OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

เทรนด์อารมณ์การออกแบบพื้นผิว วัสดุ และสิ่งทอในสินค้าไลฟ์สไตล์และตกแต่งปี 2014

3161

เทรนด์อารมณ์การออกแบบพื้นผิว วัสดุ และสิ่งทอในสินค้าไลฟ์สไตล์และตกแต่งปี 2014 Lifestyle & Living Trend Focus on Touch, Surface, Materials and Textiles for 2014


ก่อนที่เราจะมองไปถึงเรื่องของเทรนด์อารมณ์ คงจะต้องมาดูกันในเรื่องของวิถีชีวิตที่น่าจะเป็นของคนในปี 2014 กันก่อน จากสภาวการณ์ในปัจจุบัน เรามองเห็นได้ว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทั้งด้วยปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคมที่ถาโถมเข้ามากระทบกับชีวิตเรา ในปี 2014 ความเปลี่ยนแปลงนั้นมีแต่จะส่งผลให้เห็นชัดเจนขึ้น ทั้งด้วยความเร่งด่วนในการใช้ชีวิต, เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นำไปสู่นวัตกรรมใหม่ เช่น ในเรื่องของวัสดุ, อิทธิพลของการ show off ในสังคม ที่ผลักดันให้เกิดความแปลกใหม่เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเทคโนโลยีการสื่อสาร ที่ช่วยทำให้การเข้าถึงวัฒนธรรมต่างๆ และการเชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมเป็นไปได้อย่างง่ายดายขึ้น


Mrs.Ornella Bignami


ในทางตรงกันข้าม ชีวิตที่เร่งด่วนก็ทำให้คนเราโหยหาความเนิบช้า (Slowdown) ต้องการพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น และในขณะที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปเรื่อยๆ ขนบธรรมเนียมดั้งเดิมก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ เพราะคนมองว่ามันเป็นปัจจัยที่จำเป็นต่อคุณค่าที่แท้จริงในงานออกแบบ คนเราหันมาให้ความสนใจต่อคุณค่าอันเป็นเนื้อแท้ของสิ่งต่างๆ มากขึ้นจากวิกฤติการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ทำให้พวกเขาถูกดึงดูดเข้าหาความมินิมัลลิสท์ (minimalism) ที่ขับเน้นถึงความจำเป็นของสิ่งต่างๆ มากขึ้น ในอีกมุมหนึ่ง ชีวิตก็ขาดสุนทรียะและความงามแบบบทกวีที่จรรโลงใจไม่ได้ (poetic touch) ความอ่อนไหว (sensitivity) ช่วยสร้างให้เกิดความรู้สึกและสัญชาตญาณของมนุษย์ (sense & intuition) ที่จะช่วยให้ชีวิตสามารถก้าวผ่านความยุ่งยากและซับซ้อนในอารมณ์และความ ละเอียดอ่อนของมนุษย์ไปได้ สุดท้าย สิ่งที่เหนือกว่าเทรนด์ทั้งหมดคือความยั่งยืน (sustainability) ซึ่งผลักดันให้เกิดการพัฒนาเชิงนวัตกรรม ที่ต้องตระหนักลึกลงไปถึงชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี (ethic value) ความสมดุลของมนุษย์และการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดี


องค์ประกอบต่าง ๆ ที่กล่าวมาส่งผลต่อเทรนด์สีและวัสดุของฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2014 ดังต่อไปนี้


  1. สิ่งที่สำคัญและบทกวีจรรโลงใจ (essential & poetic) ความ ตระหนักตามแนวทางของมินิมิลลิสท์มาพร้อมกับแนวทางวัสดุใหม่ๆ เน้นความมั่นคงและชัดเจน ความละเอียดอ่อนกับฟังค์ชั่นเฉพาะเพื่อการใช้งานและตอบสนองความต้องการทาง อารมณ์ เน้นโทนสีและลวดลายที่ให้ความรู้สึกบางเบา นุ่มสบาย โปร่งใส
  2. คุณค่าที่แท้จริง (True Value) เห็นได้จากเค้า โครงอิทธิพลสีจากธรรมชาติและวัฒนธรรมที่สอดผสานความทันสมัยลงไป เป็นการผสมผสานคุณค่าทางขนบประเพณีที่สอดแทรกมุมมองสมัยใหม่ลงไป
  3. ดี-ไซน์ (D-Sign) Anamorphic art ความนิยมใน ศิลปะการแปลงร่างรูปทรงได้สร้างโอกาสให้แก่ตึกเก่าๆ ในการแปลงเป็นงานศิลป์รูปแบบใหม่ๆ สีช่วยเติมคุณค่าและสร้างสไตล์เฉพาะให้แก่แต่ละอาคาร พลังของสีโทนสวว่างเสริมความน่าสนใจในพื้นที่ที่อยู่อาศัยและแฟชั่น เน้นเฉดสีที่มีความสดเข้ม พร้อมลวดลายเรขาคณิตหลากแบบหลายสี ผ้าต่อลายกราฟิคและลายภาพสะท้อนละลานตาจากกล้องคาเลโดสโคป ความหลากหลายของลายขวาง งานเส้นลายตรงโดยการใช้สีตัดกัน (multicolor stripe) เน้นการใช้ผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูงและผ้ายืดเจอร์ซี่ที่เบา ลายตารางและลายข้าวหลามตัดในการจัดเรียงซ้ำๆ ด้วยเทคนิคโมเสคแบบใหม่ งานคอลลาจภาพตัดปะ การผสมงานจากยุค 60-70s ลายกราฟิคขนาดเล็กๆ จากยุค 70s และพื้นผิวแน่นดูตันๆ
  4. ความกำกวม ความสับสน ประสบการณ์เกี่ยวกับภาวะที่ไม่แน่นอนและความคิดเพ้อฝัน การสร้างภาพจินตนาการให้เห็นด้วยเอฟเฟ็กต์ที่เกินคาด นำมาซึ่งเทรนด์สีที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ที่เกินและผิดปกติเช่น สีสันเหลือบแบบสีรุ้ง ประกายทองแห่งเวทมนต์ ลุคแบบเหนือจริง เน้นการใช้วัสดุที่ดูขัดแย้งกัน เล่นลายกราฟิคและเอฟเฟ็กต์เพื่อให้เกิดความมีมิติ

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)