OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

เมื่อต้องทำมาหากินในเมืองเศรษฐกิจฐานความรู้

เมื่อสังคมเกิดการเปลี่ยนแปลง จากสังคมเกษตรกรรม สู่สังคมอุตสาหกรรม จนมาถึงสังคมข้อมูลข่าวสาร และปัจจุบันเข้าสู่ ยุคเศรษฐกิจความรู้ หากขาดการเตรียมตัวที่ดีการใช้ชีวิตคงจะยากลำบากกว่าเดิมไม่น้อย 

อ่านเพิ่มเติม

แหล่งเรียนรู้ยุคใหม่ กับการขับเคลื่อนเมืองแห่งความรู้

หลายคนพยายามหาคำตอบว่าเมืองแห่งความรู้ควรเป็นอย่างไร แต่กลับพบว่าไม่มีคำตอบที่แน่นอนตายตัว ขึ้นอยู่กับบริบทของเมืองและความต้องการของคนในเมืองเป็นสำคัญ 

อ่านเพิ่มเติม

ลำปาง | เส้นทาง HUB ความฮู้

นครลำปาง เมืองที่ยังคงมีกลิ่นอายความคลาสสิกของวิถีชีวิตพื้นเมืองในปัจจุบัน หากแต่เส้นทางนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ทางผ่านธรรมดา แต่ยังมีภูมิปัญญาพื้นถิ่นที่แอบแฝงตามที่ต่างๆ ของจังหวัดลำปางไว้หลากหลายที่คนยังคงไม่รู้กัน 


อ่านเพิ่มเติม

โลกแห่งการเรียนรู้ไร้พรมแดน

ยุคสังคมดิจิทัลที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้จากปลายนิ้ว เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ทุกที่ทุกเวลา 

อ่านเพิ่มเติม

คนรุ่นใหม่ ทักษะหลากหลาย ฉายแววในเวทีโลก

“เราจะทำสิ่งที่ชอบให้ทำเงินหรือเป็นอาชีพที่เราภูมิใจทุกวันได้อย่างไร” สองสาวไทยระดับนานาชาติจะมากระเทาะทักษะการเรียนรู้ที่จำเป็นและเทคนิคแสนง่ายเหมือน “เส้นผมบังภูเขา” ให้ฟัง

อ่านเพิ่มเติม

แรงงานสร้างสรรค์กับคุณสมบัติที่ตลาดต้องการ

คนที่มีความสามารถ ศักยภาพล้นเหลือ ไม่ได้หมายความว่า “ถูกเลือก” เสมอไป คุณควรจะรู้ว่า ตลาดต้องการอะไร คุณคือคนที่ใช่สำหรับตลาดหรือเปล่า

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมเด็กหลังห้อง มักได้ดี (กว่า)

เรามักได้ยินบ่อยๆ “เด็กเกเร เด็กหลังห้องมักได้ดี หน้าที่การงานเติบโตยิ่งกว่าเด็กเรียนเก่ง” เพราะอะไรกันนะ  

อ่านเพิ่มเติม

กัญญณัท บำรุงพงษ์ มอง ผ้าไหมไทย ผ่านสายตาเอเลี่ยน

เสื้อผ้าจะสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ “ไม้แขวนเสื้อ” เป็นสำคัญ เธอคนนี้ กัญญณัท บำรุงพงษ์ หรือที่รู้จักในชื่อ “เอเลี่ยน” คือไม้แขวนเสื้อแสนสวยที่เคยพาผ้าไหมไทยไปเฉิดฉายบนรันเวย์ระดับโลกมาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม

Brain-Based Learning (BBL) เรื่องใหม่ใกล้ตัว

การเติม “พลังสมองสร้างสรรค์” ที่ตอบโจทย์ของคนแต่ละวัย ไม่เพียงสร้างโอกาสทางการเรียนรู้และทางอาชีพเท่านั้น หากแต่ยังมอบโอกาสในการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพและมีคุณค่าทั้งต่อตัวเองและผู้อื่นอีกด้วย... ถ้าไม่เชื่อ ไม่ต้องดูปากณัชชา แต่ให้ย้อนกลับไปอ่านคอลัมน์นี้อีกครั้งเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้ตัวคุณ

อ่านเพิ่มเติม

จุดกำเนิดของ BBL ในโรงเรียน

ระบบการศึกษาไทยถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อจำกัดในการสร้างผู้เรียนให้มีความคิดสร้างสรรค์และมีโลกทัศน์เปิดรับการเปลี่ยนแปลงของโลก ยังมีครูจำนวนไม่น้อยที่เชื่อมั่นในพลังการเปลี่ยนแปลงของภาคส่วนเล็กๆ ในสังคม โดยนำการจัดการเรียนรู้ตามหลักการพัฒนาสมอง (Brain – based Learning หรือ BBL) มาใช้เป็นแนวทาง

อ่านเพิ่มเติม

สตาร์ทอัพธุรกิจ โอกาสสร้างได้อยู่ที่ตัวคุณ

4 ธุรกิจใหม่ของ 4 ต้นกล้า คนไทยรุ่นใหม่ที่อาศัยความฝัน และความคิดสร้างสรรค์เป็นจุดเริ่มต้น และการใช้ความกล้า ความอึด และความเป็นนักสู้ เป็นพลังขับเคลื่อนให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ โอกาสรอคอยอยู่ข้างหน้าแล้ว คุณมองเห็นช่องทางที่จะคว้าโอกาสนั้นไว้หรือยัง

อ่านเพิ่มเติม

"ธนบูรณ์ สมบูรณ์" เดินหน้ากิจการเพื่อสังคม จิตสาธารณะ ผ่านโซเชียลมีเดีย

คุณธนบูรณ์ สมบูรณ์ หรือ เอส อดีตช่างภาพแฟชั่นแถวหน้าของเมืองไทยที่ผันตัวสู่เส้นทางดิจิทัล ผู้ก่อตั้งครีเอทีฟมูฟ (CreativeMOVE) องค์กรนวัตกรรมสังคมที่นำความคิดสร้างสรรค์มาช่วยขับเคลื่อนปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างมีชั้นเชิง

อ่านเพิ่มเติม

Pages: 1 2 Next