OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

สวยงาม...แข่งกับแดด

ดอกไม้สวยๆ ที่เราเห็นกันทั่วไป บางชนิดสามารถหุบดอกในตอนเย็น และบานขึ้นมาใหม่ในตอนเช้า แต่บางชนิดก็ตรงข้ามกัน เราจึงมีชื่อดอกไม้แบบไทยๆ ที่บ่งบอกการบานของดอกไม้ เช่น ดอกบานเช้า ดอกสายหยุด ดอกบานเย็น และที่จะพูดถึงกันในบทความนี้ ก็คือดอกคุณนายตื่นสาย

อ่านเพิ่มเติม

“Virtual Experience” สร้างประสบการณ์เสมือนในยุค New Normal

โควิด-19 ทำให้กิจกรรมหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นในยุคนี้เปลี่ยนไป ที่เห็นได้ชัดก็คือ มีการนำเอารูปแบบ “Virtual” หรือเสมือนจริง มาใช้ในการทำกิจกรรมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแหล่งเรียนรู้ พิพิธภัณฑ์ ชมงานศิลปะจากทั่วโลก หรืองานความบันเทิง ไปจนถึงอีเว้นท์อีกมากมาย เพื่อเติมเต็มประสบการณ์ด้านต่างๆ ของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น 

อ่านเพิ่มเติม

รถยนต์ไฟฟ้า ทางเลือกใหม่ของคนหัวใจสีเขียว

เทรนด์หนึ่งที่มีการพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย ว่าจะเป็นแนวทางที่จะช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้ ก็คือ การเปลี่ยนรถยนต์ที่เราใช้กันอยู่ ไปสู่การใช้รถยนต์ไฟฟ้า

อ่านเพิ่มเติม

เที่ยวทิพย์: สัมผัส ‘อารยธรรมเจงกิสข่าน’

การได้ไปยืนอยู่ในเทศกาลอินทรีทอง หรือ Golden Eagle Festival บนพื้นที่ราบสูงของทุ่งหญ้าสเต็ปป์ (Steppe) ณ เมืองอูลันบาตอร์ (Ulanbator)  และบายัน เอลกิ (Bayan-Ölgii) ของประเทศมองโกเลียนั้น ทำให้รู้สึกราวกับได้ย้อนยุคไปอยู่ท่ามกลางนักรบผู้ยิ่งใหญ่ ผู้เป็นเชื้อสายของ ‘เจงกิสข่าน’ หรือ ‘จักรพรรดิผู้เกรียงไกร’ และถือเป็นหนึ่งในโอกาสดีที่สุดในการเรียนรู้วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมภายใต้การรับรองของ UNESCO 

อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้ให้สนุก กับหลากหลายนวัตกรรมการเรียนรู้สำหรับผู้สูงวัย

ในปี 2564 เป็นปีที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ มีประชากรผู้สูงอายุถึง 1 ใน 5 ของประชากรทั้งประเทศ หลายคนคิดว่า พออายุมากขึ้นแล้ว มนุษย์จะหยุดการเรียนรู้ แต่ที่จริงมีงานวิจัยมากมายที่บอกเราว่า การเรียนรู้เป็นกระบวนการที่ไม่มีวันหยุด ไม่ว่ามนุษย์จะอายุเท่าไหร่ ด้วยเหตุนี้ OKMD จึงอยากชวนคุณมาดูตัวอย่างแพล็ตฟอร์มการเรียนรู้และแพล็ตฟอร์มที่จะช่วยส่งเสริมให้ผู้สูงอายุเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างสนุกและพัฒนาร่างกายและจิตใจไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วบนโลกนี้

อ่านเพิ่มเติม

คิดให้กว้าง มองให้ไกล เข้าใจโลก เข้าใจคน

บทความนี้ชวนให้เราเรียนรู้ที่จะขยายมุมมองและความคิดของเราให้กว้างและลึกด้วยเทคนิคง่ายๆ ในชีวิตประจำวันด้วยการ “เปิด” อะไรหลายอย่าง เช่น เปิดใจให้พร้อมเรียนรู้, เปิดตำรา ปรับวิธีคิดให้หลากหลาย, เปิดประสบการณ์ด้วยการลงมือทำ,เปิดหนังสือ เรียนรู้โลกจากการอ่าน, เปิดสมุดบันทึก จดสิ่งที่พบ ทบทวนสิ่งที่คิด, เปิดแฟ้มผลงาน เรียนรู้จากบุคคลต้นแบบ, เปิดเกม ฝึกวางแผน และเปิดคลังความรู้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้อื่น

