต็อกสินค้าสำหรับร้านค้าออนไลน์  บริการขนส่งสินค้าภายในวันเดียว
CASE : SHIPYOURS
         บริการคลังสินค้าออนไลน์ของคนไทยที่รับจัดเก็บสินค้า บรรจุ และจัดส่งสินค้าในขั้นตอนเดียว เพื่อตอบโจทย์เจ้าของธุรกิจออนไลน์ให้สะดวกสบายมากขึ้น เพียงแค่รวบรวมสินค้าและส่งออเดอร์ไปที่ SHIPYOURS ซึ่งรอรับคำสั่งส่งสินค้าและพร้อมดำเนินการไปถึงผู้ซื้อได้แบบครบวงจร โดยเจ้าของร้านเข้าไปตรวจเช็คผลการจัดส่งและข้อมูลทั้งหมดผ่านอินเทอร์เน็ตออนไลน์ได้ทันที 
ที่มา : http://www.shipyours.com

• LEARNING การเรียนรู้
อาทิ  โรงเรียนสอนภาษาที่ 3   กิจกรรมเวิร์คช็อปฝึกทักษะด้านต่างๆ  สถานที่ฝึกงานผ่านประสบการณ์จริง
CASE : IPANDA
      สถาบันสอนภาษาไอแพนด้าเปิดสอนทั้งภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ด้วยระบบการเรียนการสอนที่เลือกได้ไม่ว่าจะมาเรียนที่สถาบัน เรียนที่บ้านผ่านระบบออนไลน์ โดยโต้ตอบกับอาจารย์เหมือนในห้องเรียนจริง หลักสูตรภาษาเป็นแบบอินเตอร์ที่ทันสมัย เพียงมี IPAD หรือ Smartphoe ก็เรียนได้ทันที
ที่มา : http://www.ipandathailand.com/

• TRAVELLING การเดินทาง
อาทิ  บริการขนส่งกระเป๋าเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก  บล็อกเกอร์รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว  ช่างภาพอิสระ  นักออกแบบการท่องเที่ยว
CASE : KURONEKO YAMATO (JAPAN)
      บริการส่งของจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่งของญี่ปุ่น ที่นิยมมากที่สุดคือกระเป๋าเดินทางของนักท่องเที่ยว ซึ่งมีบริการที่น่าสนใจ 2 รูปแบบคือ ส่งจากโรงแรม สำนักงาน หรือร้านสะดวกซื้อไปอีกโรงแรมหนึ่ง เรียกว่า TA-Q-BIN และอีกแบบคือส่งจากสนามบินไปโรงแรม จากโรงแรมไปสนามบิน Airport TA-Q-BIN เหมาะกับคนยุคใหม่ที่เดินทางได้สะดวกสบายไม่ต้องแบกของเยอะจนพะรุงพะรัง
ที่มา : http://www.kuronekoyamato.co.jp/en/

• HEALTH สุขภาพ
อาทิ สถานที่ออกกำลังหลากหลายรูปแบบ  วิดีโอสอนออกกำลังกายรูปแบบใหม่ๆ เช่น เต้น, โยคะ ฯลฯ  แอปพลิเคชันบริการนัดหมายโรงพยาบาล  เทรนเนอร์ดูแลสุขภาพตามที่เหมาะสมกับคนแต่ละกลุ่ม
CASE : VIRGIN ACTIVE FITNESS CLUB
      ฟิตเนสในเครือเวอร์จิ้นของเซอร์ริชาร์ด แบรนสันที่เปิดให้บริการในเมืองไทยเรียบร้อย ความโดดเด่นของเวอร์จิ้น แอ็คทีฟอยู่ที่การให้บริการฟิตเนสครบวงจร ตั้งแต่เครื่องออกกำลังกายทุกชนิดที่เชื่อมต่อออนไลน์ คลาสออกกำลังทุกรูปแบบ สระว่ายน้ำเกลือ ที่ปีนผา ห้องอบร้อนอบเย็น และอีกมากมาย รวมทั้งล็อคเกอร์ระบบอัตโนมัติไม่ต้องใช้กุญแจ ที่สำคัญมีราคาสมาชิกรายวันสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา
ที่มา : http://www.virginactive.co.th/

ดาวน์โหลดอินโฟกราฟิก (pdf ขนาด 3 MB)
ส่องโอกาสสร้างอาชีพ

NEW GEN IS NOW | คนรุ่นใหม่คือพลังแห่งอนาคต
39620
ทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21
941356
เลือกงานด้วยใจ อยู่กับงานได้นาน | ดร.พิริยะ ผลพิรุฬห์
35591
วาดเส้นทางชีวิตด้วยประสบการณ์ | POMME CHAN
6487
New Gen | Start a startup
6814
IceDEA | สร้างสรรค์ไอเดียให้ไอศกรีม
6462