OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

การระดมทุนออนไลน์ (Crowd Funding)

19096
การระดมทุนออนไลน์ (Crowd Funding) พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ยุคดิจิทัล

การระดมทุนออนไลน์ (Crowd Funding)
พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ยุคดิจิทัล


เพราะเทคโนโลยีดิจิทัลขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไกลได้มากกว่าที่คิด ปัจจุบันเราจึงได้เห็นกลยุทธ์การพลิกแพลงไอเดียเพื่อเจาะช่องทางทำเงินทั้งในและต่างประเทศ หนึ่งในนั้นคือ Crowd Funding หรือ การระดมเงินทุนจากคนจำนวนมาก (Crowd) ที่สนใจลงทุนในความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เพื่อสนับสนุนให้กลายเป็นธุรกิจจริง ผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ เช่น www.kickstarter.com ซึ่งเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ยอดนิยมในการทำ Crowd Funding ในปัจจุบัน


หลายปีมานี้ ในบ้านเรามีผู้ประกอบการรุ่นใหม่สายซอฟท์แวร์มากมายที่สร้างธุรกิจจากการระดมทุนจากนักลงทุนเอกชน (Venture Capitalists) เช่น ชอปสปอท (ShopSpot) “แอพตัวจริงของขาช้อปออนไลน์” นูนสวูน (Noonswoon) แอพพลิเคชันหาคู่ วงใน (Wongnai) แอพพลิเคชันแนะนำร้านอาหาร ฯลฯ ทว่าสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการพัฒนาสินค้า หรือนักประดิษฐ์หน้าใหม่ที่ต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้ (Hardware/Product Startup) ให้ออกสู่ตลาดจริง ยังเป็นเรื่องยากในการขอทุนจากนักลงทุนทั่วไป เนื่องจากกลุ่มสินค้าเชิงฮาร์ดแวร์มีต้นทุนการผลิตสินค้าต้นแบบสูง และยังไม่รู้ว่าสินค้านั้นจะเป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่ สำหรับคนกลุ่มนี้แหล่งระดมทุนแบบ Crowd Funding จึงเป็นทางเลือกใหม่ในการทำความคิดให้เป็นความจริง


แนวคิดดังกล่าวนำไปสู่การสร้างสถานที่และหลักสูตรในการปั้นคนรุ่นใหม่ให้ “คิดได้ ทำเป็น และขายได้” ภายใต้ชื่อโครงการ เนสท์ สคูล ออฟ เมกเกอร์ส (NE8T School of Makers) โดย จักรกฤษณ์ ทัฬหชาติโยธิน คนรุ่นใหม่ที่เล็งเห็นว่าภาพรวมอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ผู้ที่ไม่มีเงินทุนก้อนใหญ่ก็สามารถเป็นเมกเกอร์ (Maker) หรือนักประดิษฐ์อุปกรณ์ด้านฮาร์ดแวร์ได้ อันเป็นผลจากความก้าวหน้าด้านเครื่องไม้เครื่องมือ รวมถึงช่องทางการตลาดและการประชาสัมพันธ์บนอินเทอร์เน็ตที่ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายยิ่งขึ้น


เนสท์ สคูล ออฟ เมกเกอร์ส (NE8T School of Makers)
แหล่งบ่มเพาะผู้ประกอบการรุ่นใหม่


เนสท์ สคูล ออฟ เมกเกอร์ มีจุดเริ่มต้นจากความต้องการช่วยผลักดันให้ความฝันของเหล่าเมกเกอร์เป็นจริง เนื่องจากที่ผ่านมาเมกเกอร์ชาวไทยมีแนวคิดที่ดีแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะขาดความรู้ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การวางแผนธุรกิจ การจัดหาแหล่งการผลิตและแหล่งเงินทุน รวมถึงการทำการตลาด เนสท์ จึงทำหน้าที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงคอยชี้แนะแนวทางในฐานะรุ่นพี่ผู้เคยผลิตผลงานมาแล้วหลายโครงการ


คุณจักรกฤษณ์เล่าว่า ปีที่แล้วได้ทดลองทำโครงการเพาะบ่มผู้ประกอบการสายฮาร์ดแวร์ ในนาม สตาร์ทอัพ แฟกทอรี่ (Startup Factory) โดยเป็นพี่เลี้ยงให้กับ 2 โครงการ คือ ไดรฟ์บอท (Drivebot) ผู้ช่วยดูแลรถอัจฉริยะ และ ฟาวน์ดอท (Founddot) อุปกรณ์ตามหาของหายหรือคนหาย ส่วนในปีนี้จะปรับรูปแบบเป็น เนสท์ สคูล ออฟ เมกเกอร์ และขยายกลุ่มหมายให้กว้างยิ่งขึ้น โดยเปิดรับคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดียแต่ขาดประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับคนจากต่างสาขาและพัฒนาด้วยกันในรูปแบบ Comaking โดยเริ่มจากศูนย์จนสามารถสร้างผลงานและมีรายได้ (From zero to hardware startup) โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือการผลักดันผลงานของเมกเกอร์ไทยให้แจ้งเกิดในระดับโลกจักรกฤษณ์ ทัฬหชาติโยธิน • ผู้ร่วมก่อตั้ง NE8T CoMaking Space / NE8T School of Maker / ทีม Dolphin
ติดต่อ โทร. 087 005 2020 หรือ charkrid@ne8t.comDrivebot
นวัตกรรมฝีมือคนไทยที่ช่วยให้การเช็ครถง่ายเหมือนเช็คไลน์ (LINE)


บริษัท ไดรฟ์บอท จำกัด คือหนึ่งในผู้ประกอบการรุ่นใหม่ภายใต้การดูแลของ สตาร์ทอัพ แฟกทอรี่ (ภายหลังเปลี่ยนเป็น NE8T School of Makers) ที่ต่อยอดมันสมองให้กลายเป็นธุรกิจระดับล้านด้วยการนำเครื่องไดรฟ์บอท (Drivebot) ออกมาเปิดระดมทุนผ่านเว็บไซต์ https://www.indiegogo.com โดยใช้เวลาเพียง 6 วัน สามารถระดมทุนได้ตามเป้าหมายที่ 35,000 เหรียญสหรัฐหรือกว่าหนึ่งล้านบาทได้สำเร็จ และปิดโครงการที่กว่า $120,000 เหรียญสหรัฐ


มาดูกันว่าความสามารถของไดรฟ์บอทมีอะไรบ้าง


  1. ตรวจสภาพรถใน 10 วินาที เมื่อรถมีปัญหา อุปกรณ์จะเตือนทันทีผ่านสมาร์ทโฟน พร้อมระบุปัญหา สาเหตุ ระดับความรุนแรง พร้อมคำแนะนำวิธีการซ่อมบำรุงที่ถูกต้อง
  2. เตือนเมื่อถึงเวลาต้องตรวจเช็คสภาพ ไดรฟ์บอทจะส่งคำเตือนล่วงหน้า 2 สัปดาห์
  3. วิเคราะห์การขับขี่ ไดรฟ์บอทให้คำแนะนำวิธีการขับขี่ที่ประหยัดน้ำมัน ประหยัดเวลา และปลอดภัยยิ่งขึ้น

รู้จัก DriveBot เพิ่มเติมที่ http://drivebot.io/th/


ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 2286.65 KB)

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)