OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

สุรบถ หลีกภัย คนไทยน่าปลื้มบนยูทูป YouTube

5451
สุรบถ หลีกภัย คนไทยน่าปลื้มบนยูทูป YouTube

สุรบท หลีกภัย หรือ ปลื้ม อาจเป็นที่รู้จักในฐานะลูกชายนักการเมือง แต่หลายปีที่ผ่านมาชายหนุ่มคนนี้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่าเขาคือนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มีหัวคิดก้าวหน้าในฐานะผู้บุกเบิกรายการออนไลน์ และใช้เวลาเพียงไม่นานในการสร้างรายการอย่าง “วีอาร์โซ” (VRZO) ให้กลายเป็นรายการอันดับหนึ่งในเมืองไทยที่ออกฉายบนยูทูป ด้วยยอดการรับชมรวมกว่า 750 ล้านครั้ง


จุดเริ่มต้นของ VRZO


ตอนแรกเราเริ่มจากการทำเสื้อผ้ายี่ห้อวีอาร์โซ จนกระทั่งประมาณ 4 ปีที่แล้ว ผมเกิดความคิดว่าอยากทำรายการออนไลน์ เพราะรู้สึกว่าคนเริ่มมาอยู่บนโลกออนไลน์เยอะขึ้น ตอนนั้นยูทูปเพิ่งเป็นที่รู้จักและยังไม่มีคนไทยไปผลิตรายการอย่างจริงจังในช่องทางนั้น ผมเลยทำรายการออนไลน์โดยใช้ชื่อยี่ห้อเสื้อผ้าของผมมาเป็นชื่อรายการด้วยเลย รูปแบบรายการก็จะเป็นการ “จ่อไมค์” สัมภาษณ์ความคิดเห็นของวัยรุ่นในสังคม 100 คน ซึ่งเป็นรายการที่ยังไม่เคยมีคนทำ มันก็เลยกลายเป็นที่นิยม จากจุดที่เราแค่ลองทำอะไรสนุกๆ ก็เลยกลายเป็นอาชีพที่จริงจังขึ้นมา เราปรับรูปแบบบริษัทมาเป็นวีอาร์โซ โปรดักชั่น (VRZO Production) รับทำสื่อโฆษณา สื่อออนไลน์ หนังสั้น รวมถึงผลิตรายการใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ


โอกาสที่เห็นบนโลกออนไลน์


สิ่งหนึ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือ เราสามารถอัพโหลดวิดีโอได้ฟรี และสามารถผลิตเนื้อหาที่เราชอบได้โดยไม่ต้องรอความเห็นชอบจากเจ้าของสถานี เราเริ่มจากสิ่งที่ชอบแล้วลงมือทำทันที โอกาสก็จะเข้ามาเอง โอกาสมันไม่วิ่งมาหาเราง่ายๆ เราต้องลองก้าวเดินออกไปก่อน


อุปสรรคและความท้าทายที่ผู้ประกอบการบนโลกออนไลน์จะต้องเจอ


ด่านแรกทุกคนต้องเจอกับ “ความไม่รู้” ในกรณีของผมคือเราจะทำรายการอะไร อินโทร (Intro) ควรมีอะไรบ้างคนถึงจะไม่ปิดหนี ผมก็ทำไปแบบไม่รู้แล้วก็ปรับไปเรื่อยๆ แต่สิ่งที่ต้องทำคือ “ทำให้ตัวเองรู้” ด้วยการอ่านหนังสือ ดูหนัง ดูโฆษณา และดูรายการต่างๆ เพื่อเอามาต่อยอดงานของเรา ปัญหาต่อมาคือเรื่อง “เงิน” การสร้างผลงานสักชิ้นต้องมีต้นทุน ฉะนั้นถ้าเราทำอะไรเองได้มากเท่าไรก็ยิ่งดี เช่น เป็นพิธีกรเอง ถ่ายวิดีโอเอง ก็จะช่วยลดค่าผลิตลง เพราะระยะแรกจะยังไม่มีผู้สนับสนุนรายการ เราต้องลงทุนไประดับหนึ่งจนพิสูจน์ได้ว่ารายการเราเจ๋ง งานเราดี ลูกค้าจึงจะยอมจ่ายเงินสนับสนุน อย่างผมทำวีอาร์โซอยู่ 15 เทปถึงจะมีลูกค้ามาลงโฆษณา สุดท้ายคือ “คำวิจารณ์” เป็นสิ่งที่มาพร้อมโลกออนไลน์ คำแนะนำเดียวเลยคือคุณต้องเข้มแข็ง เพราะเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะผลิตอะไรมาสักอย่างแล้วทุกคนจะชอบ


แนวโน้มของการเป็นผู้ประกอบการในโลกออนไลน์


ผมมองว่าจะเติบโตไปมากกว่านี้แน่นอนครับ ดังนั้นใครที่อยากมีโอกาสต้องรีบคิดและลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้ อย่าไปรอให้มันโตไปมากกว่านี้ อย่าลังเลว่าช่องทางไหนจะดีที่สุด มันไม่มีช่องทางที่ดีที่สุด มันมีแต่ช่องทางที่เราเลือก ขอแค่เราเริ่มเดินแล้วเราก็เจอเส้นทางของมันเองครับ


QUOTE


ผมเคยคิดจะไปเรียนว่ายน้ำแต่ก็บอกตัวเองว่ารอพรุ่งนี้ก่อน ผมรอพรุ่งนี้มาประมาณสามเดือน ไม่ได้เริ่มสักที จนผมก็ตัดสินใจว่าชีวิตนี้ผมจะไม่ว่ายน้ำ และจำเป็นตราบาปว่า นี่ไง เพราะไม่เริ่มสักที ผมใช้เรื่องนี้มาเตือนตัวเองว่า อยากทำอะไรต้องทำเดี๋ยวนี้


ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 2286.65 KB)

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)