OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

"มาดามมด" ความฮาที่ไม่ไร้สาระบนโลกออนไลน์

14629
“มาดามมด” ความฮาที่ไม่ไร้สาระบนโลกออนไลน์

"มาดามมด" ความฮาที่ไม่ไร้สาระบนโลกออนไลน์


เริ่มต้นจากความหลงใหลในการแสดง “มด” หรือที่รู้จักในนาม “มาดามมด” แจ้งเกิดจากการเป็นพิธีกรรายการ “ภาษา plaza” ซึ่งเป็นรายการสอนคำศัพท์วัยรุ่นพร้อมคำอธิบายที่ไม่เหมือนใคร บวกกับสไตล์การแต่งตัวแบบ “แซ่บเวอร์” โดยมีขนตาปลอมไซส์ XXL และวิกผมสุดอลังการเป็นคาแรกเตอร์ประจำตัว แถมยังพ่วงเอาความ “เริ่ด เชิด ฮา” มาเป็นจุดขาย จนทำให้มาดามมดกลายเป็นเน็ตไอดอลที่มีผู้ติดตามและมีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่ง


จุดเริ่มต้นของ “มาดามมด”


เป็นความโชคดีอย่างหนึ่งคือมดเรียนในคณะที่มีคนทำงานในวงการบันเทิงเยอะมาก และมดก็ทำกิจกรรมของมหาวิทยาลัยมาตลอด ไม่ว่าจะเล่นละครเวทีหรืออื่นๆ คนก็ได้เห็นเราบ้าง พอถึงยุคบูมของอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียมันก็เลยเกิดความต้องการคอนเทนต์หรือเนื้อหาใหม่ๆ ขึ้นมา รุ่นพี่ของมดก็เลยชวนมดมาทำงานนี้ด้วยกัน โดยเริ่มจากคุยกันว่าเราอยากทำอะไร มดคิดว่าเราควรเริ่มต้นจากสิ่งที่เราชอบและตัวตนของเรา ตอนนั้นมดทำงานอยู่กับโรงเรียนสอนภาษาและเรื่องภาษาก็เป็นสิ่งที่มดชอบ ก็เลยเป็นที่มาของรายการภาษา Plaza


เห็นแบบนี้แต่ มาดามมด เป็นเจ้าของปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับ 1 (เหรียญทอง) จากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง เชียวนะ


เหตุผลที่คนรักมาดามมด


ตั้งแต่แรกมดไม่ได้คิดว่าเราจะต้องทำอะไรที่จะได้รับความนิยม จุดเริ่มต้นในการทำทุกๆ สิ่งของมดมันมาจากความรู้สึกที่ว่าเราอยากทำอะไรสักอย่างที่เราชอบ มีความเป็นตัวเรา และไม่ได้ห่างไกลจากตัวเรามาก แต่ที่รายการภาษา Plaza และมาดามมดถูกพูดถึงมากน่าจะมาจากความแปลกใหม่ เพราะรายการสอนภาษาที่ “โอเวอร์” แบบนี้ยังไม่มีใครทำมาก่อน บวกกับคาแรคเตอร์ของเราที่เป็นแบบนี้คนจึงสนใจกันมาก


วันปกติของมาดามมด


ชีวิตจริงของมดก็ปกติธรรมดาทั่วไป มดจะแต่งตัวเป็นมาดามมดก็เฉพาะเวลาทำงาน ความเยอะแบบนั้นมันก็มีวาระของมัน และเชื่อไหมว่าความเป็นจริงแล้วมดแทบไม่ได้เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กเลย ถ้าถามว่ามดดูอะไรบนอินเทอร์เน็ต มดเป็นคนไม่ดู (หัวเราะ) ถ้าจะดูคงเป็นทีวี มดชอบดูพวกสารคดีชีวิตสัตว์หรือเรื่องที่ให้ความรู้อย่างพวกโลกหรืออวกาศ ไม่น่าเชื่อใช่ไหม (หัวเราะ) จริงๆ แล้วมดเป็นคนชอบหาความรู้ใส่ตัวมาก


คำแนะนำสำหรับคนรุ่นใหม่ในการทำรายการบนอินเทอร์เน็ตให้ประสบความสำเร็จ


มดเริ่มต้นจากการทำสิ่งที่ตัวเองรัก มดว่าสิ่งนี้แหละที่สำคัญ การเริ่มต้นจากสิ่งที่เราชอบ เราถนัด และอินกับมันจะทำให้เราทำมันได้ดีและมีความสุข


แล้วความสุขของมาดามมดคืออะไร


คือการให้ความรู้และความบันเทิงกับทุกคนค่ะดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 2286.65 KB)

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)