OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

ขนมไทยสูตรลับ by คุณยายกุหลาบ | ขนมเข่งและขนมเทียนข้าว

51 ครั้ง
นางสาวกุหลาบ ยงเสมอ(คุณยาย) 
นางสาวนุชประวีณ์ รัตนเพียรชัย  
รุ่นวัยเกษียณ

คลิปวิดีโอนี้ เป็นการบอกเล่าสูตรขนมไทยจากรุ่นสู่รุ่น โดยคุณยายกุหลาบ เนื่องด้วยโอกาสวันสารทจีน คุณยายจึงทำขนมไทยเพื่อนำไปไหว้บรรพบุรุษและแจกจ่ายลูกหลานเป็นประจำทุกปี ดิฉันได้มีโอกาสไปถ่ายทำขั้นตอนการทำขนมไทย ทั้ง 2 ชนิด คือ ขนมเข่ง และขนมเทียนข้าว (มี 2 ไส้ คือไส้หวาน และไส้เค็ม) ทั้งส่วนประกอบของการทำขนม และขั้นตอนการทำอย่างละเอียด ดิฉันได้รับความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับการทำขนมไทยมากมาย ด้วยเหตุนี้ ดิฉันจึงอยากนำความรู้เหล่านี้มาเผยแพร่ให้ทุกคนได้ทราบเช่นกัน 

นอกจากนี้ดิฉันยังได้พบว่า ในยุคสมัยนี้ การทำขนมไทยได้ลดน้อยลง มีเพียงชุมชนเล็ก ๆ หรือกลุ่มคนเล็ก ๆ เท่านั้นที่ยังทำขนมไทยอยู่ ทำให้เราหาทานยากมากขึ้น และหลังจากที่ดิฉันถ่ายทำเสร็จ ก็พบว่า ภายนอกแล้วขนมไทยเหล่านี้ อาจจะดูทำยาก และขั้นตอนเยอะ แต่ดิฉันพบว่าแท้จริงแล้ว การทำขนมไทยนั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด วัตถุดิบก็หาง่าย อุปกรณ์ก็ใช้ไม่เยอะ หากเราไม่สะดวกตรงไหน ก็เพียงแค่ปรับเปลี่ยนปรับสูตรตามใจเราได้เลย และที่สำคัญคือ อร่อยมาก ๆ ด้วยค่ะ 

ผู้จัดทำหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คลิปวิดีโอนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ชมคลิปทุกท่าน หรือผู้ที่สนใจอยากจะลองทำขนมไทยด้วยตนเองที่บ้าน  หากมีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้จัดทำขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