อ่านเพิ่มเติม

อยู่บ้านก็เรียนได้ : 10 เคล็ดลับสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้เมื่อลูกต้องเรียนที่บ้าน

ในช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19 ที่ลูกหลานยังไม่สามารถไปเรียนที่โรงเรียนได้ เราในฐานะผู้ปกครองจึงต้องจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมให้เด็กๆ นั่งเรียนออนไลน์ได้อย่างมีความสุข  ลองเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนของบ้านให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยให้การเรียนออนไลน์ไม่ใช่ยาขมสำหรับเด็กๆ อีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม

3 เทคนิคจัดการงานให้เสร็จทันเวลา

ในสถานการณ์ที่โควิดก็ต้องระวัง งานก็ต้องทำ ธุระต่างๆ ก็ต้องจัดการให้แล้วเสร็จ จะมีวิธีหรือเทคนิคอะไรกันบ้าง ที่จะช่วยเตือนความจำให้บริหารจัดการให้งานและธุระทั้งหมดที่ต้องทำแล้วเสร็จได้ตามเวลา

อ่านเพิ่มเติม

Transitional Object น้องเน่า ของรักที่แสนคุ้นเคย

“น้องเน่า” ที่เป็นเหมือนของรักนั้น เป็นได้หลายรูปแบบ เป็นได้ทั้งตุ๊กตา ผ้าห่ม ของเล่น หรือสิ่งของทั่วๆ ไป ทั้งหมดคือความทรงจำ คือเพื่อน และคือของสำคัญในชีวิต ที่เจ้าของอยากพกติดกายไปด้วยทุกที่ หลายคนมองว่า “น้องเน่า” คงไม่สลักสำคัญอะไรเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้ว นักจิตวิทยาเรียกสิ่งนี้ว่า  Transitional Object คือเป็นสิ่งของเชิงสัญลักษณ์ที่อยู่กับเรามาตั้งแต่เด็กๆ เป็นเพื่อนคนสำคัญในการดำเนินชีวิต ตลอดการเติบโตของเรา เรียกได้ว่าสิ่งของเหล่านี้ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด เป็น Comfort Zone ที่ทำให้เรารู้สึกถึงการอยู่ด้วยแล้วรู้สึกปลอดภัย รู้สึกสบายใจอยู่เสมอ เป็นได้ทั้งตุ๊กตา ผ้าห่ม ของเล่น หรือสิ่งของอื่นๆ นั่นแหละ เป็นสิ่งของที่เหมือนเพื่อนข้างกายที่แสนรัก เป็นเพื่อนที่ทำให้นอนหลับสบายไปพร้อมกัน

อ่านเพิ่มเติม

คน 4 สี ที่เราต้องรู้จัก

เราอยากชวนคุณมาทำความเข้าใจทั้ง “ตัวเอง” และ “คนรอบข้าง” แล้วตอบตัวเองให้ได้ว่า ถ้าแบ่งบุคลิกภาพเป็น 4 สี คุณและคนรอบข้างเป็นคนสีอะไร ด้วยการใช้เครื่องมือในการแบ่งบุคลิกภาพของคน โดยโธมัส เอริคสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมมายาวนานกว่า 20 ปีจากประเทศสวีเดน

อ่านเพิ่มเติม

เตรียมตัวให้พร้อม! มาอัพสกิลการทำงานขั้นเทพ ด้วยหลักสูตรออนไลน์ที่เรียนฟรีกัน

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะผลกระทบจากการจ้างงาน ใครที่ยังมีงานทำอยู่ก็ไม่รู้สึกมั่นคงนัก หลายคนมร้อนๆ หนาวๆ เพราะการหางานใหม่อาจจะดูเหมือนงมเข็มในมหาสมุทรสำหรับยุคนี้ ในช่วงเวลาแบบนี้ อาจเป็นช่วงที่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม ด้วยการเพิ่มทักษะ หรือ “อัพสกิล” ในการทำงานกัน

อ่านเพิ่มเติม

จัดบ้านหลังเดิมให้เป็นบ้านประหยัดพลังงาน

ในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว แถมยังต้องทำงานจากที่บ้าน หลายๆ บ้านคงประสบปัญหาค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้นจนน่าหนักใจ เพราะไม่ว่าจะทำงานหรือเรียนออนไลน์ เราต่างต้องใช้ไฟฟ้าที่บ้านกันมากขึ้นทั้งสิ้น แล้วจะทำอย่างไรดี ให้บ้านที่เราจำเป็นต้องอยู่นี้ประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากขึ้น 

อ่านเพิ่มเติม

Pages: 1 2 3 4 5 ... 8 Next