OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กระตุกต่อมคิด

ก้นบุหรี่ ขยะชิ้นเล็กที่อันตรายมาก

เมื่อพูดถึงบุหรี่ หลายคนคงจะนึกถึงโทษของการสูบบุหรี่และสารพิษในควันบุหรี่ ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ทั้งกับตัวผู้สูบเอง ผู้ใกล้ชิด และผู้ที่ได้รับควันบุหรี่
 
แต่รู้หรือไม่ว่า ก้นบุหรี่ จากการสูบ 2 ใน 3 ถูกทิ้งลงบนพื้นอย่างไร้ความรับผิดชอบ และตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อม และส่งผลอันตรายเป็นอย่างมาก

มาทำความเข้าใจกับพิษภัยของขยะก้นบุหรี่ และวิธีการจัดการที่เหมาะสมได้ใน บทความ ก้นบุหรี่ ขยะชิ้นเล็กที่อันตรายมาก

อ่านเพิ่มเติม

กินแบบมินิมอล

ถ้าพูดคำว่า “มินิมอล” หลายคนคงนึกถึงเรื่องการออกแบบ งานศิลปะ งานสถาปัตยกรรม การตกแต่งบ้าน ที่เน้นความน้อย เรียบง่าย และไม่ซับซ้อน ซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิตแบบมินิมอล ทั้งในเรื่องการเลือกใช้ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย การกินอยู่ 

แท้จริงแล้ว มินิมอลคืออะไร? แล้วเกี่ยวข้องอย่างไรกับการกิน? หาคำตอบได้ในบทความ “กินแบบมินิมอล” 

อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้ ปรับตัว กับทักษะแห่งอนาคต

โลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตและการทำงาน ภาคเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป การทำงานที่ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีทำให้ทักษะการทำงานแบบเก่าอาจใช้ไม่ได้สำหรับการทำงานในอนาคต 

ผู้ที่สามารถปรับตัวโดยใช้ทักษะต่างๆ ที่เหมาะสมในการรับมือกับสถานการณ์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจึงจะสามารถปรับการทำงานได้เท่าทันโลกที่เปลี่ยนแปลงไป มาดูกันว่าทักษะแห่งอนาคตที่เหมาะสมกับศตวรรษที่ 21 นั้นมีอะไรกันบ้างจากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

สุกเคล้ากะทิ...กลิ่นหอมมันที่คุ้นเคย

มะพร้าวแก่จัดผ่านการขูดให้เป็นเส้นเล็กฝอยสีขาวละมุน ชุ่มฉ่ำ แล้วเอามะพร้าวขูดนั้นใส่ลงในผ้าขาวบางแล้วบีบเค้นจนออกเป็นน้ำสีขาวคล้ายน้ำนม มีกลิ่นหอมมันของมะพร้าวลอยขึ้นมาเตะจมูก เรียกว่า “กะทิ” ชื่อเรียกคุ้นหู มาคู่กับความหอม หวาน มัน อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน 

สมัยก่อน กว่าจะได้กะทิมาทำแกงหรือทำขนมสักหม้อ แม่บ้านจะต้องลงมือลงแรงทั้งปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว และคั้นเพื่อทำน้ำกะทิด้วยตนเอง

กะทิที่คั้นออกมาไม่ได้มีแต่ตัวกะทิอย่างเดียว แต่สามารถแยกเป็น 3 แบบด้วยกัน คือ หัวกะทิ กะทิกลาง และหางกะทิ ซึ่งมีวิธีการนำไปใช้ที่แตกต่างกัน มารู้จัก “กะทิ” หวาน มัน ให้มากขึ้นผ่านบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Sustainable Fashion เทรนด์แฟชั่นที่ยั่งยืน

ในปัจจุบันที่กระแสรักษ์โลกมาแรง ผู้คนใส่ใจปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ส่งผลต่อความต้องการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน ข้าวของเครื่องใช้ ต่างต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและก่อให้เกิดความยั่งยืนตามไปด้วย

รวมถึงสินค้าแฟชั่นอย่างเช่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ก็ต้องปรับตัวตามกระแสรักษ์โลกนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งส่งผลให้เกิดเทรนด์แฟชั่นที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Fashion

แต่เราจะต้องแต่งตัวอย่างไรให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม? เลือกซื้อเสื้อผ้าแบบใดที่จะไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม? หรือเลือกใช้สินค้าแฟชั่นอย่างไรให้เกิดความยั่งยืน? มาหาคำตอบได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

5 วิธี “อ่านใจคน”

ตามหลักทฤษฎีของนักจิตวิทยา 90 เปอร์เซ็นต์ของความรู้สึกในใจจะแสดงออกมาในรูปแบบบุคลิกและท่าทาง การ “อ่านใจคน” ให้ออก จะทำให้เราทำการสื่อสารได้อย่างเหนือชั้นในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรักหรือการงาน และเพื่อให้อีกฝ่ายเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังสื่อสาร จึงจำเป็นต้องใช้ทั้งวัจนภาษา และอวัจนภาษาที่สอดคล้องควบคู่กันไป การฝึกใช้ท่าทางและการฝึกอ่านท่าทางของฝ่ายตรงข้าม เพื่อสามารถรับมือและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับอีกฝ่ายได้จึงเป็นเรื่องที่ทั้งสนุกและท้าทายอย่างยิ่งในการสื่อสารยุคนี้ อย่างไรก็ตาม อยากให้เข้าใจก่อนว่า วิธีที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ ไม่ใช่เครื่องการันตีว่าจะต้องถูกต้องเสมอไป เพราะแม้แต่นักจิตวิทยาเองก็สามารถอ่านความคิดด้วยวิธีนี้ได้ถูกต้องเพียง 80 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น มาดูกันว่าเราจะสามารถ “อ่านใจคน” จากการสังเกตบุคลิกและท่าทางได้อย่างไรบ้าง จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียนอนุบาลออนไลน์

