OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

อินเทอร์เน็ตทีวี… พื้นที่และแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงสังคม

2512
อินเทอร์เน็ตทีวี… พื้นที่และแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงสังคม

เมื่อแรกเห็นเขา ชวนให้นึกถึงดาราหรือนายแบบวัยรุ่นรูปหล่อทั่วไป แต่เมื่อได้พูดคุยกันเราก็เริ่มเข้าใจว่าภายใต้ใบหน้าหล่อๆ และท่วงท่าอันเฉียบเท่ จอห์น วิญญู มีจิตวิญญาณของคนทำรายการโทรทัศน์และนักธุรกิจอย่างเต็มเปี่ยม เราจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมรายการ “เจาะข่าวตื้น” จึงไม่ได้เป็นแค่รายการเล่าข่าวที่เน้นสีสันความสนุกสนาน แต่ยังคลุกเคล้าไปด้วยเนื้อหาอันเข้มข้นของประเด็นร้อนด้านสังคม เศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรม ที่ไม่ค่อยได้เห็นในรายการวัยรุ่นทั่วไป


มองเห็นโอกาสอะไรบนโลกออนไลน์


ตอนที่ผมเริ่มต้นทำรายการบนอินเทอร์เน็ต ตอนนั้นอินเทอร์เน็ตบ้านเรายังอยู่ในขั้นแบเบาะพอสมควร โหลดรูปได้ก็สุดยอดแล้ว (หัวเราะ) อินเทอร์เน็ตทีวีเป็นสิ่งที่เราอยากทดลองทำดูว่าจะออกมาเป็นยังไง ผมโชคดีที่มีพี่สาวเป็นโปรดิวเซอร์ ก็ได้พี่มาช่วยทำให้รายการมีคุณภาพ ทีมงานของเราเป็นทีมงานที่ค่อยๆ สร้าง เมื่อก่อนเรามีทีมงานอยู่แค่สองสามคน แต่ทุกวันนี้เฉพาะรายการเจาะข่าวตื้นก็มีทีมงานเป็นสิบคนแล้ว หลายคนเข้ามาด้วยทัศนคติว่าการทำอินเทอร์เน็ตทีวีเป็นเรื่องง่าย ทำอะไรบ้าๆ เดี๋ยวก็มีคนดูเป็นล้าน จริงอยู่เราอาจมีคนดูเป็นล้านแต่เราได้สร้างผลกระทบหรือสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมหรือเปล่า หรือเม็ดเงินผลตอบแทนทำให้เราอยู่ได้ในระยะยาวหรือเปล่า มันมีรายละเอียดมากกว่านั้นเยอะที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง


คิดว่าเพราะอะไรคนจึงชอบรายการเจาะข่าวตื้น


น่าจะเป็นเพราะประเด็นความทันสมัยของข่าวซึ่งกำลังเป็นกระแสอยู่ในช่วงนั้นๆ พอดี เราก็เน้นหยิบจับเรื่องทั่วไปที่ทุกคนสัมผัสได้ เหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น นำมาถ่ายทำในวันนั้นและแทบจะออกอากาศในทันที เรื่องมันก็เลยทันสมัย คนก็นำไปแชร์กันเยอะพอสมควร จากร้อยก็เป็นแสนครั้ง


คำแนะนำสำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากทำรายการบนอินเตอร์เน็ต


ถ้าจะว่าไปแต่ละคนก็มีช่องทางในการนำเสนอตัวเองอยู่แล้ว คุณตั้งกล้อง มีของ มีประเด็นที่จะนำเสนอ คุณก็ทำรายการได้แล้ว แต่ที่ผมอยากฝากไว้ก็คือ หนึ่ง ต้องมีความต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ต้องให้คนเห็นผ่านตาอยู่เรื่อยๆ และรับรู้ว่าคุณกำลังทำอะไร และสอง คุณต้องซื่อสัตย์กับตัวเองตั้งแต่ต้น เป็นอย่างไรก็ต้องเป็นอย่างนั้น ไม่ใช่ว่าทำรายการไปสิบเทปแล้วเกิดดังขึ้นมา คุณเพิ่งมารู้ว่าตัวตนที่แท้จริงคุณไม่ใช่คนแบบนี้แล้วคุณก็มาเปลี่ยนทีหลัง คนที่ติดตามคุณจะรู้สึกแย่ โลกอินเตอร์เน็ตเขาต้องการความจริงใจ เมื่อเขารู้สึกว่าคุณไม่จริงใจ เขาจะไม่ไว้วางใจคุณอีกต่อไปQUOTE


คุณต้องซื่อสัตย์กับตัวเองตั้งแต่ต้น เป็นอย่างไรก็ต้องเป็นอย่างนั้น เมื่อเขารู้สึกว่าคุณไม่จริงใจ เขาจะไม่ไว้วางใจคุณอีกต่อไปดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 2286.65 KB)

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)