กะปิ กับการรอคอยของการรอเคย
ทำไมการออกเรือไปรอคอยการรอเคย กับผู้ใหญ่สมหมาย สมปรุง ที่คลองโคน สมุทรสงคราม จึงสำคัญกับการทำกะปิคลองโคน เพราะวิธีการทำกะปิของคลองโคนที่สืบทอดมาเป็นร้อยปีแล้วนั้น ต่างจากกะปิที่ทำมาจากภาคอื่นในประเทศไทย ตั้งแต่เริ่มต้นไม่ว่าจะเป็นวิธีการรอเคย ไปจนถึงวิธีการหมักตัวเคยสด ๆ หลังจับใต้จากทะเล นั่นเอง
ความอร่อยของกะปิเคยตาดำคลองโคน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนคลองโคน แต่ขึ้นอยู่กับตัวเคย และสิ่งแวดล้อม หากป่าโกงกางไม่ได้รับการรักษา น้ำในทะเลไม่สะอาด มีสารปนเปื้อน และผู้บริโภคไม่รู้จักรสชาติของกะปีที่ดี เราอาจจับเคยตาดำมาทำเป็นกะปิคลองโคนไม่ได้เลย
รับชม ค้นในถิ่น กินให้รู้ ได้ที่
Youtube: https://youtube.com/playlist?list=PLYPN4l-oWsqtZLs5ZVDPU4AompwpnD0XX
Website: https://www.okmd.or.th/knowledgebox/374/
ความอร่อยของกะปิเคยตาดำคลองโคน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนคลองโคน แต่ขึ้นอยู่กับตัวเคย และสิ่งแวดล้อม หากป่าโกงกางไม่ได้รับการรักษา น้ำในทะเลไม่สะอาด มีสารปนเปื้อน และผู้บริโภคไม่รู้จักรสชาติของกะปีที่ดี เราอาจจับเคยตาดำมาทำเป็นกะปิคลองโคนไม่ได้เลย
รับชม ค้นในถิ่น กินให้รู้ ได้ที่
Youtube: https://youtube.com/playlist?list=PLYPN4l-oWsqtZLs5ZVDPU4AompwpnD0XX
Website: https://www.okmd.or.th/knowledgebox/374/