OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

การเพาะต้นอ่อนพืชออร์แกนิค

4732 | 6 กรกฎาคม 2560
ต้นอ่อนพืชออร์แกนิค เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลอดภัย รับประทานง่าย เป็นที่ต้องการของผู้รักสุขภาพ การเพาะต้นอ่อนพืชออร์แกนิคใช้ต้นทุนต่ำ ใช้พื้นที่น้อย สร้างรายได้ในระยะเวลาอันสั้น สามารถทำได้ด้วยตนเองเพื่อบริโภคและจำหน่าย เหมาะที่จะเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้แก่ครอบครัวและชุมชน

ประโยชน์ต่อสุขภาพของต้นอ่อนพืชออร์แกนิคแต่ละชนิดมีดังนี้
  • ต้นอ่อนทานตะวัน มีสาร GABA (gamma aminobutyric acid) ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก บำรุงเซลล์สมอง มีไขมันชนิดที่ดีสูง
  • ต้นอ่อนผักบุ้ง เป็นยาเย็นในแง่ของสมุนไพรประกอบด้วย เส้นใย วิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก
  • ต้นอ่อนถั่วลันเตาหรือโต้วเหมี่ยว ช่วยบำรุงสายตา ตับ หัวใจ ระบบประสาทและสมอง เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีวิตามินบีและซีสูง มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารเลซิติน 
กระบวนการผลิตต้นอ่อนพืชออร์แกนิคทั้งสามชนิด ได้แก่ ต้นอ่อนทานตะวัน ต้นอ่อนผักบุ้งจีน ต้นอ่อนถั่วลันเตาหรือโต้วเหมี่ยว ประกอบด้วย ขั้นตอนต่างๆ ที่คล้ายกันดังนี้
  1. การนำเมล็ดพันธุ์มาแช่น้ำและบ่มให้รากงอก
  2. เพาะเมล็ดพันธุ์ที่รากงอกแล้วในถาดเพาะ
  3. ควบคุมแสงและรดน้ำให้เพียงพอ
  4. เก็บเกี่ยวโดยใช้คัตเตอร์ตัดที่โคน
  5. ทำความสะอาดและบรรจุ
อาชีพเพาะต้นอ่อนพืชออร์แกนิคสามารถพัฒนาต่อยอดได้หลายทาง เช่น จัดชุดปลูกสำเร็จรูปที่ประกอบด้วย เมล็ดพันธุ์ วัสดุปลูก และวิธีปลูก จำหน่ายสำหรับผู้ที่ต้องการเพาะต้นอ่อนเพื่อบริโภคในครัวเรือน สอนการเพาะต้นอ่อนพืชออร์แกนิค หรือ  จำหน่ายในรูปแบบของขวัญในเทศกาลต่างๆ เช่น ต้นอ่อนในถาดเซรามิก ในกระถางดินเผา ในกระเช้าหรือตะกร้า เป็นต้น
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 5645.24 KB)

ความรู้กินได้อื่นๆ

การเพาะต้นอ่อนพืชออร์แกนิค

การเพาะต้นอ่อนพืชออร์แกนิค

ต้นอ่อนพืชออร์แกนิค เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลอดภัย รับประทานง่าย เป็นที่ต้องการของผู้รักสุขภาพ
ข้าวฮางปลอดสารพิษ

ข้าวฮางปลอดสารพิษ

คนในสังคมปัจจุบันหันมาดูแลเรื่องสุขภาพ ข้าวฮางเป็นภูมิปัญญาของชาวอีสาน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุ
หอมแดง

หอมแดง

หอมแดงเป็นพืชผักที่คนไทยนิยมนำมาใช้ปรุงอาหาร เป็นส่วนประกอบของเครื่องแกงไทยแทบทุกชนิด  มีการใช้หอมแดงในอาหารไทยตำหรับต่างๆ มากมาย
มหัศจรรย์พันธุ์มะเขือ 5 ยอด

มหัศจรรย์พันธุ์มะเขือ 5 ยอด

การปลูกมะเขือ 5 ชนิดในต้นเดียวโดยการขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบกิ่งนั้น

ศูนย์ความรู้กินได้