OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

น้ำหมักมูลสุกรสร้างเงิน

7287 | 26 ธันวาคม 2559
          เกษตรกรมีความจำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเพื่อช่วยเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร  ปุ๋ยเคมีที่นำเข้าจากต่างประเทศมีมูลค่าสูงขึ้นทุกปี  รัฐบาลจึงสนับสนุนการทำเกษตรอินทรีย์ หลีกเลี่ยงการใช้ปุ๋ยเคมี ส่งเสริมการผลิตและใช้ปุ๋ยอินทรีย์ เช่น น้ำหมักมูลสุกร ซึ่งนอกจากลดการนำเข้าปุ๋ยเคมีแล้ว ยังส่งผลดีต่อระบบนิเวศอีกด้วย น้ำหมักมูลสุกร จัดเป็นน้ำหมักชีวภาพ หรือน้ำหมักจุลินทรีย์ หรืออีเอ็มชนิดหนึ่ง  เกิดจากการย่อยสลาย มูลสุกรโดยการหมักในสภาพไร้อากาศ มีลักษณะเป็นของเหลวสีน้ำตาลเข้ม ประกอบด้วย ธาตุอาหาร ไนโตรเจน
ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฯลฯ  จึงใช้เป็นปุ๋ยทางใบได้ดีมาก ทำให้พืชโดยเฉพาะข้าวเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืช ได้ผลผลิตมากขึ้น การทำน้ำหมักมูลสุกรจึงเป็นการลดต้นทุนการเกษตร ลดการนำเข้าปุ๋ยเคมี สร้างรายได้ทั้งแบบอาชีพหลักและอาชีพเสริม  นอกจากนี้ ยังแก้ปัญหากลิ่นมูลสุกรจากฟาร์มหมูอีกด้วย

          การทำน้ำหมักมูลสุกรทำได้ง่ายๆ ดังนี้ นำมูลสุกรแห้งบรรจุในตาข่ายไนลอน (มุ้งเขียว) แล้วแช่น้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 10 เช่น  มูลสุกรแห้ง 1 กิโลกรัม แช่ในน้ำ 10 ลิตร หมักทิ้งไว้ในถัง 3 วัน (ยิ่งนานยิ่งดี)  ยกถุงบรรจุมูลสุกรออกจากถัง  ใช้เป็นปุ๋ยบำรุงดินจะได้น้ำหมักที่ใสประมาณ 8 ลิตร เรียกว่า หัวเชื้อ  สามารถนำไปขยายใช้ได้ หรือจะหมักต่อก็ได้  เมื่อจะใช้ต้องเจือจางเป็น 80 - 160 ลิตร (อัตราส่วนประมาณ 1 ต่อ 20) แล้วฉีดพ่นทางใบหรือรดเป็นปุ๋ยทางดินก็ได้ตามความเหมาะสมกับชนิดของพืช

          น้ำหมักมูลสุกรที่ผลิตเพื่อจำหน่าย ได้มีการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์จากขวดน้ำพลาสติกที่ไม่น่าสนใจและราคาต่ำเกินไป  มาบรรจุในแกลลอนขนาด 3.5 ลิตร ติดฉลากเพื่อโฆษณาและบอกประโยชน์ วิธีใช้ ซึ่งจะทำให้ขายได้ปริมาณมาก ราคาสูง และมีกำไรมากขึ้น นอกจากนี้ ยังทำปุ๋ยมูลสุกรอัดเม็ดอีกด้วยดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 4645.50 KB)

ความรู้กินได้อื่นๆ

การเพาะต้นอ่อนพืชออร์แกนิค

การเพาะต้นอ่อนพืชออร์แกนิค

ต้นอ่อนพืชออร์แกนิค เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลอดภัย รับประทานง่าย เป็นที่ต้องการของผู้รักสุขภาพ
ข้าวฮางปลอดสารพิษ

ข้าวฮางปลอดสารพิษ

คนในสังคมปัจจุบันหันมาดูแลเรื่องสุขภาพ ข้าวฮางเป็นภูมิปัญญาของชาวอีสาน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุ
หอมแดง

หอมแดง

หอมแดงเป็นพืชผักที่คนไทยนิยมนำมาใช้ปรุงอาหาร เป็นส่วนประกอบของเครื่องแกงไทยแทบทุกชนิด  มีการใช้หอมแดงในอาหารไทยตำหรับต่างๆ มากมาย
มหัศจรรย์พันธุ์มะเขือ 5 ยอด

มหัศจรรย์พันธุ์มะเขือ 5 ยอด

การปลูกมะเขือ 5 ชนิดในต้นเดียวโดยการขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบกิ่งนั้น

ศูนย์ความรู้กินได้