กิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลการขยายผลแนวคิดศูนย์ความรู้กินได้ ประจำปี 2560
สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ สบร. โดยศูนย์ความรู้กินได้ ดำเนินการจัดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาบุคลากรประจำแหล่งเรียนรู้ และพัฒนาองค์ความรู้เพื่อการทำมาหากิน ภายใต้งานขยายผลศูนย์ความรู้กินได้ฯ เมื่อวันที่ 13 – 16 มิถุนายน 2560
ซึ่งมีผู้เข้าร่วมอบรมจากหน่วยงานในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) วิทยาลัยชุมชน องค์การบริหารส่วนจังหวัดและเครือข่าย ใน 11 จังหวัด ได้แก่ ตาก ตราด น่าน แม่ฮ่องสอน ยโสธร ยะลา ลำปาง สกลนคร สงขลา สระแก้ว และสุรินทร์ จำนวน 53 คน เพื่อให้มีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการจัดการความรู้ตามแนวทางศูนย์ความรู้กินได้ รวมทั้งสามารถนำความรู้ไปจัดการความรู้เพื่อการทำมาหากินและประยุกต์ใช้ในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ได้อย่างเหมาะสม
กิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลการขยายผลแนวคิดศูนย์ความรู้กินได้ วันที่ 5 – 7 กันยายน 2560 เป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรฯ ภายในวันดังกล่าวมีการบรรยายพิเศษหัวข้อ “ความรู้และความคิดสร้างสรรค์: ปัจจัยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับต้นทุนท้องถิ่น”
และการนำเสนอชุดความรู้ทำมาหากินที่สอดคล้องกับบริบทและศักยภาพของพื้นที่จากผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 48 อาชีพ โดยแบ่งเป็น 5 หมวดอาชีพ ดังนี้
ทั้งนี้ สบร. ได้มอบเกียรติบัตรเพื่อขอบคุณหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมของศูนย์ความรู้กินได้ จำนวน 12 หน่วยงาน และวุฒิบัตรสำหรับผู้ผ่านการพัฒนาสมรรถนะตามแนวทางศูนย์ความรู้กินได้ตามหลักสูตร “ก้าวสู่การเป็นนักจัดการความรู้ยุคใหม่” รุ่นที่ 6 จำนวน 50 คน
ซึ่งมีผู้เข้าร่วมอบรมจากหน่วยงานในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) วิทยาลัยชุมชน องค์การบริหารส่วนจังหวัดและเครือข่าย ใน 11 จังหวัด ได้แก่ ตาก ตราด น่าน แม่ฮ่องสอน ยโสธร ยะลา ลำปาง สกลนคร สงขลา สระแก้ว และสุรินทร์ จำนวน 53 คน เพื่อให้มีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการจัดการความรู้ตามแนวทางศูนย์ความรู้กินได้ รวมทั้งสามารถนำความรู้ไปจัดการความรู้เพื่อการทำมาหากินและประยุกต์ใช้ในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ได้อย่างเหมาะสม
กิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลการขยายผลแนวคิดศูนย์ความรู้กินได้ วันที่ 5 – 7 กันยายน 2560 เป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรฯ ภายในวันดังกล่าวมีการบรรยายพิเศษหัวข้อ “ความรู้และความคิดสร้างสรรค์: ปัจจัยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับต้นทุนท้องถิ่น”
ดร.อภิชาติ ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักโครงการและจัดการความรู้
กล่าวเปิดกิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลการขยายผลแนวคิดศูนย์ความรู้กินได้
คุณประดิษฐ์ รัตนวิจิตราศิลป์ บรรยายพิเศษ
หัวข้อ “ความรู้และความคิดสร้างสรรค์: ปัจจัยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับต้นทุนท้องถิ่น”
และการนำเสนอชุดความรู้ทำมาหากินที่สอดคล้องกับบริบทและศักยภาพของพื้นที่จากผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 48 อาชีพ โดยแบ่งเป็น 5 หมวดอาชีพ ดังนี้
- ธุรกิจบริการ
- ช่างอุตสาหกรรม
- หัตถกรรม/งานประดิษฐ์/งานฝีมือ
- เกษตรกรรมและแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
- อาหาร
ทั้งนี้ สบร. ได้มอบเกียรติบัตรเพื่อขอบคุณหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมของศูนย์ความรู้กินได้ จำนวน 12 หน่วยงาน และวุฒิบัตรสำหรับผู้ผ่านการพัฒนาสมรรถนะตามแนวทางศูนย์ความรู้กินได้ตามหลักสูตร “ก้าวสู่การเป็นนักจัดการความรู้ยุคใหม่” รุ่นที่ 6 จำนวน 50 คน