OKMD จัดเสวนาวิชาการ “Creative Trend: Plant based-food เทรนด์อาหารสร้างสรรค์ไร้เนื้อสัตว์”
30 สิงหาคม 2567 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ - สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD จัดเสวนาวิชาการ หัวข้อ “Creative Trend : Plant based-food เทรนด์อาหารสร้างสรรค์ไร้เนื้อสัตว์” ภายในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2567 (Thailand Research Expo 2024) “สานพลังวิจัย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยอย่างยั่งยืน” โดยมีผู้ร่วมเสวนาได้แก่ รองศาสตราจารย์ เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์ และอาจารย์ ดร.จักรกฤษณ์ ทองคำ จากสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (วิทยาเขตโชติเวช) และคุณนลินี โสรณสุทธิ รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายและยุทธศาสตร์นวัตกรรมการเรียนรู้ OKMD
เทรนด์การบริโภคอาหารในปัจจุบันและการคาดการณ์เทรนด์ในอนาคต พบว่าการรับประทานอาหารไร้เนื้อสัตว์กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นอีกในอนาคต OKMD เล็งเห็นถึงโอกาสในการพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับอาหารสร้างสรรค์ไร้เนื้อสัตว์ จึงได้ร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (วิทยาเขตโชติเวช) สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดเชียงใหม่ และผู้ประกอบการด้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ พัฒนาต้นแบบอาหารสร้างสรรค์ไร้เนื้อสัตว์ตามแบบฉบับสำรับอาหารล้านนา ภายใต้ 3 แนวคิด ได้แก่ อาหารส่งเสริมสุขภาพจากภูมิปัญญา อาหารว่างสร้างสรรค์จากผลิตภัณฑ์เกษตร และอาหารสร้างสรรค์จากภูมิปัญญา ซึ่งดำเนินการภายใต้โครงการจัดการองค์ความรู้เพื่อเพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจฐานรากเมื่อปีที่ผ่านมา และนำองค์ความรู้มาเผยแพร่สู่สาธารณะอีกครั้งในมหกรรมงานวิจัยครั้งนี้
เทรนด์การบริโภคอาหารในปัจจุบันและการคาดการณ์เทรนด์ในอนาคต พบว่าการรับประทานอาหารไร้เนื้อสัตว์กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นอีกในอนาคต OKMD เล็งเห็นถึงโอกาสในการพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับอาหารสร้างสรรค์ไร้เนื้อสัตว์ จึงได้ร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (วิทยาเขตโชติเวช) สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดเชียงใหม่ และผู้ประกอบการด้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ พัฒนาต้นแบบอาหารสร้างสรรค์ไร้เนื้อสัตว์ตามแบบฉบับสำรับอาหารล้านนา ภายใต้ 3 แนวคิด ได้แก่ อาหารส่งเสริมสุขภาพจากภูมิปัญญา อาหารว่างสร้างสรรค์จากผลิตภัณฑ์เกษตร และอาหารสร้างสรรค์จากภูมิปัญญา ซึ่งดำเนินการภายใต้โครงการจัดการองค์ความรู้เพื่อเพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจฐานรากเมื่อปีที่ผ่านมา และนำองค์ความรู้มาเผยแพร่สู่สาธารณะอีกครั้งในมหกรรมงานวิจัยครั้งนี้