ในชั้นเรียนออนไลน์ การจัดการชั้นเรียนมีความสำคัญพอๆ กับการถ่ายทอดเนื้อหา โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ต้องการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรง การจัดประสบการณ์ผ่านจอจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับคุณครูอนุบาล ในบทความนี้ ขอนำเสนอ 7 ข้อชวนคิดในการจัดการชั้นเรียนออนไลน์เบื้องต้นที่จะมีส่วนช่วยให้การจัดการชั้นเรียนอนุบาลออนไลน์เป็นไปได้อย่างราบรื่น ซึ่งประกอบด้วย 
  1. จัดการเรียนรู้ทีละขั้นตอน
  2. เตรียมปรับแผนการจัดประสบการณ์ตามบริบทของชั้นเรียนออนไลน์
  3. ทำกิจวัตรประจำวันให้สม่ำเสมอ
  4. ส่งเสริมอิสระในการเรียนรู้
  5. ให้เด็กอนุบาลทำสิ่งที่ชอบ ซ้ำ ซ้ำ ซ้ำ
  6. ให้ความสำคัญกับการสื่อสารและการโต้ตอบกับนักเรียน
  7. จัดการพฤติกรรมในชั้นเรียนออนไลน์
ติดตามการจัดการชั้นเรียนอนุบาลออนไลน์ ได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

“เปิด 3 เว็บไซต์ พื้นที่แห่งการเรียนรู้ในโลกออนไลน์” สำหรับครู ผู้ปกครอง นักเรียน

มาอัพเดทความรู้สมัยใหม่กับ 3 เว็บไซต์ พื้นที่แห่งการเรียนรู้ในโลกออนไลน์ของประเทศไทย เปิดมุมมองการสอน รวมเทคนิคการสอนต่างๆ และขยายไอเดียเจ๋งๆ สู่ห้องเรียนทั่วประเทศ สำหรับครู ผู้ปกครอง นักเรียน และบุคคลทั่วไป ทั้งสายอาชีพ สอนทำอาหาร รวมไปถึงในแบบวิชาการ ทั้งคณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ  เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับอนาคต พัฒนาทักษะศตวรรษที่ 21 ที่ทุกคนสามารถเข้าถึง ได้ทุกที่ทุกเวลาได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

หลากหลายวิธีการปฏิบัติตัวหากตัวเองหรือคนใกล้ชิดติดเชื้อโควิด-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยยังระบาดหนัก เราจึงต้องศึกษาวิธีการปฏิบัติตัว ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องดูแลตัวเองเมื่อได้รับเชื้อ หรือต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง ติดตามได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

“สอนวิทย์” อย่าเพิ่งคิดว่ายาก: วิทยาศาสตร์ปฐมวัย เคล็ดลับฉบับผู้ปกครอง

แท้ที่จริงแล้ว วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็กที่เรียนรู้ผ่านการเล่น เราชวนมาทำความเข้าใจธรรมชาติและกระบวนการของการสำรวจและสืบค้นหาคำตอบกันสักนิด แล้วเราจะคิดว่า วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเป็นเรื่องสนุก ที่ตัวเราเองก็สอนได้จากบทความนี้ 

อ่านเพิ่มเติม

5 ห้องสมุด น่าเที่ยว เรียน รู้

ทุกวันนี้ ห้องสมุดไม่ได้เป็นเพียงแหล่งรวบรวมหนังสือและสื่อต่างๆ เพื่อให้บริการกับสาธารณชนเท่านั้น แต่ทุกวันนี้ห้องสมุดหลายแห่งเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีความโดดเด่นสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม ด้วยการออกแบบก่อสร้างอาคาร การจัดวางองค์ประกอบอื่นๆ ที่ล้วนมี เอกลักษณ์เไม่เหมือนใคร ผสมผสานกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัยมาใช้ในการให้บริการ รวมถึงกิจกรรมความรู้ สาระบันเทิงต่างๆ เพื่อสนองต่อความต้องการของบรรดานักอ่านทั้งหลายให้มากที่สุด  ห้องสมุด หรือหอสมุดจึงเป็นมากกว่าแค่สถานที่รวมหนังสือธรรมดาๆ แต่คืองานศิลปะที่ไม่อาจละสายตาไปได้ง่ายๆ

อ่านเพิ่มเติม

บรรจุภัณฑ์อาหารกินได้

จากกระแสที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและปัญหาขยะมากขึ้น ทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับอาหารต้องปรับตัว และปรับเปลี่ยนใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงคิดค้นนวัตกรรมที่สามารถช่วยลดพลาสติก อย่างเช่น บรรจุภัณฑ์อาหารที่กินได้ หรือ Edible Packaging

อ่านเพิ่มเติม

Pages: Prev. 1 ... 4 5 6 7 8 ... 17 Next