OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

OKMD Book Cover Award 2021 Shortlist

พบกับ Shortlist ทั้ง 5 สาขา ก่อนร่วมลุ้นการประกาศผลเล่มที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเร็วๆ นี้ 

อ่านเพิ่มเติม

OKMD Book Cover Award 2020

เวทีแห่งโอกาสให้กับสำนักพิมพ์ที่มุ่งมั่นเสนอผลงานให้เป็นที่ยอมรับสู่สายตาสาธารณชน ได้นำเสนอความคิดสร้างสรรค์เพื่อกระตุ้นให้สังคมได้เห็นคุณค่าแห่งการออกแบบ

อ่านเพิ่มเติม

ออมเงินเพื่ออนาคต

ผู้ชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินชี้พฤติกรรมคนไทยมักไม่ค่อยบริหารการใช้เงินที่ตอบความสุขชีวิตตัวเอง  แนะเทคนิคการออม ควรเริ่มทันทีเมื่อมีรายได้  ต้องมีวินัยเก็บออมต่อเนื่อง  จะประสบผลสำเร็จในการออมได้ง่ายขึ้นและมีความสุข

อ่านเพิ่มเติม

สวนผักคนเมือง (Urban Vegetation)

"สวนผักคนเมือง" ปลูกผักกินเองมั่นใจในความปลอดภัย ได้กินผักสดๆ ที่ตัดมาใหม่ๆ 

อ่านเพิ่มเติม

เทียนหอมอโรมา (Aromatic Candle)

การทำเทียนหอมอโรมา เราสามารถเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และเลือกใช้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยได้ตามความต้องการที่แตกต่างกัน เทียนหอมอโรมานี้อาจจุดประกายความคิดให้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพจากแฮนด์เมด ที่เหมาะสำหรับเป็นของขวัญ หรือใช้ในกิจการบริการสุขภาพ เสริมเสน่ห์ให้สปาไทย สร้างเศรษฐกิจให้ประเทศได้

อ่านเพิ่มเติม

OKMD กับภารกิจการจัดการความรู้

OKMD มีภารกิจสำคัญในการจัดการความรู้ และได้เล็งเห็นความสำคัญและคุณค่าในการนำแนวคิด ทฤษฎี และความรู้ที่อยู่ในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริมาบริหารจัดการ โดยบูรณาการความร่วมมือกับมูลนิธิชัยพัฒนาและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม

Drone | ใช้โดรนสร้างเงิน

"โดรน" ใช้กับงานอะไรได้บ้าง... งานถ่ายภาพยนตร์ ถ่ายละคร งานอีเวนต์ งานคอนเสิร์ต งานเทศกาลต่างๆ การรายงานข่าวจากมุมสูง หรือแม้แต่งานด้านอสังหาริมทรัพย์ 

อ่านเพิ่มเติม

Cat Hotel | ธุรกิจโรงแรมแมว

"โรงแรมแมว" ธุรกิจใหม่ที่เปลี่ยนตึกร้างให้มีมูลค่า ให้บริการคนรักแมวที่ต้องเดินทางบ่อย

อ่านเพิ่มเติม

Stock Photo | ขายภาพออนไลน์รายได้ไม่รู้จบ

จะดีกว่าไหม ถ้าภาพสวยๆ ที่เราถ่ายไม่ว่าจะใช้กล้องถ่ายรูป หรือว่าสมาร์ตโฟนก็ตาม นอกจากจะไว้อวดเพื่อนๆ แล้วยังสร้างรายได้เสริมให้อีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม

เมื่อต้องทำมาหากินในเมืองเศรษฐกิจฐานความรู้

เมื่อสังคมเกิดการเปลี่ยนแปลง จากสังคมเกษตรกรรม สู่สังคมอุตสาหกรรม จนมาถึงสังคมข้อมูลข่าวสาร และปัจจุบันเข้าสู่ ยุคเศรษฐกิจความรู้ หากขาดการเตรียมตัวที่ดีการใช้ชีวิตคงจะยากลำบากกว่าเดิมไม่น้อย 

อ่านเพิ่มเติม

แหล่งเรียนรู้ยุคใหม่ กับการขับเคลื่อนเมืองแห่งความรู้

หลายคนพยายามหาคำตอบว่าเมืองแห่งความรู้ควรเป็นอย่างไร แต่กลับพบว่าไม่มีคำตอบที่แน่นอนตายตัว ขึ้นอยู่กับบริบทของเมืองและความต้องการของคนในเมืองเป็นสำคัญ 

อ่านเพิ่มเติม

ลำปาง | เส้นทาง HUB ความฮู้

นครลำปาง เมืองที่ยังคงมีกลิ่นอายความคลาสสิกของวิถีชีวิตพื้นเมืองในปัจจุบัน หากแต่เส้นทางนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ทางผ่านธรรมดา แต่ยังมีภูมิปัญญาพื้นถิ่นที่แอบแฝงตามที่ต่างๆ ของจังหวัดลำปางไว้หลากหลายที่คนยังคงไม่รู้กัน 


อ่านเพิ่มเติม

Pages: 1 2 3 Next